Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trẩy Hội Đại Lễ Chùa Viên Giác (Trần Thị Nhật Hưng)

19/07/201919:19(Xem: 11153)
Trẩy Hội Đại Lễ Chùa Viên Giác (Trần Thị Nhật Hưng)
Trẩy Hội Đại Lễ Chùa Viên Giác
Trần Thị Nhật Hưng

 

   Không chỉ mình tôi mà rất nhiều người trên thế giới từ một, hai năm nay đã ráo riết chuẩn bị chờ mong ngày đặc biệt đến. Đó là lễ Khánh Thọ kỷ niệm sinh nhật 70 tuổi của Hoà Thượng Phương Trượng chùa Viên Giác Đức quốc kết hợp với nhiều lễ văn hoá: 40 năm thành lập chùa Viên Giác, 40 năm thành lập Hội Phật Tử Việt Nam Tỵ nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, 40 năm xuất bản báo Viên Giác và còn nhiều lễ giới đàn khác...v.v.và.v.v...Chưa kể cả tháng trước đó còn có chương trình Hoằng Pháp của phái đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ năm 2019 tại Âu Châu do Hòa Thượng Phương Trượng làm trưởng đoàn.

   Ôi, không thể nghĩ bàn trước những sự kiện đặc biệt có một không hai trên thế gian này.

   Những ngày tưng bừng như trẩy hội. Ai nấy bận rộn. Kẻ lo sắp xếp khâu tổ chức, người xôn xao tham dự cũng rối cả lên. Đúng là „những ngày không như mọi ngày.“ Rộn ràng lòng vui như mở hội. Mà mở hội thật mà. Nội đặt vé bay đúng ngày, giờ; rồi xe buýt 50 chỗ kêu gọi rủ rê nhau đi cho đủ số; rồi đặt khách sạn cũng nhiêu khê không kém. Ai cũng mong khách sạn sát bên chùa, tất cả, tất cả xôn xao cùng hướng về một mục đích mừng các đại lễ trên.

   Tôi chỉ tham dự chạy theo chương trình cũng đã „vắt giò lên cổ“ quay cuồng chóng mặt huống hồ người đứng ra tổ chức mà tổ chức đâu vào đấy mới là đáng kể, không chỉ riêng tôi, ai nấy đều nghiêng mình thán phục.

 

    Bốn mươi năm về trước, chùa Viên Giác với một vị sư trẻ chân ướt chân ráo đến Đức, trời lạnh chưa có nổi đôi găng tay thế mà bây giờ, sau 40 năm, tất cả đều đổi khác, vị sư đó đã viết lên (nói theo giọng phàm tục của tôi) viết lên...trang sử oai hùng cho Phật giáo đưa Phật giáo có một tầm vóc đáng kể tại hải ngoại, đem lợi lạc cho biết bao Phật tử, không chỉ cho nước Đức mà cả Âu Châu nếu không dám nói góp phần cho cả hải ngoại.

 

    Này nhé, nói không cần chứng minh vì sự kiện rành rành ra đó, số người từ khắp thế giới từ Á đến Âu, Mỹ, Úc về tham dự phải kể hằng chục ngàn thay phiên từng lớp đến rồi đi đều biết và thấy cả.

 

   Đại lễ chính thức từ 27.6-30.6.2019 chi chít với biết bao tiết mục, tôi không ghi lại đây vì đã có rất nhiều bài viết đề cập vấn đề này và đã đăng tải nhiều trang nhà. Tôi chỉ lược sơ những nhận xét và cảm nghĩ của riêng tôi.

   Vậy tôi thấy được gì, tôi tin cũng giống cái thấy của Quí vị, rằng, không ai phủ nhận ngoài tài năng, Hòa Thượng Như Điển còn tạo đức để có phước báu nữa. Phước báu tích tụ từ bao đời và tiếp tục thêm kiếp này mới thành công rực rỡ ngoài sức tưởng tượng của mọi người mà Phật giáo mình nói nôm na là NHÂN QUẢ đó.

