Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Giới thiệu về Quỹ Học bổng AVEPA tại Úc Châu

11/04/201608:46(Xem: 2609)
Giới thiệu về Quỹ Học bổng AVEPA tại Úc ChâuQuy Hoc Bong AVEPA

Ngày 10/04/2016


Kính gửi: - Quý vị và các bạn quan tâm đến sự xây dựng một cộng đồng người Việt đóng góp vào sự phát triển một nước Úc phồn thịnh và hạnh phúc

              - Thành viên của Quỹ Học bổng AVEPA

 

Thưa quý vị và các bạn,

Cộng đồng người Việt định cư tại Úc thế là đã được 40 năm, một cuộc hành trình tuy không dài nhưng vô cùng có ý nghĩa trong xã hội chính mạch Úc. Quý vị đã bước ra khỏi một đất nước đầy thảm họa giữa thập niên 1970 để đến Úc trong những năm đầu với muôn vàn khó khăn và đến nay vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 đã xây dựng được một cộng đồng thân thiện và được trọng nể. Các thế hệ thứ hai, thứ ba ra đời càng ngày càng đông với những bác sĩ, luật sư, kỹ sư, chuyên viên, thợ lành nghề. Từ đa số là lực lượng công nhân trong các hãng xưởng lúc đầu ngày nay cộng đồng người Việt đã hình thành được nhiều doanh nghiệp, cửa hàng tuy chưa nguy nga nhưng có đủ phương tiện để cho con em ăn học đàng hoàng và có cuộc sống ổn định.

Tuy nhiên, hiện nay nước Úc cũng như toàn thế giới đang trải qua một thời kỳ bất định, đầy thách thức. Nạn khủng bố, phong trào thành lập chính quyền Hồi giáo, làn sóng người tỵ nạn ở châu Âu, tranh chấp biển Đông, ngân sách quân sự gia tăng tại nhiều nước rất đáng e ngại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi con người trên thế giới. Nền kinh tế và đời sống của người dân Úc trong đó có cộng đồng người Việt không còn sung túc như thời kỳ bùng nổ quặng mỏ vừa qua.

Để có thể duy trì vị thế tiên phong của một quốc gia phát triển, nước Úc sẽ không còn chỉ có một dân số với 24 triệu người mà sẽ phải sống, làm việc và cạnh tranh với ít nhất 1,5 tỷ người trong khu vực các nước xuyên Thái Bình dương (TPP). Trong môi trường hợp tác mới, chúng ta sẽ gặp rất nhiều thách thức nhưng cũng có lắm thời cơ.

Úc là nước bắt đầu từ một nền kinh tế ổn định trong số những phát triển. Đó là cơ hội khởi đầu của chúng ta. Để nắm bắt cơ hội trong những năm tới, nước Úc sẽ phải đầu tư mạnh vào giáo dục, khoa học và công nghệ, phải biến nền kinh tế hiện tại thành một nền kinh tế dựa trên tri thức. Đối với cộng đồng người Việt, nhằm đóng góp tích cực hơn nữa cho xã hội Úc, chúng ta phải có một chương trình đầu tư lâu dài và ổn định. Đó là khát vọng của những người trăn trở với đất nước Úc và cũng là lý do ra đời của Quỹ học bổng ươm mầm tài năng AVEPA.

Sau hai năm hoạt động và có sự đóng góp của một số nhà hảo tâm trong xã hội Úc (cả người Úc gốc Việt và những người Úc chính mạch), AVEPA đã có một ngân khoản biếu tặng khiêm nhường đủ để cấp được 10 học bổng cho các sinh viên người Úc gốc Việt xuất sắc nhất và đặc biệt cung cấp thêm tư vấn học thuật cho họ suốt trong thời gian học tập và nghiên cứu tại các trường đại học. Chúng tôi hy vọng trong năm năm sau, xã hội Úc sẽ có một cộng đồng AVEPA gồm các nhà khoa học lớn người Úc gốc Việt và bằng hữu của họ hoạt động trong mọi lĩnh vực kinh tế của đất nước này ra đời. Cùng với các nhà khoa học khác tại Úc và trên thế giới, cộng đồng trí thức AVEPA sẽ kết hợp xây dựng nên những lò ấp nghiên cứu và sáng tạo để hình thành ra những công ty khởi nghiệp dựa trên tri thức và nhiều sản phẩm sáng tạo ưu việt nhằm phục vụ xã hội Úc và loài người.

