Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   nen huong tuong niem

 BỌT NƯỚC GIỮA TRÙNG DƯƠNG

Kính tưởng niệm quý Sư cô vừa ra đi tại bải biển Long Hải , Việt Nam , ngày mùng bảy tết Mậu Tuất .

Cơn sóng biển cuốn trôi dòng Thích nữ
Thảm kịch buồn vào buổi sáng hai hai
Xót xa lòng qua tấn thảm cảnh này
A Di Đà Phật xin một lời cầu nguyện .

Mong manh quá xác thân vùi với biển
Nghĩ tận cùng thật quặn thắt tang thương
Cuộc đời người như bọt nước giữa trùng dương
Mới thấy đó phút sau liền tan biến .

Xin chắp tay nguyện âm thầm đưa tiễn
Tiễn người về yên nghĩ giữa hư không
Nhớ đến lời Phật dạy cõi sắc không
Tôi chỉ biết lắng lòng trong giây phút .

                    Tánh Thiện
                    24-2-2018

nen huong 2


  XIN ĐỪNG PHÊ PHÁN

Kính dâng Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đã chia sẻ bài : Chuyện Đuối Nước trên trang nhà : Thư Viện Hoa Sen .

Người nằm xuống xin đừng nên phê phán
Hãy nguyện cầu đừng vọng niệm chê bai
Xin hãy nhìn cuộc đời bạn hôm nay
Xem bạn tạo biết bao điều lầm lỗi .

Tâm niệm lành phá tan đời u tối
Hãy mở lòng chia sẻ nỗi đau thương
Có bao giờ bạn ngắm hạt mai sương ?
Đẹp lóng lánh phút giây liền tan mất .

Nếu đã biết chẳng có chi là thật
Sao ta không cùng sống đạo từ bi
Rồi mai này khi vĩnh biệt ra đi
Chẳng ân hận những gì mình đã tạo .

                  Tánh Thiện
                  10-4-2018nen huong 2


nguyen cau quy su co chet duoi vang sanh

4 ni co

CHUÔNG HỒI VỌNG ĐƯA

 

 (Thành kính tưởng niệm quý Sư Cô Thiền Viện Viên Chiếu vừa xả báo thân ra đi tại biển Long Hải)

 

Lắng nghe tiếng vọng trầm hùng

Hồi kinh Bát Nhã chập chùng sớm trưa

Hải hà. Nước lửa. Nắng mưa…

Trần ai mộng dữ

Cổng chùa mở toang

Nghiệp duyên bày rõ lời vàng

Tử Sinh chớp mắt tấc gang kiếp người

Nụ cười thánh thiện an vui

Hòa cùng mây nước đất trời vô biên

Thiên thần hòa hợp cộng duyên

Thoát thân tứ đại

Cõi thiền vọng kinh

Sắc Không Không Sắc bóng hình

Dập dìu chuông mõ, an lành vượt qua

Trầm hương thơm ngát ta bà

“Ba la yết đế ba la…” tiễn người

Đi, về thanh thoát thảnh thơi

Hồng trần ly biệt

Chuông hồi vọng đưa…

 

Tâm Không Vĩnh Hữu

****


KÍNH TƯỞNG NIỆM QUÝ SƯ CÔ

Con nhận email SP báo tin và Con thật bồi hồi xúc động về thảm nạn đuối nước tử biệt của 4 vị Sư Cô trẻ trú ở Thiền Viện Viên Chiếu nên con đã cảm tác bài thơ kính dâng Chư Giác Linh quý Sư Cô. Con nhớ năm 2009, con về VN thăm cùng thi sĩ Tâm Nhiên đi thăm Đại Tùng Lâm và Thiền Viện Viên Chiếu. Tâm Nhiên đã giới thiệu con làm thơ học Đạo, ngâm thơ và con đã ngâm kính dâng Ni Sư Như Đức cùng Ni Sư Hạnh Huệ  bài thơ 4 câu của Thanh Trúc: BẢN LAI DIỆN MỤC . Thi sĩ Tâm Nhiên và con được chư vị Ni Sư  đưa đi tham quang Cảnh Thiền Viện, vườn cảnh, được dùng cơm Chay và nghỉ trưa thật an bình.

