Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Phép mầu có thể đến khi bạn có niềm tin

26/07/201807:09(Xem: 3338)
Phép mầu có thể đến khi bạn có niềm tin


Bo_Tat_Quan_The_Am_6

PHÉP
 
MẦU

CÓ THỂ ĐẾN

KHI BẠN CÓ NIỀM TINDù hy vọng có mong manh đến đâu nó cũng không dễ bị dập tắt
Ai biết điều diệu kỳ nào bạn có thể được ban tặng
Khi bạn có đức tin
Bằng cách nào đó bạn sẽ được ban tặng phép mầu

Đây là bốn câu thơ trong bài nhạc WHEN YOU BELIEVE mà tôi thích được nghe và ngân nga âm hưởng theo mỗi khi cô ca sĩ  Whitney Houston hát, vì nó gợi cho tôi nhớ những phép mầu tôi đã được nhận khi tìm đường sang quốc gia thứ ba và sống đến nay. Có biết bao người đã kể, đã viết về sự mầu nhiệm hiển linh từ Quán Thế Âm Bồ Tát, nhưng theo tôi nghĩ trong mỗi một câu chuyện chỉ có đương sự trong cuộc mới thấu hiểu nó diệu kỳ đến thế nào cho đời mình mà thôi, còn đôi khi dù có nói ra chưa hẳn nhiều người đã tin và còn cho là mê tín. 

Whitney Houston đã từng nói: “Bạn phải là một đứa con của Chúa mới có thể hiểu được chiều sâu của bài hát này”. Đức tin luôn mang lại cho con người sức mạnh thần kỳ để vượt qua những khó khăn tưởng chừng như vô vọng, ý nghĩa và câu chuyện về cuộc đời Thánh nhân Moise đã lắng đọng trong ca từ và âm nhạc của “When you believe”.

Trường hợp cô ca sĩ trên theo đạo Công Giáo, còn chúng ta những người Phật tử, cũng đã từng được những sự dìu dắt thần kỳ của Bồ Tát Quán Thế Âm, để vượt qua những điều tưởng chừng như không thể nào tránh khỏi, và để giải thích về năng lực đó mà trong kinh Lăng Nghiêm Ngài Văn Thù đã tán dương hạnh lắng nghe của Bồ tát Quán Thế Âm cũng như Phẩm thứ 25 trong kinh Pháp Hoa (Phẩm Phổ Môn) mà chúng ta thường đọc tụng, nhất là khi được các Cao Tăng giải thích từng yếu nghĩa thậm thâm của câu kinh. 

Làng Mai gần đây có phổ nhạc bài khấn nguyện về Đức Quán Thế Âm của HT Thích Nhất Hạnh trên YouTube  như sau: 

KÍNH LẠY ĐỨC QUÁN THẾ ÂM. 

Chúng con xin học theo hạnh Bồ tát của Ngài, dùng hạnh lắng nghe cho cuộc đời bớt khổ, Ngài là TRÁI TIM BIẾT NGHE VÀ BIẾT HIỂU. Chúng con xin tập NGỒI NGHE VỚI TẤT CẢ SỰ CHÚ TÂM VÀ THÀNH KHẨN của chúng con. 

Chúng con xin tập Ngồi Nghe với TÂM KHÔNG THÀNH KIẾN. 
Chúng con xin tập Ngồi Nghe mà KHÔNG PHÁN XÉT KHÔNG PHẢN ỨNG.
Chúng con nguyện tập Ngồi Nghe ĐỂ HIỂU. 
Chúng con xin nguyện Ngồi Nghe CHĂM CHÚ để có thể HIỂU ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU ĐANG NGHE và cả NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÓI. 
Chúng con biết chỉ cần Lắng Nghe thôi, chúng con cũng đã làm VƠI BỚT RẤT NHIỀU KHỔ ĐAU của kẻ khác rồi.

Từ khi theo nhiều khóa tu học, được nghe nhiều pháp thoại và tư duy từng lời kinh, tôi dần dần nhận ra "chúng ta cần phải tìm một Đức Quán Thế Âm bên trong chúng ta" và đồng ý với điều mà Tác giả Abhinyana trong một đoạn nói về cách tìm đến Bồ Tát Quán Thế Âm như sau: 

"Chúng ta thường không tin cậy nơi chúng ta, thực ra chỉ có chúng ta là người mà chúng ta phải trông cậy vào. Chúng ta luôn luôn nhìn ra bên ngoài chúng ta để tìm cầu giải đáp cho những vấn nạn của chúng ta, trong khi chúng ta chưa bao giờ nhìn vào bên trong của chúng ta để lắng nghe chúng ta".