Chúng tôi kêu gọi lòng hảo tâm của mọi thành viên trong cộng đồng người Việt tại Úc gửi biếu tặng cho Quỹ học bổng AVEPA để tất cả chúng ta có thể góp phần xây dựng một xã hội Úc phồn thịnh và hạnh phúc. Xin quý vị hoan hỷ download: Donation Pledge Form

Nếu quý vị quan tâm đến Quỹ Học bổng AVEPA, xin vui lòng liên hệ: admin@avepa.org.au

Trân trọng kính chào.

 

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thu

Sáng lập viên Quỹ Học bổng AVEPAQuy Hoc Bong AVEPA-2

Phát biểu của Alison Trần tại lễ trao học bổng AVEPA 2016

 

Kính chào các thầy cô, cô bác, các anh chị và các bạn,

 

Em là Alison Trần, hiện là sinh viên ngành Y khoa tại Đại học James Cook ở Townsville, Queensland. Thật tiếc điều này cũng có nghĩa là em không thể tới tham dự trực tiếp được lễ trao học bổng AVEPA. Nhưng em muốn nói rằng em rất biết ơn khi may mắn nhận được học bổng này.

Khác nhiều trường đại học khác, Đại học James Cook độc đáo ở chuyên ngành y khoa tập trung vào những vấn đề y tế nông thôn và vùng nhiệt đới. Qua những kinh nghiệm của em với các tổ chức từ thiện như 40 Giờ Nạn Đói, và qua công việc của mình tại một cửa hàng dược phẩm trong vùng phục vụ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Tị Nạn, em hiểu rõ rằng mình thật may mắn khi được lớn lên trong một môi trường nơi mà hệ thống y tế gần như miễn phí và rộng mở. Tuy nhiên, đây lại không phải là một hiện thực dành cho nhiều người. Ngay cả ở Úc, người thổ dân vẫn phải chịu nhiều tật bệnh, như bệnh tim mạch và tiểu đường. Mặc dù dễ dàng phòng tránh được, nhưng do thiếu thông tin cũng như khả năng tiếp cận mà nhiều người thổ dân và những người sống trên đảo Torres Strait đã không thể đến với các dịch vụ y tế. Em được truyền cảm hứng từ những người như bác sĩ Fred Hollows, người đã tình nguyện đóng góp chuyên môn và tài nguyên của mình để phục hồi thị lực cho hàng nghìn người khắp thế giới, và bác sĩ Rolf Gomes người hiện đang đi tới những cộng đồng người thổ dân vùng nông thôn Úc để chữa bệnh.

Cũng giống như những cá nhân đầy cảm hứng này, em mong muốn được mang lại những dịch vụ y tế cho những người thiệt thòi ở vùng nông thôn Úc và những quốc gia nhiệt đới như Việt Nam. Vì thế, sứ mệnh của AVEPA trong dự án hòa nhập văn hóa Việt Nam và Úc thực sự đồng điệu với khát vọng của riêng em nhằm thúc đẩy một hệ thống y tế miễn phí và không bị cản trở bởi phân biệt và định kiến.

