Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhấtnen huong tuong niem

 BỌT NƯỚC GIỮA TRÙNG DƯƠNG

Kính tưởng niệm quý Sư cô vừa ra đi tại bải biển Long Hải , Việt Nam , ngày mùng bảy tết Mậu Tuất .

Cơn sóng biển cuốn trôi dòng Thích nữ
Thảm kịch buồn vào buổi sáng hai hai
Xót xa lòng qua tấn thảm cảnh này
A Di Đà Phật xin một lời cầu nguyện .

Mong manh quá xác thân vùi với biển
Nghĩ tận cùng thật quặn thắt tang thương
Cuộc đời người như bọt nước giữa trùng dương
Mới thấy đó phút sau liền tan biến .

Xin chắp tay nguyện âm thầm đưa tiễn
Tiễn người về yên nghĩ giữa hư không
Nhớ đến lời Phật dạy cõi sắc không
Tôi chỉ biết lắng lòng trong giây phút .

                    Tánh Thiện
                    24-2-2018

nen huong 2


  XIN ĐỪNG PHÊ PHÁN

Kính dâng Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đã chia sẻ bài : Chuyện Đuối Nước trên trang nhà : Thư Viện Hoa Sen .

Người nằm xuống xin đừng nên phê phán
Hãy nguyện cầu đừng vọng niệm chê bai
Xin hãy nhìn cuộc đời bạn hôm nay
Xem bạn tạo biết bao điều lầm lỗi .

Tâm niệm lành phá tan đời u tối
Hãy mở lòng chia sẻ nỗi đau thương
Có bao giờ bạn ngắm hạt mai sương ?
Đẹp lóng lánh phút giây liền tan mất .

Nếu đã biết chẳng có chi là thật
Sao ta không cùng sống đạo từ bi
Rồi mai này khi vĩnh biệt ra đi
Chẳng ân hận những gì mình đã tạo .

                  Tánh Thiện
                  10-4-2018nen huong 2


nguyen cau quy su co chet duoi vang sanh

4 ni co

CHUÔNG HỒI VỌNG ĐƯA

 

 (Thành kính tưởng niệm quý Sư Cô Thiền Viện Viên Chiếu vừa xả báo thân ra đi tại biển Long Hải)

 

Lắng nghe tiếng vọng trầm hùng

Hồi kinh Bát Nhã chập chùng sớm trưa

Hải hà. Nước lửa. Nắng mưa…

Trần ai mộng dữ

Cổng chùa mở toang

Nghiệp duyên bày rõ lời vàng

Tử Sinh chớp mắt tấc gang kiếp người

Nụ cười thánh thiện an vui

Hòa cùng mây nước đất trời vô biên

Thiên thần hòa hợp cộng duyên

Thoát thân tứ đại

Cõi thiền vọng kinh

Sắc Không Không Sắc bóng hình

Dập dìu chuông mõ, an lành vượt qua

Trầm hương thơm ngát ta bà

“Ba la yết đế ba la…” tiễn người

Đi, về thanh thoát thảnh thơi

Hồng trần ly biệt

Chuông hồi vọng đưa…

 

Tâm Không Vĩnh Hữu

****


KÍNH TƯỞNG NIỆM QUÝ SƯ CÔ

Con nhận email SP báo tin và Con thật bồi hồi xúc động về thảm nạn đuối nước tử biệt của 4 vị Sư Cô trẻ trú ở Thiền Viện Viên Chiếu nên con đã cảm tác bài thơ kính dâng Chư Giác Linh quý Sư Cô. Con nhớ năm 2009, con về VN thăm cùng thi sĩ Tâm Nhiên đi thăm Đại Tùng Lâm và Thiền Viện Viên Chiếu. Tâm Nhiên đã giới thiệu con làm thơ học Đạo, ngâm thơ và con đã ngâm kính dâng Ni Sư Như Đức cùng Ni Sư Hạnh Huệ  bài thơ 4 câu của Thanh Trúc: BẢN LAI DIỆN MỤC . Thi sĩ Tâm Nhiên và con được chư vị Ni Sư  đưa đi tham quang Cảnh Thiền Viện, vườn cảnh, được dùng cơm Chay và nghỉ trưa thật an bình.

 

Nén tâm hương tiễn Giác Linh
Theo dòng nước biển vô tình cuốn trôi
Duyên tan xã báo quy hồi
Nhục thân đà hoại "Tinh Khôi" hữu hằng ( Bản tâm )

Dòng sóng bạc thật hung hăng ?
Đánh vào cuốn hút chẳng rằng xót thương
Mạng người ngắn ngủi vô thường!
Cộng Nghiệp đưa đẩy tai ương mất đời

Viên Chiếu Tu Viện là nơi
Bốn Sư Cô trú nay rời ra đi
Mùng Bảy Mậu Tuất nhớ ghi ( 2 /22 / 2018 )
Long Hải biển nước phân ly đoạn đành!