   Tôi xin lược sơ cái thấy của tôi và trình bày đến Quí vị qua nhân quả nhãn tiền theo nhận xét của tôi.

 

  • Ngày 27.6.2019 Hội Thảo Văn Hóa Phật Giáo

 

 Với sự hiện diện và thuyết trình của những nhân vật quan trọng:

-       Hòa Thượng Tiến Sĩ Seelawansa, người Tích Lan, Giáo Sư Đại Học Wien, Áo quốc.

-       Hòa Thượng Tiến Sĩ Seevali, Giáo Sư Đại Học Senath, Ấn Độ.

-       Tiến Sĩ Olaf Beuchling Pháp danh tên Việt Nam là Thiện Trí (qui y với Hòa Thượng), Giáo Sư Đại Học Magdeburg, Đức quốc.

   Chưa kể dưới trướng Hòa Thượng biết bao đệ tử xuất gia lẫn tại gia với cấp bằng Tiến Sĩ, Thạc Sĩ, Cao học, Kỹ Sư, Bác Sĩ, Kiến Trúc Sư..v.v...về trợ lực. Thử hỏi, thỉnh được những vị này bỏ thời gian công sức đến tham dự và hỗ trợ đương nhiên không thể dễ dàng nếu Hòa Thượng bao năm không chỉ chịu khó học hành đào luyện mình ngang tầm với họ mà còn chuyên tu tinh tấn tạo giới đức để “Tài cho người ta mến và Đức cho người ta trọng“.

   Buổi tối lúc 20 giờ, lễ kỷ niệm 40 năm xuất bản báo Viên Giác. Ngoài 4 cuốn sách được in làm quà tặng độc giả, còn có kỷ yếu của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng mang từ Úc sang mừng sinh nhật Hòa Thượng. Lễ về sách báo thì toàn đề cập chuyện văn chương. Nhiều bài viết đã ghi lại rồi, không ai để ý và quan tâm đến những cây bút nữ báo Viên Giác, có tất cả 9 cô, nhưng vì sức khỏe và gia đạo chỉ hiện diện còn 6 thôi.

   Tôi viết ra đây không có mục đích đề cao những cây bút nữ mà điều tôi muốn nhấn mạnh là phước báu của Hòa Thượng có duyên lành được cả nhóm bút nữ chúng tôi hết lòng kính trọng và phù trợ.

   Quí vị cũng thấy đó, tìm một người cầm bút, chịu cầm bút nhất là phái nữ viết về Phật giáo rất khó, đếm trên đầu ngón tay, ở đây có những 9 cô (bây giờ chính thức còn 8, một người vì sức khỏe từ lâu đã gác bút). Điều đó không ngẫu nhiên mà có, nếu Hòa Thượng không là người tận tụy với văn chương, hết lòng duy trì và phát triển văn hóa nước nhà tại hải ngoại. Hòa Thượng từng bỏ công sức, tiền bạc (những 15 ngàn Euro) để tổ chức những giải thưởng tuyển văn tài. Đó là kết quả ngày nay dưới trướng Hòa Thượng vô số người cộng tác, được độc giả ủng hộ nên giữ vững tờ báo Viên Giác đến 40 năm nay, đặc biệt qui tụ 8 cây bút nữ, chưa kể vài cây bút nữ khác trong và ngoài Âu Châu, yêu văn chương cùng hướng về chùa Viên Giác hết lòng phù trợ và quí kính khâm phục Hòa Thượng, không cần thù lao, cho dù nhóm „Đàn Chim Việt“ chúng tôi (mỗi cô có một tên „dzui dzui“ của loài chim dựa theo tính tình, vóc dáng: Két, Chích Chòe, Bìm Bịp, Tu Hú, Vịt Bầu, Ngỗng, Bồ Câu, Hạc. Tôi thích ca, múa nên có tên loài chim Công) đôi lần cũng chịu nhiều tiếng thị phi chưởi rủa của những người không hiểu chuyện, chúng tôi cũng không vì thế mà nản lòng vì chúng tôi đã nhìn ra vị lãnh đạo của mình là ai.

