Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về thăm Việt Nam

28/10/201807:13(Xem: 6993)
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về thăm Việt Nam

su ong lang mai-4


*
thu cua su ong Lang Mai 01

*
thu cua su ong Lang Mai 02

*QUÊ CŨ TÌNH THẦY

Kính bạch Thầy, Được tin Ôn Nhất Hạnh về an dưỡng tại Tổ Đình Từ Hiếu. Bằng một tấm lòng hướng về Ôn từ cuối thập niên 1975, con mạo muội viết những vần thơ thô thiển này kính dâng Ôn. Và không quên chúc Ôn mau hồi phục sức khoẻ.


Từ Hiếu Ôn về an dưỡng ngơi
Chín ba tuổi vẫn ngát hương trời
Thân già bệnh tật vui ánh Đạo
Quê cũ tình Thầy chẳng bỏ rơi.

Pháp Phật truyền ban bao thế hệ
Giáo dưỡng Tăng Ni cả cuộc đời
Trí tuệ uyên thâm nguồn
suối mát
Sáng đẹp lòng Thầy khắp mọi nơi.


    Dallas Texas, 27-10-2018
          Tánh Thiện


su ong lang mai

  THẦY VỀ GỞI XÁC TẠI VIỆT NAM

Thầy về gởi xác Việt Nam
Chín ba tuổi chẳng còn mang theo gì
Cả đời dứt bỏ thị phi
Văn chương gởi gấm hồn thi đạo tình
Chùa xưa nguyên vẹn bóng hình
Bên hàng cây lá chuyển mình đong đưa
Một đời truyền pháp Đại Thừa
Mang nguồn trí tuệ đáp đền Phật ân
Lòng Thầy như núi cao thâm
Như nguồn nước chảy đẹp phần Pháp Chơn.

    Dallas, Texas, 13-11-2018
                Tánh Thiện


su ong lang mai-7 (2)

Thiền sư Nhất Hạnh sẽ ở Việt Nam lâu dài

Như vậy là Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã có mặt tại quê hương Việt Nam được 4 ngày, kể từ chiều 26 tháng 10 năm 2018. Thế là Thầy Nhất Hạnh đã về Việt Nam, quê hương mình lần thứ 5 trong cả cuộc đời 93 năm tuổi của Thầy. Hạnh phúc này không của riêng ai, của riêng thầy, của các học trò Thầy, mà của tất cả dân tộc Việt Nam và đất nước Việt Nam.

Dù rất bận công việc nhưng tôi cũng bố trí được thời gian và có mặt bên Thầy ở Đà Nẵng và đón Thầy ở chùa Từ Hiếu, cố đô Huế. Tôi cảm nhận được năng lượng và yêu thương nơi Thầy và xung quanh Thầy. Tôi cảm nhận được sự yêu kính của bao người con Việt dành cho Thầy. Rõ lắm ạ.

Rất nhiều người gọi điện, nhắn tin hỏi liệu Thầy Nhất Hạnh sẽ ở Việt Nam bao lâu. Ai cũng muốn gặp Thầy, muốn đảnh lễ Thầy, muốn được bên Thầy. Ai cũng lo rằng Thầy sẽ không ở Việt Nam lâu như lần trước. Ai cũng sợ Thầy sẽ dời chùa tổ Từ Hiếu nhanh như lần trước, trong vòng chưa đến 24 giờ. Lo là đúng. Tôi hiểu điều này.

Xin thưa, theo tôi được biết, quý vị và các bạn sẽ có cơ hội đến thăm Thầy Nhất Hạnh tại Việt Nam trong thời gian tới. Bạn đừng lo lắng gì cả. Bạn đừng vội vàng nhé. Xin chia vui với quý vị và các bạn rằng cơ hội thăm thầy ngay tại Việt Nam, quê hương Thầy chứ không phải mất vé máy bay, mất thời gian, mất tiền bay sang tận Thái Lan, Mỹ, Đức hay Pháp để gặp Thầy là có thật.

