Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Người Đi Để Lại..! (vần thơ tiễn biệt Nghệ sỹ Chí Tài)

10/12/202009:51(Xem: 1447)
Người Đi Để Lại..! (vần thơ tiễn biệt Nghệ sỹ Chí Tài)

danh hai chi tai


Người Đi Để Lại..

Người đi để lại nụ cười,

Tặng đời chút mật, tặng người bài ca.

Sáu mươi năm lẻ bước qua,

Chí Tài Nghệ sỹ, dung hoà thiên thu.

Ra đi cõi tịnh chơn như,

Gói lời giã biệt, giã từ Trần gian.

Đến như giấc mộng cười vang,

Tạm rời nhân thế, giữa ngàn mùa Đông.

Chiều Sài Thành áng mây không,

Bao người khóc tiết, cõi lòng sót thương.

Đời như giấc mộng Vô thường,

Ngủ say một kiếp, lên đường dạo chơi.

Giăng sầu khói tỏa cung trời,

Thắp tuần trầm đỉnh, tặng lời tiễn đưa.

Lối về bến củ đò qua,

Bước vào cõi ấy, liên toà quy Tây.

 

Nguyễn Chí Tài (15 tháng 8 năm 1958 – 09 tháng 12 năm 2020) là một nghệ sĩ, diễn viên hài Việt Nam. Chí Tài hoạt động tại hải ngoại và trong nước và là bạn diễn với nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh. Chí Tài còn là một nhạc công ghi-ta, nhạc sĩ hòa âm tại hải ngoại trong giai đoạn thập niên 90 và là nhạc sĩ sáng tác và viết lời Việt cho một số ca khúc. Chí Tài đã qua đời vào chiều ngày 9 tháng 12 năm 2020 vì đột quỵ.

Một tuổi thơ ký ức ùa về, khi tâm trạng buồn hay ưu sầu, tôi thường hay xem phim hài, kịch Hài của Nghệ Sỹ Chí Tài, một phần thư giản, một phần thêm nhiều ngôn ngữ hài.

Vậy là giờ đây, Tôi sẽ mãi mãi tạm xa Nghệ sỹ Chí Tài.

Mãi thương quý anh.


                 Tk: Thích Minh Thế

                 Bút danh: Hỷ Tâm Hải Triều.

                 Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang 

                 Ngày 09-12-2020.

                 Ngày Âm Lịch: 25-10-Canh Tý.
danh hai chi tai-2
THƯƠNG CẢM CHÍ TÀI


Thấy đời khổ mang niềm vui thay thế

Khuôn mặt hài có nhiều nét đáng yêu

Cái nút ruồi mặt phệ được nhớ nhiều

Lòng chân thật hiền hòa đầy cảm xúc

 

Trong âm nhạc diễn xuất nhiều thán phục

Cùng Hoài Linh trong ngoài nước tạo cười

Với Việt Hương Trường Giang mãi vui tươi

Thêm Trấn Thành … tạo nên nhiều vai diễn

 

Bao nghệ sĩ cùng Chí Tài cống hiến

Tâm lực mình để phụng sự nhân sinh

Mang nụ cười xóa thế thái nhân tình

Xây dựng lại niềm tin yêu đồng loại

 

Anh mang đến mọi người niềm sảng khoái

Giờ còn đâu ! Anh đột ngột giả từ !

Khiến đồng nghiệp khán giả lắm suy  tư !

Sống sao đây ? khi vô thường hiển hiện !

 

Bao thương tiếc nỗi niềm qua kính viếng

Những vòng hoa lời ca ngợi sẻ chia

Nhiều cảm xúc với nước mắt đầm đìa

Nguyện chúc Anh được về nơi an lạc.

 

Thương tiếc một nghệ sĩ đa tài, đã mang lại niềm vui cho nhiều người, nhưng nay cũng khiến có lắm nỗi buồn. Chúc nguyện Chí Tài vẫn mãi mang theo những nụ cười cho cuộc sống.

Nam Úc, ngày 10/12/2020

An Lạc TVThành

danh hai chi tai-2
Nam Mô A Di Đà Phật
Bạch Thầy, hôm nay Con vào đọc bài thơ của Thầy Thích Minh Thế và đọc qua bài tiểu sử của Anh Chí Tài, hồi những năm 80 Con đã may mắn gặp anh trong một chuyến anh qua Đan Mạch lưu diễn , anh nói chuyện rất dí dỏm và vui về hiền lành với mọi người, đêm hôm qua và hôm nầy Con đã xúc động sáng tác một lúc hai bài thơ xin được đăng trong trang tưởng niệm Anh ấy trên  trang nhà Quảng Đức. Đáng lẽ năm nay con sang Úc gặp Thầy lần nữa, nhưng vì dịch bệnh xảy ra nên mọi kế hoạch du lịch đều đình lại hết, hy vọng những năm sắp tới sẽ có dịp sang Melbourg thăm người anh họ, sẽ ghé Tu Viện của Thấy mấy ngày, gặp gỡ các Phật Tử Vn bên Úc... Chúc Thầy Pháp Thể luôn Khinh An, Phật Sự luôn được Viên Mãn tốt đẹp.

