Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Giới Thiệu sách “Trị liệu ung thư bằng chánh niệm"

08/09/201805:29(Xem: 5874)
Giới Thiệu sách “Trị liệu ung thư bằng chánh niệm"

tri-lieu-ung-thu-bang-chanh-niem

GIỚI THIỆU SÁCH - TRỊ LIỆU UNG THƯ BẰNG CHÁNH NIỆM

 

Tôi vừa có chuyến đi dài ngày để giao lưu, chia sẻ và thực hành chánh niệm qua 5 tỉnh thành là Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Bình Dương và TP HCM. Điều làm tôi ngạc nhiên và bất ngờ rằng số lượng người bị stress và ung thư quá nhiều. Nhiều hơn tôi tưởng tượng hay các con số mà mình đã đọc và biết. Thấy buồn và lo lắng.

Nhân những ngày nghỉ vừa qua tôi về quê, một vùng quê rất thanh bình và chuyên trồng lúa – tỉnh Thái Bình. Nhưng rất bất ngờ bởi số lượng người dân quê bị ung thư cũng rất lớn. Ở quê, sống với không khí trong lành hơn, rau và thức ăn ít hóa chất hơn, cuộc sống ít bị căng thẳng hơn mà số lượng người dân quê bị chết và đang mắc ung thư quá nhiều. Thấy thật sự buồn và lo lắng.

Sức khỏe rất quan trọng để chất lượng cuộc sống cao hơn. Bệnh nhân ung thư ngày càng trẻ hóa và lan truyền về tận các vùng quê thế này thì có cách nào không. Tôi thật sự trăn trở.

Thế là tôi mang tặng ngay cuốn sách mà tôi cho rằng rất quan trọng “Thoát khỏi ung thư” của Bill Henderson và bác sĩ Carlos M. Garcia (Bạn đọc tiếng Anh có thể đọc Cancer – Free). Ngưỡng mong mọi người dành chút thời gian để đọc. Thật sự mong như vậy.

Nhưng có một cuốn sách khác mà tôi muốn giới thiệu ngay hôm nay. Sách được viết bởi một người bị bệnh ung thư. Tác giả cuốn sách lại là một nhà sư. Câu chuyện trong sách là có thật và tác giả đã thực sự chữa trị ung thư bằng chánh niệm thành công. Tôi là người chứng kiến câu chuyện này và càng nhất định muốn giới thiệu đến bạn đọc nói chung và các Phật tử nói riêng. Cuốn sách này đặc biệt quan trọng với ai muốn thực hành thiền, muốn sống chánh niệm.

“Trị liệu ung thư bằng chánh niệm” là một tập sách ghi chép lại kinh nghiệm của thầy Chân Pháp Đăng về quá trình trị liệu thành công căn bệnh ung thư ruột già của thầy mà không sử dụng những phương pháp y khoa hiện đại như hóa trị, xạ trị…. Đó là những phương pháp trị liệu bằng lối sống chánh niệm, liên quan mật thiết tới một đời sống thân thiện với môi trường thiên nhiên, sử dụng thiên nhiên và năng lượng trong lành từ thiên nhiên làm liều thuốc chính chữa lành căn bệnh.

Thông qua hành trình vượt qua cái chết, thầy Chân Pháp Đăng muốn chia sẻ với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ tinh thần lạc quan, bình tĩnh đối diện với bệnh tật, sống chánh niệm, sống tỉnh thức trong từng phút giâu để tiếp xúc với những gì là lành mạnh và trong mát của đời sống này.

 

Hành trình kỳ diệu chiến thắng bệnh tật, cùng lối sống lành mạnh, hòa hợp với thiên nhiên của thầy là một bài học quý cho mỗi chúng ta. Đặc biệt khi mà xung quanh chúng ta đời sống hiện đại đang ngày càng có xu hướng cướp đi những phút giây trong lành của mỗi người, và con người ngày càng phải đối diện với nhiều thứ bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư.

 

Tôi đã ngồi đọc lại cuốn sách “Trị liệu ung thư bằng chánh niệm” ngay sau khi từ quê lúa Thái Bình trở về Hà Nội. Cuốn sách rất mỏng, chỉ có 181 trang, rất dễ đọc. Sách như những tâm sự, chia sẻ. Bất cứ ai, chỉ đọc 1 buổi tối là xong cuốn sách này.

 

Tôi đọc lại thêm một lần nữa vào sáng nay và thật sự cảm nhận “Trị liệu ung thư bằng chánh niệm”giống như một vị cứu tinh nhỏ, một ánh sáng phía cuối đường hầm cho những ai đang đối diện với căn bệnh ung thư kinh khủng, và là liều thuốc quý cho thân nhân, bạn bè  của họ, là nguồn động viên, là tấm gương mà mỗi người chúng ta đều có thể học tập theo.