Hãy dừng sự  cầu khẩn van xin nơi bức tượng. Bức tượng là bức tượng, bức tượng không phải là Quán Thế Âm. Quán Thế Âm gần với chúng ta hơn bức tượng đó. 

Một người am hiểu đạo Phật không bao giờ đi tìm kiếm Quán Thế Âm ở bên ngoài chính họ bởi vì họ biết rằng Quán Thế Âm đó là không thật.

Tác giả cho rằng Quán Thế Âm ở bên trong tự tâm của chúng ta và tự bộc lộ qua những hành động từ bi bác ái, ta có thể thấy những người Phật tử với một chút tư duy thâm sâu thường bày tỏ Quán Thế Âm qua cách sống của họ. Vì vậy Quán Thế Âm thường gần ngay bên cạnh họ. Tác giả còn thuyết phục người đọc rằng khi chúng ta gặp hiểm nguy và cầu nguyện Quán Thế Âm có nghĩa là chúng ta đã gửi tín hiệu đi ra và thế nào cũng sẽ thu hút sự tốt lành về cho chính chúng ta, vì những lời cầu nguyện này được hoạt động như kiểu một thanh nam châm thu hút những mảnh sắt vụn về với nó. Và chỉ thu hút với những hành vi thiện lành mà người ấy đã tích tụ từ lâu.

Điều này đã rất đúng trong nhiều trường hợp của tôi, khi khó khăn chướng ngại đến với tôi, tôi thường chấp nhận trước và cố gắng tìm cách giải quyết cho đến khi nào hết hy vọng như ý mình tôi mới khẩn cầu đấng vô hình giúp cho một cơ duyên thuận lợi và thường vào những giờ chút chót tôi nhận được điều thỉnh cầu như lời khấn. 

Tác giả Abhinyana rất có lý khi thuyết phục để chúng ta tin rằng: "Thật ra một vị Bồ Tát không cần phải đợi yêu cầu để giúp vì nếu Ngài có đủ năng lực khi nhìn thấy một sự việc hiểm nguy Ngài sẽ giúp đỡ ngay không một chút do dự. Nhưng tự chúng ta phải dọn sạch những chướng ngại như những điều tiêu cực, xấu ác đang bao quanh ta thì tự nhiên những điều tốt lành sẽ dễ được thu hút " 

 Ông cũng đưa ra quan điểm của mình rằng: "Chúng ta cũng không nên thường xuyên tìm đến Ngài để xin được phù hộ, chỉ mong nghĩ riêng cho chính mình được giúp mà còn phải biểu lộ Quán Thế Âm qua hành động của chúng ta đối với người khác." 

Đó là chúng ta phải phơi bày cái sự thật trong đời sống của chúng ta phải thành thật, ngay thẳng, lương thiện và nhất là phải hiểu rõ luật Nhân Quả, biết cách chuyển đổi Nghiệp do mình tạo ra, bằng cách tạo thêm những hành động thiện lành hơn hầu diệt được những điều xấu mà mình đã tích lũy từ nhiều đời còn sót trong A Lại Da Thức ( tàng thức ) thì mới hy vọng thu hút được điều khấn cầu từ Quán thế Âm của tâm mình.

Thật ra, theo ý nghĩ còn sơ cơ như tôi, thì hình tượng Bồ tát Quán thế Âm sẽ giúp cho niềm tin trong chúng ta vững mạnh hơn qua nhiều câu chuyện hiển linh trong nhiều thế hệ như: Quan Âm Thị Kính, Quan Âm Diệu Thiện, Quan Âm hiện ra cứu giúp dân làng thoát khỏi họa tai của các hung thần độc ác trong thời chiến loạn (Đời Đường bên Trung Quốc), được truyền tụng đến ngày nay cho nên mỗi khi nhìn bức tượng Ngài chúng ta sẽ tự nhủ mình phải theo gương Ngài. 