Tự Cảm...

Anh đã sống Thủy Chung và trọn vẹn,
Với vợ hiền và bè bạn gần xa,  
Từ nhạc công sang nhảy múa hát ca,
Rồi Danh Hài, và nay là Điện Ảnh,
Khi xuất hiện nụ cười Anh trang điểm,
Chia Niềm vui với tất cả mọi người,
Khép màn nhung về lại một mình thôi,
Lại facetime chuyện trò ,đùa với vợ.
Sao ông Trời bất công rồi ghen tỵ,
Gọi Anh về sớm quá Chúa ơi!
Xúc động trào dâng, bè bạn nghẹn lời,
Xin mượn những vần thơ này Tưởng Niệm...

TÂM TÚ NK Tuấn 10.12.2020

Bài Thơ Tưởng Nhớ Anh...
Tin Anh mất đến bàng hoàng đột ngột,
Khắp mọi nơi, ai cũng khóc thương Anh,
Một Nhạc sĩ tài danh, một nghệ sĩ hiền lành,
Ai ngờ được từ đây không còn nữa,
Chợt thấy đời sao vô thường, nghiệt ngã,
Hãy thương yêu, đừng hờn giận vu vơ,
San sẻ , xớt chia như Anh đã từng làm,
Trong những chuyến đi xa làm từ thiện.
Anh ra đi nhưng tiếng lành còn mãi,
Những nụ cười anh đem đến khắp nơi,
Anh sẽ về Cõi An Lạc xa xôi,
Mong Anh được muôn đời lòng thanh thản...

Phan Khả Tuấn 09.12.2020


Chí Tài: Đời danh hài trọn nét hồn nhiên

Đồng nghiệp nói khuôn mặt Chí Tài nhìn kiểu gì cũng buồn cười - nét duyên khiến anh được yêu quý từ vai bình dân đến nhân vật chiều sâu.

Chiều 9/12, tin Chí Tài bất ngờ qua đời vì đột quỵ gây sốc với đông đảo đồng nghiệp và khán giả. Hay tin dữ, diễn viên Cát Tường sững sờ: "Mới hôm kia, chúng tôi còn chụp hình, anh em còn trò chuyện, vui vẻ chọc ghẹo nhau kia mà".

Danh hài Chí Tài (1958 - 2020). Ảnh: Chí Tài Offical.

Danh hài Chí Tài (1958 - 2020). Ảnh: Chí Tài Offical.

Chí Tài luôn nằm trong top những danh hài được yêu mến nhất, dù anh chủ yếu đóng tiểu phẩm, không góp mặt nhiều trong các phim truyền hình và điện ảnh quy mô. Anh bắt đầu theo nghệ thuật từ giữa thập niên 1980 khi quyết tâm học đàn và chơi nhạc - bất chấp sự phản đối của gia đình. Dần dà, ban nhạc của anh - Chi Tai's Brothers - gây chú ý, được một số trung tâm ca nhạc hải ngoại mời cộng tác. Tưởng chừng yên vị với vai trò nhạc công, anh gặp Hoài Linh, cuộc đời rẽ sang hướng mới.

Trước khi Hoài Linh ngỏ lời mời cộng tác, Chí Tài vốn được Vân Sơn chú ý. Nét duyên nhẹ nhàng, khuôn mặt "nhìn kiểu gì cũng buồn cười" - theo miêu tả của nhiều đồng nghiệp lúc đó, anh được khuyên nên theo nghề tấu hài. Anh ngần ngại, phần vì chưa tự tin với diễn xuất, phần vì tiếc công sức theo đuổi nghề làm nhạc bấy lâu. Hoài Linh đã khiến Chí Tài thay đổi suy nghĩ. Giữa thập niên 1990, Hoài Linh nổi lên như một hiện tượng của làng hài hải ngoại, được nhiều nghệ sĩ ngưỡng mộ, trong đó có Chí Tài. Anh nhận lời diễn cặp với Hoài Linh vì nể phục tài năng của đồng nghiệp nhỏ hơn anh 11 tuổi.