Quí Sư Cô tuổi trưởng thành
Ham tu ham học thông lanh việc làm
Xuất gia nương chốn Già Lam
Quyết tâm giải thoát Hương Đàm toả lan

Ngờ đâu gảy gánh giữa đàng
Nghiệp Tu dang dở bàng hoàng Ni Sư
Nạn tai đuối nước để chừ
Các con tử biệt khiến Sư xót lòng

Dẫu rằng bình phẩm đục trong
Người Xuất Gia vẫn tâm đồng tịnh tu
Thuận tuỳ sinh hoạt ôn nhu ( sau tu và lo Phật sự đi tham quan giả ngoại )
Thảm tai đưa đẩy mịt mù oan khiên!

Nghiệp xưa đền trả hiện tiền
Đồng tu đồng tử nhân duyên đủ đầy
Nhục thân gởi lại nơi đây
Thiền Viện Viên Chiếu có Thầy đệ huynh
Dõi theo như bóng với hình
Chư Giác Linh mãi niệm Kinh tu hành.

Pt Quảng An Houston, Tx , 3/ 10/ 2018***Tang thương bao trùm Thiền viện Thiện Chiếu – Nơi an nghỉ cuối cùng 4 ni cô tử nạn ở Vũng Tàu

Xin gởi sự chia buồn sâu sắc đến với Ni Sư trụ trì thiền viện, nơi mà các đệ tử của Người vừa xả báo thân dưới dòng nước lạnh.


4 ni co

Hôm qua báo chí đưa tin vội vàng, thiếu cẩn trọng con không biết đó là thiền viện của Người, nơi mà có hơn một trăm sư cô ngày đêm nỗ lực tu tập thiền định, nghiên cứu nội điển uyên thâm, và cũng chính nơi này đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ nhân tài cho Ni giới. Nhưng người con kính trọng hơn cả là Ni sư, người từng là giáo thọ cho chúng con ở ngôi trường Phật Học Đồng Nai 10 năm về trước.

Tháng năm trôi đi nhưng kí ức về Người, con không bao giờ quên được. Ni sư thương đệ tử như con của mình, đối với huynh đệ trong chùa Người cư xử cung kính, nhã nhặn. Ai nấy đều thương kính ni sư, mọi người sống trong đó hòa hợp và thương kính nhau. Hình ảnh đẹp đó luôn là mục tiêu để sống cho con ngày hôm nay và mai sau nữa.

blank

Người tổ chức một chuyến đi hành hương đầu năm cho các Phật tử và quý sư cô trong chùa. Vì các cô còn trẻ lại quanh năm ở trong thiền viện ít có dịp ra ngoài, nên Ni sư đã cho phép các ” con” của mình có cơ hội được tắm biển, cảm nhận được không khí thiên nhiên, và sự bao la của trời đất. Nhưng than ôi! Một ngày vui hóa thành một nỗi buồn trăm năm, các con của Người tuổi mới đôi mươi đã chới với trong dòng biển mênh mông rồi lịm tắt. Một kiếp người đã nằm xuống, bao lý tưởng của một đời xuất gia còn đâu nữa, tất cả đã khép lại.

Người đi thì đã đi rồi, người ở lại là cha là mẹ khóc thương đau buồn. Thế nhưng người đau khổ nhất có lẽ là Người, trong một lúc 4 người đệ tử của mình đã ra đi, người thì nằm viện cấp cứu, bao nhiêu lời lẽ không hay sư là người đứng mũi chịu sào.

Báo chí nói ” nhóm ni cô đi tắm biển” làm cho người đọc có một cái nhìn thiếu thiện cảm, bao nhiêu lời nói ác ý, thiếu hiểu biết của những tâm thức hạn hẹp, ích kỷ làm đau lòng người. Chúng ta không thể ngăn được cái lưỡi của thiên hạ và cũng không nặng nề về những lời của kẻ si mê. Thế nhưng làm sao có thể giúp họ mở được cái lòng nhỏ hẹp, lối tư duy nông cạn của họ ra một chút đây. Con mong cho họ hãy đặt trường hợp đó là người thân của họ, họ sẽ nghĩ như thế nào.

Sống trên đời tu cái miệng có lẽ là khó nhất, vì cái miệng là biểu hiện của tâm, của ý của cả một con người đó. Hãy nói những lời làm cho người ta thấy được sự độ lượng, bao dung vị tha, từ mẫn ở trong bạn. Đừng để người khác đánh giá thấp nhân cách của bạn qua một câu nói. Trong vòng luân hồi, trùng trùng duyên khởi, nhân duyên nghiệp báo là một trong những điều bất khả tư nghì, không ai có thể hiểu cho thấu được chỉ trừ đức Thế Tôn.