 

Nén tâm hương tiễn Giác Linh
Theo dòng nước biển vô tình cuốn trôi
Duyên tan xã báo quy hồi
Nhục thân đà hoại "Tinh Khôi" hữu hằng ( Bản tâm )

Dòng sóng bạc thật hung hăng ?
Đánh vào cuốn hút chẳng rằng xót thương
Mạng người ngắn ngủi vô thường!
Cộng Nghiệp đưa đẩy tai ương mất đời

Viên Chiếu Tu Viện là nơi
Bốn Sư Cô trú nay rời ra đi
Mùng Bảy Mậu Tuất nhớ ghi ( 2 /22 / 2018 )
Long Hải biển nước phân ly đoạn đành!

Quí Sư Cô tuổi trưởng thành
Ham tu ham học thông lanh việc làm
Xuất gia nương chốn Già Lam
Quyết tâm giải thoát Hương Đàm toả lan

Ngờ đâu gảy gánh giữa đàng
Nghiệp Tu dang dở bàng hoàng Ni Sư
Nạn tai đuối nước để chừ
Các con tử biệt khiến Sư xót lòng

Dẫu rằng bình phẩm đục trong
Người Xuất Gia vẫn tâm đồng tịnh tu
Thuận tuỳ sinh hoạt ôn nhu ( sau tu và lo Phật sự đi tham quan giả ngoại )
Thảm tai đưa đẩy mịt mù oan khiên!

Nghiệp xưa đền trả hiện tiền
Đồng tu đồng tử nhân duyên đủ đầy
Nhục thân gởi lại nơi đây
Thiền Viện Viên Chiếu có Thầy đệ huynh
Dõi theo như bóng với hình
Chư Giác Linh mãi niệm Kinh tu hành.

Pt Quảng An Houston, Tx , 3/ 10/ 2018***Tang thương bao trùm Thiền viện Thiện Chiếu – Nơi an nghỉ cuối cùng 4 ni cô tử nạn ở Vũng Tàu

Xin gởi sự chia buồn sâu sắc đến với Ni Sư trụ trì thiền viện, nơi mà các đệ tử của Người vừa xả báo thân dưới dòng nước lạnh.


4 ni co

Hôm qua báo chí đưa tin vội vàng, thiếu cẩn trọng con không biết đó là thiền viện của Người, nơi mà có hơn một trăm sư cô ngày đêm nỗ lực tu tập thiền định, nghiên cứu nội điển uyên thâm, và cũng chính nơi này đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ nhân tài cho Ni giới. Nhưng người con kính trọng hơn cả là Ni sư, người từng là giáo thọ cho chúng con ở ngôi trường Phật Học Đồng Nai 10 năm về trước.

Tháng năm trôi đi nhưng kí ức về Người, con không bao giờ quên được. Ni sư thương đệ tử như con của mình, đối với huynh đệ trong chùa Người cư xử cung kính, nhã nhặn. Ai nấy đều thương kính ni sư, mọi người sống trong đó hòa hợp và thương kính nhau. Hình ảnh đẹp đó luôn là mục tiêu để sống cho con ngày hôm nay và mai sau nữa.

blank

Người tổ chức một chuyến đi hành hương đầu năm cho các Phật tử và quý sư cô trong chùa. Vì các cô còn trẻ lại quanh năm ở trong thiền viện ít có dịp ra ngoài, nên Ni sư đã cho phép các ” con” của mình có cơ hội được tắm biển, cảm nhận được không khí thiên nhiên, và sự bao la của trời đất. Nhưng than ôi! Một ngày vui hóa thành một nỗi buồn trăm năm, các con của Người tuổi mới đôi mươi đã chới với trong dòng biển mênh mông rồi lịm tắt. Một kiếp người đã nằm xuống, bao lý tưởng của một đời xuất gia còn đâu nữa, tất cả đã khép lại.