Sự kết hợp giữa Hoài Linh và Chí Tài thành công ngoài mong đợi, trở thành bước tiến của cả hai trong sự nghiệp. Giai đoạn cuối thập niên 1990 - đầu 2000, những cuộn băng tuyển tập tiểu phẩm hài của đôi nghệ sĩ gây sốt, được nhiều khán giả săn lùng. Bên cạnh Hoài Linh, Chí Tài được phát huy triệt để tiềm năng diễn xuất nhờ sự ăn ý, hợp rơ. Trong các tiết mục, cả hai thường vào vai cặp nhân vật có tính cách đối ngược nhau: người vợ chung thủy bên gã chồng bội bạc, người cha nghiêm khắc và đứa con ăn chơi lêu lổng... Dáng đi hơi còng lưng và vẻ mặt tếu táo, nhiều lúc vừa bước ra sân khấu, Chí Tài khiến khán giả cười ồ.
Chí Tài và Hoài Linh là cặp bài trùng ăn khách trong làng hài đầu thập niên 2000. Ảnh: Fanpage Chí Tài.

Chí Tài và Hoài Linh là cặp bài trùng ăn khách trong làng hài đầu thập niên 2000. Ảnh: Fanpage Chí Tài.

Chí Tài có lối diễn mộc mạc, nhiều lúc gây cười bằng điệu bộ vụng về, chân chất, kèm lời thoại nhẹ nhàng, tếu táo nhưng thấm thía. Các nhân vật của anh tạo nên tiếng cười trào lộng, phê phán mặt trái của con người trong xã hội hiện đại. Năm 2005, trong tiểu phẩm Ru lại câu hò (Hoài Linh viết kịch bản), Chí Tài ghi dấu với vai người chồng bỏ vợ theo cô nhân tình, khi túng quẫn lại trở về xin tha thứ. Hay ở Con sáo sang sông, vai của anh là người cha ép con trai lấy vợ vì nợ nần.

Nếu mảng sân khấu giúp tên tuổi Chí Tài được khán giả yêu quý, điện ảnh là nơi anh thể hiện rõ tài diễn xuất. Năm 2015, anh góp mặt trong phim điện ảnh Trúng số (đạo diễn Dustin Nguyễn) với vai Tư Phi - người đàn ông làm lại cuộc đời sau khi ra tù. Ở phân cảnh ông Tư bất ngờ trúng số rồi bị kẻ xấu hãm hại, nét diễn thất thần của Chí Tài gợi sự thương cảm cho nhân vật, góp phần mang lại giải Phim điện ảnh hay nhất cho tác phẩm ở Cánh điều vàng 2016. Một năm sau, Chí Tài tái hợp Hoài Linh trong phim điện ảnh Dạ cổ hoài lang - chuyển thể từ tác phẩm sân khấu nổi tiếng. Trong vai Năm Triều, anh lấy nước mắt khán giả qua những phân cảnh đôi bạn già lạc lõng trên đất Mỹ, sống nương tựa vào nhau bằng dòng hồi ức lấp lánh về quê hương.

30 năm trong nghề, nụ cười hồn nhiên như trẻ thơ của Chí Tài là điều đọng lại ở đồng nghiệp. Đạo diễn Đức Thịnh - từng làm việc với danh hài ở nhiều livewshow - cho biết vì hiền lành, Chí Tài thường là tâm điểm để các đồng nghiệp chọc ghẹo. Anh bị trêu từ tật ngủ ngáy đến tính "xài tiền kỹ lưỡng". Mỗi lần như thế, danh hài chỉ cười khì vì hiểu đồng nghiệp mến anh ở tính thật thà, chân thành. Anh không ngại học hỏi dù diễn hàng trăm tiểu phẩm. Mỗi khi xong vai, vừa vào hậu trường, anh hỏi ngay đạo diễn: "Sao, thấy anh đóng được không?". Đức Thịnh nói: "Điều đáng quý nhất ở anh là lúc nào cũng sung sức như một diễn viên mới vào nghề".

Trong cuộc sống, Chí Tài luôn giữ phong cách giản dị, bình dân. Hồi tháng 4, khi về nước, anh được đưa đi cách ly tập trung vì dịch. Hai tuần trong ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM, căn phòng nơi Chí Tài ở luôn vang lên tiếng đàn hát. Những người cùng phòng - đa số là du học sinh - ấn tượng với cách anh luôn sôi nổi trong mọi tình huống. Danh hài dậy từ 5h sáng để hít đất, đi bộ hoặc leo cầu thang, rủ hai người bạn tập thể thao mỗi ngày. Sẵn khiếu hài, anh thường chọc ghẹo các thành viên trong phòng. Mỗi bữa ăn của anh có khi dài cả giờ vì khán giả đến xin chụp hình là anh liền buông chén đũa, hào hứng tạo dáng cùng. Một bạn trẻ ở cùng khu cách ly với Chí Tài nói "chưa từng thấy danh hài nào bình dân đến thế".