 

  • Ngày 28.6.2019: Lễ Khánh Thọ.

 

   Tại chánh điện, giữa muôn hoa khoe sắc bài trí rất đẹp mắt với một băng rôn thật lớn in hình Hòa Thượng do chùa Linh Thứu cúng dường, bao Tăng, Ni, Phật tử ngồi chi chít lấn ra cả ngoài hiên. Những cặp mắt đổ dồn về phía trước, nơi Hòa Thượng ngồi đó trong sắc phục đại lễ vô cùng trang nghiêm và rực rỡ.

    Lần lượt hết phái đoàn này đến các chùa kia trên khắp thế giới từ Á sang Âu, Mỹ, Úc; từ nhóm nhỏ đến nhóm lớn, từ đệ tử xuất gia đến tại gia....ôi, kể sao cho hết đã thay phiên nhau lên chúc tụng và tặng quà. Thầy MC Thích Hạnh Tuệ đến từ Mỹ quốc, với giọng rổn rảng rõ ràng đã khéo léo điều động mới kịp giờ theo chương trình. Một vài lời xì xào quanh tôi: „Hòa Thượng phước báu quá mới có ngày nay, đến...vua chưa chắc đã được như vậy“. Hẳn nhiên rồi, tất cả đều tự nguyện do tấm lòng hiếu kính của hàng đệ tử để đền đáp ân sư  giáo dưỡng, và mến mộ của mọi người giành cho Hòa Thượng vì bao năm qua, Hòa Thượng đã tận tụy gầy dựng ngôi nhà Phật giáo không chỉ tại nước Đức mà phát triển rộng khắp Âu Châu và hải ngoại nữa, sao đem so bì với vua được. Vua  ra lịnh, người nể vì cũng có, nhưng hầu hết từ thần dân cho đến quan viên ai giám cãi lời nếu còn muốn giữ cái đầu, chỗ ngồi trong triều?!

    Một phần quà đặc biệt, không tính bằng vật chất thế gian của Thượng Tọa Thích Hạnh Tấn, trụ trì Tu Viện Vô Lượng Thọ, đại đệ tử của Hòa Thượng, hướng dẫn Môn Phong Pháp Phái Viên Giác cùng chư Tôn Đức Tăng, Ni, Phật tử đồng phát nguyện thọ trì bộ kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa suốt hai tuần từ ngày 15-26.6.2019 để tạ ơn Thầy tổ. Thật là một món quà tinh thần độc đáo không thể nghĩ bàn.

 

  Buổi chiều và tối cùng ngày, hân hoan góp niềm vui vào lễ sinh nhật, tạo không khí thêm tưng bừng, nhộn nhịp, trong khi tại chánh điện quí Thầy có chương trình riêng khảo hạch giới tử, thì ngoài hội trường một chương trình văn nghệ do các ca sĩ đến từ Hoa Kỳ và 7 Gia Đình Phật Tử (GĐPT) tại Đức đảm trách. Ca sĩ chuyên nghiệp hát hay là điều hiển nhiên, còn các anh em GĐPT „cây nhà lá vườn“ mà hay không thua chuyên nghiệp mới là điều đáng ca ngợi. Các em thuần nhất đem tấm lòng ròng như cây lá Bio an lành không hóa chất, trước dâng lên Hòa Thượng mừng sinh nhật Ngài, sau là cống hiến đến quí khán giả qua những tiết mục nối kết từ ca, vũ, nhạc, kịch kể lại tuần tự quá trình tiểu sử và hành trạng cuộc đời tăng lữ của Hòa Thượng thật là...trên cả tuyệt vời!

   Một chương trình như vậy, nếu chỉ một hay hai GĐPT không thể thực hiện được vì rất công phu và đòi hỏi nhiều nhân lực. Ở đây phải cần sự đóng góp chặt chẽ của 7 GĐPT tại Đức. Vậy thì, 7 GĐPT ấy từ đâu ra, nếu 40 năm qua, Hòa Thượng không ưu ái thành lập và yêu thương nâng đỡ các em?!

