Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tất niên tiệc chay 10.000 đồng hạnh phúc vô cùng tại trung tâm Gieo Yêu Thương

31/01/201920:42(Xem: 3457)
Tất niên tiệc chay 10.000 đồng hạnh phúc vô cùng tại trung tâm Gieo Yêu Thương

tat nien gieo yeu thuong (7)tat nien gieo yeu thuong (1)

Tất niên tiệc chay 10.000 đồng
hạnh phúc vô cùng tại trung tâm Gieo Yêu ThươngMột bữa tiệc tất niên rất lý thú và ấn tượng mà tôi vẫn nhớ mãi. Nhớ đến khó quên. Nên bây giờ nhất định phải ngồi viết lại. Viết lại ngay sau khi vừa đến trường tiểu học Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên lỳ xì cả ngàn cuốn sách cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhân năm mới sắp đến, khi Tết Sách đang cận kề.

Số là ngày cuối tuần, chúng tôi đến giao lưu với gần 160 con đang sống và học tập tại trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật Tích của tập đoàn Vingroup. Chương trình quá thành công và có lẽ là một trong những tiệc tất niên ấn tượng nhất trong tâm khảm không ít thành viên tham dự. Chương trình kết thúc trong những tiếng cười giòn tan và những sự bịn rịn không muốn chia tay cả từ 2 phía.

Tôi chuẩn bị lái xe từ Bắc Ninh về Hà Nội và trong cốp xe có sẵn rau tươi, ngon và sạch của Vìgroup tặng, thêm lạc rang rất đậm đà và thơm tuyệt của chính các mẹ tại trung tâm Phật Tích rang mà tôi mê từ lần được tặng đầu tiên. Rồi 2 bạn Lý Minh Tuấn và Phan Hương là Giám đốc và phó Chủ tịch quỹ Thiện Tâm thuyết phục đi ăn chay ở một nơi rất đặc biệt. Thế là 2 xe cùng lên đường.

Hóa ra đây là quán chay thực phẩm sạch 10.000 đồng. Hóa ra chủ quán chính là em Lê Bích Thảo, một cô gái rất trẻ, rất dễ thương và vô cùng tâm huyết với các hoạt động cộng đồng. Hóa ra đầu bếp chính lại là chị Loan, một người bạn quen biết và nấu ăn rất tốt, từ lâu của tôi.

Tiệc chay tất niên của chúng tôi quá hoành tránh, quá ngon. Mỗi xuất cơm chay đủ chất ở đây giá 10 ngàn đồng. Tuy nhiên sợ ăn không hết và và để muốn thưởng thức thêm các món khác, bạn Bích Thảo và chị Loan trực tiếp cho chúng tôi tất niên với xuất cơm chay gạo lứt 5 ngàn đồng.

Phải công nhận ngon tuyệt. Gạo lứt rất ngọt và thơm. Ăn cái gì cũng ngon và đậm. Lạ thật. Có 5 ngàn đồng. Một xuất đủ cho 1 người ăn chay và ăn ít như tôi.

Nhưng vì đoàn chúng tôi có 5 thành viên, ngoài 2 bạn của Vingroup, còn có 2 em Phương Thảo và Phạm Thủy của công ty sách Thái Hà và em Nguyễn Minh Tuyến, Trưởng phòng kinh doanh, công ty vật liệu xây dựng Hưng Hải nữa nênchúng tôi ăn tiếp mỗi người 5 ngàn nữa với các món nem và súp. Ngon không thể tả nổi. Lạ thật.

Chúng tôi ăn say sưa và hạnh phúc vô cùng. Trong quán có nhiều người ăn lắm. Có cả cô giáo, kỹ sư, bác sỹ về hưu. Có người ăn xuất cơm 10 ngàn nhưng gửi lại 500.000.

Ăn xong, 5 chúng tôi được em Lê Bích Thảo dẫn lên tầng 2. Hóa ra đó là nơi sinh hoạt cộng đồng. Hóa ra các bạn gom và bán quần áo cũ với giá tượng trưng trên lầu 2. Hóa ra đây không chỉ là quán chay thực phẩm sạch 10 ngàn đồng.

Tôi hạnh phúc quá khi 12 năm nay tôi dày công xây dựng và phát triển Vườn Yêu Thương thì hôm nay, ngay tại nơi đây, tôi có ngay trung tâm Gieo Yêu Thương. Tuyệt vời. Đây là vườn ươm thật rồi. Cứ cùng nhau gieo hạt ở đây. Khi có mầm chúng ta sẽ cùng mang về vườn của chúng tôi để trồng và chăm sóc, tưới tẩm. Để thành cây yêu thương lớn tuổi. Để sau này có vườn cây yêu thương cổ thụ.