Từ hôm qua đến hôm nay được gần thầy, tôi cảm nhận rất rõ rằng Thầy Nhất Hanh rất yêu thương đất nước Việt Nam, yêu thương dân tộc Việt Nam, yêu thương chúng ta. Vậy nên Thầy đã có mặt tại đây, tại chùa Từ Hiếu, Tổ đình của môn phái. Tôi cảm nhận rất rõ Thầy đang giảng pháp. Thầy không dùng ngôn từ để giảng mà Thầy giảng bằng pháp thân, bằng sự hiện diện của Thầy. Tôi cảm nhận Thầy đang có mặt ở đây với chúng ta để độ hết cho mọi người chứ không chỉ tăng thân Làng Mai.


Thầy Thích Nhất Hạnh rất muốn về Việt Nam. Theo tôi được biết, dù chưa nói được nhưng bằng ngôn ngữ hình thể, bằng cánh tay và đôi mắt, Thầy yêu cầu các học trò của Thầy cho thầy về quê hương đất nước Việt Nam. Thầy muốn về với chùa tổ Từ Hiếu càng sớm càng tốt. Đặc biệt là từ ngày 23 tháng 10 tức 1 tuần trước đây thầy nhất quyết muốn về. Bằng các động tác gật, lắc, chỉ tay,… Thầy đã thể hiện mong muốn này. Và các học trò thân cận đã đưa Thầy về quê hương Việt Nam. Và Thầy đã biểu hiện tại chùa Từ Hiếu nơi tôi đang có mặt từ hôm qua đến bây giờ.

Hiện diện của thầy Nhất Hạnh ở đây, chùa Từ Hiếu vô hành mà hành. Thật sự là vậy.

Các học trò của Thầy cũng rất tuyệt vời. Cả 6 tháng nay đã dọn dẹp thất “Lắng Nghe” cho thầy. Thật sạch đẹp, khang trang, ấm cúng, thơm tho. Thật nhiều năng lượng và bình an nơi đây. Ít nhất là cá nhân tôi cảm nhận rất rõ.

Sáng nay có Sư bà Diệu Hỷ đến thăm. Thầy Nhất Hạnh vui lắm. Hôm qua quý Hòa thượng, Thượng tọa Đại đức, tăng ni và các học trò cùng các Phật tử đón Thầy ở chùa tổ Từ Hiếu, Thầy hạnh phúc lắm. Tôi cảm nhận rất rõ trên khuôn mặt, ánh mắt và cánh tay Thầy. Suốt mấy ngày nay.

Mấy hôm nay quanh thầy là các học trò lớn. Sư cô Chân Không luôn có mặt. Thầy Pháp Ấn, (trong con mắt tôi, như một nhà khoa học) từ Đức,từ Học viện Phật giáo châu Âu cũng có mặt. Thầy Pháp Khâm với cách nhìn tinh anh, thông thái, sáng tạo, trẻ trung, mới lạ, từ Học viện Phật giáo châu Á tại Hồng Công có mặt. Thầy Pháp Đăng từ Mỹ cũng bay về. Thầy Pháp Niệm cũng ở đây. Sư cô Linh Nghiêm cũng bay về cùng Thầy…. Tôi thấy đủ hết. Mừng thay.

Tự nhiên tôi nhớ đến câu nói của Thầy Nhất Hạnh “Không có gì quý hơn tình huynh đệ”. Và giờ đây, ngay lúc này đây, thầy trò bên nhau, huynh đệ đang có mặt cho nhau ngay tại tổ đình Từ Hiếu.

Việt Nam là quê hương của Thầy. Việt Nam là nơi Thầy đã sinh ra và lớn lên. Tổ đình Từ Hiếu là nơi thầy đã tu học và được giao phó chức trách nối tiếp môn phái. Thầy “phải” về chứ ạ. Thầy phải về với gốc rễ cội nguồn chứ.

Chúng tôi đang ở đây trong bình an. Chúng tôi chỉ ngồi thiền, đi thiền hành quanh 2 hồ nước, trong khuôn viên chùa. Chúng tôi ngồi uống trà bên nhau. Chúng tôi ngồi tâm sự, sẻ chia trong tĩnh lặng với nhau. Chúng tôi cùng ăn những bát cơm, chén bún chay lạt nhưng mặn tình thầy trò.

Có một số bạn mang sách Thầy ra đọc. Nào là “Gieo trồng hạnh phúc”, “Tay thầy trong tay con”. Rồi “Tìm bình yên trong gia đình”, “Tĩnh lặng”. Nào là “Con đường chuyển hóa”, “Hạnh phúc cầm tay” “Hướng đi của đạo Bụt cho hòa bình và môi sinh. Mọi người đọc sách và ngẫm về những lời Thầy dạy để thực hành. Thực hàn ngay trong lúc ở gần Thầy, quanh Thầy.

