Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Nếu Ta Ra Đi Lưu Lại Điều Gì ?

04/11/201910:44(Xem: 191)
Nếu Ta Ra Đi Lưu Lại Điều Gì ?

Hoa thuong Nhu Y (4)

NẾU TA RA ĐI LƯU LẠI ĐIỀU GÌ?

 

Tối qua vào lúc 2 am tôi đã đồng hành với các Huynh Đệ tại Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo quê nhà thành phố Nha Trang để cung tiễn Sư Phụ, bậc Thầy  khả kính  của chúng tôi một đoạn đường về Tây. Pháp hiệu của Ngài là Như Ý.

Trong suy nghĩ của tôi lúc này hiện lên bao hình ảnh. Con người sống ở trần thế này, nhiều lắm cũng chỉ là mấy mươi năm, đau khổ, tìm cầu rốt cuộc có thể lưu lại điều gì? Danh lợi chỉ là thoảng qua như mây khói, sinh không mang theo đến, chết không mang theo đi. Sao không tùy duyên đối diện, sống cuộc đời nước chảy mây trôi. 

 

Sinh mệnh của ta vô cùng mong manh, một khi ung thư báo cho ta một án tử như một dây thòng lọng treo trước cổ, ta mới giật mình, bàng hoàng tỉnh giấc. Lúc này, những thứ mà ta đã bỏ cả cuộc đời để theo đuổi, để cố gắng giành được đều chỉ là thoảng qua trong nháy mắt, ngay cả thân xác này cũng không giữ được. Thì  tiền tài, địa vị, nhà cửa và người thân thương của ta … tất cả bây giờ ta đều không thể còn đủ sức lực để xử dụng nó và mang theo.

Có bao nhiêu người sẵn sàng đánh đổi mọi thứ, bao gồm cả những điều quý giá nhất là gia đình, tình thân và sự thanh thản của tâm hồn để theo đuổi công danh, quyền lực và vật chất vì cho rằng đó là đích đến của cuộc đời, là hạnh phúc đích thực.

Trong đời sống có bao nhiêu người chỉ vì chút lợi ích cá nhân mà làm tổn hại người khác, hoặc so sánh bản thân mình với người khác luôn thấy mình là người đúng còn ai cũng là người xấu và sai trái.Hoa thuong Nhu Y (2)Hoa thuong Nhu Y (3)

Sống trong cuộc đời ngắn ngủi này, bởi vì bận rộn mà ta đã bỏ lỡ những chuyện có ý nghĩa trọng đại với sinh mệnh. Bởi vì mải miết trong mê cung công danh lợi lộc, mà ta đang dần đánh mất sự thuần khiết của tâm hồn và luôn chất chứa trong lòng những nỗi buồn vô tận vì những tìm cầu không với tới. Nếu như còn có ngày mai, mỗi người đều sẽ phải đối mặt với lão, bệnh, tử, liệu ta có thể chắc chắn rằng kế hoạch ngày hôm nay, ngày mai mình vẫn còn nhớ rõ chăng?

Mỗi ngày trôi qua rất nhanh. Ta hãy nhìn lại mình đã làm gì, nói gì và hành  xử  những  gì?

Tại sao ta phải cay đắng và ghét người này hận người kia? Có phải chăng họ không làm thỏa mãn và tôn vinh cái tôi của mình, nên ta khó chịu mà làm mất đi sự sáng suốt trong tâm hồn của ta.

Vả  lại còn nghĩ mình là người khỏe mạnh nên không ngừng làm tổn thương từng lời nói, sẵn sàng không tiếc lời hành hạ người khác bằng những ngôn từ vô cùng cay độc khiến cho người ta không còn muốn sống nữa.

 Giết chết một tia hy vọng, giết chết một lý tưởng đang vừa mới đâm chồi nẩy lộc. Đời sống của ta đâu còn bao nhiêu thời gian. Nếu ta cứ mải loay hoay gây khó khăn cho người này, người kia, khủng bố tinh tinh thần làm cho họ bất an vì những suy nghĩ vô ý của ta, đã phát ra một luồng năng lượng độc hại cũng là phạm vào giới sát sanh rồi.

Trong suy nghĩ, lời nói, hành động đều phát xuất từ trái tim của ta nên ta cần cẩn trọng, đừng đánh mất đi tố chất thuần khiết trong tâm hồn trong sáng mà Tổ tiên đã trao truyền cho ta. Ta phải có trách nhiệm để bảo vệ thân tâm của ta. Không một ai đủ quyền lấy đi phẩm chất tốt đẹp trong tâm hồn thuần khiết của chúng ta.  


Ta chọn một đời sống luôn mở rộng tim mình an hòa vui vẻ với mọi người, thì ta sẽ thảnh thơi hạnh phúc suốt đời.

 

Thích Nữ Tâm Vân

Ni Viện Như Ý Las Vegas  ngày 1  tháng 11 năm 2019

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn