Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Vĩnh biệt người Nghệ Sĩ PG đúng nghĩa trong lòng tôi

06/11/201613:49(Xem: 5564)
Vĩnh biệt người Nghệ Sĩ PG đúng nghĩa trong lòng tôi

nghe si Ut-Bach-Lan 4


V
ĨNH  BIỆT  NGƯỜI  NGHỆ  SĨ  PHẬT  GIÁO

ĐÚNG  NGHĨA  TRONG  LÒNG  TÔI !
 

                  

              

 

                  Từ  ghi-đông xe ôm bước xuống, thẳng tiến vào nội sảnh của Vãng Sanh Đường, vì nghĩ rằng mình không hề quen ai hết trong giới nghệ sĩ, ca sĩ hiện đã có mặt trước đó và ngồi chật kín các dãy bàn trong ngoài, để chỉ mong tìm gặp có hai người. Em Hạnh và Châu là hai người bên cạnh Cô Út mà người viết đã quen biết, vào những lần đến trò chuyện cùng Cô Út tại nhà, lúc đó hai em còn bé xíu. Đó là hai người con nuôi duy nhất mà mình biết, và dù rằng đã thấy có ai đó mặc nguyên “com lê” dây rơm mũ bạc! Ngoài hai em ấy ra  mình không biết phải chào hỏi ai nên không lo ngại khi người ta cũng không biết mình là ai!

               Với pháp danh Giác Nhã, đó là kỷ niệm của những tháng ngày Cô Út và Câu Lạc Bộ Cổ Nhạc-Cải Lương Phật Giáo TP.HCM chính thức hoạt động, trong đó có người viết, gầy dựng nền móng ban đầu. Giác Nhã của Cô Út và Giác Đạo của tôi đều có khởi nguyên tốt đẹp bởi những tâm nguyện trong sáng ban đầu ấy, từ những vị Thầy đến với mình và được tôn Sư một cách chánh đáng. Cho đến bây giờ, khi Cô Út đã mãn duyên trần thế, ra đi phủi sạch ân nợ trần duyên, tôi mới giật mình thấy rằng những vị Thầy kiểu ấy hãy còn nhiều, cũng làm văn nghệ, cũng quay phim, làm chương trình hoành tráng rình rang, mà khi được hỏi mục đích thì chưa bao giờ có câu trả lời. Những hoạt động như thế, kiểu như thế, thiếu tâm  nguyện trong sáng cho nên không nhận được sự ủng hộ của giới hoạt động nghệ thuật, trong đó có Cô Út và người viết. Cho nên người ta phải dùng tới thứ vũ khí trần đời: Đồng tiền! (kiểu như sòng phẳng cát sê) và đương nhiên hình tướng một vị xuất gia cũng được tận dụng tối đa để...thu phục! Khi cúi lạy trước Hương Linh của Cô Út tối nay, tôi chỉ mong Cô Út buông một tiếng: “Thành ơi! Đừng làm”, như thuở nào cô cháu thường thỏ thẻ trước những biến tướng văn nghệ như thế. Chơi vơi quá và cô đơn quá!

               Sinh thời Cô Út rất cung kính và nhỏ nhẹ với tất cả, thế nhưng khi gặp phải những chướng duyên khó đỡ, dù đó là nhân vật nào, Cô Út vẫn một mực bày tỏ quan điểm để có  những quyết định chính xác, dù phải khai tử luôn mối quan hệ đó. Có những vị Thầy, khi cao trào văn nghệ Phật giáo đang lên, cũng xoắn tay bước vào và ngang nhiên có những hành xử không đứng mực, Cô Út cũng không vì “bổn phận một người Phật tử” mà cúi đầu vâng lời, để rồi phá nát hết thành quả của tập thể, của chính tâm nguyện trong sáng của mình.

             

Nghe si Ut Bach Lan (1)
                                       Chụp cùng Cô Út  năm 1992 khi quay video “Thoát Vòng Tục Lụy(Mời vào xem video này)