Tôi thì ngồi bên bờ hồ ngắm cá bơi và xem lại 3 cuốn sách của thầy vừa kịp xuất bản để đón Thầy về Việt Nam lần thứ 5 này “Con đã có đường đi”, “Bụt là hình hài, Bụt là tâm thức”, “Hỏi đáp từ trái tim.”
su ong lang mai-7 (1)

Sáng hôm nay Thầy Nhất Hạnh rời thất “Lắng Nghe” 2 lần. Thầy ra bên ngoài với các học trò và đệ tử. Thầy ra với thiên nhiên rộng lớn đầy cây xanh, bóng mát và chim hót. Cá bơi của chùa tổ Từ Hiếu. Tất cả những ai có mặt đã rất hạnh phúc bên thầy, cùng đi thiền hành với Thầy.

Sáng nay chỉ có ít học trò của thầy ở đây nên tĩnh lắng hơn chiều qua khi đón Thầy. Hầu hết mọi người đi cùng Thầy. Rất ít máy ảnh đưa lên để chụp và quay như hôm qua. Tất cả cùng trong tĩnh lặng và bình an. Tất cả đang bình yên trong một gia đình. Tất cả đang cùng chuyển hóa.

Thầy Nhất Hạnh vẫn đang bệnh. Nhưng tôi thấy thật thấm thía câu nói “bệnh tật là 1 món quà”. Khi tôi bị bệnh mới giật mình nhận ra giá trị của sức khỏe. Khi khó thở tôi mới nhận ra giá trị của từng hơi thở. Thật đấy. Và bây giờ khi Thầy Nhất Hạnh bị bệnh nhiều người mới giật mình ngộ ra: Phật ơi, Thầy ơi, con phải tu nhanh kẻo trễ.

Trời đã về đêm. Chúng tôi vừa ngồi uống trà với nhau. Chúng tôi ngồi hát thiền ca với nhau. Thật hạnh phúc và bình an. Lạc hỷ tuôn trào thật tự nhiên.

Bạn nhớ nhé. Bạn sẽ gặp Thầy Nhất Hạnh. Bạn yên tâm nhé. Thầy Nhất Hạnh sẽ ở Việt Nam dài lâu. Thật mà.

Chia sẻ cuối cùn trước khi dừng bút: Thầy Nhất Hạnh là một thiền sư nổi tiếng, một nhà nghiên cứu giỏi, một nhà thơ lớn, một tác giả đáng kính. Tuy nhiên, trong tôi, Thầy Nhất Hạnh còn là một thầy giáo tuyệt vời. Vậy nên trong lúc này đây, cuốn sách bản tiếng Việt mới nhất của Thầy “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới”đang được in. Nhất định chúng ta sẽ cùng dâng lên Thầy nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 sắp tới.

Huế đêm 29/10/2018

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà

 
su ong lang mai-6su ong lang mai-5su ong lang mai-4su ong lang mai-3su ong lang mai-2su ong lang mai
THIỀN SƯ
 NHẤT HẠNH ĐÃ RỜI ĐÀ NẴNG 

VỀ CHÙA TỔ TỪ HIẾU HUẾ HÔM NAY 28 THÁNG 10 NĂM 2018
Nguyễn Mạnh Hùng tường trình từ Đà Nẵng và Huế

 

Sáng nay, 28 tháng 10, chúng tôi ngồi chơi với Thầy Nhất HạnhChúng tôi ngồi trong bình an và thật sự thảnh thơi.

Thầy thăm chúng tôi bằng đôi mắt hiền và nụ cười tươi. Thầy giơ tay chào chúng tôi, nhìn từng học trò. Tôi cảm nhận rất rõ thầy rất yêu quý các học trò của mình.

Tôi ấn tượng với ánh mắt của Thầy. Tôi nhớ mãi cánh tay chào thân thương chúng tôi của Thầy. Thật ấm áp và gần gũi.

Khi thầy vào phòng riêng để nghỉ ngơi, chúng tôi quây quần bên thầy Trung Hải, thầy Pháp Đăng để chia sẻ, tâm sự, pháp đàm. Chúng tôi thực hành trong chánh niệm.

