Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật khóa tu học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 31 tại Dinant, Bỉ Quốc từ ngày 22 đến ngày 31.7.2019.

06/08/201908:58(Xem: 3302)
Tường thuật khóa tu học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 31 tại Dinant, Bỉ Quốc từ ngày 22 đến ngày 31.7.2019.
Le khai mac khoa tu hoc au chau ky 31 (1)Tường thuật
Khóa tu học Phật Pháp
Âu Châu kỳ thứ 31
tại Dinant, Bỉ Quốc
từ ngày 22 đến ngày 31.7.2019.

Bài tường thuật của TT Thích Hoằng Khai

 

10 ngày nhộn nhịp, nói cười vui tươi, của trên 900 người con Phật, trong khuôn viên ngôi trường nội trú tên Notre Dame, toạ lạc trên một ngọn đồi thoi thỏi, vị thế của ngôi trường thật tuyệt vời.Từ phía trên của trường nhìn xuống thành phố Dinant vào ban đêm, cảnh vật huyền ảo bởi những ánh sáng của điện hoà lẫn màu sắc của những ngôi nhà kiểu cổ của Âu Châu, cộng thêm sự phản ánh của ánh sáng đèn màu lung linh dưới dòng sông Meuse êm đềm, phản lên bầu trời  sang sáng của mùa Hè và đối diện bên kia là dãy núi với rừng cây xanh mướt. Nhìn cảnh vật tựa như một bức tranh sơn thuỷ hữu tình. Thành phố Dinant còn là cha đẻ của cây kèn Saxaphone.

 

Nhưng hôm nay, ngôi trường được trở lại sự yên tỉnh của mùa Hè. Có lẽ cảnh vật khuôn viên ngôi trường, cũng ngậm ngùi lưu luyến, tiển đưa chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử trở về lại bổn xứ. Bởi lẽ, 10 ngày qua những tâm hồn tôn kính thanh thoát và thuần thiện của người con Phật, đã an trú nơi ấy, để ngày đêm sáu thời, tạo lập công đức hữu lậu, vô lậu, thế xuất thế. Chắc chắn có sự giao cảm giữa đất trời và vạn vật linh thiêng. Vì không dễ gì có cơ hội an trú chung một trú xứ với hơn 900 tâm hồn đã đang và sẽ gieo nhân thánh thiện cũng như tâm hạnh Bồ Tát tự giác giác tha. Bao nhiêu cây cỏ, sỏi đá, đất bụi, được chan hoà với âm thanh mầu nhiệm trên thấu thiên đường, dưới triệt địa phủ, của ba thời Kinh Phật, ba thời pháp Phật với pháp lý vi diệu nhiệm mầu thâm sâu của tinh thần Bồ Tát độ sanh.

 

Ngày 17 tháng 07 năm 2019, một chuyến xe hàng chuyên chở tất cả vật dụng trần thiết, để trang trí Đạo Tràng Khoá Tu Học và một chiếc xe bảy người, dưới sự lãnh đạo của Thượng Toạ Thích Nguyên Lộc trưởng ban Khánh Tiết khởi hành từ chùa Vạn Hạnh của thành phố Nantes phía Tây nước Pháp, đến thành phố Dinant nước Bỉ, thời gian 10 tiếng đồng hồ lái xe. Bắt tay vào việc chuẩn bị cho khoá tu học, thật là nhiêu khê vì sự mênh mông của ngôi trường. Thượng Toạ trưởng ban Khánh Tiết phải lên kế hoạch và phân công cho tất cả thành viên trong ban Khánh Tiết. Ngoài Thượng Toạ trưởng ban ra, có sự tháp tùng theo Đại Đức Thích Tâm Nhật, Đại Đức Thích Thông Trụ, Đại Đức Thích Nguyên Tuệ cùng với các Phật tử Quảng Thế, Tuệ Quang, Quảng An, Tuệ Hạnh. Từ Paris, Đức, Hoà Lan và tại Bỉ, cũng như các em thanh thiếu Phật tử như Hiền Tâm, Thiện Tâm đến bằng xe lửa. Những Phật tử Tuệ Tâm, Quảng Pháp, David, Tường Ngọc đến từ Paris và từ Đức đến như Tùng Anh, Andy, Amilie Davis, Mỹ Lan, Phước Tấn cùng nhiều vị tại nước Bỉ đến tối ngày 17.07.2019, để lo ẩm thực cho các Ban đến trước chuẩn bị cho Khoá Tu Học bắt đầu ngày 22.07.2019.

 

Với đầu óc nghệ thuật và bàn tay khéo léo của Thượng Toạ Thích Nguyên Lộc trưởng ban Khánh Tiết đã biến toà nhà thể dục thể thao trở thành ngôi Chánh Điện thật lộng lẫy trang nghiêm, khi bước vào, nhiếp lòng người thanh tịnh. Vị thế Chánh Điện lại được vị trí cao nhất của ngôi Trường, do đó phải lên nhiều cầu thang mới tới được Chánh Điện. Trước khi lên Chánh Điện, thì ngang qua Trai Đường dung chứa khoảng 600 người và xuống một bậc thang cấp nữa là một nhà Bếp khá lớn. Đây cũng là vấn đề khó khăn cho ban Trai Soạn, mỗi khi thuyên chuyển thức ăn lên, để dọn ra bàn và cung ứng cho 600 phần ăn. Nhưng tất cả vấn đề cũng được ổn định trong suốt 10 ngày ăn uống. Do sự khéo léo nhạy bén của Thượng Toạ Thích Thông Trí Trưởng Ban Tổ Chức Khoá Tu Học, đồng thời cũng là trưởng ban điều hợp Ban Ẩm Thực. Bởi vì nước Bỉ nhân sự Phật tử không có nhiều, nhưng được tấm lòng rất nhiệt tình. Chính vì nhân sự ít, cho nên Thượng Toạ đã nhờ nhiều ban ẩm thực ở các  quốc khác nhau về giúp đỡ như là Hoà Lan, Pháp và Đan Mạch, nhưng Phật tử Bỉ vẫn là nhân sự chủ chốt.