 

Thầy Chân Pháp Đăng là đệ tử lớn của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thầy bị phát hiện ra bị ung thư ruột già. Có lẽ khối u này nằm trong cơ thể thầy từ lâu rồi, nhưng thầy bắt đầu đau ở bụng phía bên phải khoảng bảy tháng. Có lúc cơn đau dữ quá, cơ thể thầy lên cơn sốt ngay trong mùa đông mà mùa đông bên Mỹ lạnh lắm. Mỗi lần đau quá, thầy đặt hai bàn tay lên chỗ đau cho đến khi cơn đau bớt xuống.

 

Thầy Chân Pháp Đăng là người tu nên không biết gì về y khoa và bệnh tậtvì thế thầy hoàn toàn không biết rõ mình bị bệnh nặng như vậy. Thầy lại không thích đi khám bệnh, không có niềm tin và thiện cảm với cách khám bệnh máy móc của một số bác sĩ. Thế rồi, thầy đã thoát khỏi bạo bệnh bằng chánh niệm.

 

Câu chuyện đã xảy ra cách đây nhiều năm và đến nay thầy Chân Pháp Đăng vẫn đang sống khỏe, tu tốt, hướng dẫn nhiều khóa thiền trên khắp thế giới.

 

Trong cuốn sách “Trị liệu ung thư bằng chánh niệm” có những chương rất quan trọng và thú vị như Trải nghiệm; Trị Liệu; Anh không chết đâu, Con đường trị liệu, Thiên nhiên kỳ diệu, Cánh đồng ánh sáng, Thuốc tinh thần, Nền tảng trị liệu, Trị liệu bằng thiền, Suy nghĩ lành mạnh, Niềm tin là thần dược. Tôi rất thích và thấy rất quan trọng khi đọc lại các chương như Điều trị bằng sinh tố D, Hơi thở nuôi dưỡng, Cười là thuốc bổ, Bước chân mạnh khỏe, Tưới tẩm, Thái độ bao dung,..

 

Cuối cùng, chỉ mong bạn chuyển đến tất cả những người đã bị bệnh ung thư, và cả những người chưa bị bệnh này những nhắn nhủ và và lời khuyên từ một vị thầy đã trị liệu thành công ung thư bằng chánh niệm. Rằng chúng ta có thể thấy sự sống đẹp lạ thường, nên nuôi dưỡng những gì đẹp nhất, nên sống vô tư, sống chậm để yêu thương, sống sâu sắc trong mỗi phút giây của cuộc sống.

 

Nếu bạn thấy ai đó đang rất đau khổ khi bị bạo bệnh, hãy khuyên họ và nhắc họ rằng bệnh tật là món quà, rằng nếu có bệnh cần sống vui tươi, chấp nhận bệnh tật, tin vào giáo lý của Phật và không sợ hãi. Và nhớ nhắc họ tin rằng sẽ lành bệnh. Niềm tin là rất quan trọng khi chữa trị bạo bệnh.

 

Cuối cùng, xin chia sẻ với bạn những tâm sự mới nhất của thầy Chân Pháp Đăng, tác giả cuốn sách mỏn và quý “Trị liệu ung thư bằng chánh niệm.”

 

Khổ đau không thể giải toả hết, bởi nó là một phần của sự sống, và nó rất cần thiết cho hạnh phúc, tự do. Hễ có hạnh phúc thì ắt phải có khổ đau. Cũng giống như hoa rác, ta không thể giải quyết hết rác, bởi nó là một phần của sự sống và nó cần để ủ phân bón cho hoa. Hoa làm ra rác và rác biến thành hoa nếu ta biết cách ủ phân, làm vườn.

Chỉ cần thực tập để nhận diện khổ đau thôi, không cần giản toả hết. Thực tập chánh niệm để ôm lấy khổ đau. Khổ đau có thể ví như em bé đang đau khổ và chánh niệm là bà mẹ thương yêu. Mẹ tới ôm lấy đứa con đau khổ, thì đứa bé sẽ bớt khổ. Chánh niệm tới ôm lấy khổ đau thì đau khổ sẽ vơi dịu, do thế sẽ bớt khổ. Quan trọng là có thực tập chứ đừng mong không có khổ đau. Làm êm dịu khổ đau xong rồi, hãy tập nhìn vào khổ đau, thì sẽ khám phá ra những nguyên nhân đưa tới khổ đau ấy. Nguồn gốc khổ đau có sẵn trong đất tâm đó, thông thường là tự ái, bất mãn, hiểu lầm, cố chấp, thù hận... Thấy rồi thì nên hiểu về gốc rễ khổ đau, nên  không còn khổ đau như trước nữa nghĩa là không còn đổ lỗi cho người khác. Đó gọi là giải thoát, là tư do. Nhờ có khổ đau mới có hạnh phúc, nhờ có khổ đau mới có giải thoát. Cho nên hãy hoan nghinh, trân quý khổ đau. Bụt gọi khổ đau là sự thật mầu nhiệm, sự thật cao quý.

 

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Công ty sách Thái Hà

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567