 

  • Ngày 29.6.2019 Đại Giới Đàn Quán Thông

 

   Song song với các lễ „Tuyển Phật Trường“ tấn đàn truyền giới Sa Di, Sa Di Ni, Thức Xoa, Tỳ Kheo và Tỳ Kheo Ni tại chánh điện, thì chúng Phật tử tập trung tại hội trường nghe Hòa Thượng Thích Thông Hải, đến từ Hạ Uy Di, nơi mệnh danh „Thiên đường hạ giới“ của Mỹ quốc, cùng Sư Bà Thích Nữ Giới Châu và Ni Sư Minh Liên cũng đến từ Hoa Kỳ giảng pháp.

   Không khí thật cởi mở gần gũi qua lời giảng thân thiện thân tình của quí Thầy, Cô.

   Thầy Thông Hải hết lời ca ngợi phước báu của Hòa Thượng Như Điển cùng chúng Phật tử tại Âu Châu „dễ thương“, ham tu (hỏi Phật pháp thì trả lời vanh vách, kinh Lăng Nghiêm, một loại kinh „Đi lính sợ ải, làm sãi sợ kinh Lăng Nghiêm“ thế mà Phật tử Âu Châu tụng trôi chảy như nước, trừ tôi) nên giữa Thầy và trò có sự tương ưng với nhau như „hiền sĩ“ gặp „minh chúa“ và ngược lại. Những tràng pháo tay và những nụ cười ròn rã khi được khen đã khích lệ Phật tử trên con đường tinh tấn tu tập. Hòa Thượng Thông Hải còn kể, cùng là tu sĩ nhưng phước báu không phải ai cũng giống nhau. Giữa khi Hòa Thượng của chúng ta dưới trướng có 45 đệ tử xuất gia đa số tốt nghiệp bằng cấp cao, tu hành tinh tấn (Hòa Thượng từng tài trợ cấp học bổng cho 132 Tăng, Ni sinh ăn học trên khắp thế giới), 7000 đệ tử tại gia, thì bên Mỹ, cũng có vị sư suốt bao năm trời xây xong một ngôi chùa thật nguy nga, xây xong ngã bịnh viên tịch không có một đệ tử nào. Điều đó cho thấy phước báu vô cùng quan trọng tích tụ từ bao kiếp mới có được và phước báu thường  từ giữ giới mà ra.

    Một điều khác đáng mừng cho Phật giáo là các Ni ngày nay cũng giỏi giang, tháo vát không  thua gì nam giới. Như Sư Bà Thích Nữ Giới Châu tốt nghiệp đại học Harvard danh tiếng nhất thế giới. Ni Sư Minh Liên tự trèo lên nóc nhà lợp ngói xây chùa cho mình. Ngoài ra quí Ni cũng đăng đàn thuyết pháp hào hứng và thu hút không thua gì quí Tăng, đôi khi còn có phần hơn, đã tạo không khí sống động vui tươi, lôi cuốn Phật tử với lòng ngưỡng mộ vô vàn.

   Cũng trong ngày, vào xế trưa, một chương trình cũng độc đáo không kém là sự hiện diện của 12 Tăng, Ni đến từ Châu Á, Úc, Châu Mỹ, Châu Âu, một sự tụ họp đặc biệt của phái đoàn Hoằng Pháp năm 2019 do Hòa Thượng phương trượng chùa Viên Giác làm trưởng đoàn. 20 năm qua, phái đoàn đã đi giảng pháp từ Mỹ (gồm Canada) tới Á Châu với các nước Thái Lan, Đại Hàn, Lào..v.v..và nhiều nước tại Âu Châu. Theo Hòa Thượng, vì tuổi hạc đã cao đây là lần cuối cùng của Hòa Thượng, tuy nhiên, để bánh xe pháp vẫn quay nối tiếp sau 20 năm, Hòa Thượng đã công cử, tại Úc sẽ do Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng làm trưởng đoàn, tại Mỹ có Thượng Tọa Thích Thông Triết và Âu Châu có Thượng Tọa Thích Viên Giác, tức ca, nhạc sĩ Phi Long gánh vác.

