Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Sơ Lược Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Trường Minh

01/08/201807:00(Xem: 5158)
Sơ Lược Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Trường Minh

HT Thich Truong Minh-2

Sơ Lược Tiểu Sử

Hòa Thượng Thích Trường Minh

         

Hòa Thượng Thích Trường Minh húy Tâm Trí, thế danh Hoàng Thanh Tuệ, sinh ngày 10/2/1951 tức năm Tân Mão tại làng Cao Ban, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, Tỉnh Thừa Thiên. Cha là cụ ông Hoàng Minh Luôn và Mẹ là cụ bà Nguyễn Thị Thế.

Hòa Thượng mồ côi mẹ khi vừa tròn 10 tuổi, do đó đã đượcngười cô ruột là bà Hoàng Thị Duận chăm sóc tại quê nhà. Sao đó Hòa Thường vào Huế để tiếp tục con đường học vấn, cùng thời gian này, Hòa Thượng cũng là đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Tiên Nộn, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. Nhờ sinh hoạt trong GĐPT, Hòa Thượng đã cảm nhận được giáo pháp cao siêu của Đức Phật và nuôi tâm nguyện xuất gia. Do đó vào năm 1970Hòa Thượng đã đến Tổ Đình Thuyền Tôn huế đảnh lễ đức cố Đại Lão Hòa Hượng đệ nhị Tăng Thống GHPGVNTN xin xuất gia, và được sự dìu dắt của Hòa Thượng Thích Thiện Tấn để tu học. Ngày 19 tháng 09 năm Tân Hợi (1971) nhân ngày lễ vía đức Quán Thế Âm, Hòa Thượng được thọ giới Sa Di, từ đó Hòa Thượng hạ thủ công phu, cho đến một ngày cũng là nhân dịp ngày lễ vía đức Quán Thế Âm Bồ tát, tháng 09 năm Quý Sửu (1973) Hòa Thượng được phép đăng đàn thọ cụ túc giới tại giới đàn Phước Huệ, Phật Học Viện Hải Đức Nha Trang do Đại Lão Hòa Thượng thượng Phúc hạ Hộ làm đàn đầu.

          Sau khi thọ giới cụ túc, Hòa Thượng trở lại tổ đình, chuyên nghiêm trì giới luật và nghiên tầm Phật lý để làm tư lương cho chí nguyện thượng cầu Phật đạo hạ hóa chúng sanh.

          Sau 1975, hoàn cảnh kinh tế của cả nước gặp khó khăn, tổ đình lại ở vùng cao, ít người lui tới, Hòa Thượng cùng với chư tôn đức trong tổ đình lo canh tác để tự túc kinh tế tạo thuận duyên cho sự tu tập.

          Đến năm 2003, thực hiện chí nguyện của sứ giả Như Lai, nhận lời cung thỉnh của Thượng Tọa Thích Trường Phước, trú trì chùa Quan Âm, Montreal, Canada, Hoà Thượng đã vân du sang Canada để thực hiện hoài bảo hoằng dương chánh pháp. Từ đó đến nay, mặc dù biết mình lâm trọng bệnh, vô thường sẽ đến không biết lúc nào, nhưng Hoà thượng vẫn an vui tu tập và tham gia các chương trình Phật sự của giáo hội trong cương vị Chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHN tại Canada và mọi sinh hoạt Phật sự tu học của chùa Quan Âm. Năm 2014 Hòa Thượng cũng đã thành lập một đạo tràng với danh hiệu: Tây Phương Tịnh Độ để cùng với những phật tử hữu duyên chuyên tâm niệm Phật.

          Và rồi:

          Năm tháng phù du dệt kiếp người

          Cuộc đời như thể áng mây trôi

          Buông tay nhẹ gót về theo Phật

          Cửu phẩm đài sen ánh rạng ngời.

          Thế rồi, vào ngày 12 tháng 06 năm Mậu Tuất nhằm ngày 24 tháng 07 năm 2018 vào lúc 3 giờ 36 phút sáng, sau hơn 3 tuần trở bệnh, Hòa thượng đã thuận thế vô thường, xả bỏ báo thân. Ngài trụ thế 68 năm, 45 hạ lạp.

Hạc vàng nay đã bay xa

Thiền môn tứ chúng nghẹn ngào tiển đưa.

 

          Nam Mô Liễu Quán Pháp phái, đệ cửu thế, húy thượng Tâm hạ Trí tự Trường Minh hòa thượng giác linh tác đại chứng minh./Le tang_HT Truong Minh (22)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/2023(Xem: 511)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1289)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
04/08/2023(Xem: 1203)
36- Tiểu Sử Ni Trưởng Thích Nữ Như Thanh (1911-1999)
10/06/2023(Xem: 2196)
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn Nha Trang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ lần 56 Chư Tôn Đức & Quý Phật tử hy sinh vì lý tưởng phụng sự xã hội ngày 10/6/2023
09/06/2023(Xem: 1334)
Người anh tôi đang thưa chuyện tên là Lê Hùng Anh một thời ở chùa Viên Giác, Hội An. Hai anh em chúng tôi ăn chung, ngủ chung. Phòng ăn là hai chiếc bàn học dài nối nhau nhìn ra giếng nước sau chùa. Ngồi theo thứ tự tuổi tác nên tôi luôn ngồi phía bên trái anh mỗi bữa ăn. Anh em ngủ chung trong căn phòng nhỏ dành cho các học sinh ở phía cuối nhà đông. Anh lớn hơn tôi vài tuổi và mạnh khỏe nên gánh nước tưới rau. Tôi nhỏ hơn anh và ốm yếu nên quét lá, đánh chuông, lau bàn ghế.
01/06/2023(Xem: 1264)
Ôn Tuệ Sỹ là một bậc cao Tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam đã và đang cống hiến trọn đời mình cho công cuộc hoằng Pháp lợi sinh. Từ đầu những năm 70 thế kỷ trước, là một trí giả Phật giáo uyên thâm, Ngài được đặc cách bổ nhiệm là Giáo sư thực thụ Viện Đại học Vạn Hạnh và là Chủ bút của tạp chí Tư Tưởng do Viện Đại học Vạn Hạnh phát hành. Ngài là tác giả, dịch giả nhiều bộ sách biên khảo quan trọng đặc sắc về Phật giáo, Văn học, Triết học, Thơ ca như Thiền Luận Suzuki, Tinh Hoa Triết Học Phật Giáo; nhất là các bản dịch giá trị để lại cho đời như: A-tỳ-đạt-ma Câu-xá Luận (trọn bộ 5 tập), Các Tông Phái Phật giáo, Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết, Luận Thành Duy Thức, các bộ Kinh Trường A Hàm, Trung A Hàm, Tạp A-hàm và Tăng Nhất A-hàm, v.v...
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567