Các ngôi chùa Đại Thừa tại hải ngoại, hầu như trong khuôn viên chùa nào cũng đều có một bức tượng Bồ Tát Quán Thế Âm lộ thiên, mà các thi nhân thường ca tụng là "Mắt thương  nhìn chúng sinh", hay tượng Thiên thủ thiên nhãn Quán Thế Âm với nhiều uy lực của Chú Đại Bi. Đây là sự bày tỏ lòng tri ân của các Phật tử hảo tâm đã từng gặp phúc lành từ Bồ Tát và để tạo duyên cho những người đồng cảnh ngộ được dịp lễ bái cúng dường dù vẫn biết rằng, một Quán thế Âm có sẵn trong tâm ta. 

 Theo kinh nghiệm bản thân nhìn bức tượng của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và Bồ Tát Quán Thế Âm thì tôi không thể nào không xưng tán và quy ngưỡng 500 đại nguyện của Đức Thế Tôn và 12 đại nguyện của Bồ Tát cũng như tiếng Nam Mô cùng danh hiệu các Ngài đã tự nhiên được phát ra mỗi khi quỳ lạy hay kinh hành ...

Và mỗi lần trước hình Quán Thế Âm Bồ Tát, tôi đều chắp tay cầu xin " Xin ban cho con lòng từ bi vô bờ bến như Ngài để con có thể yêu thương hết thảy chúng sinh không phân biệt thân,  sơ, thù, bạn. 

Nhưng tôi biết rằng điều này sẽ khó thực hiện được trong kiếp này vì tôi vẫn còn đang học theo hạnh của Ngài và còn đang bước từng bước chậm ....và rất chậm. 

 

*** Xin được kèm toàn bộ bài hát được dịch ra tiếng Việt và nguyên bản tiếng Anh. 

 

KHI BẠN CÓ ĐỨC TIN

Đã nhiều đêm rồi chúng ta cầu nguyện
Dù chẳng biết rằng liệu có ai thấu hiểu
Nhưng trong tim ta vẫn luôn có một bài ca hy vọng
Mà ta đã thấu hiểu
Ta không còn e ngại nữa
Mặc dù còn rất nhiều điều để mà sợ hãi
Ta đã dời non lấp bể từ rất lâu rồi, từ trước khi ta biết rằng ta có thể làm được điều ấy
Phép mầu có thể đến khi bạn đủ niềm tin 
Dù hy vọng có mong manh đến đâu nó cũng không dễ bị dập tắt
Ai biết điều diệu kỳ nào bạn có thể được ban tặng
Khi bạn có đức tin
Bằng cách nào đó bạn sẽ được ban tặng
Bạn sẽ có được khi bạn tin tưởng
Giờ đây tôi vẫn còn đang đứng ở đây
Với trái tim tràn đầy không thể giải thích
Kiếm tìm đức tin và nói ra những lời mà tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ nói được
Phép mầu có thể đến khi bạn tin
Dù hy vọng có mong manh đến đâu, nó cũng không dễ bị dập tắt
Ai biết điều diệu kỳ nào bạn có thể được ban tặng.
Khi bạn có đức tin
Bằng cách nào đó bạn sẽ được ban tặng
Bạn sẽ có khi bạn tin tưởng
Phép mầu không đến khi bạn cầu nguyện
Và thật dễ dàng để đầu hàng nỗi sợ hãi.
Nhưng khi bạn đang bị mê mờ bởi những điều thống khổ, chẳng thể nhìn thấy con đường nào trong cơn mưa mịt mùng.
Một âm thanh dù nhỏ, dù rất nhỏ thôi nhưng thật kiên cường
Khi bạn có đức tin
Có thể phép mầu sẽ tới
Phép mầu có thể đến khi bạn có niềm tin
Dù hy vọng có mong manh đến đâu nó cũng không dễ bị dập tắt
Ai biết điều diệu kỳ nào bạn có thể được ban tặng
Khi bạn có đức tin
Bằng cách nào đó bạn sẽ được ban tặng phép mầu.

