Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thủ tướng Ấn Độ xin lỗi dân nghèo bị phong tỏa

02/04/202016:58(Xem: 3996)
Thủ tướng Ấn Độ xin lỗi dân nghèo bị phong tỏa

Thủ tướng Modi mong người nghèo Ấn Độ tha thứ do không còn lựa chọn nào khác ngoài phong tỏa toàn quốc để ngăn Covid-19.

"Trước hết, tôi muốn được tất cả đồng bào tha thứ. Người nghèo sẽ nghĩ tôi là kiểu lãnh đạo gì mà khiến họ rơi vào quá nhiều rắc rối", Thủ tướng Narendra Modi nói trên chương trình phát thanh toàn quốc ngày 29/3, đề cập đến lệnh phong tỏa 1,3 tỷ dân của ông nhằm ngăn Covid-19 lây lan.

Thủ tướng Modi ra lệnh phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày từ hôm 24/3, yêu cầu người dân ở trong nhà để "đất nước không bị tụt hậu 21 năm". Tuy nhiên, lệnh phong tỏa đã ảnh hưởng rất lớn đến hàng triệu người  nghèo Ấn Độ, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh đói ăn, đẩy nhiều lao động ngoại tỉnh vào cảnh thất nghiệp, buộc họ phải rời thành phố, đi bộ hàng trăm km về quê.

Modi mong người dân Ấn Độ thông cảm và thấu hiểu rằng ông không còn lựa chọn nào khác. "Các bước đi được thực hiện cho đến nay sẽ giúp Ấn Độ chiến thắng Covid-19", ông khẳng định.

Ấn Độ đến nay ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 20 người chết và hơn 90 người đã hồi phục. Chính phủ nước này đã công bố kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 22,6 tỷ USD nhằm trợ cấp tiền mặt và cung cấp thực phẩm cho người nghèo. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định người nghèo Ấn Độ là đối tượng bị tổn thương nặng nhất khi nền kinh tế trị giá 2,9 nghìn tỷ USD đóng cửa.

Chuyên gia kinh tế Abhijit Banerjee và Esther Duflo, đoạt giải Nobel năm 2019, nói người nghèo Ấn Độ cần được hỗ trợ nhiều hơn. "Nếu không được hỗ trợ, khủng hoảng nhu cầu sẽ đổ thêm dầu vào lửa trong suy thoái kinh tế. Dân chúng sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài phớt lờ mệnh lệnh", Banerjee và Duflo viết trên Indian Express.

Cảnh sát Ấn Độ áp dụng nhiều hình phạt nghiêm khắc với những người vi phạm lệnh phong tỏa, trong đó có dùng gậy đánh vào chân, bắt ngồi xổm véo tai, cúi đầu ôm chân hoặc ngồi trong các vòng tròn trắng để thực hiện "cách biệt cộng đồng".

Số ca nhiễm nCoV tăng tại Delhi, Mumbai cùng các thành phố và một số địa phương hẻo lánh của Ấn Độ làm dấy lên lo ngại về khả năng đối phó dịch của hệ thống y tế công cộng nước này. Ấn Độ chỉ có 0,5 giường bệnh/1.000 dân, trong khi tỷ lệ này ở Trung Quốc và Italy lần lượt là 4,3 và 3,2.

Covid-19 trên Thế giới

an do
Người nhập cư chen chúc bên ngoài một trạm xe buýt chờ lên xe trở về quê trong thời gian phong tỏa toàn quốc 21 ngày để hạn chế sự lây lan của virus corona ở Ghaziabad, ngoại ô New Delhi, Ấn Độ ngày 28 tháng 3 năm 2020.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 720.000 ca nhiễm nCoV, gần 34.000 người chết và hơn 150.000 người đã hồi phục. Mỹ, Trung Quốc, Italy và Tây Ban Nha là những quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm nCoV nhất thế giới.


Nguyễn Tiến (Theo Reuters
https://vnexpress.net/the-gioi/thu-tuong-an-do-xin-loi-dan-ngheo-bi-phong-toa-4076722.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567