Chúng tôi đứng bên nhau không muốn về. Tâm từ tâm thật rồi. Đồng hành thật rồi. Chúng tôi, cả 6 người, như cùng nhau thốt lên rằng cùng nhau sẽ đi xa hơn.

Được biết, trước đó, ngày 7/1, đại diện dự án Gieo Yêu Thương đã tới dự lễ sơ kết học kỳ của trường THCS Mạc Đĩnh Chi cùng địa bàn phường Trúc Bạch để gặp gỡ, trao học bổng và những món quà nhỏ cho các em học sinh nghèo vượt khó của trường. Các bạn có những hoàn cảnh khó khăn khác nhau như, không có cha mẹ chăm sóc nên ở với bà già yếu, các em thuộc đối tượng hộ gia đình cận nghèo giữa thủ đô, bị bệnh nặng…  được nhận quà.

Thật là xúc động vô cùng. Tuy gặp phải thật nhiều thử thách trong cuộc sống ở độ tuổi còn nhỏ nhưng các em đã luôn chăm ngoan, nỗ lực vượt khó và có thành tích khá, tốt trong học tập. Thật tâm các bạn của dự án Gieo Yêu Thương mong muốn có thể kết nối nhiều hơn với những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương để có thể thường xuyên khích lệ, hỗ trợ về tinh thần và một phần nhỏ vật chất cho các em có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành những con người yêu thương, hạnh phúc và tiếp tục gieo yêu thương tới cộng đồng. Tuyệt vời quá khi các bạn làm đúng như phương châm Vườn Yêu Thương của chúng tôi. Nhưng nhất định phải lỳ xì thêm sách quý cho các em nhân Tết Sách đang đến gần thôi.


Sớm nay tôi nhận tin nhắn của em Lê Bích Thảo. Thảo nhắn rằng, em và các cộng sự chúc mừng Thái Hà Books đã gieo thành công Tết Sách và lì xì sách tới cộng đồng. Một dự án rất ý nghĩa. Thay vì làm trẻ em ham tiền ngày tết thì giờ sẽ ham đọc, ham học.

Thảo nhắn rằng, nếu thay đổi thói quen của người lớn ít tặng tiền cho trẻ em mà thay bằng tặng sách hay hạt giống trồng cây thì tốt lắm. Thảo cũng rất hạnh phúc với dự án Tết Sách, lỳ xì sách mà Thái Hà Books đã triển khai 12 năm nay.

 

Bích Thảo cũng tâm sự rằng nên quảng bá rộng rãi cho mọi người biết tới nhiều hơn về Tết Sách, tặng quà bằng sách và lỳ xì sách hơn ạ. Bạn gợi ý, năm sau có nên clip ngắn về văn hoá lì xì tiền đang làm hư trẻ em, còn em bé khác được tặng sách thì phấn khởi và học tốt lên như thế nào để mọi người dễ tiếp nhận thông điệp và share trên mạng xã hội. Công ty sách Thái Hà cũng nên đẩy mạnh chương trình giảm giá combo cho mục đích lì xì sách và nhấn mạnh thông điệp về lì xì sách hơn nữa.


tat nien gieo yeu thuong (6)tat nien gieo yeu thuong (5)tat nien gieo yeu thuong (4)tat nien gieo yeu thuong (3)tat nien gieo yeu thuong (2)Gieo yêu thương 2


Người lập ra trung tâm Gieo Yêu Thương còn chia sẻ tiếp rằng, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể lì xì lại người lớn bằng việc mua sách sức khoẻ, tâm linh, sách cha mẹ bằng tiền mừng tuổi...  Bởi Thái Hà Books đã có rất nhiều sách hay và dạng vậy nên kết hợp với những trường học open minded như Vinschool, Đoàn Thị Điểm, Lô Mô Nô Xốp, Ban Mai,… nơi các thầy cô khá thoáng và sẵn sàng tiếp nhận những ý tưởng mới và văn minh. Các bé cũng toàn ở những khu đô thị tập trung dễ tạo cộng đồng. Hiện nay cư dân cũng hay kêu thiếu thư viện sách.

Tôi ra về với 2 chiếc bánh chưng chay nhỏ xíu, một gạo lứt, một gạo trắng. Ngon tuyệt. Và có cái dâng Phật, cúng tết rồi.