Thiên Cầm dịch từ lời Anh / Nguồn Đại kỷ nguyên WHEN YOU BELIEVE 

Many nights we’ve prayed
With no proof  anyone could hear
In our hearts a hopeful song 
We barely understood
Now we are not afraid 
Although we know there’s much to fear
We were moving mountains 
Long before we knew we could
There can be miracle 
When you believe 
Though hope is frail, it’s hard to kill
Who knows what miracles
You can achieve 
When you believe
Somehow you will
You will when you believe
In this time of fear 
When prayer so often proves in vain
Hope seemed like the summer birds
Too swiftly flown away
Yet now I’m standing here
My heart’s so full, I can’t explain 
Seeking faith and speaking words
I never thought I’d say
They don’t always happen when you ask
And it’s easy to given to your fears
But when you’re blinded by your pain 
Can’t see your way clear through the rain
A small, but still, resilient voice 
Says love is very near
There can be miracles
When you believe
Through hope is frail, it’s hard to kill
Who knows what miracles you can achieve
When you believe
Somehow you will
You will when you believe.

Huệ Hương 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/08/2022(Xem: 1115)
Kính mừng Ngày Lễ Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Hạnh nguyện vĩ đại Ngài ...ý nghĩa diệu thâm Toát lên lòng từ bi biểu tượng Bản Tâm Chuyển hóa được tất cả chủng tử xấu ác Hình tượng Ngài... Tích trượng phá tan sáu khoen cửa giải thoát Đội mão tỳ ly, vầng sáng hào quang Tay trái Như Ý Châu...mọi đau khổ xua tan. Nguyện cứu độ tất cả ...Mới Thành Phật !!!
09/08/2022(Xem: 947)
Thế Chí Đại sĩ, bình báu lung linh Thâu nhiếp niệm Phật thệ nguyện rộng thênh Biển cả bao la, hầu cận Di Đà Trừ mê cứu khổ thoát khỏi Ta Bà Nam Mô Đại Thế Chí Bồ Tát (3 lần).
15/07/2022(Xem: 1811)
Gần đây nhờ theo dõi thường xuyên các khoá An Cư Kiết Đông của Phật Giáo Đại thừa thường kiết giới bắt đầu từ rằm tháng tư và giải chế tự tứ vào rằm tháng 7 và một trong các thời khoá có nghi thức lạy Ngũ bách Danh Quan Thế Âm hoặc lạy mỗi chữ một lạy trong kinh Pháp Hoa mà cuối câu đều là Quán thế Âm thí dụ :
13/06/2022(Xem: 2640)
Lễ An Vị Bồ Tát Quan Âm Tam Diện Lộ Thiên tại A Di Đà Land, Taralga, NSW, Úc Châu (11/6/2022) MC: Phật tử Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên -Phật tử tề tựu -Cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm -Giới thiệu chương trình, chư tôn đức và quý quan khách tham dự -Lời chào mừng của Đạo hữu Tony Thạch Quân Thật, pd: An Hậu -Lời đạo từ của Thượng Tọa chứng minh -Lễ tụng kinh sái tịnh an vị (TT Nguyên Tạng & NS Như Như) -Tặng quà và phát bằng tán dương công đức đến quý Phật tử đóng góp công quả cho A Di Đà land trong thời gian qua -Chụp hình lưu niệm -Thọ trai và hoàn mãn
16/04/2022(Xem: 1832)
Phật Mẫu Chuẩn Đề ngự trên đài sen Vầng hào quang ánh tỏa ra rực rỡ Phật, Pháp,Tuệ nhãn chiếu soi cứu độ Chúng sanh khỏi kiếp khổ nạn đau thương
23/03/2022(Xem: 1596)
Kính lạy Đức Bồ Tát biểu tượng cho đại hạnh thực tiễn Hình thành nội hàm tín ngưỡng tinh thần BI, TRÍ, NGUYỆN, HẠNH của Phật giáo Bắc Tông (1) Điểm đặc sắc ...Đại thừa tâm lượng rộng lớn !
20/03/2022(Xem: 1717)