 

Vất vả nhất là trước những ngày vào khoá. Các ban quan trọng phải có mặt sớm để làm việc và chuẩn bị chu đáo cho tất cả mọi vấn đề trước ngày khai giảng. Các Ban như Khánh Tiết Trần Thiết (phải lo tất cả về Chánh Điện, các phòng học, phòng ăn, phòng ngủ, treo cờ, biểu ngữ v.v….), Ẩm Thực (chắc chắn phải có mặt cùng mọi người) , Vận Chuyển (đưa đón người, vận chuyển các vật dụng cần thiết, thực phẩm v.v…) và Ban Văn Phòng do Thượng Toạ Thích Quảng Đạo trụ trì chùa Khánh Anh tại Evry _ Paris Pháp quốc làm Chánh Văn Phòng kinh nghiệm nhiều năm, cùng với một lực lượng nhân viên chuyên môn về kỷ thuật hiện đại. Và Văn Phòng cũng là một nơi rộn ràng nhất, có thể nói là trung tâm đầu não của Khoá Tu Học. Ban Văn Phòng phái đoàn đến từ thủ đô Âu Châu là Paris, vào ngày 20. 07. 2019.

 

Ngày 22.07.2019 là ngày chư Tôn Đức Tăng Ni Phật tử vân tập, là ngày rộn ràng nhất, đặc biệt các phái đoàn đến với số lượng 50, 60 một lúc, thì bộ phận ghi danh  và chia phòng ngủ, rất là cực nhọc, phải nhanh tay lẹ trí, mới giải toả được số đông nhận phòng về phòng, không thì văn phòng biến thành một ngày lễ hội đông đảo người tụ tập và dẫu âm thanh mỗi người có nhỏ cách mấy đi chăng nữa thì vẫn tạo ra một làn sóng thanh âm không nhỏ. Cho nên những vị nhân viên văn phòng phải có một nội hàm tu dưỡng về hạnh nhẫn nhục không ít.

 

10 giời 00 sáng thứ Ba, ngày 23.07.2019 (21.06 âm lịch Kỷ Hợi) Lễ Khai Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 31 – 2019 được diễn ra tại thành phố Dinant nước Bỉ, thật long trọng trang nghiêm. Vào lúc 09g30 tất cả học viên Phật tử vân tập về Chánh Điện, để ổn định và trang nghiêm đạo tràng, dưới sự điều khiển của Thượng Toạ Thích Hoằng Khai, trong khoảng thời gian chờ đợi, thì Thượng Toạ mượn câu pháp ngữ được treo phía bên trái từ ngoài nhìn vào Chánh Điện, ghi rằng: [Học Rộng Hiểu Nhiều Đắm Say Đạo Lý, thì Đạo Khó Hội Nhập. Kiên Trì Tâm Chí Thì Đạo Rất Lớn Lao] do Hoà Thượng Thích Tuệ Sĩ dịch, câu này được trích ra từ chương thứ chín trong kinh 42 chương. (nguyên văn âm Hán như sau: “Bác Văn Ái Đạo, Đạo Tất Nan Hội, Thủ Chí Phụng Đạo, Kỳ Đạo Thậm Đại”).

 

Trong thời gian ấy, thì phía dưới Trai Đường, Thượng Toạ Thích Thông Trí cùng ban tổ chức đảnh lễ tác bạch cung thỉnh chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm Chánh Điện chứng minh Lễ Khai Giảng và một ban nghi lễ cung thỉnh gồm có quý Đại Đức và Phật tử cư sĩ.  Đi trước là Đại Đức Thích Chúc Thành dẫn Khánh và sau là lá Cờ Ngũ Sắc Phật Giáo lớn biểu tượng cho 5 Lực của Tín Tấn Niệm Định Huệ do 6 em Phật tử nữ trong áo dài truyền thống  3 miền Nam Trung Bắc Việt Nam, kế sau lá cờ Phật Giáo, là Logo của Khoá Tu Học do một đoàn viênÁo Lam GĐPT nâng cao hai tay lên, hai bên là hai lộng Tràng Phan với Hồng Danh Phật do hai em thanh nữ với áo dài Lam đảm trách, phía sau là cặp đèn do hai em thanh nam áo lam và hai cặp lẳng hoa tươi với 4 em thanh nữ áo dài lam và cặp lộng Tràng Phan với Hồng Danh Phật cũng do 2 em thanh nữ áo dài lam của GĐPT cung nghinh. Kế là khay lễ do vị Tân Tỳ Kheo Thích Nguyên Thiện thay mặt Thượng Toạ Trưởng Ban để bưng và đi sau khay lễ trầm hương đăng chúc là Thượng Toạ Trưởng Ban, kế là những cặp pháp khí Bê Tích do quý Đại Đức dẫn đường, sau đó là chư Tôn Hoà Thượng với hai bên hai cặp lộng lớn, tuần tự chư tôn đức Tăng Ni. Đoàn cung nghinh thật long trọng trang nghiêm.