   Hôm đó từng quí Thầy, Cô lần lượt, người thì ca hoặc ngâm thơ hay tâm tình trò chuyện cùng chúng Phật tử tạo không khí rất ư thân thiện. Riêng tôi, tôi nhớ mãi lời Thầy Nguyên Tạng căn dặn, là Phật tử, nếu tụng kinh thì phải học thuộc lòng, bằng không chỉ là đọc kinh mà thôi.

 

  • Ngày 30.6.2019 hoàn mãn.

 

   Tôi đã phải bay về Thụy Sĩ, ngay khi công phu khuya chưa kết thúc, bỏ lại sau lưng với bao nỗi luyến tiếc về các lễ sau đó: Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Chi Bộ Giáo Hội PGVNTN Đức quốc. Lễ Tấn Đàn Truyền Giới Bồ Tát xuất gia và tại gia (đã có 130 giới tử thọ Bồ Tát giới, một con số kỷ lục từ trước đến nay). Lễ Tấn Phong chư Tăng, Ni lên hàng Giáo Phẩm. Đại lễ cúng dường Trai Tăng, Mông Sơn Thí Thực, và một lễ đặc biệt chúc thọ giành cho các Đạo Hữu, Phật tử từ 60 tuổi trở lên.

   Ra về, lòng tôi vẫn man man những cảm giác thân thương của bốn ngày qua, khắc sâu trong tâm khảm những kỷ niệm khó quên, và ghi nhớ sâu đậm cả một lực lượng âm thầm làm việc trong góc khuất, ít người để ý, quan tâm bởi vì không rình rang tuyên bố trước công chúng, nhưng không kém phần quan trọng đó là khâu hậu cần phục vụ các bữa ăn miễn phí. Họ hầu như trong bóng tối, đầu tắt mặt tối nấu nướng để mong mọi người có những bữa ăn no, ngon. Đó là công lao của các chùa cúng dường, hoan hỉ đóng góp tận tình, trước đền ơn đáp nghĩa cho Hòa Thượng, sau là phục vụ chúng sinh trong tinh thần “Phục vụ chúng sinh là cúng dường Chư Phật“. Trong số các chùa đó đặc biệt có phái đoàn từ quê nhà Hội An cống hiến cho món mì Quảng đặc sản quê hương thật tuyệt vời.

 

   Tóm lại nhìn chung, 4 ngày đại lễ liên tiếp vừa qua với khối lượng công việc đồ sộ, những tiết mục lớn, nhỏ xen kẽ san sát nhau đều hoàn thành một cách khoa học đem lại thành công rực rỡ trên mọi phương diện. Điều đó Không thể tự nhiên mà có, nếu không xuất phát từ những tấm lòng chân thành kết nối lại tạo sức mạnh cho Phật giáo và cả cho Hòa Thượng, một người tài đức vẹn toàn, 40 năm qua, với sự nỗ lực bản thân, chuyên tu giới hạnh lái con thuyền Bát Nhã đưa mọi người về Bến Giác và đưa Phật giáo ở vị thế có tầm vóc hiện nay tại hải ngoại.

   Con xin chân thành tri ân Hòa Thượng cùng Chư Tôn Đức Tăng, Ni, Phật tử trên khắp thế giới từ Á, Âu, Úc, Mỹ đã cùng nhau nỗ lực tạo những ngày vui và an lạc cho cộng đồng Phật tử chúng ta.

   Kính nguyện tất cả dồi dào sức khỏe và vững tiến trên con đường Phật đạo.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Trần Thị Nhật Hưng.