Những thành quả của cô cháu đều đầy ắp kỷ niệm qua các băng cassette “Ca Cổ Phật Giáo” (từ 1 cho đến 6) và những vở Cải lương tiên phong được quay dưới dạng video: “Thái Tử A Xà Thế’, Thoát Vòng Tục Lụy”, Chuyện Hai Quả cân”, “Mục Liên Tìm Mẹ v.v… và gần đây nhất là vở “Chuyện Tình Liên Hoa Hòa Thượng”. Với Cô Út còn một chi tiết quan trọng nữa là các vở Cải lương nói về cuộc đời Đức Phật Thích Ca ồ ạt được nhiều “Soạn giả Phật giáo” tự bỏ tiền túi ra viết và thực hiện, kể cả một vài bộ phim cùng chủ đề cũng được hồ hởi cho ra đời vội vã và gượng ép vừa qua, chứng tỏ quan điểm của Cô Út, bác Mười Út Trà Ôn và Thầy Đồng Bổn hoàn toàn có cơ sở. Đó còn là thái độ trân trọng đúng mực đối với vị Phật Bổn Sư mà mình đang khuôn phò lý tưởng. Thời gian đó, Cô Út và cô Sáu Châu có dư sức khả năng để thực hiện các công trình  đó, nhưng tất cả đều đồng thanh nhận định “ Cuộc đời Đức Phật Thích ca quá vĩ đại, nếu có làm nghệ thuật phải làm bằng phim  ảnh và tuyệt đối hội đủ tất cả các yếu tố; làm nửa vời thì chẳng những không thành công, gây tổn hại thanh danh mà còn xúc phạm công hạnh của vị Bổn Sư đáng kính, tội sẽ vô vàn bất luận. Là một tác giả thường trực khi ấy, bây giờ nghĩ lại người viết rất mang ơn lời dạy quý báu ấy của Thầy Đồng Bổn, Cô Út và Bác Mười Út Trà Ôn, chứ không phải lúc đó không có ai “biết” viết tuồng đại loại như những kẻ thời cơ lầm tưởng. Nhìn lại thực tế bây giờ sẽ là câu trả lời hùng hồn nhất.

                       Cô út đã nằm xuống và ra đi rồi. Chỉ còn biết thầm nguyện cầu cho Cô được an lạc nơi miền tịnh thổ, còn lại đây quá trời những chướng duyên, mà có lẽ khi ra đi rồi Cô Út vẫn không nguôi đau đáu. Ở nơi xa đó, có lẽ Cô Út đang mỉm cười vì trút hết gánh nặng lo toan cho nhân thế. Còn lại đây tôi chỉ biết vịn vào những hoài niệm ấy mà tiếp tục cuộc hành trình trong âm thầm lặng lẽ. Nếu không dám tự sánh với các công hạnh của chư Tổ Sư hay các hành giả miên mật thì cũng phần nào đó đồng cảm với câu thơ của Huyền Giác rằng “Thường độc hành thường độc bộ/ Đạt giả đồng dư Niết Bàn lộ/ Điệu cổ thần thanh phong tự cao/ mạo tụy cốt cang nhơn bất cố”. Ngày xưa từng đọc câu thơ này cho Cô Út nghe và Cô rất thích.

                        Nghe si Ut Bach Lan (2)
Người viết trước  linh sàn của Cô Út đêm 5/11/2016
 (xem tin tang lễ)

Đứng trước kim quan của Cô Út, chợt trong tiềm thức người viết kêu lên “Cô Út! Người nghệ sĩ Phật giáo” mà mình trân trọng nhất so với vô vàn người tự xưng, cũng tương tự như  soạn giả Phật giáo. Chua xót làm sao. Và người viết chỉ gọi có mỗi mình Cô Út là Người Nghệ Sĩ Phật giáo đúng nghĩa. Hãy cùng nhau quán xét trong tư lương, sẽ dễ dàng bắt gặp Cô Út trong ấy, trong mỗi ý niệm tốt lành của một tấm lòng chơn thiện, mà có lẽ rồi đây chúng ta sẽ khó khăn mới tìm thấy lại được.

                        Mong Hương Linh Cô Út thảnh thơi, phù hộ cho người viết được tiếp tục chân cứng đá mềm. Vì như Cô Út từng tin tưởng “Lâu nay Thành vẫn vậy”. Đó cũng là lời phó chúc nuôi sống lý tưởng người viết cho đến tận hôm nay.

