Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

45 năm Cộng Đồng Công giáo Việt Nam tại Victoria

22/02/202019:31(Xem: 3473)
45 năm Cộng Đồng Công giáo Việt Nam tại Victoria


45 năm Cộng Đồng Công giáo Việt Nam tại Victoria.

Nguyễn Quang Duy

Vàothời điểm 30/4/1975 tại Melbourne chỉ có một vài tu sĩ và một sốnhỏ giáo dân, ngày nay Cộng đồng Công giáo Việt Nam đãcó được 1 giám mục, trên 50 linh mục, trên 70 tu sĩ với khoảng 22 ngàngiáo dân.

Kỷ niệm 45 năm, 1975-2020, là dịp để chúng ta cùng nhìn lại công lao của hai linh mục tiên khởi, Cha Bart Huỳnh San,Cha Giuse Bùi Đức Tiến và Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Long đã đóng góp cho cộng đồng người Việt tự do tại Melbourne.

 

Linh mục Bart Huỳnh San

Vào đầu thập niên 1970, Thầy Huỳnh San được Đức Giám Mục Nguyễn Văn Thuận gởi sang Úc học tại Đại Chủng Viện Melbourne.

Sau khi miền Nam lọt vào tay cộng sản, Thầy cho nhiều người biết rất buồn vì được Đức Cha Thuận gởi sang Úc học để về phục vụ đất nước, nhưng hoàn cảnh thay đổinên có ý định bỏ tu.

Thầy Tiến cho biết khi Thầy cùng đoàn người tị nạn từ Thái Lan sang Melbourne, ngày 7/2/1977, Thầy San đã ra tận phi trường Tullumarine đón, sau đó vài tuần Thầy San đi Tây Úc sống.

Giữa năm 1978,Thầy Huỳnh San về lại Melbourne tiếp tục tu học, khi đó người tị nạn Công giáo đến Úc ngày càng đông nên rất thiếu linh mục dẫn dắt.

Ngày 18/8/1979, Thầy Huỳnh San và Thầy Bùi Đức Tiến được thụ phonglinh mục tại Nhà thờ Chính tòa Saint Patrick, Melbourne.

Cha San được bổ làm Linh Mục Phó Xứ Giáo Xứ Thánh Giuse, Collingwood, vàcoi sóc giáo dân Việt miền Đông Nam Melbourne.Cha cho thành lập Cộng Đoàn Thánh Gioan Hoan, Ca đoàn Cung Chiều và Đoàn Thanh Niên Hy Vọng.

Mỗi Chúa Nhật Cha San thường dâng Thánh Lễ tại Thánh đường Thánh Giuse, buổi tối lại lên Springvale dâng Thánh Lễ tại phòng sinh hoạt trong Trung tâm (Hostel) Enterprise.

Năm 1980, Cha cùng với nhà dòng Oblate of Mary Immaculate có thành lập Hội quán Vào Đời,hình thức Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng,trên đường Victoria, Richmond.

Hội quán giúp cố vấn an sinh xã hội, giáo dục, y tế, luật pháp cho người mới tới và làm nơi sinh hoạt cho thanh niên.

Hội quán được giao cho một gia đình giúp phục vụ ẩm thực cho các sinh hoạt, đến năm 1982 Hội quán không tiếp tục hoạt động gia đình này mướn lại để mở quán Vào Đời.

Tại vùng Đông Nam Melbourne, Cha cho thành lập Cộng Đoàn Thánh Tôma Thiện, Ca đoàn Thánh Linh và một số xóm giáo.

Cha San rất gắn bó với sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do. Chatrong Ban Chấp Hành đầu tiên của Hội Ái Hữu Việt Kiều Tự Donhiệm kỳ 1976-77 tiền thân Cộng Đồng và là chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự Do tại Victoria, nhiệm kỳ 1982-83.

Từ năm 2013, Cha được cử làm Cha xứ nhà thờ Đức Mẹ Fatima, Rosebud, cho đến khi Cha về chốn Vĩnh Hằng ngày 10/10/2019, hưởng thọ 71 tuổi.