Người đi thì đã đi rồi, người ở lại là cha là mẹ khóc thương đau buồn. Thế nhưng người đau khổ nhất có lẽ là Người, trong một lúc 4 người đệ tử của mình đã ra đi, người thì nằm viện cấp cứu, bao nhiêu lời lẽ không hay sư là người đứng mũi chịu sào.

Báo chí nói ” nhóm ni cô đi tắm biển” làm cho người đọc có một cái nhìn thiếu thiện cảm, bao nhiêu lời nói ác ý, thiếu hiểu biết của những tâm thức hạn hẹp, ích kỷ làm đau lòng người. Chúng ta không thể ngăn được cái lưỡi của thiên hạ và cũng không nặng nề về những lời của kẻ si mê. Thế nhưng làm sao có thể giúp họ mở được cái lòng nhỏ hẹp, lối tư duy nông cạn của họ ra một chút đây. Con mong cho họ hãy đặt trường hợp đó là người thân của họ, họ sẽ nghĩ như thế nào.

Sống trên đời tu cái miệng có lẽ là khó nhất, vì cái miệng là biểu hiện của tâm, của ý của cả một con người đó. Hãy nói những lời làm cho người ta thấy được sự độ lượng, bao dung vị tha, từ mẫn ở trong bạn. Đừng để người khác đánh giá thấp nhân cách của bạn qua một câu nói. Trong vòng luân hồi, trùng trùng duyên khởi, nhân duyên nghiệp báo là một trong những điều bất khả tư nghì, không ai có thể hiểu cho thấu được chỉ trừ đức Thế Tôn.

Chúng ta không thể đánh giá mọi thứ qua hiện tượng, chúng ta không biết được bản chất của nó vì nó vượt ra ngoài sự hiểu biết của chúng ta. Nhưng có một điều chắc chắn bạn biết là “bạn đang nói gì”, vì thế hãy cẩn trọng.

Xin ánh sáng từ bi giác ngộ của Thế Tôn chiếu khắp nhân gian, làm cho lòng người rộng mở, bỏ đi những ích kỉ hẹp hòi cho một thế giới đại đồng bình an từ tâm thức đến vạn cảnh nhân sinh


Thanh Đạt

http://songmainhe.com/tang-thuong-bao-trum-thien-vien-thien-chieu-noi-nghi-cuoi-cung-4-ni-co-tu-nan-o-vung-tau/

 

Thich Nu Nhu Duc
ĐÁ BIẾN THÀNH NGỌC 

Ni sư Như Đức giảng tại Viên Chiếu

                                                     