Cả buổi sáng nay tôi cảm nhận rất rõ bình an bên Thầy. Tất cả như thấy rất rõ tình thầy trò và năng lượng yêu thương.

Bữa trưa nay của chúng tôi là bánh canh chay và bánh cuốn chay. Rất ngon. Không biết là ngon do thức ăn ngon hay do được chăm lo chu đáo của chủ nhà, do yêu thương của Thầy hay do tâm trạng bình ancủa mình. Và tôi ăn đến 2 xuất. Thêm khá nhiều rau sống. Lại thêm 1 xuất tráng miệng khá nhiều nữa.

Sau bữa trưa chúng tôi thu xếp và chuẩn bị để cùng Thầy về chùa tổ Từ Hiếu ở Huế. Mỗi người một tay một chân. Rất nhanh nhẹn và chánh niệm.

Xe của chúng tôi chạy trước quãng 30 phút. Chúng tôi đến trước để đón Thầy. Công tác chuẩn bị ở chùa Từ Hiếu đã sẵn sàng.

15h30 xe của Thầy đến nơi. Mặc dù thông tin Thầy về Huế không thông báo rộng rãi nhưng rất nhiều quý thầy, quý sư cô và cả quý Phật tử nữa có mặt. Tôi thấy cả các anh chị em từ Hà Nội và Sài Gòn cũng đã ở sẵn đây để đón Thầy Nhất Hạnh.

Cung đón Thầy Nhất Hạnh tại chùa Từ Hiếu chiều nay có Hòa thượng Thích Giác QuangHòa thượngThích Huệ ẤnHòa thượng Thích Đức ThanhHòa thượng  Thích Thường ChiếuThượng tọa Thích Trí Tựu, Thượng tọa Thích Chí Thắng, Thượng tọa Thích Thanh Huân và chư tôn đức trong sơn môn cùng chư tăng, ni và nhiều Phật tử

Đón thầy chiều nay có đầy đủ tất cả các học trò lớn của Thầy từ nhiều nước trên thế giới về đây. Các thầy Pháp Đăng, Pháp Niệm, Pháp Khâm, Pháp Ấn,… đủ cả. Sư cô Chân Không cũng có mặt. So với lần về thăm quê hương Việt Nam lần trước của 2017, lần này đầy đủ nhất. Thật là tuyệt vời.

Tôi ấn tượng nhất rằng Thầy đã dừng lại khá lâu trước cổng Tam quan rồi mới vào. Tôi hiểu thầy muốn ngắm cổng chùa, muốn ghi lại hình ảnh cổng chùa vào tâm mình. Cũng có thể thầy muốn hít thở sâu không khí nơi này trước khi “vào nhà”.

Thầy đi quanh hồ bán nguyệt. Rồi ũng như lần trước của 2017, Thầy Nhất Hạnh dừng nơi hồ và quay mặt ra hồ để thư giãn. Quý thầy đứng xung quanhChúng tôi đừng phía bên kia hồ.

Quan sát tôi thấy có khá nhiều các bạn nước ngoài có mặt, Họ cũng hạnh phúc và bình an. Nhiều bạn cũng quay clip và chụp ảnh.

Thầy đi chậm về phía chánh điện. Trống và chuông bát nhã nổi vẫn đang lên vang rền. Không khí rất trang nghiêm.

Thầy Nhất Hạnh vào chánh điện và làm lễ Tam Bảo. Rồi thầy ra phía sau lễ Tổ. Quý thầy quý sư cô có mặt cùng đảnh lễ Thầy dưới sự hướng dẫn của thầy Pháp Ấn.

Thầy ân cần nhìn các học trò và về khu nghỉ ngơi của mình. Tôi rất thích thất “Lắng nghe” của thầy. Rất yên tĩnh, mát mẻ và tên thất cũng rất ý nghĩa.

Tất cả các học trò đi quanh Thầy và sau Thầy. Tất cả chúng tôi cùng hát. Bài hát vang nhất và ý nghĩanhất “Ta hạnh phúc liền giây phút này” và “Đây là tịnh độ” đầy cảm xúc và yêu thương. Tôi cảm nhận rằng Thầy Nhất Hạnh rất thích và đang hạnh phúc tại chùa tổ bên các học trò.

Thầy vào thất nghỉ ngơi, còn chúng tôi đứng xung quanh, ngồi xung quanh. Yên lặng. Bình an.