Nghệ sĩ Chí Tài bên người vợ gắn bó hơn 30. Ảnh: Chí Tài Official.

Nghệ sĩ Chí Tài bên người vợ gắn bó hơn 30 năm. Ảnh: Chí Tài Official.

Chí Tài từng nói, nếu có điều làm anh buồn, là việc phải thường xuyên sống xa vợ - ca sĩ Phương Loan. Kết hôn được 33 năm, họ sống xa nhau đến 15 năm vì chị ở Mỹ còn anh thường xuyên về nước biểu diễn. Mỗi năm, chị thăm chồng một lần, còn Chí Tài cũng tranh thủ nhận các show ở Mỹ để ở bên vợ. Làm nghệ thuật, tiếp xúc với nhiều người đẹp, danh hài luôn tự nhủ giữ mình trước những cám dỗ. Năm 2019, khi làm liveshow trong nước, Chí Tài ôn lại chuyện tình như một cách tôn vinh người vợ thầm lặng góp phần không nhỏ vào hào quang của anh.

Những năm cuối đời, thi thoảng, Chí Tài tiếc nuối vì không có con để nối nghiệp. Vài lần ngồi cà phê, khi bạn bè hỏi dự định tuổi về già, anh chạnh lòng, dù quyết định không có con là chọn lựa của hai vợ chồng. Ngày trước, vợ chồng anh chưa muốn sinh con vì lo không đủ điều kiện vật chất, không muốn con cái sinh ra trong hoàn cảnh thiếu thốn. Khi theo nghề diễn, mải mê với sự nghiệp, đến lúc anh dừng lại nghỉ ngơi thì đã già, lỡ duyên với đường con cái. Chí Tài từng vẽ nên bức tranh hai vợ chồng an hưởng tuổi già bên nhau, cùng du lịch, ôm đàn và sáng tác nhạc. Trước khi mất, anh vẫn đau đáu về một CD hát tặng khán giả. Trong đó, anh sẽ tự đàn hát những ca khúc anh viết riêng cho vợ mình.

Chí Tài đàn hát 'Tình bơ vơ'
 
 

Chí Tài đàn hát "Tình bơ vơ" (Lam Phương) trong đêm nhạc hồi tháng 6. Video: Thanh Phúc.

Mai Nhật
https://vnexpress.net/chi-tai-doi-danh-hai-tron-net-hon-nhien-4203983.html