 

     Giác Đạo - Dương Kinh Thành

 Ut Bach Lan 20

“Hoa Lan Trắng”
Tỏa Ngát Hương Tình Đời Ý Đạo

THÍCH HUYỀN LAN

Như một nén hương Kính thương tiễn Cô Út vào hỏa thiêu
ngày mùng 9 tháng 10 ÂL – 2016


“Hoa Lan Trắng” giữa cuộc đời
Sắc hương ngào ngạt yêu thương đong đầy
Đào thương “Sầu Nữ” danh ca
Đời người nghệ sỹ biết bao nỗi buồn

Đi suốt cuộc đời dưới ánh đèn sân khấu
Trải qua bao đắng cay cuộc tình nghiệt ngã
Biển nước mắt, chia lìa, buồn vui nhân thế
Với những vai tuồng sầu bi và ai oán
Bỏ lại sau lưng những trò đời huyễn hóa
Trong những vai tuồng vì công chúng mến yêu
ÚT BẠCH LAN chân dung một người nghệ sỹ
Tài sắc vẹn toàn tỏa sáng thanh cao
Cô hiện thân như Bồ Tát giữa đời thường
Nỗi khổ nhân sinh nghe lòng mình quặn thắt
Trong những chuyến đi giúp đồng bào khốn khó
Và lúc về cứ canh cánh nỗi niềm thương

Thân tứ đại bất hòa khi ngã bệnh
Trái tim thương vẫn hòa nhịp muôn người
Vẫn nụ cười lấp lánh một niềm tin
Niềm tin Phật xua tan bao phiền muộn

Cô ra đi giữa đêm mùa mưa bão
Sài Gòn buồn Phố Hưng Đạo lặng im
Căn nhà đó một đời cô đã sống
Trong thanh bần đầy ấp những thương yêu

Đời đã viết tặng cô bài ca cổ
“Hoa Lan Trắng” nói lên đời nghệ sỹ
Bao thăng trầm dâu bể lắm nhục vinh
Cô đã sống bằng niềm tin chánh pháp

Những tước hiệu Nhân Dân và Ưu Tú
Cô chẳng màng vì có nghĩa gì đâu
Vì cô sống trong tấm lòng công chúng
Bằng trái tim người nghệ sỹ đạo tâm

Ấn Quang dấu lệ mưa buồn
Đoàn người tiễn biệt cúi đầu bước đi
Cuối thu se lạnh đìu hiu
Biệt ly không hẹn phân kỳ gặp nhau

Nhìn lên di ảnh Bạch Lan
Cô cười vĩnh biệt, bước qua cuộc đời
Mái chùa muôn thuở là nơi
Cuộc đời cô Út rạng ngời đạo tâm

Tấm lòng mộ đạo thiết tha
Thủy chung sau trước tâm lành vô biên
Nhất tâm cầu nguyện lời kinh
Mười phương chư phật độ trì vãng sanh

Anh Linh Cô Út Bạch Lan
Về nơi cõi Phật liên hoa một tòa
Vô thường một thoáng hợp tan
Tình thương để lại Út Bạch Lan giữa đời.

T.H.L

 

 

                                                          

ut bach lan-2ut bach lan

NGƯỜI NGHỆ SĨ  Kính tưởng nhớ nghệ sĩ Phật tử Út Bạch Lan
 
Người nghệ sĩ một lòng nương bóng Phật
Ý niệm lành chẳng mất chút tư lương
Sinh ra đời cho nghệ thuật cải lương
Chẳng tham vị cầu nhân dân nghệ sĩ .


Học tánh Phật là con đường hiền trí
Không mưu tìm danh lợi để tiến thân
Sống âm thầm lặng lẽ giữa bụi trần
Tâm vững mạnh không bao giờ giao động .


(Út) Bạch Lan nở trên vườn cao đất rộng
Tỏa hương lòng cho đời mãi đẹp xinh
Nhẹ nhàng đi theo nhịp bước chân mình
Kẻ ở lại tiếc thương người nghệ sĩ .  
 