 

Đó là việc bắt đầu cho Lễ Khai Giảng. Thượng Toạ điều khiển chương trình cung thỉnh Hoà Thượng Chứng Minh đạo hiệu Thích Tánh Thiệt đệ nhất Chủ Tịch HĐĐH GHPGVNTN ÂC khởi xướng danh hiệu Hồng Danh Đức Bổn Sư và tụng Tứ Hoằng Thệ Nguyện để gia hộ cho Khoá Tu Học Phật Pháp Kỳ 31 – 2019 được thành tựu viên mãn: [Ngưỡng xin Phật từ bi gia hộ, Ba nghiệp thanh tịnh nguyện về nương, xứng tánh chơn như phát bồ đề, tâm cầu Phật trí độ chúng sanh]. Sau đó đại diện học viên Tăng Ni sinh và Phật tử dâng lời Tác Bạch cung thỉnh chư Tôn Đức Giảng Sư Giáo Thọ từ bi ai mẫn giảng dạy tu học: [Mỗi khi hè về trên xứ Âu Châu, là niềm hạnh phúc lại đến với chúng con. Niềm hạnh phúc ấy, chính là chúng con được tích lũy tư lương, được gieo mầm Tuệ Giác].

 

Sau phần dâng lời tác bạch là lời phi lộ: [Thời gian xoay chuyển, xuân hạ thu đông, khoá tu học Phật pháp Âu Châu cũng theo định lý vô thường, mà luân chuyển và hiện hữu, khắp đó đây dưới vòm trời Âu đất khách. Phật pháp luân chuyển để nâng đỡ chúng sanh gieo trồng giống thiện. Phật pháp hiện hữu để chúng sanh thấy ra thực tướng của vạn pháp…..] và giới thiệu thành phần tham dự gồm có 6 vị Hoà Thượng, 18 vị Thượng Toạ, 2 Ni Trưởng, 7 Ni Sư và 3 vị Đại Đức. Cũng như nhiều vị Thượng Toạ, Ni Sư, Đại Đức, Sư Cô, cũng có những vị Thức Xoa Ma Na, Sa Di và Sa Di ni, Tinh Hạnh Nhân 5 giới, đến từ nhiều nơi, xa nhất từ Việt Nam, Hoa Kỳ, Canada, phần lớn tại các quốc gia Âu châu. Tổng số Tăng Ni tham dự 137 vị (Tăng có 70 vị và Ni có 67 vị). Về phần học viên Phật tử thì đến từ 18 quốc gia như sau: Anh Quốc 44, Bỉ Quốc 97, Đan Mạch 70, Đức Quốc 175, Hoa Kỳ 4, Hoà Lan 104, Hung Gia Lợi2, Lục Xâm Bảo 3, Mã Lai 2, Na Uy 14, Phần Lan 26, Pháp Quốc 213, Tây Ban Nha 1, Thụỵ Điển 47, Thụy Sĩ 28, Tiệp Khắc1, Việt Nam 6, Ý Đại Lợi 1. Tổng số học viên là 838. (Nam có 262, Nữ có 576. Sinh viên đại học Oanh Vũ có 84, Gia Đình Phật Tử có 145 và học viên có 609). Tổng cộng là 975 người.

 

Sau phần giới thiệu là phần tuyên đọc Diễn Văn Khai Mạc do Thượng Toạ Thích Thông Trí trưởng ban tổ chức long trọng tuyên đọc với giọng chậm rãi trầm ấm và hùng hồn. Thượng toạ đã trích đoạn Kinh Trung Bộ 2 – 145 Kinh Giáo Giới Phú Lâu Na rằng: – [……Nhưng này Puṇṇa, nếu các người nước Sunāparanta lấy dao sắc bén đoạt hại mạng ông... ông nghĩ sao?

Bạch Thế Tôn, nếu các người nước Sunāparanta sẽ lấy dao sắc bén đoạt hại mạng con, thời tại đấy, con sẽ nghĩ như sau: “Có những đệ tử của Thế Tôn, ưu phiền và nhàm chán thân thể và sinh mạng, đi tìm con dao (để tự sát). Nay ta khỏi cần đi tìm đã được con dao ấy.” Bạch Thế Tôn, tại đấy con sẽ nghĩ như vậy. Bạch Thiện Thệ, tại đấy con sẽ nghĩ như vậy.]. Đoạn kinh nói lên tâm kiên định đi thuyêt pháp của ngài Phú Lâu Na, vì pháp và vì lợi lạc chúng sanh, mà có bỏ thân mạng đi chăng nữa, thì Ngài Phú Lâu Na cũng vẫn không sợ hải và coi đó như là một nhân duyên thiện hiền tốt đẹp, để được giải thoát. Cũng như vậy, sở dĩ Khoá Tu Học Phật Pháp được tồn tại đến kỳ 31 này, là nhờ vào lực nhẫn nại và kiên cường của chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử Âu Châu kiên tâm trì chí vì muốn xiển dương Phật pháp và sự tu học của hàng con Phật bốn chúng.

 

Sau sự long trọng tuyên bố khai mạc, đến phần ban Đạo Từ của Hoà Thượng Thích Tánh Thiệt đệ nhất Chủ Tịch HĐĐH kiêm trưởng ban điều hành khoá tu học. Hoà Thượng dạy rằng [khi chúng ta đến tham dự khoá tu học, thì sẽ trẻ trung đi 10 tuổi và Hoà Thượng dẫn chứng câu chuyện nhà khoa học người Nhật đã có cuộc thí nghiệm về nước và do năng lực tụng kinh niệm Phật của chư Tăng Ni, mà khiến từ nước đục dơ biến thành trong suốt và ngược lại. Cũng vậy, nếu tâm chúng ta luôn hướng thiện, thì chất nước trong người sẽ trở thành trong lành tinh sạch và khiến cho con người chúng ta có phần tươi trẻ. Sau cùng Hoà Thượng chúc cho tất cả Tăng Ni, học viên Phật tử có được 10 ngày an lạc và tinh tấn tu học thành tựu viên mãn].