Sáng ngày 18/10/2019, tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, tang lễ Cha được cử hành dưới sự chủ tế của Đức Tổng Giám Mục Tổng Gíao PhậnMelbourne Peter A. Comensoli, đồng tế có 3giám mục, khoảng 50 linh mục vớihằng ngàn người tham dự.

Tang lễ Cha thật đơn sơ, chỉ nhận một vòng hoa duy nhất của Tuyên Úy Đoàn Úc Châu.Tiễn đưa Cha tới nơi an nghỉ có Đức Giám Mục Long, hai Cha Tuyên Úy Cộng Đoàn Toma Thiện, Cha Vũ Nhật Thăng, đại diện Cộng Đồng, Cộng Đoàn Toma Thiện và Gioan Hoan, một số giáo dân và gia đình.

Quan tài của Cha được đặt dưới đất với di ảnh Cha mặc áo lễ có hình lá cờvàng ba sọc đỏ.

Chiếc áo lễ với hình lá cờ Việt Nam Cộng Hòa này, Cha được một giáo dân tặng và đã mặc trong buổi lễ thụ phong linh mục trên40 năm trước.

 

Trung Tâm Hoan Thiện

Đồng bào Công giáo tị nạn tăng nhanh, Cha San và Cộng Đoàn nhận thấy cần thành lập một trung tâm sinh hoạtriêng cho người Việttrong vùng Đông Nam Melbourne, nênmua một miếng đất lớn ở Keysborough vào tháng 11/1988.

Ngày 24/4/1994, Trung Tâm Hoan Thiện được Đức Tổng Giám Mục MelbourneThomas Francis Little và Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận chính thức khánh thành.

Năm 2012, Tòa Tổng Giám Mục Melbourne quyết định giaoTrung Tâm cho Dòng Chúa Cứu Thế cai quản, Cha Giuse Mai Văn Thịnh được cử làm linh mục quản nhiệm và cha Vinh Sơn Trần Trí Tuệ phụ tá từ năm 2012 đến năm 2016. HaiCha Giuse Vũ Ngọc Tuyển và Cha Gioan Baotixita Đặng Nhật Trường được cử làm tuyên úy cho đến 31/01/2020.

Từ tháng 1 năm 2020, cha Gioan Baotixita Đặng Nhật Trường và cha Giuse Nguyễn Xuân Hiếu được bổ nhiệm làm Tuyên Úy cộng đoàn Thánh Tôma Thiện.

Vào tháng 4/2018, theo ước muốn của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận và được sự đồng ý của Đức Tổng Giám Mục Melbourne Denis Hart, Trung Tâm được đổi tên thành Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang và được xây nhà thờ.

Nhà thờ Thánh Mẫu La Vang sắp hoàn tấtvới chi phí lên đến khoảng $6.5 triệu Úc kim và sẽ được khánh thành vào ngày 22/02/2020 sắp tới.

 

Linh mục Giuse Bùi Đức Tiến

Khi miền Nam lọt vào tay cộng sản, Thầy Tiến đang theo học tại Đại chủng viện Long Xuyên, Đại chủng viện bị đóng cửa Thầy phải về nhà sống với gia đình.

Tháng 11/1976, Thầy vượt biên đến Thái, được phái đoàn Úc phỏng vấn được nhậnđịnh cư tại Úc.

Ngày 7/2/1977, Thầy thuộc nhóm 250 thuyền nhân Việt tị nạn chính trị đến Melbourne rất sớm. Trước đó có một nhóm nhỏ chừng 20 người đến Melbourne ngày 19/3/1976.

Ngày 1/10/1977, Thầy được nhận vào Đại Chủng Viện Melbourne và được thụ phong linh mục vào ngày 18/8/1979, tại Nhà thờ Chính tòa Saint Patrick tại Melbourne.

Cha Tiến là thuyền nhân tị nạn đầu tiên được thụ phong linh mục, trước Cha đã có một số linh mục Việt được thụ phong tại Melbourne, như Cha Sơn và ChaThúy, cả hai đều sang Úc tu học trước năm 1975.