Thật may mắn rằng 3 cuốn sách “Con đã có đường đi”, “Bụt là hình hài, Bụt là tâm thức”, “Hỏi đáp từ trái tim” đã kịp xuất bản trước khi Thầy Nhất Hạnh hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Cả 3 cuốn sách này thật ý nghĩa và quan trọng cho việc tu tập của mọi Phật tử. Cũng ý nghĩa như 2 cuốn sách “Tìm bình yên trong gia đình” và “Tĩnh lặng” đã kịp thời xuất bản để đón Thầy về Việt Nam năm 2017 năm ngoái.

May thay cuốn sách thứ 4 mừng chuyến về Việt Nam năm nay “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới” đã bắt đầu in đúng ngày thầy vế đến quê hương. Và đặc biệt hơn là lịch 2019 với những dòng thư pháp của chính Thầy Nhất Hạnh đã hoàn thành xong trước đó cả chục ngày để rồi nhiều gia đình, nhiều cơ quan, nhiều ngôi chùa đã có lịch treo tường và lịch để bàn thư pháp chào đón Thầy.

Chúng tôi ngồi bên nhau. Trời đã muộn mà không ai đói. Lạ thật. Lạ bởi nhiều người không tin rằng Thầy về Việt Nam thật. Không ít người xúc động vì được đảnh lễ Thầy chiều nay tại chùa tổ Từ Hiếu.

Hôm nay là một ngày rất đặc biệt. Hôm nay là ngày rất hạnh phúc. Tôi ngước lên tờ lịch 2019 và thấy ngay những chứ thư pháp rất đẹp và rất ý nghĩa của Thầy “Giờ phút này quý báu. Niềm biết ơn tràn dâng”. Quá ý nghĩa và đúng lúc.

Hôm nay tôi đã chứng kiến nhiều giọt nước mắt.

Đà Nẵng – Huế ngày 28/10/2018

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hàsu ong lang mai-3su ong lang mai-2su ong lang mai


Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam an dưỡng

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hôm Thứ Sáu 26/10/2018 đáp chuyến bay từ Thái Lan về Việt Nam, trong một chuyến đi được báo chí trong nước cho là để an dưỡng.

Theo báo Thanh Niên, thiền sư cùng các môn đệ của mình đến phi trường Đà Nẵng lúc 1 giờ 30 phút trưa. Sau đó, ông được các môn đệ ở địa phương đón về tại khu nghỉ mát Fusion Maia. Lịch trình của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong lần về Việt Nam này chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, ngay trong ngày, một nhóm bác sĩ chuyên chăm sóc sức khỏe cho thiền sư đã tới chùa Từ Hiếu ở Huế để khảo sát gian thiền thất dành cho thiền sư. Gian thiền thất này lâu ngày không có người ở nên rất nhiều rêu mốc. Trong những ngày tới, nơi đây sẽ được dọn dẹp để đón thiền sư trở về an dưỡng.

Trước khi về Việt Nam, Thiền sư Nhất Hạnh đã an dưỡng tại Trung Tâm Tu Học Làng Mai ở tỉnh Nakorn Ratchasima, Thái Lan. Giữa năm 2017, thiền sư về Việt Nam trong vòng chín ngày. Vào dịp đó, thiền sư đã thăm lại chùa Từ Hiếu ở Huế, nơi ông xuất gia tu học.

Thiền sư Nhất Hạnh được nhìn nhận rộng rãi là nhà tu Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ nhì trên thế giới, sau Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của dân tộc Tây Tạng. Ông đã xây dựng thành công nhiều trung tâm tu học Phật giáo trên thế giới, nhưng lại thất bại trong nỗ lực này tại ngay quê nhà Việt Nam. Sau nhiều thập niên bôn ba hải ngoại, Thiền sư Nhất Hạnh trở về quê nhà hoằng pháp lần đầu tiên vào năm 2005 và sau đó là vào năm 2007, khi ông lập trai đàn cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho nạn nhân chiến tranh. Cũng trong chuyến thăm này, Thiền sư Nhất Hạnh đề nghị nhà cầm quyền cộng sản chấm dứt kiểm soát các tôn giáo. Vì lời khuyên này, ông bị nhà cầm quyền cộng sản trở mặt. Năm 2009, công an thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng dùng bạo lực trục xuất khoảng 400 tu sĩ khỏi Trung Tâm Tu Học Làng Mai do Thiền sư Nhất Hạnh xây dựng với kinh phí gần 1 triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN

https://www.sbtn.tv/thien-su-thich-nhat-hanh-ve-viet-nam-an-duong/
***


Mời nghe bài giảng “ Thiền Là Gì ?”  của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh


su ong lang mai
https://quangduc.com/a48816/ht-thich-nhat-hanh


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/12/2022(Xem: 97)
Con già trên bảy mươi rồi Ba con bảy cháu sinh sôi một đàn Ái kiến luôn mãi chứa chan Thế nên lăn lộn vô vàn thương đau Vui ít mà ngập ưu sầu Tối ngày quanh quẩn tươi màu đắm mê Sinh hoạt dục nhiễm tràn trề Chấp Ngã, chấp Pháp mân mê chẳng rời
08/12/2022(Xem: 342)
Kính đảnh lễ Đức Phật A Di Đà Giáo Chủ cõi Tây Phương Cực Lạc! Ngày chưa biết Đạo vẫn thường tìm hiểu Bí ẩn làm sao khi muốn đến cõi này Vượt qua mười muôn ức Phật độ về phương Tây Lại được chỉ dạy: “Một câu Di Đà không tạp niệm Ngay đây khỏi nhọc đến Tây phương “
06/12/2022(Xem: 195)
Hoa nờ cuối mùa trông đẹp tươi. Bông lạ pha màu thắm nụ cười. Hồn nhiên khoe sắc tuỳ thời hiện. Cho đẹp người qua ngắm mỉm cười.
05/12/2022(Xem: 627)
Ngày 5 tháng 12 đã đến rồi Đây ngày Khánh Nhật của Thầy tôi Đại hiếu, từ tâm luôn nhân ái Trí tuệ mở khai …thiết thực soi Thấu suốt nguyên lý vận hành Pháp
02/12/2022(Xem: 783)
Kính bạch Giảng Sư, Đây là buổi pháp thoại cuối trong năm 2022 của Tổng Vụ Hoằng Pháp lại là lần đầu tiên con lại được nghe những lời dạy tha thiết và chân tình nhất của một tăng sĩ thuộc trường phái Đại Thừa Phát Triển nhưng căn bản nồng cốt giáo lý căn bản xuất phát từ Phật giáo nguyên thủy. Mặc dù Giảng Sư đã giữ chức vụ Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ Nghi lễ và Văn Hoá nhiều nhiệm kỳ qua có lẽ Ngài vẫn biết một cách sâu sắc rằng bản thân nghi lễ Phật giáo Việt Nam vốn là một phương pháp hành trì tu tập, đồng thời là một phương tiện hoằng dương chánh pháp hữu hiệu.
01/12/2022(Xem: 277)
Nhìn hình ảnh chiếc tàu Trên bánh lái chở dầu Lòng sao bỗng chùng xuống Xót thương người di cư. Nhớ về Quê Hương tôi
29/11/2022(Xem: 164)
Ngự giữa u huyền một thậm thâm Dấu chân tịch tĩnh mấy trăm năm Chuông ngân từng tiếng vang lời kệ Trăng đã viên dung biết mấy rằm Thảo mộc am mây tụ địa linh Ngày đêm vang vọng tự chân kinh Đón đưa tục khách tầm tu tập Thế thế thừa lưu giác hải trình
29/11/2022(Xem: 182)
Ta cùng ngồi xuống đây, Hit thở dưới tàng cây. Nhìn mùa Thu đang tới, Từng chiếc lá vàng bay. Nhớ ngày xa xưa ấy, Đôi tình già ngồi đây. Những buổi chiều nắng tắt, Thảnh thơi ngắm trời mây.
27/11/2022(Xem: 360)
Xuất gia ba nghĩa đó là Ra nhà thế tục xa lìa Mẹ Cha Vượt qua phiền não gian tà Thoát ra ba cõi trần sa luân hồi.
23/11/2022(Xem: 617)
Đại phước duyên …. cho ai gặp hiền tài thiện tri thức ! Khi gần gũi tuỳ thuận lời dạy lắng nghe Phát nguyện khởi sanh hướng đến nẻo về Sẽ thành tựu khi dưỡng bồi Trí, Phước
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,294,082