 

Kế tiếp là lời Huấn Từ của Hoà Thượng Thích Như Điển đệ nhị Chủ Tịch HĐĐH kiêm Tổng Giám Luật khoá tu học như sau: [Mỗi năm đến Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu là chúng ta nhớ đến ân đức vô lượng của Hoà Thượng Thích Minh Tâm cố Chủ Tịch HĐĐH Giáo Hội, Ngài chính là người khai tổ của Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu, là người công dày ân cao đối với chúng ta. Ngài là người khai đường mở lối cho chúng ta đến hôm nay để bước trên đường hoằng pháp lợi sanh và cũng nhờ ân Ngài, để rồi hôm nay là khoá thứ 31. Để tri ân Ngài chúng ta nên tinh tấn tu học trên mọi lãnh vực, từ đi đứng nằm ngồi, ăn cơm, tụng kinh niệm Phật và học Pháp].

 

Lời Huấn Từ của Hoà Thượng Thích Tâm Huệ Tổng Vụ Trưởng Vụ Giáo Dục. Hoà Thượng [đặt nặng về giới trẻ con em,là  vì tương lai của Phật pháp và Hoà Thượng đề nghị ban Giáo Dục lớp trẻ nên nghiên cứu phương pháp làm sao cho các em thích thú học tập mà không mệt nhọc. Hoà Thượng hứa Ban Giáo Dục sẽ cố gắng soạn giáo án cho Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu]. Hy vọng rằng những năm tới đây mỗi vị Giảng Sư đều nhận được  Giáo Trình từ Tổng Vụ Giáo Dục và Hoằng Pháp.

 

Sau cùng là lời thăm hỏi và chúc phúc đến học viên của Hoà Thượng Thích Tâm Hoà là vị Tăng Khách Giảng Sư duy nhất trong kỳ 31 này. [Hoà Thượng đã xúc động khi thấy một toà nhà thể dục thể thao trước đây, giờ đã thành một Đạo Tràng Tu Học trang nghiêm như vậy. Hoà Thượng cũng tin tưởng rằng trong Đạo Tràng này chắc chắn có sự hiện diện của chư Thiên đến để ủng hộ Đạo Tràng viên mãn. Hoà Thượng còn nhắc nhở đến dòng lịch sử Phật Giáo Việt Nam với Quê Hương Việt Nam như da với thịt gắn liền. Nghìn năm xương thịt nối liền, Tình sông nghĩa biển mối duyên mặn nồng. Cũng như năng lượng của đại chúng người chắc chắn sẽ toả sáng năng lượng từ bi và trí tuệ. Cuối cùng Hoà Thượng chúc phúc toàn thể đại chúng đầy đủ nhẫn lực khắc phục tất cả mọi khó khăn trong 10 ngày tu học để công đức được viên thành].

 

Thường thì Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu có 2 Ban:

 

1) BAN ĐIỀU HÀNH (chư Tôn Đức trong HĐĐH GH)

Trưởng Ban:                       Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt.

Phó Ban:                              Hòa Thượng Thích Quảng Hiền.

Tổng Giám Luật :               Hòa Thượng Thích Như Điển.

Phó Tổng Giám Luật :      Hòa Thượng Thích Minh Giác

Ban Giáo Dục:                    Hòa Thượng Thích Tâm Huệ, Thượng Tọa Thích Hạnh Tấn.

Ban Nghi Lễ :                      Hòa Thượng Thích Quảng Hiền.

Ban Giám Thị:                    Thượng Tọa Thích Giác Thanh, TT Thích Hạnh Thông,

Ni Sư Thích Nữ Như Quang, Ni Sư Thích Nữ Hạnh Khánh.

Ban Xướng Ngôn Viên : Thượng Tọa Thích Hoằng Khai, TT Thích Viên Duy.

Ban Văn Phòng:                Thượng Tọa Thích Quảng Đạo.

Ban Khánh Tiết:                Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc,

Đại Đức Thích Thông Trụ.

Ban Phòng Ốc:                   Thượng Tọa Thích Viện Tịnh, Đại Đức Thích Tâm Nhật.

Ban Sinh Hoạt:                  Thượng Tọa Thích Hoằng Khai, Thượng Tọa Thích Viên Tịnh, Thượng Tọa Thích Viên Giác, Thượng Tọa Thích Viên Duy, Đại Đức Thích Pháp Quang, Ni Sư Thích Nữ Như Quang, Ni Sư Thích Nữ Hạnh Khánh,Ni Sư Thích Nữ Nhất Nguyên,

Ban Thị Giả:                        Đại Đức Thích Hạnh Bổn, Đại Đức Thích Trung Thành.

Giảng Sư Khách Tăng:     Hòa Thượng Thích Tâm Hòa.

 

 

2) THÀNH PHẦN BAN TỔ CHỨC ĐỊA PHƯƠNG

Ban Cố Vấn Khóa Học :               HT Thích Tánh Thiệt

Trưởng Ban Tổ Chức:                 TT Thích Thông Trí

Phó Ban Tổ Chức : - Nội vụ       Đạo Hữu Diệu Hảo

                                    - Ngoại vụ    Đạo Hữu Minh Đạo

Ban Xướng Ngôn                          TT Thích Hoằng Khai, Đại Đức Thích Viên Duy

Ban Văn Phòng                             TT Thích Quảng Đạo, SC TN Thông Nguyệt, SC TN Thông Nghiã, GĐPT Quảng Đức

Ban Thủ Quỹ                                  Đạo Hữu Diệu Hảo

Ban Trần Thiết                              TT Thích Nguyên Lộc, ĐĐ Thích Thông Trụ,

Ban Liên Lạc địa phương          Đạo Hữu Minh Đạo & Đạo Hữu Diệu Hảo

Ban Vận Chuyển                          TT Thích Thông Trí, Đạo Hữu Minh Ngộ &

các Đạo Hữu Phật tử địa phương

Ban Phòng Ốc                                TT Thích Viên Tịnh, ĐĐ Thích Tâm Nhựt,

Thích Nguyên Tuệ, Thích Nguyên Phẩm

Ban Âm Thanh                              Đạo Hữu Duy Hùng

Ban Y Tế                                           Đạo Hữu Diệu Kim

Ban Hương Đăng                          Ni Sư Thích Nữ Huệ Châu, SC TN Chân Đàn,

và các Đạo Hữu Phật tử địa phương

Ban Hành Đường                         Đạo Hữu Diệu Hương

Ban Đời Sống                                 Đạo Hữu Minh Thắng, Đạo Hữu Diệu Thuận

Điều Hợp các Nhóm Nấu Ăn    TT Thích Thông Trí.