                    Tánh Thiện 
                    7-11-2016


ut bach lan-3


Xem tin về tang lễ Nghệ Sĩ Út Bạch Lan

http://quangduc.com/a59573/nghe-si-ut-bach-lan-vua-qua-doi      

Ý kiến bạn đọc
07/11/201601:20
Khách
Thành kính phân ưu cùng gia đình. Mong cô sớm vãng sanh cựclac
06/11/201614:57
Khách
Thương cô!người nghệ sĩ Phật tử chân chính trong lòng tôi.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/12/2021(Xem: 2532)
Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ, 67 tuổi, qua đời lúc 13h50 chiều 23/12 tại nhà riêng sau thời gian bệnh ung thư. Nghệ sĩ Thanh Điền - chồng Thanh Kim Huệ - nghẹn ngào: "Khi tôi đang đi quay phim thì người nhà báo tin. Cô ấy chờ tôi về đến nhà, gặp mặt lần cuối mới nhắm mắt. Tôi đau lắm khi mất đi người vợ gắn bó, người đồng nghiệp tài hoa của làng cải lương". Lễ tang nghệ sĩ diễn ra tại nhà riêng ở quận 10. Lễ tiếng từ ngày 24 đến 25/12. Lễ động quan lúc 7h ngày 26/12. Linh cữu được an táng tại nghĩa trang Hoa Viên, Bình Dương.Thanh Điền cho biết ông chuẩn bị tâm lý cho sự mất mát vì vợ bị ung thư, sức khỏe bà suy yếu nhiều năm qua. Hồi đầu năm, ông đưa vợ đi khám thì phát hiện bà bị ung thư đại tràng di căn sang gan, phổi. Tháng 4, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nhập viện mổ. Sau đó, bà về nhà điều trị theo phác đồ của bác sĩ.
16/02/2021(Xem: 3304)
Kịch hài: Đưa Chồng Tây Về Quê Ăn Tết. Trần Thị Nhật Hưng Một màn. Diễn viên: Cô con gái Việt, cậu rể Tây và mẹ cô gái. Khung cảnh: Phòng khách nhà người mẹ tại Việt Nam *** (Vợ chồng cô con gái kéo va ly bước ra sân khấu.Người mẹ cũng vừa bước ra đối diện nhau). Mẹ (tíu tít): Sa luy...sa luy...(Salü...salü: Chào...chào...) Con rể Tây: Gút tơn tát. Vi kết ét tia. Ít phờ rôi mít tia khên nơn su le rờ nơn (Guten Tag. Wie geht es Dir? Ich freue mich Dir kennenzulernen: Chào mẹ. Mẹ có khỏe không? Rất hân hạnh được quen biết mẹ) Mẹ (trố mắt ngạc nhiên, nhìn con gái): Nó nói gì dzậy? Con gái: Sao má gọi ảnh là...nó, không lịch sự tí nào. Mẹ: Ảnh...nói gì dzậy? Con gái: Chồng con chứ đâu phải chồng má mà má gọi bằng...ảnh.
01/01/2021(Xem: 2283)
Nhiệt độ : - 6 C = 22 F Trời Montreal bên ngoài đầy tuyết . Thị trưởng Montreal có thông báo , ngày Noel và Tết tây , xin ở nhà , vì Covid với con vi trùng mới hoành hành nặng nề ở Montreal . Nếu tựu tập trong nhà mà Police thấy hay hàng xóm nghe ồn ào phone , Police tới là sẻ phạt 1 người là 6.000 đô la Canada 3 con nuôi của TQĐ ráng về nhà để ăn Tết tây với vợ chồng TQĐ , 2 thằng con trai lái xe nói , Police đầy đường phố , xe cộ vắng tanh . Chính ngày đầu năm này , mới chính là nhớ rất nhiều về nhạc sĩ Lam Phương , dân miền Tây và lên Saigon từ khi 10 tuổi . Bài post tối nay là Một Nén Hương đầu năm 2021 để Vinh Danh ns Lam Phương , một ns miền Nam - Saigon - Đã qua đời ngày 22 tháng 12 năm 2020 ở tuổi 83 .
10/12/2020(Xem: 3079)
Người Đi Để Lại..! Người đi để lại nụ cười, Tặng đời chút mật, tặng người bài ca. Sáu mươi năm lẻ bước qua, Chí Tài Nghệ sỹ, dung hoà thiên thu.
19/11/2020(Xem: 3622)
Những sự việc xảy ra gần đây đối với Phật giáo, dường như dưới nhãn quan một số kẻ xấu, Phật giáo là một bức tường rêu phong cổ kính và bị vây quanh bít lối, để cho các loài dây dại mặc sức leo, bám vô lối như kiểu “ dậu đổ bìm leo” như ông bà ta xưa từng ví von ? Khi viết những dòng này thì trên mạng bán lẻ online đã thông báo “Ngưng Bán “ khi gõ thử để mua quyển truyện tranh “ Ngao Sò Ốc Hến” ( ảnh 1). Với chúng tôi việc này không quan trọng lắm vì những gì muốn nói đều đã được nhiều vị cao kiến trình bày đầy đủ, bên cạnh đó tài liệu về câu chuyện này với chúng tôi không khó để tìm cũng như đã sở hữu từ lâu. Có chăng là qua đó, muốn thấy thiện chí cầu thị, biết lắng nghe của nhà xuất bản, các vị Biên Tập, họa sĩ liên quan đang ở cấp độ nào trước những phản ứng của đông đảo chư Tăng Ni và Phật tử cả nước. Cụ thể đó là Nhà Xuất Bản Mỹ Thuật, các họa sĩ và tác giả Minh Châu, Đặng Hồng Quân và Hoàng Khắc Nguyên. Về mặt luật pháp cũng như các quy định xuất b