Được biết, “Gieo Yêu Thương” là dự án thiện nguyện được thành lập với mong muốn gieo trồng, lan tỏa những hạt giống sẻ chia và yêu thương trong cộng đồng, hướng tới những hoàn cảnh khó khăn, nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Dự án cung cấp những bữa ăn chay an lành tại “Quán chay thực phẩm sạch 10.000 đồng”với nguyên liệu thực phẩm sạch được hỗ trợ 1 phần bởi những siêu thị và trang trại sạch. Nơi đây có cửa hàng đồ cũ giá tùy tâm với những món đồ đang mong chờ người chủ mới để được tái sử dụng phục vụ đời sống. Dự án chào đón những hoàn cảnh khó khăn hay bất kỳ ai muốn thưởng thức những bữa ăn lành sạch và mang về một vài đồ dùng “cũ người mới ta”.

Tôi giật mình và phải viế ngay bài này, ngưỡng mong biết đâu có một số người có điều kiện tài chính cùng chung tâm phát triển và nhân rộng mô hình. Quán chay 10 ngàn, 5 ngàn ở Sài Gòn và miền trung, miền nam đã có rất nhiều nhưng ở ngoài miền bắc thì hình như đây là quán đầu tiên. Mà lại là thực phẩm sạch nữa chứ.

Đứng trên tầng 2 nhìn những món đồ cũ, tôi giật mình: không bỏ đi những thứ còn có ích là ta đã chung tay giúp giảm bớt lượng tài nguyên thiên nhiên bị khai thác để sản xuất mới, giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường, góp phần mang lại hệ sinh thái lành mạnh hơn cho chúng ta và thế hệ mai sau.

Bạn biết không, dự án Gieo Yêu Thương cũng sẽ thường xuyên tổ chức các lớp học, vui chơi miễn phí cho trẻ em nghèo, trao tặng suất ăn tới bệnh nhân tại các bệnh viện, các buổi chia sẻ kinh nghiệm hướng nghiệp, tái chế, bảo vệ môi trường… Vậy nên cùng mở tâm chào đón tất cả những ý tưởng khả thi và sự chung tay của các phụng sự viên nhằm nhân rộng văn hóa chia sẻ, yêu thương giữa con người với con người, giữa con người với sự sống xung quanh ta. Một xã hội tốt đẹp hơn như một cái cây nhiều quả ngọt, luôn bắt đầu từ những hạt giống được vun trồng.

Bạn có biết trung tâm Gieo Yêu Thương nằm ở đâu không. Ngay trung tâm Hà Nội. Ngay quận Ba Đình. Ngay gần hồ Trúc Bạch. Ngay số 8 phố Châu Long nhé. Giật mình nữa ngay này: 8 là bát chánh đạo.

Các ý kiến góp ý, đăng ký phụng sự viên và quyên góp tài chính,… vui lòng liên hệ qua email: gieoyeuthuong.vn@gmail.com hoặc facebook page của dự án: Gieo Yêu Thương.

*Thông tin quyên góp tài chính:
-Tên Tài Khoản: Nguyễn Ánh Loan 
-Số tài khoản: 19029705184029 tại Ngân hàng Techcombank – CN Tràng An
-Nội dung chuyển khoản:
- "Họ tên_SĐT_Email_UH GYT T …" (Viết tắt của Ủng hộ GYT Tháng..) nếu bạn đăng ký quyên góp định kỳ hàng tháng
- Hoặc "Họ tên_SĐT_Email_UH GYT theo lần" nếu bạn ủng hộ theo lần hoặc không có tính định kỳ 