 

Sau khi Lễ Khai Mạc xong là chụp hình lưu niệm và học viên Phật tử trở về phòng nghỉ ngơi. Còn chư tôn đức Tăng Ni tác pháp An Cư Kiết Hạ 10 ngày. Chiều lại lúc 15giờ00 Hoà Thượng Thích Tánh Thiệt Đệ Nhất Chủ Tịch HĐĐH Khai Thị cho Tăng Ni sinh và học viên Phật tử tinh tấn tu học, có sự hiện diện của Hoà Thượng Thích Quảng Hiền và Thượng Toạ Thích Thông Trí đồng chứng minh. Sau buổi Khai Thị là đến phần chia các Ban Chấp Tác như là: Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh.

 

Tối ngày 23.07.2019 vào lúc 20g00 chư Tăng Ni Khai Kinh Pháp Hoa tụng một Bộ trong mùa An Cư. Và cùng lúc là giờ Học Phật Pháp của học viên Phật Tử. Và chương trình tu học cũng bắt đầu vào thời khoá chính thức cho những ngày còn lại như sau: 5g45 Hô Canh Tỉnh Toạ. 6g00 Tụng Lăng Nghiêm Thần Chú. 7g00 các ban chấp tác. 8g00 Tảo Thực (dùng sáng). 8g30 Chấp Tác tiếp tục. 9g30 học Phật Pháp. 12g00 Cúng Quá Đường. 14g30 Tụng Kinh Cầu An do chư Tôn Đức Ni hướng dẫn. 16g00 Học Phật Pháp. 18g30 Vãn Thực (dùng chiều). 20g00 Tụng Kinh Pháp Hoa (của Tăng Ni), còn Học Viên học Phật Pháp. 22g30 Chỉ Tịnh. Đó là thời khoá biểu hằng ngày cho đến ngày Bế Mạc (30.07.2019).

 

Khoá Tu Học chia ra 5 lớp như sau: Lớp đầu tiên là của Sinh Viên Đại Học Oanh Vũ (do Cố Hoà Thượng Chủ Tịch trao tặng cho các cô chú chim Oanh Vũ từ 5 tuổi đến 13 tuổi). Lớp kế tiếp là lớp 1 A và B của tuổi Học Sinh Trung Học gọi là lớp Thanh Thiếu trẻ học về Pháp Số Căn Bản. Lớp 2 là lớp của người lớn cho những ai lần đầu tiên tham dự khoá tu học hoặc giả là chưa có kiến thức Phật pháp căn bản. Lớp 3 dành cho học viên đi nhiều năm và có kiến thức Phật pháp căn bản, còn gọi là lớp chuyên môn, vì có thể học về Kinh Luật và Luận đi sâu vào. Lớp cuối cùng gọi lớp 4 lớp của Tăng Ni.

 

Lớp Đại Học Oanh Vũ và Thanh Thiếu trẻ có các anh chị Huynh Trưởng được cử đến từ Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Âu Châu, để chăm sóc và sinh hoạt cùng các em ngoài giờ học. Năm nay Thượng Toạ Thích Hạnh Tấn trách nhiệm về lớp học của các em thanh thiếu trẻ với ngôn ngữ bất đồng của mỗi quốc gia trong Âu châu. Cho nên Thượng Toạ đã phân chia lớp theo ngôn ngữ bản địa của các em. Nếu các em từ Đức đến, thì được hướng dẫn bằng ngôn ngữ Đức, các em từ Pháp đến thì hướng dẫn bằng ngôn ngữ Pháp và còn lại các quốc gia khác như từ Bắc Âu, Hoà Lan v.v…. thì hướng dẫn bằng ngôn ngữ Anh. Theo tin hành lang thì các em rất thích vì hiểu được những gì mình nghe từ nơi các vị Giảng Sư…. Hy vọng những năm kế tiếp các em được hấp thụ tinh hoa Phật pháp qua ngôn ngữ bản xứ mà các em được sinh ra và trưởng thành.

 

Năm nay bên cạnh khoá tu học, thì có một Trại Họp Bạn của Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Âu Châu (GĐPTVN ÂC) do Ban Hướng Dẫn Âu Châu tổ chức. Trại được mang tên Minh Tâm và tiếng reo là Kiến Tánh. Để tri niệm ân đức cao sâu của Cố Hoà Thượng thượng Minh hạ Tâm, Ngài là một bậc Thầy Từ Bi, một bậc Lãnh Đạo đầy trí tuệ, một người Cha công đức cao dày, đối với GĐPTVN tại Âu châu.

 

Sáng thứ Sáu, ngày 26.07.2019 (24.06 Kỷ Hợi) vào lúc 9g00, khi ánh mặt trời đã lên cao và chiếu những tia nắng thật nóng bức trên bầu trời Âu châu của mùa Hè năm nay. Không gian tuy nóng bức với độ C từ ba mươi mấy trở lên, nhưng có một Buổi Lễ Khai Mạc Trại Họp Bạn Minh Tâm được diễn ra trong không khí thật vui tươi với những nụ cười rạng rỡ và những tràng pháo tay kéo dài giòn rã, chan hoà tình thương yêu của một gia đình giữa Cha và Con. Cha là Giáo Hội, Con là GĐPT.