Cha Tiếncho biết Cha được đào tạo để phục vụ cộng đồng Việt Nam nên ngay khi nhận chức Phó Tế vào ngày 16/9/1978, Cha đã được các linh mục người Úc đỡ đầu làm Chủ Tế để dâng Thánh Lễ bằng tiếng Việt cho giáo dân Việt.

Cha Tiến cho biết Thánh Lễ Giáng Sinh đầu tiên bằng tiếng Việt với linh mục chủ tế người Úc, được tổ chức tại nhà thờ St Johns Parish, Mitcham, vào ngày 24/12/1978.

Đồng thời Cha cho biết đã thành lập ca đoàn Vào Đời là ca đoàn Việt Nam đầu tiên tại Melbourne.

Ngày 21/1/1980, Cha Tiến được chỉ định coi sóc giáo dân Việt cư ngụ vùng miền Tây và Tây Bắc Melbourne. Văn phòng tuyên úy đặt tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, vùng Maidstone, sau dời về nhà thờ St. Brendan, vùng Flemington.

Cha cho thành lập Cộng Đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm, với 8 giáo khu, thành lập phòng xã hội, hội cố vấn, đoàn thiếu nhi thánh thể, trường Việt ngữ, hội phụ huynh, ca đoàn Babylon, ca đoàn Belem, ca đoàn Cecilia,ca đoàn Đức Mẹ Vô Nhiễm, hội Legio Mariae, hội Kèn Đồng, nhóm Hồn Nhỏ và nhóm Tìm Hiểu Ơn Thiên Triệu.

Riêng nhóm Tìm Hiểu Ơn Thiên Triệu gồm 19 người đã có 11 người được thụ phong linh mục.

Để đáp ứng nhu cầu mục vụ và sinh hoạt của Cộng Đoàn, Cha cho thành lập Trung tâm Vinh Sơn Liêm.

Năm 1990, Cha được gởi đi du học ngành Giáo Luật, tại Đại Học Công Giáo Santo Tomas, Manila, Philippines.

Năm 1992, học xong về lại Úc Cha được cử làm Chánh xứ của nhà thờ St John The Evangelist, East Melbourne.

Năm 2006, Cha đổi sang giữ Chánh xứ nhà thờ Our Lady of Perpetual Help, Ringwood, Melbourne. Thỉnh thoảng Cha có đến Springvale dâng lễ Việt.

Đến năm 2012,Cha đượccử làm cha sở của nhà thờ Thánh Macartan, tại Mornington.

Từ tháng 3/2018 đến nay, Cha được cử làm cha xứ Holy Name tại East Preston.

Cha Tiến còn nhận lãnh vai trò Chủ tịch Hội Ái Hữu Người Việt Tự Do, 2 nhiệm kỳ 1 năm 1980-81 và 1981-82. Sau Đại Hội cấp Liên Bang ngày 12/4/1982, Hội được đổi tên thành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria.

Cha Tiến làcựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cha theo họcKhóa 4/1970 Võ Khoa Thủ Đức, nhưng giữa Khóa Cha được phép về Đại Chủng Viện học.

Vào ngày 19/6/1981, khi Cha đang làm chủ tịch Hội Ái Hữu,Cha giúp thành lập Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại Victoria.

Vào ngày 4/1/1987, Cha còn giúp thành lập Tổng Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Liên Bang), tại Trung Tâm Vinh Sơn Liêm, Melbourne, do Cha làm linh mục quản nhiệm.

Cha tham gia Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, hằng năm khi được nghỉ, Cha theo tầu ra biển cứu người vượt biên, đi tìm những người tị nạn bị hải tặc Thái giam giữ trong đất liền, và giúp đồng bào trong trại tị nạn.

Năm 2007, Cha và Thượng tọa Thích Phước Tấn thành lập HOPE – AVHWA một Hội Từ thiện quy tụ một số bác sĩ chuyên khoa về mắt trên toàn thế giới, về chữa trị cho những người khiếm thị tại các vùng quê Việt Nam.

Cha Tiến cho biết ngay khi đến Úc năm 1978, cha có ra nguyệt san Quê Hương nhưng chỉ phát hành được vài tháng. Đến năm 1980 Cha cộng tác với Linh mục Việt Châu ở Mỹ ra ấn bản Dân Chúa Úc châu, hiện vẫn phát hành hằng tháng.Cha còn viết và phát hành 10 sách Đạotiếng Việt.

