Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Xin cảm ơn những chướng duyên…

14/07/201717:03(Xem: 4011)
Xin cảm ơn những chướng duyên…

Xin cảm ơn những chướng duyên…

Thích Nữ Giác Anh

 

Mùa đông năm nay tại Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc, là một mùa đông mặc dù bên ngoài khí trời lạnh giá, nhưng bên trong thật ấm áp và tràn ngập niềm an vui. Xin chấp tay cảm niệm tấm lòng của TT Hóa Chủ Thích Viên Trí, xin niệm ân chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, chư Ni Sư, chư Đại Đức Tăng và chư Đại Đức Ni đã kiết giới an cư, gìn gữ mối giềng cho Đạo Pháp. Xin niệm ân Ban Biên Tập Kỷ Yếu Trường Hạ, TT Thích Nguyên Tạng và toàn thể quí Ngài trong Ban Kỷ Yếu gần xa đã không quản đường xá in ấn xa xôi mà vẫn cống hiến cho đạo tràng một kỷ vật gói trọn tấm lòng của tất cả trong mùa An Cư này.

Khuôn viên Chùa Pháp Hoa Nam Úc giới hạn như vậy, nhưng dưới sự sắp xếp của TT Hóa Chủ, đã đủ chỗ nghỉ cho 34 chư Tăng, 30 chư Ni và hàng trăm quí Phật tử gần xa từ các tiểu bang vềnương tựa Tăng Già an cưtùng hạ. Nhờ hoàn cảnh giới hạn, nên càng thấy sự chu toàn và gắng công của TT Hóa Chủ.

Cũng vậy, vì đường xá in ấn xa xôi, nên khi nâng trên tay quyển Kỷ Yếu này, càng khâm phục và trân quí tài năng,ý chí của quí Thầy Cô và toàn thể ban Kỷ Yếu Trường Hạ Pháp Hoa năm nay. Sáng hôm qua, là ngày Thứ Năm 13/7/2017, chúng con từ Sydney nhận được text của TT Nguyên Tạng báo rằng “Thông Báo nhanh về Kỷ Yếu An Cư Kỳ 18 của GH, vì lý do không có nhà in ở Adelaide nên HT Thiền Chủ dạy chúng con mang Kỷ Yếu về Melbourne để in; thời gian phù du rất eo hẹp để in và gởi hỏa tốc về Trường Hạ trước ngày lễ Bế Mạc. Tiến độ làm việc theo kiểu nước lũ như sau: Thứ Bảy (15/7) đóng sổ nhận bài Kỷ Yếu, chủ nhật lay-out, thứ hai in, thứ ba gửi Bưu Điện, thứ tư Kỷ Yếu đến nơi, thứ năm (20/7) bế mạc kịp tặng chư Tôn Đức và quí Phật tử. Kính mong chư Tôn Đức và quý Phật tử tùng hạ hoan hỷ viết bàì và gởi gấp cho Ban Biên Tập càng sớm càng tốt từ hôm nay cho đến chiều thứ bảy tuần này. Nam mô A Di Đà Phật, kính báo, Thích Nguyên Tạng”. Sáng hôm nay mới ngày thứ sáu 14/7, TT Trụ Trì Pháp Bảo Sydney đã update rằng, chiều nay TT Nguyên Tạng sẽ ngưng nhận bài… Đúng thật là nước lũ mà… Trở tay không kịp… Nhưng cuối cùng trên tay chúng ta đang là một cuốn Kỷ Yếu thật đáng quí trong tình trạng nước lũđó…

Cuộc đời không thể thuận duyên mãi, nếu thuận duyên mãi thì khi các pháp thành tựu sẽ không có giá trị cao. Nhưng muốn hay không muốn, thì vốn bản chất của cuộc đời là khổ, là cầu mong không được, là không thuận lòng, là không như ý… Sống trên thế gian gian sinh diệt, mà mong cầu các pháp không sanh diệt làđiều không thể được. Ví như Ngài Ajahn Chah thường hay nói “bạn muốn con gà thành con vịt, bạn sẽ khổ”. Chân lý đầu tiên Phật dạy là chân lý về Khổ. Có chấp nhận hay không chấp nhận thì chân lý vẫn vậy. Quý hồ ở chỗ, người con Phật chấp nhận sự Khổ, sống hài hòa với Khổ, lợi dụng Khổ để chuyển hóa Khổ thành sự Thành Tựu cho chính mình.