Tâm Đại từ bi. Từ là năng lực đem lại an vui cho chúng sanh; Bi là năng lực dứt trừ khổ đau cho mọi loài. Từ bi có sức mạnh thể chất và tâm linh để dõng mãnh làm lợi lạc cho đời, như vậy trong từ bi đã bao hàm Trí tuệ và Hùng lực mới đủ uy đức nhiếp chúng độ sanh. Tâm Đại từ bi là tâm của bậc đã thành tựu đạo nghiệp. Nay phàm phu chúng con nghiệp dày phước mỏng nhưng cũng nguyện thực tập theo hạnh Từ bi của Bồ Tát. Nguyện cho tâm chúng con mỗi ngày một bớt giận ghét người, không sân si với hoàn cảnh mình đang sống và biết ơn với những gì mình đang có. Nguyện đem tất cả khả năng của mình để cống hiến niềm vui cho đời, giúp người bớt khổ. Nhờ vậy mà tâm chúng con ngày càng tỏa sáng tình thương yêu, hiểu biết để thể nhập vào nguồn sống dạt dào Từ Bi Hỷ Xả của chư Phật, chư Bồ Tát.
19/03/2022(Xem: 1632)
Bồ Tát có gốc là Bodhisattva. Từ Bodhi có nghĩa là " giác ngộ.", sattva có nghĩa là "chúng sanh". Bodhisattva được dịch là chúng sanh giác ngộ hoặc người giác ngộ. Sau khi đạt được giác ngộ, bằng từ bi và trí tuệ, vị Bồ Tát giúp mình và người khác vượt qua biển khổ đến bờ an lạc. An lạc chính là Niết Bàn. Trong cuộc sống hàng ngày, các vị Bồ Tát luôn có mặt quanh ta, gồm Bồ Tát xuất gia và Bồ Tát tại gia. Đó là những người bằng trí tuệ, công sức giúp mọi người bớt khổ đau trong thân và tâm. Bồ Tát làm được điều đó bởi trong tâm của Bồ Tát tồn tại một năng lượng gọi là Tâm Bồ Đề. Khi quy y Tam Bảo, ai cũng muốn có Tâm Bồ Đề. Để đạt được Tâm Bồ Đề của một vị Bồ Tát, người tu phải tự hỏi: Mình an lạc không? Mình sống chan hòa với những người xung quanh không? Người tu phải hiểu rõ cái tính Không trong cuộc sống. Hoa cũng là đất và đất cũng là hoa. Bởi khi ngộ được “Ngũ uẩn giai không” thì mới “ độ nhất thiết khổ ách” tức là vượt qua mọi khổ đau đến được bờ Niết Bàn.
01/11/2021(Xem: 3399)
Kính mừng Lễ Vía Đức Phật Dược Sư Đản Sinh 30/9 Nhân ngày lễ Đức Đông Phương Giáo Chủ cùng tìm hiểu niềm tin đối với Ngài và sự mầu nhiệm linh ứng đến với mỗi Phật Tử .... Cách đây 25 năm, lần đầu tiên sự linh ứng của Phật Dược Sư đã đến với tôi một cách bất ngờ mà sau này khi học Phật tôi mới hiểu là mình có được túc duyên mới có được một phương thuốc nhiệm mầu về tâm linh do Ngài ban tặng qua câu thần chú linh ứng như sau mà lúc ấy chưa có YouTube để nghe như bây giờ .... Thần chú Dược Sư là một trong những câu thần chú được trì tụng nhiều nhất bởi công năng bất khả tư nghì mà nó đem lại cho hành giả khi trì tụng. Không chỉ có năng lực chữa lành bệnh tự thân hành giả mà còn có công năng chữa bệnh cho người khác. Quan trọng hơn là khả năng tịnh hoá những nghiệp bất thiện trong
22/10/2021(Xem: 1984)
Kính mừng Lễ Vía Quán Thế Âm 19/9 Kính dâng Thầy bài thơ nhân ngày Lễ Vía Quán Thế Âm 19/9 âm lịch ( 24/10/2021) .Kính chúc sức khỏe Thầy Kính ngưỡng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát ... Một lần nữa, sự nhiệm mầu đã đến ! Melbourne vừa gỡ bỏ lockdown hai ngày Lễ vía Bồ Tát 19/9 sẽ cử hành ... hoan hỷ thay ! Mừng Ngài đã lắng nghe, giải cứu giúp thoát Khổ ! Sự là lòng từ bi nhân ái vị tha ...Bồ Tát Độ Lý thì chúng con tự cứu độ bản thân Bao dung, không tham đắm ái nhiễm bụi trần Bố thí, yêu thương người .. luôn giữ tâm ý sạch ! Kính nguyện : ... học ý nghĩa tên Ngài để làm tròn trọng trách, Người Phật Tử phải thể hiện được Từ Bi Nhẫn nhịn trước mọi nghịch duyên chớ khóc than chi Hiểu rõ hơn, lắng nghe hơn ... giải tỏa uẩn khúc ! Ngày Lễ Vía Quan Âm Xuất Gia 19/9 .. nguyện hứa biết tri túc ! Huệ Hương Melbourne 24/10/2021
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,993,832