Chúng ta không thể đánh giá mọi thứ qua hiện tượng, chúng ta không biết được bản chất của nó vì nó vượt ra ngoài sự hiểu biết của chúng ta. Nhưng có một điều chắc chắn bạn biết là “bạn đang nói gì”, vì thế hãy cẩn trọng.

Xin ánh sáng từ bi giác ngộ của Thế Tôn chiếu khắp nhân gian, làm cho lòng người rộng mở, bỏ đi những ích kỉ hẹp hòi cho một thế giới đại đồng bình an từ tâm thức đến vạn cảnh nhân sinh


Thanh Đạt

http://songmainhe.com/tang-thuong-bao-trum-thien-vien-thien-chieu-noi-nghi-cuoi-cung-4-ni-co-tu-nan-o-vung-tau/

 

Thich Nu Nhu Duc
ĐÁ BIẾN THÀNH NGỌC 

Ni sư Như Đức giảng tại Viên Chiếu

                                                     

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/202108:37(Xem: 1949)
Kính bạch chư Tôn Đức, Thưa chư Pháp hữu, nhân mùa Phật Đản PL 2565, Viên Giác Tùng Thư Đức Quốc có ấn hành Đặc San Văn Hóa Phật Giáo chủ đề Chuyển hóa Khổ đau để chào mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2645. Đặc San năm nay (lần thứ ba) được sự góp mặt của 50 văn thi sĩ và 3 họa sĩ trong và ngoài nước. Chúng tôi kính gởi đến quý Trang Nhà để nhờ phổ biến rộng rãi đến mọi độc giả gần xa. Độc giả muốn mua sách in có thể đặt trực tiếp trên mạng toàn cầu Amazon: https://www.amazon.de/gp/product/1716272939/ref=dbs_a_def_rwt_bibl_vppi_i7 Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Mail Nhóm Chủ Biên Phù Vân - Nguyên Đạo - Nguyên Minh
01/01/202109:18(Xem: 81816)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
30/03/201706:52(Xem: 7236)
Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau!
05/02/202008:52(Xem: 2982)
Nhị thập song đôi (2020) Canh Tý Niên Mừng Xuân, Quảng Đức ngát thiền "Tâm an" thủ bút Thầy ghi tặng Chúc nguyện nhà nhà hưởng phước thiên.
11/10/201807:17(Xem: 6295)
Mưa da diết, thời gian như dừng chậm Chút vấn vương thương nhớ chị nơi xa Cô đơn héo hon khi tuổi chớm già Nhiều lần điện , chị đáp lời " Bận lắm " .
05/04/201322:25(Xem: 9245)
Lịch sử luôn trao tận tay từng số phận thuận nghịch của duyên trần (biệt nghiệp) để từ đó hòa mình vào vận mạng chung của cộng nghiệp.
20/08/201419:28(Xem: 13279)
“Trang hỡi Trang, em là vì sao sáng Giữa khung trời mây trắng với trăng thanh” Một công trường lưu dấu tích tên em Nay bị di dời, Trang ơi em có biết Năm mươi năm giữa Sài Gòn náo nhiệt Chợ Bến Thành nhộn nhịp khách lại qua Mỗi một khi nhìn bức tượng kiêu sa
07/07/201107:27(Xem: 21867)
“Nhân sinh tự cổ thùy vô tử, Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh”
13/06/201421:21(Xem: 13049)
Hãy là “ong”(1) chiêu cảm nhiều nét đẹp Góp nhụy hoa tạo mật ngọt cho đời An nhiên bay thong thả khắp muôn nơi Đem ích lợi ít khi nào tác hại Đừng là “ruồi” thấy phân là bu lại Mang hôi dơ truyền nhiễm đến cho người Chỉ thấy xấu việc dơ bẩn thì bươi Gây thiệt hại hơn là điều lợi ích
02/01/201622:32(Xem: 6863)
Trần Nhân Tông (chữ Hán: 陳仁宗; 7 tháng 12 năm 1258 – 16 tháng 12 năm 1308,) là vị vua thứ 3 của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Ông trị vì 15 năm (1278 – 1293) và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Trần Nhân Tông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông có vai trò lãnh đạo quan trọng trong Chiến tranh Nguyên Mông-Đại Việt lần 2 và lần 3. Trần Nhân Tông cũng là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu ĐàHoàng Giác Điều Ngự. (Tham khảo từ trang Web. Vikipedia.org VN.)