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
02/04/2023(Xem: 188)
Từ năm 2000 con đã nghe nhiều pháp thoại do Ngài thuyết giảng khắp năm châu và hiện nay vẫn còn lưu giữ hơn 50 MP3 và con thường nghe lại khi cần thông hiểu hơn một tiêu đề nào cho thật rõ ràng, qua những bài pháp thoại đó đôi khi HT xen vào những bài thơ của Trụ Vũ hay những nhà thơ Phật Giáo có tầm vóc, và đôi khi những bài thơ hồi ức của Ngài vào lúc ra trường tốt nghiệp cao đẳng Phật Học 1992.
01/04/2023(Xem: 167)
Từ giã hoàng cung thoát biển trần Sáu năm khổ hạnh hướng nguồn chân Tham thiền nhập định hàng ma oán Kiến đạo khai phương độ thế nhân Thuyết pháp tuỳ cơ khơi mắt tuệ Độ sanh ứng pháp mở vườn tâm Từ bi giáo hoá truyền hương đạo Rạng ánh quang minh tỏa ánh rằm!
01/04/2023(Xem: 261)
Bạn ơi ! Càng có tuổi cái nhìn càng sâu sắc Định luật vô thường chân lý muôn đời Mọi thứ có rồi biến mất thôi Đều do duyên gá hợp rồ thay đổi !
31/03/2023(Xem: 160)
Thầy đưa Mẹ thăm dì Giữa trưa hè nắng gắt Mẹ vui mừng hả hê, chỉ vườn cây xanh mướt Nhìn Mẹ Thầy hạnh phúc Tay trái dìu tay Mẹ, Tay mặt chiếc quạt che Cho Mẹ được bóng mát Nhìn Thầy thật hạnh phúc Vẫn đắp chiếc y vàng, Trưởng tử của Như Lai Hiếu hạnh luôn tròn đầy
31/03/2023(Xem: 86)
Nơi đất khách con hướng về quê Cha đất Tổ Nhớ chùa xưa, lòng xao xuyến trong con; Con đã thấy: Đồng bào con, người áo trắng đơn sơ với tấm lòng thanh khiết. Họ là ai? là những người dân suốt đời vất vả với áo cơm, Không là lượt, nếp áo nhăn chấp tay hướng về đấng Thế Tôn Cùng cầu nguyện cho thân tâm đều an lạc. Đằng sau cuối, cụ bà chiếc áo tràng lam chấp vá với bao nhiêu lỗ thủng chíu chằng đời cơ cực Bà quỳ đó nơi thiền môn thanh tịnh Theo lời kinh cùng tiếng mõ bỏ ưu phiền Dưới chân Đức Phật lòng thanh thản bình yên Tìm nương tựa nơi mưa nguồn diệu pháp
30/03/2023(Xem: 952)
Trang nhà Quảng Đức thành lập vào mùa Phật Đản 1999 là một trong số ít trang web Phật Giáo VN Hải Ngoại xuất hiện vào thời điểm ấy. Cũng trong giai đoạn sơ khai này nhiều học giả, văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ … đã hết lòng hoan hỷ cộng tác gởi bài về ủng hộ, trong số đó có Thi sĩ Nguyệt Tử (đứa con của mặt trăng) là bút danh của HT Thích Minh Hiếu, là người gởi bài cộng tác sớm nhất.
29/03/2023(Xem: 75)
Tu từ gian bếp ở trong Chùa Kham nhẫn từng lời ý chớ phân bua Phẩm vật cúng dường thường bất tịnh Khen chê ngã mạn vị chát chua Tiêu tan phước báo sanh hiềm tị Cằn cỗi phước điền đức lưa thưa Miên mật hành trì tu lục độ Thuần tâm sám hối nhớ nguyện xưa!
29/03/2023(Xem: 5266)
Tuyển tập thơ mang tên “Đạo Tâm thi tập 1” đã được xuất bản vào đầu năm 2008, gồm gần hai trăm bài thơ Đạo, Tuệ Kiên viết từ năm 2001 đến 2008. Trong “Đạo Tâm thi tập 2”, Tuệ Kiên tuyển chọn để chia sẻ cùng chư bằng hữu một số những bài thơ viết từ năm 2009 tới bây giờ, gồm cả những bài thơ khuyến tu, nhằm tự nhắc nhở mình tinh tấn tu hành cầu vãng sanh Tịnh độ. Nhóm Phật Tử Đạo Tâm do Tuệ Kiên góp tay gầy dựng, đã có những bạn trẻ cáng đáng chức vụ Trưởng Nhóm như Bích Phượng, Hải Nhàn… Nên mình đã dành nhiều thời gian học hỏi Phật pháp, tu hành miên mật hơn.
28/03/2023(Xem: 378)
Được nghe nhiều thiện hữu lúc trà dư tửu hậu ! “Trong 84 ngàn pháp môn, phải có pháp danh ngôn Và lời vàng từ đại trưởng lão tông môn “ Ghi lại trong nghi thức, tác phẩm tuyệt tác (best seller)
28/03/2023(Xem: 200)
Trì kinh, niệm chánh giữ trong đầu Thúc liễm tâm thành rảo đợi đâu Vắng lặng thời qua thầm quãng thở Bình an mõ tụng sáng lời cầu
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,368,384