 

Tuy rằng công việc khoá tu học thật bận rộn, nhưng Lễ Khai Mạc Trại có sự hứa khả chứng minh của nhị vị Hoà Thượng Chủ Tịch, Thượng Toạ Tổng Thư Ký, Thượng Toạ Tổng Vụ Trưởng TV TN GĐPT, và chư Thượng Toạ, Ni Sư, Đại Đức, Sư Cô Cố Vấn Giáo Hạnh, cũng như các anh chị Huynh Trưởng Lão Thành cấp Tấn, cấp Dũng đều có mặt đầy đủ. Sau những lời Đạo Từ sách tấn khuyên nhũ vỗ về chúc tụng và nói lên tinh thần của tổ chức GĐPTVN theo dòng lịch sử biến thiên, chư Tôn Đức còn trao quà lưu niệm đến từng Đoàn Viên bằng hạt châu xâu chuổi đeo tay và tịnh tài tượng trưng  để gọi là trao tặng tình thương đến Người Con Ngoan Hiền Trung Kiên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong và ngoài nước theo dòng lịch sử ban đầuđã được khai sinh.

 

Thứ Bảy, ngày 27.07.2019 (25.06 Kỷ Hợi)từ 09g30 đến 22g30diễn ra Đại Hội Khoáng Đại nhiệm kỳ VII niên khoá 2019 – 2023 của Hội Đồng Giáo Phẩm & Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật GiáoViệt Nam Thống Nhất Âu Châu. Và Đại Hội kết thúc vào lúc 11g00 sáng Chủ Nhật, ngày 28.07.2019 (26.06 Kỷ Hợi) trong tinh thần hoan hỷ và cũng như sự hứa hẹn những Phật sự trong tương lai được khả quan hơn từ các Tổng Vụ lên phương án hoạt động cho Tổng Vụ trong nhiệm kỳ VII này.

 

Sau khi Đại Hội viên mãn, phái đoàn Phật tử các chùa tại nước Pháp cúng dường Trai Tăng, cũng là buổi cúng dường cuối cùng của Khoá Tu Học. Kiết Trai xong đi kinh hành từ Trai Đường lên Chánh Điện.Khi niệm hồng danh Tứ Thánh vừa dứt, liền tiến hành Lễ Tưởng Niệm Bốn Đời Tăng Thống của GHPGVNTN và Cố Hoà Thượng Chủ Tịch.

Thượng Toạ MC cung thỉnh chư Tôn Hoà Thượng an toạ vào hai hàng ghế hai bên Hương Án chư Giác Linh và toàn thể Tăng Ni và học viên đồng an toạ đối trước Hương Án. Thượng Toạ MC khởi đầu bằng Đạo Hiệu của Quý Ngài bởi thất ngôn như sau:

TỊNH tâm trạm tịch biến chơn như        

KHIẾT uế bang nhi thành tịnh độ

 

GIÁC tánh viên minh bất sanh diệt

NHIÊN thường tự tại hoàn lai khứ

 

ĐÔN đốc tinh chuyên tam vô lậu

HẬU tâm bình đẳng bảo quần mê

 

HUYỀN cơ vi nhiệm sắc tức không

QUANG minh biến chiếu tam thiên giới

 

MINH cảnh phi đài không tức sắc

TÂM thểdung thôngthường bất nhị

 

Kính lạy 4 Bậc Long Tượng Cao Tăng của thế kỷ 20 và 21.

Kính lạy Sư Ông của chúng con.

Ngưỡng xin quý Ngài phóng ngọc hào quang, quan lâm về đây, đạo tràng KTHPP Âu Châu kỳ thứ 31 tại thành phố Dinant nước Bỉ, chứng minh lòng thành tứ chúng con Phật Âu châu, hôm nay thiết lập án hương, dâng hoa đăng phẩm vật, thành kính tưởng niệm công đức cao vời hạnh Bồ Tát đạo, Quý Ngài hiện thân hoằng dương giáo hoá. Ngưỡng mong Ngài từ bi ai mẫn chứng minh thọ nhận lòng thành của chúng con.

 

Phần nghi lễ Tiến Chư Giác Linh được Hoà Thượng Thích Tâm Huệ làm Sám Chủ cùng 8 vị Kinh Sư, bằng giọng điệu tán tụng miền Huế trầm ấm cao vút tận mây xanh. Sau phần Nghi Lễ, là phần giới thiệu Tân Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN ÂC trong nhiệm kỳ VII niên khoá 2019 – 2023. Thành phần nhân sự như sau:

 

- Có 2 Hệ Thống:

A-    Hội Đồng Giáo Phẩm (HĐGP) gồm tất cả 5 vị Hoà Thượng trong Giáo Hội.

 

B-    Hội Đồng Điều Hành có 2 ban là:

1-    Ban Thường Vụ gồm có:

Đồng Chủ Tịch:                             Hoà Thượng Thích Tánh Thiệt

Hoà Thượng Thích Như Điển

 

Tổng Thư Ký:                                 Thượng Toạ Thích Hoằng Khai

Phó 1 Tổng Thư Ký:                    Đại Đức Thích Hạnh Giới                                 

Phó 2 Tổng Thư Ký:                    Đại Đức Thích Hạnh Bổn                                 

 

Chánh Thủ Quỹ:                                                   Ni Sư Thích nữ Như Quang     

Phó Thủ Quỹ:                                                        Ni Sư Thích nữ Nhất Nguyên 

 

2-    Có 8 Tổng Vụ như sau:

 

1) Tổng Vụ Cư Sĩ

- Tổng Vụ Trưởng:                                               Hòa Thượng Thích Quảng Hiền

- Tổng Vụ Phó:                                                      Thượng Toạ Thích Hạnh Bảo                         

2) Tổng Vụ Tăng Sự

- Tổng Vụ Trưởng:                                               Hoà Thượng Thích Minh Giác                        

- Tổng Vụ Phó:                                                      Thượng Toạ Thích Giác Thanh                      