23/08/2020(Xem: 3716)
Tháng bảy âm lịch là mùa Vu Lan của Việt Nam chúng ta, nhưng đó cũng là tháng cô hồn theo quan niệm dân gian và rằm tháng Bảy là ngày chính. Cúng cô hồn vào đêm trước đó, được xem là một nghi thức tín ngưỡng truyền thống, và tín ngưỡng này cũng rất thịnh hành trong vùng Đông Nam Á. Cũng vào tháng Bảy âm lịch năm rồi, dưới sự tài trợ của Screen Australia, SBS đã quay một bộ phim gồm bốn tập về các câu truyện của người Việt Nam định cư tại Úc, với đề tài là Hungry Ghosts (Ngạ Quỷ). Nói đến ma quỷ thì dĩ nhiên có liên hệ đến chết chóc mà chiến tranh có rất nhiều sự chết chóc, cho nên cuộc chiến Việt Nam là một bối cảnh chủ yếu của bộ phim. Hungry Ghosts là những câu truyện bị quỷ ám của 4 gia đình tại Melbourne. Trong đó ba gia đình là dân tị nạn Việt Nam, còn một gia đình là ký giả người Úc, ông ta là nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp của cuộc chiến Việt Nam.
12/08/2020(Xem: 4539)
Bộ phim truyền hình Hungry Ghosts sắp sửa công chiếu trên SBS
01/11/2019(Xem: 6250)
Phim Trường tại Tu Viện Quảng Đức: Trong hai ngày 09 và 10/05/2019, Đoàn làm phim “Hungry Ghost” của SBS Tivi đã đến quay phim tại Tu Viện Quảng Đức. Đội ngũ làm phim với 3 xe truck chở linh kiện, 1 xe truck nhà bếp lưu động, 50 người nhân viên trợ lý, 10 diễn viên… đoàn làm phim xin phép Tu Viện sử dụng sân trước và chánh điện làm “phim trường” để quay phim, họ cũng thỉnh Thượng Tọa Viện Chủ, Thượng Tọa Trụ Trì và Đại Đức Đăng Từ “đóng phim” trong một phân cảnh đặc biệt tụng một thời kinh siêu độ cho vong linh chết bất đắc kỳ tử…. Được biết bộ phim “Hungry Ghost” (Ma Đói) là dự án phim mới nhất do SBS Tivi do Chính phủ Úc tài trợ kinh phí. Bộ phim kể về một câu chuyện ma rùng rợn, xoay quanh một gia đình người Úc gốc Việt gồm ba thế hệ (Bà Ngoại, Mẹ và con gái) bị ám ảnh bởi những cái chết tang thương trong chiến tranh. Theo Đạo diễn Shawn Seet, phim này rất hấp dẫn, sẽ đưa người xem bước vào thế giới tâm linh và đời sống văn hóa của người Việt Nam, một câu chuyện phim chưa từng thấy
05/07/2019(Xem: 2511)
Trên con đường từ chùa dẫn về nhà, chú Nhị Bảo băng qua một cánh đồng, một khu rừng đầy thông reo và gió nhẹ. Con đường không xa lắm nhưng chú phải mất hơn một tiếng đồng hồ đi bộ mới đến nơi. Mặt trời ló dạng, mỗi lúc dần lên cao, toả ánh nắng ửng hồng và sức nóng xuống vạn vật. Mồ hôi chú Nhị Bảo bắt đầu vã ra. Chú dừng chân nghỉ xả hơi dưới cây bàng ở đầu xóm Thượng.
13/01/2019(Xem: 8909)
Hôm nay, Chủ Nhật, 13 tháng 1 năm 2019, ca sĩ Gia Huy và các cộng sự thuộc Trung tâm Gia Huy Music vừa tổ chức thành công chương trình nhạc Phật giáo Mừng ngày Thành Đạo (mồng 8 tháng 12 âm lịch) với hai suất diễn (từ 13 giờ 30 và từ 19 giờ) tại Hí viện Saigon Performing Arts Center (16149 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708). Với sự góp mặt của rất nhiều danh ca như Thanh Tuyền, Hương Lan, Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Diễm Liên, Thanh Trúc, Y Phương... Đặc biệt hơn nữa, chương trình quy tụ rất nhiều ca sĩ trẻ với số lượng khoảng 40 giọng ca và sự góp mặt duyên dáng của Vũ đoàn Việt Cầm.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567