 

Trung tâm Vinh Sơn Liêm

Số đồng bào tị nạn Công giáo ngày càng đông, Cha Tiến và Cộng Đoàn nhận thấy cần mộtTrung Tâm rộng rãi cho việc thờ phượng và sinh hoạt của Cộng Đoàn.

Cuối năm 1984, được sự chấp nhận của Đức Tổng Giám Mục Thomas Francis Little, Cha Tiến và Cộng Đoàn mua Cricketers’ Arms Hotel Inn, vùng Flemington, rồi sửa thành Trung Tâm Vinh Sơn Liêm.

Bà con trong Cộng Đoàn đã đóng góp lên đến $120,000 Úc kim, là khoản tiền rất lớn vì hầu hết bà con mới sang, đời sống chưa ổn định, công việc làm chưa vững, lại phải giúp cho gia đình còn ở Việt Nam.

Cha và Cộng Đoàn còn phải mượn ngân hàng số tiền lên đến $380,000 Úc kim, tiền lời khi đó rất cao nên thời gian đầu Trung tâm gặp nhiều khó khăn về tài chánh.

Ngày 1/7/1985, văn phòng Tuyên Úy được dời về Trung Tâm, Cha cho lập đội cricket, đội bóng chuyền, và đội túc cầu cho sinh hoạt thể thaothanh thiếu niên.

Năm 1990,ChaVinh Sơn Lê Văn Hưởng kế nhiệm lãnh đạo Cộng Đoàn và quản nhiệm trung tâm đến năm 1993, ChaRaphel Võ Đức Thiện thay thế cho đến năm 2014.

Năm 2014, Tòa Tổng Gíam Mục Melbourne trao trọng trách cai quản Trung Tâm cho Dòng Thánh Thể, Dòng cử Cha Giuse Trần Ngọc Tân làm linh mục quản nhiệm từ đó đến nay.

 

Nhìn chung…

ChaHuỳnh San và Cha Bùi Đức Tiếnxây dựng được nền tảng vững chắc cho sinh hoạt của Cộng Đồng Công giáo Việt Nam tại Melbourne.

Cho đến tháng 12/1984, lễ Giáng Sinh và hằng tháng ba Cộng Đoàn đều có thánh lễ chung tại Nhà thờ St John’s, East Melbourne.

Trong những năm 1980-83 khi Cha Tiến và sau đó Cha San làm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria, hai Cha tổ chức các sinh hoạt như Tết và Tết Trung Thu tại sân Nhà thờ St John’s, East Melbourne.

Khi Trung tâm Vinh Sơn Liêm được thành lập, sinh hoạt chung giữa hai khu vực Đông Nam và Tây Bắc Melbourne càng ngày càng ít đi.

Mãi đến năm 2011khi Giám mục Nguyễn Văn Long được bổ nhiệm, Cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Melbournechính thức thành lập vàcác sinh hoạt chung giữa hai khu vực lại được phục hồi.

 

Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Long

Cha Long học tại tiểu chủng viện Xuân Lộc, Long Khánh. Sau 30/4/1975, chủng viện bị đóng cửa Cha phải về sống với gia đình, vượt biển ngày 11/08/1980và đến Úc tị nạn vào ngày 2/12/1981.

Cha gia nhập dòng Phanxicô Springvale năm 1983, và được Đức Giám mục George Pell truyền chức linh mục vào ngày 30/12/1989.

Sau đó cha Long được gửi đi du học tại Rôma. Cha về Úc năm 1994, được bổ nhiệm làm Giám đốc Thỉnh sinh của dòng (1994-98), Đại diện Bề trên Miền (Custodial Vicar, 1995-2005), phó xứ Kellyville thuộc Giáo phận Parramatta, NSW (1995-1998) rồi làm chánh xứ Kellyville (1999-2002).

Sau đó Cha trở lại Melbourne làm chánh xứ Springvale (2002-08), Bề trên Giám tỉnh và thành viên Ban Lãnh đạo Quốc tế của Dòng (2005-08), Chủ tịch Liên đoàn các dòng Viện tu trong khu vực châu Á và châu Đại Dương (2006-08).