3) Tổng Vụ Giáo Dục

- Tổng Vụ Trưởng:                                               Hoà Thượng Thích Tâm Huệ

- Tổng Vụ Phó:                                                      Thượng Toạ Thích Tịnh Phước 

- Phụ Tá:                                                                  Thượng Toạ Thích Pháp Trú

 

4) Tổng Vụ Hoằng Pháp

- Tổng Vụ Trưởng:                                               Thượng Toạ Thích Hạnh Tấn

- Uỷ Viên:                                                                 Thượng Toạ Thích Hạnh Hòa

- Uỷ Viên:                                                                 Thượng Toạ Thích Minh Định

- Uỷ Viên:                                                                 Thượng Toạ Thích Viên Giác

 

5) Tổng Vụ Thanh Niên-GĐPT

- Tổng Vụ Trưởng:                                               Thượng Toạ Thích Thông Trí

- Tổng Vụ Phó:                                                      Thượng Toạ Thích Hạnh Thông

- Phụ tá:                                                                   Đại Đức Thích Pháp Quang

 

6) Tổng Vụ Văn Hoá & Truyền Thông

- Tổng Vụ Trưởng:                                               Thượng Toạ Thích Nguyên Lộc

- Tổng Vụ Phó Truyền Thông:                                    Thượng Toạ Thích Viên Tịnh

- Tổng Vụ Phó Văn Hoá:                                                Thượng Toạ Thích Hạnh An

- Phụ tá  Văn Hóa:                                                            Đại Đức Thích Tâm Nhật

                                                Đại Đức Thích Quảng An

Ni Sư Thích nữ Huệ Châu

 

7) Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội

- Tổng Vụ Trưởng:                                               Thượng Toạ Thích Quảng Đạo

- Tổng Vụ Phó:                                                      Thượng Toạ Thích Viên Tịnh

- Phụ tá:                                                                   Ni sư Thích nữ Hạnh Khánh

Ni Sư Thích nữ Tuệ Đàm Vân

 

 

8) Tổng Vụ Nghi Lễ

- Tổng Vụ Trưởng:                                               Thượng Toạ Thích Hạnh Vân

- Tổng Vụ Phó:                                                      Thượng Toạ Thích Nhuận Hương

- Uỷ Viên:                                                                 Thượng Toạ Thích Viên Duy

ĐĐ. Thích Chúc Thành

 

Ni Bộ Bắc Tông

- Cố Vấn:                                                                  Ni Trưởng Thích nữ Như Tuấn

                                                                                    Ni Trưởng Thích nữ Diệu Tâm          

- Vụ Trưởng Ni Bộ Bắc Tông                            Ni Trưởng Thích nữ Như Viên           

- Vụ Phó Ni Bộ Bắc Tông                                               Ni Trưởng Thích nữ Diệu Phước

- Phụ tá Ni Bộ Bắc Tông                                     Ni Sư Thích nữ Như Minh

Ni Sư Thích nữ Minh Hiếu       

Ni Sư Thích nữ Diệu Trạm       

 
Le khai mac khoa tu hoc au chau ky 31 (1)Le khai mac khoa tu hoc au chau ky 31 (2)Le khai mac khoa tu hoc au chau ky 31 (5)Le khai mac khoa tu hoc au chau ky 31 (6)Le khai mac khoa tu hoc au chau ky 31 (7)Le khai mac khoa tu hoc au chau ky 31 (8)Le khai mac khoa tu hoc au chau ky 31 (9)

 

Sau phần giới thiệu Tân HĐĐH nhiệm kỳ VII, Hoà Thượng Thích Tánh Thiệt đệ nhất Chủ Tịch HĐĐH ban Đạo Từ. Hoà Thượng đã nhắc lại dòng lịch sử hoằng pháp của PGVN tại Âu Châu từ trước năm 1975, khi Hoà Thượng Thích Nhất Hạnh và Hoà Thượng Thích Minh Tâm thừa lệnh từ Viện Hoá Đạo chỉ đạo làm Sứ giả tại Âu Châu. Những năm tháng ấy Tăng Ni Phật tử Việt Nam không được mấy người. Từ sau 1975 dòng người tị nạn khắp các châu, kể từ đó thành hình từ ngôi nhà cải gia vi tự, đến các ngôi Đại Tự Viện, đến các Hội PGVN, Chi Hội trở thành Giáo Hội, và đến ngày hôm nay thành hình một GHPGVNTN Âu châu. Đông Tây Nam Bắc đều bôn tẩu đi sớm về khuya, lang thang từ quốc gia này sang quốc gia khác ….. không ai khác hơn đó Hoà Thượng Thích Minh Tâm. Ngài như sao Bắc Đẩu soi sáng bầu trời Âu. Duyên phần đã mãn và Ngài đã ra đi sau khoá Tu học năm 2013 tại nước Phần Lan thành phố Turku. Sự ra đi của Ngài khiến 4 châu đồng lo âu, đặc biệt là chư Tôn Đức Tăng Ni Phật tử Âu châu rất quan ngại. Nhưng chư Tôn Đức Tăng Ni Phật tử Âu châu, vì muốn báo ân Ngài, nên đã cùng nhau ngồi lại và tâm trong tâm phát nguyện nối tiếp ngọn đèn Phật pháp đã được Ngài thượng Minh hạ Tâm thắp sáng từ mấy chục năm qua không dừng lại vì bất kỳ chướng duyên nào. Cho nên Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 26 – 2014 tại Fribourg Thuỵ Sĩ, đã thành tựu viên mãn như những khoá trước còn Hoà Thượng chúng ta. Âu cũng là nhờ Giác Linh Ngài thầm gia hộ. Kể từ đó tất cả Phật sự Giáo Hội được tuần tự nhi tiến và HĐĐH đã thừa kế nhiệm kỳ VI từ niên khoá 2015 – 2019, đến hôm nay bắt đầu bước vào nhiệm kỳ VII niên khoá 2019 – 2023. Hoà Thượng đệ nhất Chủ Tịch hy vọng rằng trong nhiệm kỳ VII này nhờ năng lực của chư Tôn Đức Tăng Ni thế hệ kế thừađầy đủ trí tuệ và lòng bao la phụng sự vô hữu bì lao, sẽ đem đến ngọn gió mới trong công cuộc hành hoạt Phật sự của các Tổng Vụ. Ngõ hầu báo đáp ân Phật và Lịch Đại Tổ Sư, chư bậc Cao Tăng Thạc Đức và đặc biệt Cố Hoà Thượng Chủ Tịch của chúng ta, người đã dày công khai sáng Phật pháp và Khoá Tu Học Truyền Thống của Âu châu. Sau cùng Hoà Thượng cầu chúc chư Tôn Đức Tăng Ni Phât sự luôn viên thành, công đức ngày càng cao dày. Quý Phật tử và quý quyến gia đình luôn an lành như ý.

