Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Điếu Văn Thành kính tưởng niệm Trưởng Lão Hoà Thượng Tân Viên Tịch thượng Như hạ Ý

04/11/201913:21(Xem: 1482)
Điếu Văn Thành kính tưởng niệm Trưởng Lão Hoà Thượng Tân Viên Tịch thượng Như hạ Ý

Chan Dung HT Thich Nhu Y-2a

Điếu Văn 
Thành kính tưởng niệm
Trưởng Lão Hoà Thượng Tân Viên Tịch thượng Như hạ Ý.

Kính nguyện Giác Linh Hoà Thượng Cao Đăng Phật Quốc. 
Thành kính phân ưu Thượng Toạ Thích Tâm Phương, Thượng Toạ Thích Nguyên Tạng cùng môn đồ pháp quyến.

Than ôi!

Trời Khánh Hoà mây mờ trăng khuyết,

Đất Diên Khánh sương lạnh núi mù

Vườn Linh Sơn cây lặng gió yên

Suối Pháp Bảo sóng lan hình quyện

Thế là: Củi hết lửa tắt, nhựt vãng nguyệt lai

Tử biệt sanh ly, Ta Bà cõi tạm, Tịnh Độ quê chơn.

Sống gởi thác về, Tịch nhi phi tịch

    Nhớ Giác Linh xưa: 

Dòng họ Nguyễn theo duyên ký chất, làng Phú Ân thuận thế sanh thân, tướng mạo khôi ngô, dung nghi tuấn tú, tánh tình hiền lương, tâm chí thuần thiện. Sớm hôm được Cha cưng mẹ quý. Bằng hữu yêu thương, họ hàng khen ngợi. 

   Thế rồi, cơn vô thường chợt đến, sóng biệt ly bỗng xô. Thân phụ qua đời, mẹ goá con côi, đêm ngày luyến nhớ, đùm bọc chở che, ngọt bùi chia sẽ, dắt dìu vượt khó, gìn giữ gia phong, hiếu trọng thọ tang cha, tình thâm đền nghĩa mẹ. 

    Một ngày nọ, Túc duyên nẩy hạt, thiện phước đơm chồi. Vâng theo lời mẫu thân, hướng quy Tam Bảo Tân Long, nương tựa Tôn Sư Chánh Tín thọ nhận tam quy, ngũ giới. Được Tôn Sư ban cho Pháp danh Trừng Huệ. Cũng từ đó, tâm Bồ Đề khởi phát, trí Bát Nhã rạng soi, thiền cơ nở nụ, đạo nghiệp đơm hoa. Ngài được mẫu thân cho phép xuất gia, sớm kệ chiều kinh, cơm rau đạm bạc qua ngày, áo vải nâu sồng trải

tháng, tinh cần học đạo, nhẫn nại chuyên tâm, hầu Thầy giúp bạn, thúc liễm oai nghi,

công phu bái sám, dồi mài kinh sử. Chẳng bao lâu ở chốn Không Môn kinh văn cơ bản thuộc lòng, Hán học dần dà quen chữ.

      Thế rồi lần lượt, Sa Di đàn giới Khánh Long Diên Khánh thọ đăng, Cụ Túc Linh Sơn Trường Thọ Thuận Hải nạp nhận, giới thể châu viên, đạo tâm kiên cố, trác tích vân du, thiền lâm trải nghiệm, tham học chư phương, nghiên tầm bối diệp, kiến văn bát lãm, diệu nghĩa tường tri, lẽ mầu thông đạt, gạn đục khơi trong, thiệu long thánh chủng, trấn tỉnh phàm duyên, nhiếp hoá đồ chúng, khai đàn diễn thuyết, mở lớp truyền trao, pháp tràng trùng tu dựng lập, khiến phạm vũ mãi hưng long, mong chùa thiền hằng tú thạnh, đạo mạch quang huy, nguồn tâm tỏ rạng, giới đức tinh nghiêm, đạo phong rực rỡ, xứng danh bậc Thầy mô phạm nơi trần gian khổ luỵ, đáng làm Tôn Chứng Sư tại Trường tuyển người làm Phật. Kim Sơn cảnh tịch, thiền thất thanh u, Linh Sơn Pháp Bảo lưu dấu tông phong, Giáo Hội Khánh Hoà khắc ghi hạnh nguyện. Nguyện vừa viên mãn, hạnh cũng chu toàn.

 
Những tưởng:

Đèn thiền mãi toả sáng nhằm soi dấu cho kể lữ hành, 

Thạch trụ hằng vững bền làm điểm tựa cho hàng hậu bối. 

 
  Nào ngờ: 

Gió vô thường thổi đến, sóng sanh tử gợn xô. 

Giờ Dậu năm Hợi nơi thiền thất cửa lạnh phòng không, hoa tàn nguyệt khuyết, chốn già lam sương mờ mây phủ, môn đồ học chúng xót thương, giáo hội tăng ni tiễn biệt.

 
  Thế là từ nay: Linh Sơm Pháp Bảo mất đi Viện Chủ uy nghiêm, hàng môn đồ mất đi bậc Thầy khả kính. Giáo hội mất đi thạch trụ thiền gia. Nhưng hoa đàm tuy rụng vẫn còn hương. Hoà Thượng đi vào cõi vô tung bất diệt. Gương hạnh của Ngài mãi còn rạng soi hàng Tăng tục.

     
Kính nguyện Giác Linh Ngài thượng phẩm cao đăng, nơi Tịnh Độ tuỳ duyên dạo bước vân du, chốn Ta Bà thuỳ nguyện tiêu dao hoá độ.

Nam mô Tân viên tịch Liễu Quán pháp phái đệ bát thế, khai sơn Linh Sơn Pháp Bảo tự trụ trì,  húy thượng Trừng hạ Huệ, tự Như Ý, hiệu Ấn Bảo Trưởng Lão Hòa thượng Giác linh thuỳ từ chiếu giám.California, 03-11-2019

Hậu Học-Thích Chúc Hiền ( Khể thủ)Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 3681)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 3878)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 16676)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 12612)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
01/01/202109:18(Xem: 72316)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
28/06/202018:15(Xem: 2601)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3995)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 8992)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 5611)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.
04/03/201718:23(Xem: 5792)
Xuất gia là một đại nguyện. Giữ được Tâm trong không thối chuyển là một đại duyên. Tại Việt Nam hôm nay, nếu lấy tròn số sẽ có 45.000 tu sĩ Phật giáo với dân số 100.000.000 người thì trung bình cứ 2.200 người mới có một người đi tu theo đạo Phật. Tại Hoa Kỳ hôm nay, ước lượng có 1.200 tu sĩ Phật giáo trên tổng số 2.000.000 người Việt thì trung bình cứ 1.600 người có một tu sĩ Phật giáo. Con số tự nó không đánh giá chân xác được tình trạng tôn giáo và chiều sâu hành đạo của các tu sĩ thuộc tôn giáo đó. Nhưng ít nhiều phản ánh được những nét tổng thể của mối quan hệ giữa quần chúng và tổ chức tôn giáo.