Ngày 22/04/2008, Cha Long chuyển sang Rôma làm Phụ tá Tổng quyền của nhà dòng đặc trách khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Ngày 20/05/2011, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Cha Long là Giám mục Phụ tá khu vực phía Tây Tổng Giáo phận Melbourne và là Giám mục gốc Á châu đầu tiên tại Úc.

Giam muc Vinhson
Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Long


Trên huy hiệu giám mục của Cha Long có lá cờ Việt Nam Cộng Hòa trải ngang như làn sóng trên nền xanh là đại dương.̣

Tại Little Sàigòn, Nam California, Hoa Kỳ vào tối 28/4/2016, Cha cho biết:

“Trước khi làm người Công giáo, trước khi làm giám mục, tôi là người Việt Nam;… Tôi không thể bỏ quên quá khứ và căn tính tị nạn của mình. Tôi không ngần ngại khẳng đinh lập trường của mình là: không bao giờ tách lìa lý tưởng một Việt Nam phi cộng sản và một Việt Nam nhân bản ra khỏi sứ mạng Giám mục của tôi…”

Ngày 5/5/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Cha làm Giám Mục chính tòa giáo phận Parramatta, New South Wales.

 Mười sáu Cộng đoàn - Một Cộng Đồng…

Tại Melbourne hiện có16 Cộng Đoàn đang sinh hoạt tại những vùng đông người Việt sinh sống.Mỗi Công Đoàn đều có Ban mục vụ, Ca đoàn riêng, và có Thánh lễ tiếng Việt vào mỗi Chúa Nhật và trong những ngày lễ lớn. Riêng hai Trung Tâm Vinh Sơn Liêm và Thánh Mẫu La Vang có Thánh lễ tiếng Việt gần như hằng ngày.

Thánh lễ tiếng Việt ngoài việc phục vụ tâm linh giáo dân, còn giúp giữ gìn tiếng Việt, văn hóa và nguồn gốc Việt Nam cho các thế hệ tiếp nối.Nhiều trường dạy tiếng Việt và nhiều sinh hoạt thiếu nhi Thánh thể cũng đã được mở rộng.

Từ năm 2011, các Cộng Đoàn và Đoàn Thể hợp nhất chọn ra một Ban Điều Hành lo những việc chung của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam.

Ban Điều Hành 2011-18 do ông Nguyễn Ng̣ọc Trúc làm Trưởng Ban,Phó Nội Vụ ông Nguyễn Quốc Dũng,Phó Kế Hoạch Phát Triển ông Hoàng Quang Minh,Thư Ký bà Hồ Thị Thanh,Thủ Quỹ chị Hồng Ngọc Phương Thanh và một số các Ủy Viên như ông Châu Xuân Hùng, Bác Sĩ Vũ Trọng Duy, ông Trần Ngọc Cẩn, ông Trần Cao Minh Đạo, ông Trương Tấn Phát và ông Bùi Hữu Thọ,đã tổ chức 3 Đại Hội Thánh Mẫu La Vang, mỗi năm tổ chứcĐại hội Lòng Chúa Thương Xót, Lễ Sắc Tộc, Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Lễ Giáng Sinh, Lễ Phục Sinh và rất nhiều sinh hoạttôn giáo khác,…

Đồng thời đã vạch ra cho Cộng Đồng một đường đi, một nếp sinh hoạt và nhất là một sự đoàn kết hiếm có của người Việt Công Giáo tại Melbourne.

Cộng đồng thành lập được Liên Ca Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Melbourne với gần 200 ca viên, phục vụ Thánh ca trong các Đại Lễ và Đại Hội.

Cộng đồng xây dựng được Liên Đoàn Thanh Niên Công Giáo và Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể với những sinh hoạt giới trẻ lên đến trên 200 thanh thiếu niên tham dự.

Cộng đồng Công Giáo rất gắn bó với Cộng đồng Người Việt Tự Do, đã thu xếp để Liên Ca Đoàn trình diễn trong dịp kỷ niệm 40 năm Người Việt định cư tại Melbourne Town Hall, đã thông báo các Lời Kêu Gọi xuống đường biểu tình cho tự do và dân chủ tại Việt Nam, nhờ đó các cuộc biểu tình có rất đông đồng bào Công giáo tham dự.