 

 

Một vài hình ảnh của tác giả ghi nhận tại Trẩy Hội Đại Lễ Chùa Viên Giác,

xin chia xẻ cùng độc giả gần xa của Trang Nhà Quảng Đức:
Dai le 40 nam vien giac (1)Dai le 40 nam vien giac (2)Dai le 40 nam vien giac (3)Dai le 40 nam vien giac (4)Dai le 40 nam vien giac (5)Dai le 40 nam vien giac (6)Dai le 40 nam vien giac (7)Dai le 40 nam vien giac (8)Dai le 40 nam vien giac (9)Dai le 40 nam vien giac (10)Dai le 40 nam vien giac (11)Dai le 40 nam vien giac (12)Dai le 40 nam vien giac (13)Dai le 40 nam vien giac (14)Dai le 40 nam vien giac (15)Dai le 40 nam vien giac (16)Dai le 40 nam vien giac (17)Dai le 40 nam vien giac (18)Dai le 40 nam vien giac (19)Dai le 40 nam vien giac (20)Dai le 40 nam vien giac (21)Dai le 40 nam vien giac (22)Dai le 40 nam vien giac (23)Dai le 40 nam vien giac (24)Dai le 40 nam vien giac (25)Dai le 40 nam vien giac (26)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 22063)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
13/04/2024(Xem: 106)
Các anh là chiến sĩ oai hùng Hiên ngang chiến đấu khắp mọi vùng Chí cả sáng ngời như Nhật Nguyệt Dâng hiến đời vì lợi ích chung. Các anh là chiến sĩ tài hoa Vạn tâm hồn là vạn tinh hoa Sống hiên ngang trong thời ly loạn
11/04/2024(Xem: 844)
Đến một lúc chợt bàng hoàng thảng thốt! Thì ra cuộc sống này phù du đến thế ư? Chỉ là bao gồm ý nghĩa của những danh từ “Tư tưởng, ý niệm, hành xử, cảm xúc” Trước đối tượng Cảnh, Người được ta liên tục nhận thức !
03/04/2024(Xem: 236)
Lạy Mẹ hiền Quán Thế Âm Diệu âm tiếng dội ngàn năm Tạ ơn tình thương cao cả Con nguyện đốt đuốc soi đường. Hình hài một tấm sơ sinh Nguyên vẹn ánh đạo quang minh Thanh tâm này kim chỉ hướng Tây phương là chốn con về.
03/04/2024(Xem: 715)
Danh và thực trong đời sống xã hội là nói cái tên gọi và thực chất, chức danh và khả năng, danh vị và tài đức. Danh mà không đi đôi với thực thì gọi là hữu danh vô thực (1). Tổ chức có nhiều kẻ hữu danh vô thực rất dễ dẫn đến sự phân rã, suy yếu, thất bại. Xã hội có quá nhiều kẻ hữu danh vô thực chắc chắn sẽ dẫn đến rối loạn, suy đồi, khó tiến bộ. Ở những địa vị cao trong giai tầng xã hội, danh với thực mà quá cách biệt thì nói không ai nghe, trên dưới không đồng lòng, dù có kế sách gì hay cũng không thực hiện được chu toàn.
01/04/2024(Xem: 596)
Quay vòng lại tháng tư rồi Muôn hoa nở rộ, đất trời thắm xanh Sáng nay trời đẹp, nắng hanh Kia làn mây trắng nhẹ nhàng bay bay
27/03/2024(Xem: 413)
Cầu nguyện, ước nguyện là trạng thái tâm lý ! Phản ảnh sự mong chờ điều gì sẽ diễn ra Sẽ thành tựu đúng như ý …đó mà Và không biết có chính đáng hay còn tham bắt? Cũng không còn ai thắc mắc khi lễ tượng Bồ Tát ! Về sự hiện thân người nữ của Đức Ngài Một trong 32 hoá thân ứng hợp với mọi loài Từ Đế Thích,Tỳ kheo, Thần Kim Cang, Ưu bà Tắc ! Bao trùm sức mạnh huyền diệu, lòng đại từ chân thật !
27/03/2024(Xem: 210)
Em tôi đập đá mua hạt vàng Đôi tay rướm máu nắng chang chang Mồ hôi mặn hay giọt lệ đắng Khóc tuổi thơ từ thuở mất cha. Em tôi bán từng tấm vé số Ngày lang thang trên mọi nẻo đường Tối về lấy vỉa hè làm tổ Đêm ngủ mơ vòng tay yêu thương.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567