***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 90289)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
25/12/201509:56(Xem: 3384)
Trong căn phòng khá rộng rãi nhưng rất ấm cúng của Katholisches Gemeindezentrum Padua Stuttgart (Plieningen). Gần 200 đồng hương Stuttgart và vùng phụ cận đã đến tham dự một buổi sinh hoạt văn hóa đặc biệt nói trên. Với sự trợ giúp của Cộng đồng Việt Nam Stuttgart (Vietnam Community Stuttgart-VCS) và những thân hữu của hai anh Dương Hồng Ân và Dương Hồng Trạch tổ chức.
05/08/201316:22(Xem: 6331)
Nếu như vài năm trở lại đây, ở Việt Nam chúng ta, đặc biệt giới trẻ, có phần chao đảo và phân vân trước làn sóngvăn hóa ngoại nhập, với những Ngày Của Cha (Father's Day)- Chủ Nhật thứ Ba của tháng Sáu; Ngày Của Mẹ (Mother's Day)- Chủ Nhật thứ Hai của tháng Năm (dương lịch) và Ngày Quốc tế Phụ Nữ - Tám tháng Ba…vẫn có không ít người chưa nhận ra ý nghĩa và mục đích của các ngày lễ ấy và cái nào mới thực chất, đúng nghĩa tôn vinh hai đấng sanh thành của mình. Dẫu rằng, nói theo ngôn từ của người dễ dãi thì thể hiện ngày báo hiếu Mẹ-Cha càng nhiều càng tốt, nhưng nếu để tư duy có đôi chút thăng bằng, tìm hiểu lai lịch nguồn gốc ra đời các ngày lễ này sẽ dễ dàng nhận ra ngay điều mình muốn biết.
26/02/201205:05(Xem: 4111)
Vì sao mà các Phật tử Ưu Bà Di lại đi chùa nhiều hơn và tu hành tinh tấn hơn các Phật tử Ưu Bà Tắc? Chúng con, Chúng tôi xin qúy Ôn, qúy Thầy, Cô cùng toàn thể Phật tử lắng nghe câu trả lời của các vị ấy qua vở kịch "Bể khổ của Mẫu hậu 3 Miền". Xin mời thưởng thức (phần nhạc đệm cho vở kịch: Lồng nhạc bài "Em đi Chùa Hương, Mưa trên phố Huế và Sài Gòn đẹp lắm khi 3 nhân vật 3 miền xuất hiện)
12/08/202013:27(Xem: 1563)
Bộ phim truyền hình Hungry Ghosts sắp sửa công chiếu trên SBS
13/01/201919:47(Xem: 4423)
Hôm nay, Chủ Nhật, 13 tháng 1 năm 2019, ca sĩ Gia Huy và các cộng sự thuộc Trung tâm Gia Huy Music vừa tổ chức thành công chương trình nhạc Phật giáo Mừng ngày Thành Đạo (mồng 8 tháng 12 âm lịch) với hai suất diễn (từ 13 giờ 30 và từ 19 giờ) tại Hí viện Saigon Performing Arts Center (16149 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708). Với sự góp mặt của rất nhiều danh ca như Thanh Tuyền, Hương Lan, Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Diễm Liên, Thanh Trúc, Y Phương... Đặc biệt hơn nữa, chương trình quy tụ rất nhiều ca sĩ trẻ với số lượng khoảng 40 giọng ca và sự góp mặt duyên dáng của Vũ đoàn Việt Cầm.
09/01/201509:02(Xem: 5922)
Có đến 1,500 khán giả tại nhà hát IU Opera ở Bloomington bị cuốn hút theo điệu nhạc vui nhộn của màn mở đầu vở opera “The Tale of Lady Thị Kính,” là cảnh đám cưới của Thiện Sĩ và Thị Kính. Họ như quên đi cái lạnh của tuyết đang phủ trắng hai bên đường bên ngoài trời.
15/07/201305:55(Xem: 3551)
Hòa Thượng Thiệt Thành –Liễu Đạt –tức Hòa thượng Liên Hoa (1763- 1823) thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 35. Là đệ tử của Ngài Minh Vật- Nhứt Tri ở chùa Kim Cang, Đồng Nai. Khi Thầy viên tịch, Hòa Thượng Liên Hoa làm đệ tử y chỉ với Hòa Thương Phật Ý –Linh Nhạc, khi Ngài đang hoằng hóa ở chùa Từ Ân và Khải Tường ở Gia Định (1744 – 1821). Sau đó Hòa thượng Liên Hoa được cử làm thủ tọa chùa Từ Ân, kế nữa là trụ trì chùa Khải Tường. Từ những năm 1789 – 1902 khi Nguyễn Vương trung hưng ở Gia Định, lo việc tổ chức hành chính và tiến hành xây thành Gia Định, Hoàng Gia và triều thần tạm ngụ tại chùa Từ Ân. Thái Hậu, Vương Phi, Công Chúa…thì tạm ngụ ở chùa Khải Tường., Tại đây, năm 1791 Hoàng tử Nguyễn Phúc Đảm (sau này là vua Minh Mạng) đã chào đời.
19/05/201408:30(Xem: 4673)
Clip: Hài kịch Lan & Điệp, ĐĐ Thích Đồng Thanh với vai Điệp, ĐĐ Thích Hạnh Tri với vai Lan trong vở hài kịch “ Lan và Điệp”, biểu diễn trong chương trình Văn Nghệ kết thúc Khóa tu học Phật Pháp Úc châu kỳ VII của Giáo Hội PGVNTNHN tại UĐL - TTL Năm 2007 được tổ chức tại vùng Kyneton, tiểu bang Victoria (từ ngày 03-01 đến ngày 07/01/2008)
30/09/201807:13(Xem: 1991)
MV Duyên dáng em Việt Nam đã ra mắt gấp rút vào tháng 1 2018 - Thời điểm mọi người tất bật chuẩn bị Tết, có lẽ vì thế mà nó chưa có nhiều sự quan tâm như mọi người mong muốn Tuy nhiên phải nói rằng đây là 1 trong số ít bài hát có nhiều "vị" âm nhạc đến thế như: như R&B, Rap ,Dance,..vv tạo những điểm nhấn đầy sống động, cao trào cho tác phẩm