Tân Ban Điều Hành 2019-2021, gồm Trưởng Ban ông Trần Ngọc Cẩn, Phó Nội Vụ ông Phạm Hòa Hiền, Phó Ngoại Vụ ông Nguyễn Ng̣ọc Trúc, Thư Ký bà Hồ Thị Thanh và Thủ Qũy bà Quách Thị Sáng cùng các Ủy viên ông Nguyễn Ngọc Tuân, chịNguyễn Hồng Thắm, chịHồng Ngọc Phương Thanh, chị Đinh Phượng Chi, ông Nguyễn Văn Thy

Ban Tuyên Úy gồm quý cha, Điều Hợp Viên Cha Giuse Trần Ngọc Tân và các thành viên gồm Cha Gioan Baotixita Đặng Nhật Trường, Cha Anthony Nguyễn Hữu Quảng, Cha GiuseNguyễn Xuân Trường và Cha Phêrô Lý Trọng Danh.

Ngày 22/02/2020 sắp tới không chỉ đặc biệt vì có tới 6 số 2, mà đặc biệt vì Cộng Đồng Công Giáo sẽ tổ chức lễ Cung Hiến và Khánh Thành Nhà thờ Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang.

Linh mục Giuse Vũ Ngọc Tuyển cho biếtNhà thờ như “Ngôi Nhà của chúng ta”, bên trong một bên cung thánh là bức tranh Chúa Giêsu cứu Thánh Phêro trên biển, cònbên kia là bức tranh thuyềnnhân vượt biển tìm tự do, tượng trưng cho nguồn gốc của Người Việt tại Úc,được Đức Mẹ hướng dẫn để vượt qua phong ba, bão tố đến nơi an bình, tự do thờ phụng Chúa.

Cùng Đức Tin, cùng nguồn gốc thuyền nhân, cùng sống trên nước Úc,Trung Tâm được biết sẽ trở thành một nơi để cầu nguyện chung, một địa điểm hành hương của người Công giáo Việt sống tại Úc.

Mỗi dịp đại lễ tại Trung Tâm trên cao phía trước khán đài, lá cờ Việt Nam Cộng Hòa nhắc nhở người Việt chúng ta bất kể tôn giáo hãy cùng cầu nguyện đểViệt Nam sớm có tự do.

 

Hướng về tương lai…

Thách thức lớn nhất của Giáo Hội tại Úc là giữ được niềm tin và sinh hoạt của thanh thiếu niên. Nhiều nhà thờ có rất ít giáo dân dự lễ nên không thể tiếp tục duy trì sinh hoạt, phải đóng cửa, phải bán đi.

Từ một góc nhìn khác, Cộng đồng Công Giáo Việt Nam phần nào đã vượt qua thử tháchduy trì được việc tu học và sinh hoạt thờ phượng ở thế hệ thứ hai.

Nhưng thế hệ thứ ba sẽ sống và suy nghĩ như những người trẻ Úc khác, bởi thế thách thức lớn nhất của Cộng đồng Công Giáo Việt Nam vẫn là giữ được niềm tin, sinh hoạt thờ phụng và danh tính thuyền nhân chocon cháu của chúng ta.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi.

Linh mục Bùi Đức Tiến

http://lethikimoanh9.blogspot.com/2017/04/ky-niem-mua-phuc-sinh-1982-thanh-uong.html

Linh mục Huỳnh San mặc áo lễ cờ vàng. Ảnh Blogger Lê Thị Kim Oanh

Cha Bart Huỳnh San ban bí tích rửa tội và thêm sức cho Anna Lê Thị Kim Oanh, Mùa Phục Sinh 1981, Thánh Đường St. Joseph's Roman Catholic, Collingwood.Ảnh Blogger Lê Thị Kim Oanh

Cung ThánhNhà thờ Trung Tâm Thánh Mẫu La Vangsẽ được khánh thành vào ngày 22/02/2020 sắp tới. Ảnh Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567