Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tưởng Niệm Cậu Độ!

19/04/202106:33(Xem: 1974)
Tưởng Niệm Cậu Độ!
nguyen van luong (14)
Cậu Độ cùng Thầy Trụ Trì và phái đoàn đang đợi vào đảnh lễ Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Dharamsala, Bắc Ấn Độ vào tháng 11/2006Tưởng Niệm Cậu Độ!


Thấm thoát thế mà đã 1 năm qua, từ khi nạn dịch Covid bùng phát vào khoảng tháng 4 năm 2020. Và để ngăn chận sự lây lan, mọi người phải tuân theo luật giãn cách xã hội, vì thế mà sinh hoạt hàng tuần của TV Quảng Đức cũng bị giới hạn, Phật tử không thể đến chùa vào mỗi Chủ Nhật nữa. Do vậy mà chúng con không gặp Cậu hằnng tuần, như trước đó Cậu vẫn thường cùng với Mợ đến chùa tụng kinh lễ Phật. Mãi cho đến tháng 1 năm 2021, nhân buổi lễ họp mặt của tất cả thành viên lớp học Phật Pháp online tại TV Quảng Đức, chúng con đã thấy Cậu Mợ đến dự lễ để nhận chứng chỉ tốt nghiệp khóa học, và cũng hôm đó Thầy Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã trao bảng chúc mừng thọ cho Cậu Mợ. Tiếc là hôm đó vì bận việc chúng con đã không được chụp hình lưu niệm với Cậu.

Rồi cách đây hơn 1 tháng, nghe tin Cậu phải vào bịnh viện, chúng con muốn đi thăm Cậu, nhưng vì bịnh viện hạn chế số người vào thăm, nên chúng con chỉ có thể thăm cậu qua điện thoại, cũng may con đã được trực tiếp nói chuyện với Cậu đôi lời. Sau đó Cậu được về nhà. Rồi qua viber group ĐGĐQĐ, chúng con được thấy hình Cậu mợ chụp chung với Thầy Trụ Trì khi Thầy đến nhà thăm, tuy không được cùng đến thăm Cậu, nhưng tụi con cũng vui vì thấy Cậu vẫn còn đi đứng tiếp chuyện với Thầy. Tưởng đâu Cậu đã khỏe lại, thế mà sáng nay, khi mở trang group ĐGĐQĐ con thấy sao có nhiều messages “Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật”, vội kéo lên trên để xem thì thấy Thầy Trụ Trì Thích Nguyên Tạng báo tin buồn:
Lão Cư Sĩ: Nguyễn Văn Độ, Pháp danh: Nguyên Lượng
Sinh ngày 7-4-1935 (Ất Hợi) tại làng Khuê Bắc, quận Hòa Vang, Quảng Nam-Đà Nẵng
Đã vãng sanh lúc 2:05 phút sáng ngày Chủ Nhật 18/04/2021 (08/03/Tân Sửu) tại Epping Hospital, Victoria, Úc Châu. Hưởng thượng thọ: 87 tuổi.

 

nguyen van do (7)
Thầy Trụ Trì trao bằng Mừng Thọ cho Cậu Độ và bằng mãn khóa lớp Giáo Lý Online vào ngày 3/1/2021
nguyen van luong (1)
Tác giả Thanh Phi (bìa phải) cùng với Cậu Độ, Thầy Trụ Trì và chị Diệu Nguyệt

 Một thoáng bồi hồi xúc động. Cậu đã ra đi thật rồi! Thế là từ nay Đại Gia Đình Quảng Đức đã thiếu vắng hình ảnh của Cậu, người thường đại diện cho hàng Phật tử phát biểu cảm tưởng trong những ngày lễ lớn. Phật tử chúng con ai cũng quý mến cậu và thân thiết gọi Cậu là Bác Độ, hay Bác Nguyên Lượng, riêng con vì là bạn của Hoài, nên bắt chước Hoài kêu là Cậu vì Cậu là em nuôi của Má Hoài.


Khi con về sinh hoạt với Tu Viện Quảng Đức, con đã được quý Thầy kể về Cậu với bao ân tình gắn bó, mà Cậu đã dành cho Tu Viện Quảng Đức từ khi mới được khai sơn, bắt đầu là một căn nhà nhỏ. Và trong suốt hơn 20 năm qua kể từ khi con về sinh hoạt trong ĐGĐQĐ, con đã chứng kiến bao nỗ lực của cậu trong những buổi lễ trọng đại của TVQĐ, bao nhiêu nhọc nhằn ngược xuôi quyên góp, mà Cậu không hề ngại để có tài chính cho Thầy xây chùa, tổ chức lễ lạc... Tất cả, Cậu đã làm với một tấm chân tình. Có một việc mà cho đến nay đã 18 năm, mà mỗi lần có dịp nhớ đến con vẫn xúc động. Đó là vào năm 2003, Tu Viện Tổ chức Lễ Khánh Thành sau 3 năm xây cất, buổi lễ đã được sự chứng minh của hơn 130 chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, đến từ 4 châu trên thế giới và khoảng 5,000 Phật tử về dự lễ. Sau mấy tháng ròng rã lo toan để hoàn tất công việc xây cất, đồng thời cũng lo lắng về mặt về tài chính cho buổi lễ, cuối cùng thì buổi lễ cũng được diễn ra trong 3 ngày thật viên mãn. Sau đó trong một buổi họp mặt, Thầy Viện Chủ đã tán thán công đức mọi người đóng góp công sức cũng như tịnh tài, tịnh vật cho buổi lễ; Thầy Viện Chủ có chia sẻ cho biết là sau khi tổng kết chi thu, thì số chi vượt hơn số thu $10,000. Trong lúc mọi người còn đang tư lự về khoản tiền thiếu đó, thì Cậu đã đứng lên nói: “Bạch Thầy, buổi lễ hoàn tất, đã vui  thì để vui cho được trọn vẹn, con xin cúng dường $10, 000 để bù vào chỗ thiếu hụt đó”, Cậu vừa dứt lời thì một tràng pháo tay vang lên, dường như mọi người đang gởi niềm vui trong những đôi bàn tay ấy. Chúng con cảm ơn Cậu đã cho chúng con một niềm vui bất ngờ.

Cậu là một Phật tử nồng cốt của chùa, là một bậc trưởng thượng, từ Cậu mọi người đều được tiếp nhận sự ôn hòa, niềm nở; đối với quý Thầy Cậu luôn tỏ lòng thương mến kính trọng. Có đôi lần chuyện trò với Cậu, Cậu thường nhắc nhở: “Tụi con ráng phụ quý Thầy để lo cho Chùa” những lúc đó con chỉ cười mà không nói gì. Nhưng hôm nay Cậu đã rời xa, con xin thưa với Cậu: Chúng con sẽ cố gắng noi gương Cậu hoàn thành xứ mạng “Hộ trì Tam Bảo” của một người Phật tử, sẽ luôn kính Phật, trọng Tăng, cố gắng dung hợp trong tập thể để chu toàn Phật sự. Cậu an lòng Cậu nhé.

Từ nay thả bước thong dong
Bờ kia Cậu đến cõi lòng tịnh an
Quên đi những chuyện thế gian
Vui buồn vinh nhục như làn khói sương ...
Cậu nay đã thuận vô thường
Chúng con tất cả tiếc thương vô vàn
Cầu xin chư Phật độ ban
Hoa sen Cực Lạc bình an Cậu ngồi.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.

Thanh Phi.

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567