Sau khi chứng đạo, Đức Phật thuyết bài pháp đầu tiên cho nhân loại tại Vườn Lộc Uyển, đó là bản Kinh Chuyển Pháp Luân, trong đó Phật dạy rõ về 4 chân lý của cuộc đời. Đức Phật không chỉ dừng lại phơi bày ra sự thật cuộc đời là Khổ, mà Phật còn dạy sự thật của một cảnh giới Diệt, nơi không còn Khổ nữa. Nhưng Phật cũng không dừng ở chỗ chỉ giới thiệu thôi, Đức Phật còn chỉ rõ con đường đểđi đến cảnh giới đó, đó là con đường của Đạo giải thoát.

Nhưng để dấn thân trên con đường đó, điều đầu tiên là phải chấp nhận cuộc đời trong vòng luân hồi sinh tử là Khổđã. Sau khi phát khởi niềm tin vào lời dạy của Đức Phật, mới bắt đầu đi vào đạo được. Trong Kinh Hoa Nghiêm Phật dạy “niềm tin là mẹ các công đức” (tín vi công đức mẫu) là như thế. Vì có chấp nhận, có niềm tin vào cuộc đời này là Khổmới tìm cách để thoát Khổ. Tìm cách thoát ly nỗi Khổtrong sinh tử chính là sự tu học chân chính.

Ví như bệnh nhân không chấp nhận mình bệnh thì không chịu uống thuốc, cóép cũng không uống, càng không có cách nào tiếp nhận sự chữa trị của bác sĩ. Phật dạy chúng sanh cang cường là cang cường ở chỗ không chấp nhận mình Khổ, biết pháp thế gian là khổ, mà vẫn bám pháp thế gian để làm vui, biết vô thường là đau buồn, nhưng vẫn nương gá cái vô thường để cầu sự toại nguyện. Nhất thời sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ theo cái ngã thường thay đổi của mình, nhưng sau đó Khổ sẽ hoàn lại Khổ.

Trước khi tiếp nhận giáo lý dạy hết Khổ của Đức Phật, chắc chắn phải chấp nhận sự thật về Khổđã… Sự chấp nhận ấy phát khởi từ sự chân thành, thiết tha, sâu tận trong lòng của mỗi hành giả đối với lời Phật dạy. Vì tâm hiểu biết và tâm chấp nhận làhai thể trạng vàứng dụng khác nhau. Cùng một sự thật, mà một người có thể hiểu, nhưng chưa chắc đã chấp nhận. Cùng một vấn đề, một người có thể chấp nhận, nhưng chưa chắc đã hiểu. Phật dạy, để bước trên con đường hành trì giáo lý giải thoát, nên vừa có Hiểu, vừa có Chấp Nhận; vừa có Tín, vừa có Trí.

Từ Trí và từ Tín, mới chuyển hóa thành tri ân, báo ân rồi mới đến công phu thành tựu là Huệ. Từ niệm hiểu và chấp nhận chân lý Khổ mới phát khởi Tâm Bồ Đề hướng đến giải thoát. Sau đó, lòng từ bi sẽ tự nhiên phát sanh để cùng giúp chúng sanh tiếp tục hiểu, chấp nhận rồi mới bắt đầu tu tập, cùng nhau hướng đến niềm an vui vĩnh viễn trong cảnh Giải Thoát.

Xin cảm ơn những giới hạn, xin cảm ơn những chướng duyên, để mỗi lần thành tựu giá trị càng nâng lên cao hơn. Xin cảm ơn những khó khăn, xin cảm ơn những phiền não, vì phiền não sẽ chuyển hóa thành Bồ Đề, làm thềm thang cho chúng sanh chuyển phàm thành Thánh. Xin thành tâm chấp nhận và niệm ân những chướng duyên trong cuộc đời. Và trên hết chúng con thật vui, vì dù bao chướng duyên trở ngại, chúng con cũng đã có giáo lý giải thoát, đã có một con đường đến tương lai, mãi mãi không còn bị kẹt chấp trong vòng luân hồi sanh tử nữa.

Một mùa An Cư nữa lại về trong lòng người con Phật, mùa An CưÚc Châu năm nay về trong bầu không khí trang nghiêm, thanh tịnh giữa lòng đạo tràng Pháp Hoa Nam Úc. Chúng con kính chúc khánh tuế lên chư Tôn Thiền Đức thêm một hạ lạp thanh tịnh, trang nghiêm để tiếp tục con đường hoằng pháp lợi sanh. Thành tâm kính chúc quí cô chú Phật tử tòng hạ, thêm nhiều niềm an vui trên con đường tu học.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Viết xong vào chiều thứ sáu, 14/7/2017

Pháp Bảo Tự, Sydney

Thích Nữ Giác Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,131,435