 

Sau lời Đạo Từ của Hoà Thượng đệ nhất Chủ Tịch, toàn Ban HĐĐH nhiệm kỳ VII đối diện trước Tam Bảo Đài đảnh lễ và tụng Tứ Hoằng Thệ Nguyện thay lời phát nguyện cho Tân Ban HĐĐH. Buổi Lễ Tưởng Niệm được kết thúc trong niềm cảm xúc thương kính Sư Ông, nhưng cũng dâng tràn niềm hoan hỷ vì Phật sự đã và đang tiến triển như được sự thầm gia hộ của Giác Linh Sư Ông chúng ta vậy.

 

Sau thời Hô Canh Toạ Thiền và Tụng Lăng Nghiêm Thần Chú sáng thứ Hai, ngày 29.07.2019 nhằm ngày 27.06 Kỷ Hợi, Hoà Thượng Thích Như Điển đệ nhị Chủ Tịch HĐĐH thay mặt tứ chúng Giáo Hội nói lời phân ưu cùng nhị vị Ni Sư Thích nữ Diệu Trạm và Ni Sư Thích nữ Nhất Nguyên Thân Phụ của nhị vị Ni Sư vừa từ bỏ trần thế nguyện sanh về Cõi Phật A Di Đà.Sau đó, là một Đàn Truyền Thập Thiện  cho 60 giới tử phát tâm được Hoà Thượng đệ nhất Chủ Tịch truyền trao. Thứ Hai cũng là ngày Huân Tu Niệm Phật A Di Đà nguyên ngày, từ 09g00 đến 17g00.  Và năm nay chương trình có thay đổi với mọi năm, đó là thay vì buổi tối Ôn Thi, thì năm nay có cuộc hội thảo cho toàn thể đại chúng Tăng Ni và Phật tử. Chủ đề của Hội Thảo là nhị vị Hoà Thượng Chủ Tịch nhắc lại cuộc Pháp Nạn năm 1963. Cuộc Hội Thảo kéo dài từ 20g00 đến 22g00.

 

Sáng thứ Ba, ngày 30.07.2019 nhằm ngày 28.06 Kỷ Hợi, là thời Hô Canh  và Công Phu cuối cùng của Khoá Tu Học. Sau thời tụng tiểu Lăng Nghiêm Thần Chú là phần Tự Tứ của chư Tăng Ni sau 10 ngày Kiết Giới An Cư. Từ 09g30 đến 11g00 là thời gian thi của các học viên. 14g00 Ban Giám Thị phát bằng cho học viên và 16g00 Lễ Bế Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Âu châu kỳ 31 – 2019.

 

Trong lễ bế mạc cũng như thường lệ là Thượng Tọa Trưởng Ban Tổ Chức Thích Thông Trí tường trình kết quả của tất cả  các Ban Ngành đã phục vụ cho Khóa Tu Học trong 10 ngày qua, qua việc giới thiệu chương trình của Đại Đức Thích Pháp Quang. Kết quả về tinh thần cũng như vật chất rất khả quan qua sự tham gia của trên 800 học viên và 137 Tăng Ni đến từ 4 châu lục trên thế giới.  Hòa Thượng Đệ Nhất Chủ Tịch đã bán đạo từ, Hòa Thượng Đệ Nhị Chủ Tịch cũng đã khuyến tấn niệm ân tất cả chư Tôn Đức và học viên đã không vì sự mệt nhọc mà đã tận lực trong mọi khâu tổ chức để được thành tựu viên mãn như vậy. Hòa Thượng Thích Tâm Hòa đến từ Toronto Canada cũng đã ngợi khen tinh thần ham tu hiếu học của các nam nữ Phật Tử hiện diện.

 

Cuối cùng là việc cúng dường lên chư Tôn Đức Tăng Ni cũng như trao qùa cho những học viên xuất sắc của các lớp học trong khóa tu. Khóa Tu Học Phật Pháp kỳ thứ 32 sang năm 2020 sẽ được ưu tiên theo thứ tự cho các nước Đan Mạch, Thụy Điển và Hòa Lan. Nếu từ nay cho đến cuối năm 2019, nước nào tìm ra được nơi tổ chức thì nước ấy sẽ đảm nhận phần tổ chức của địa phương mình.

 

Buổi tối ngày 30.7.2019 là đêm văn nghệ do các học viên đảm trách qua việc điều khiển chương trình một các linh động của Thượng Tọa Thích Viên Giác đến từ Na Uy. Cuối cùng đêm văn nghệ cũng đã chấm dứt đúng vào lúc 22:00 giờ ngày 30.7 để sáng sớm ngày 31.7.2019 tất cả các phái đoàn lần lượt lên xe để trở về lại trụ xứ của mình và hy vọng sẽ gặp nhau lại vào mùa hè năm tới tại một trong ba xứ Bắc Âu vừa nêu trên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,112,211