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/02/2022(Xem: 1995)
Đám Mây vẫn bay, đất trời chuyển tiếp, hết bốn mùa vận hành tinh khôi, nay đất trời khoe sắc, đón mùa Xuân năm Nhâm Dần trở về trên quê hương đất nước Việt Nam và khắp năm châu. Kỷ luật một năm sóng gió dịch bệnh hương bay, năm Tân Sửu 2021, một năm đầy lòng trắc ẩn, từ thiên tai cuồng suy, khiến cho triệu con người điêu linh cực khổ, từ dịch bệnh COVID, khiến cho triệu triệu người trên khắp năm châu phải xa người thân khi họ rời xa nhân thế, trả nắm tro bụi tàn khi anh em, cha mẹ, vợ chồng cách biệt thật thấm đẫm tang thương. Kỷ luật một năm về lữa cháy thiêu rụi, khiến bao căn nhà, bao công sở bỏ lại vật chất, mà thoát thân người, kỷ luật một năm suy thoái nền kinh tế, khiến cho bao người lầm đường cơ cực, đói khác kém suy.
06/02/2022(Xem: 2045)
Xuân sang nắng ấm đượm hương nồng Năm mới Nhâm Dần Xuân sắc trong Trí tuệ vun bồi nhân đức tích Từ bi ban trải nghĩa ân trồng Nguồn thiền tỏa sáng an non nước Ánh đạo ngời soi tịnh núi sông Phật pháp xương minh tâm đức sáng Nhân sinh an lạc ánh dương hồng.
04/02/2022(Xem: 3124)
Mùng 2 tháng 2, 2022 Tất cả đều là số 2 viên mãn Lại nhằm mùng 2 Nhâm Dần Nguyên Đán Chúa tể sơn lâm chẳng 2 một rừng
30/01/2022(Xem: 6015)
Năm nay Nhâm Dần, cầm tinh con Cọp, con vật đứng vị trí thứ 3 trong 12 con giáp, những người mang tuổi Dần có cá tính uy vũ, dũng mạnh, dữ dằn, rất dễ nổi giận. Cọp là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi kiếm ăn trong đêm. Người thời xưa xem hổ như là thú thần, có thể đuổi tà trấn áp yêu ma. Hổ còn được xem là một vị thần trong Tứ tượng: Thanh Long, Bạch hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Người con gái sinh vào năm Dần được cho là cao số, lận đận về đường tình duyên. Thật ra, theo cái nhìn của nhà Phật, sinh con năm nào cũng tốt lành nếu vợ chồng tịnh tu tam nghiệp và tam phước: hiếu dưỡng Cha Mẹ, phụng sự Sư Trưởng, từ tâm không sát sanh, tu 10 điều lành; quy y Tam Bảo, giữ gìn giới cấm; phát Bồ đề tâm, tin sâu nhân quả…thì sẽ sinh con được như ý.
30/01/2022(Xem: 2591)
Trong sát-na nhiệm mầu của tâm tịnh tín, khoảnh khắc khép lại quá khứ đen tối bi thương, hướng đến không gian biến mãn tâm từ vô lượng, bằng chút thiện căn công đức đã được gieo trồng trong quá khứ, kính dâng lên Đấng Chí Tôn Vô Năng Thắng, hồi hướng công đức này đến pháp giới chúng sinh đồng miễn trừ bệnh khổ.
30/01/2022(Xem: 4362)
MỪNG XUÂN DI LẶC – NHÂN DẦN 2022 Phật Lịch: 2566 - Tây Lịch: 2022 - Việt Lịch: 4901 Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật. Kính gởi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni & Đồng Hương Phật tử gần xa, Đông tàn, chấm dứt một năm qua Xuân đến, hân hoan khắp mọi nhà Quảng Đức mừng Xuân cùng khấn nguyện Nhâm Dần, hỷ sự tỏa lan xa. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Nhâm Dần 2022: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyê
29/01/2022(Xem: 4269)
Chỉ còn vài ngày chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần, do vậy Phật sự các chùa tại hải ngoại thật bận rộn thêm vào đó các đám tang đột xuất gia tăng vậy mà số người tham dự trên Zoom suốt buổi đạt mốc 50 người và không kể số người được xem livestream qua Facebook các trang nhà hơn vài trăm nữa thì có thể nói những gì Phật Pháp đã truyền trao hôm nay gọi là hữu hiệu ích lợi đáng kể . Kính xin tán thán TT. Thích Hạnh Tấn chủ nhiệm và MC Quảng Huệ đã nêu ra những câu hỏi thật lý thú . Khách mời đầu tiên được MC Quảng Huệ giới thiệu qua tiểu sử và hành trạng thật trân trọng vì TT Thích Nguyên Tạng đã nhiều lần hoằng pháp tại Âu Châu và gần đây nhất vào tháng 6/2019 Ngài đã có mặt trong Giảng Sư Đoàn và đã đến chùa Đôn Hậu/ Na Uy do TT Thích Viên Giác trú trì và Chùa Phổ Hiền của Sư Bà Như Tuấn, Ni Sư Như Quang tại Strasbourg/Pháp tại đây đã được chính MC Quảng Huệ làm thị giả kiêm nhiếp ảnh gia cho Ngài.
28/01/2022(Xem: 2975)
Tùng xèng tùng xèng Hôm nay lại đến Hăm ba tháng Chạp Mặc trời giá lạnh Tất ba tất bật
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,192,905