AVEPA nắm chắc niềm tin rằng giáo dục sẽ nâng tầm sức mạnh và sự tiến bộ của một quốc gia. Thế hệ ngày nay cần đón nhận những thử thách mang tính toàn cầu để có thể đóng góp hữu hiệu vào xã hội nơi ta đang sống. Là một người trẻ Úc tự hào được mang trong mình nguồn cội Việt, em sẵn sàng trở thành người có trách nhiệm đối với không chỉ bản thân mà còn với người khác, để trở thành một công dân toàn cầu và đón nhận những thử thách cũng như những cơ hội.

Em cảm ơn Quỹ AVEPA đã trao cho em học bổng và cả sự hướng dẫn tư vấn từ các giáo sư để em có thể trở thành một thành viên có ích trong cộng đồng. Em sẽ cố gắng để mang lại niềm tự hào cho cả hai nền văn hóa Úc và Việt.

Em xin cảm ơn.

 

 
Quy Hoc Bong AVEPA-23

LỄ TRAO HỌC BỔNG AVEPA 2016

 

Vào lúc 5h30, 15/3/2016 tại trường Đại học RMIT (City Campus) đã diễn ra lễ trao học bổng cho các em học sinh xuất sắc người Úc gốc Việt ở bang Victoria. Buổi lễ có sự góp mặt của gần 30 người, bao gồm các em sinh viên AVEPA 2015 và 2016 cùng phụ huynh và bạn bè, các thành viên ban lãnh đạo và thành viên sáng lập, các nhà tài trợ, phóng viên báo Tivi Tuần San và những người bạn đồng hành của AVEPA.

 

Qũy học bổng ươm mầm tài năng AVEPA là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính trị được một số người Úc, trong đó có người Úc gốc Việt thành lập năm 2013. Nhà giáo Nguyễn Xuân Thu, người khởi phát ý tưởng AVEPA đồng thời là một trong ba thành viên sáng lập (hiện ông là thành viên lâu dài của Quỹ), đã chia sẻ trong hồi kí của mình (cuốn “Hành trình từ trường làng tới trường đại học quốc tế RMIT” năm 2014) rằng sau 40 năm định cư ở Úc, cộng đồng người Úc gốc Việt  “đã có một chỗ đứng không đến nỗi quá thấp trong nấc thang giai cấp của xã hội Úc”, nhưng cũng theo ông:

 

“Cộng đồng chúng ta có nhiều kỹ sư, bác sĩ, nhưng có rất ít luật sư, nhân viên xã hội, nhân viên cộng đồng, giáo sư đại học, những nhà thám hiểm vũ trụ, các khoa học gia hàng đầu. Về chính trị, chúng ta mới chỉ có một số ít hội viên hội đồng thành phố, chưa có những người làm chính trị cấp tiểu bang và liên bang. Các vị lãnh đạo cộng đồng, báo chí, truyền thông, hình như còn bị ám ảnh quá nhiều bởi quá khứ nghèo đói và hận thù Cộng sản nên chưa sẵn sàng chuẩn bị cho các thế hệ lãnh đạo người Úc gốc Việt, dĩ nhiên không dễ gì có thể làm lành ngay được vì vết thương quá lớn.”

 

Bởi vậy, ông mong ước sẽ có một thế hệ lãnh đạo mới trong cộng đồng người Úc gốc Việt. Ý niệm ‘lãnh đạo’, theo ông “không phải chỉ có những nhà lãnh đạo chính trị mà là tất cả những người thành đạt nhất trong mọi lĩnh vực của đời sống”. Để thực hiện được điều này thì cần nhiều thứ, “từ tình thương, dũng khí, sự hy sinh, trí tuệ, lòng vị tha đến cả về tiền bạc. Đầu tư gồm nhiều phía, từ các nhà lãnh đạo trong cộng đồng người Việt, trong từng gia đình, từng cá nhân người Việt, kể cả sự động viên, cổ vũ và tài chính qua các chính sách học bổng xây dựng các tầng lớp lãnh đạo tiềm năng của chính phủ Úc”. Chính vì thế, Quỹ AVEPA đã ra đời với mục tiêu “xây dựng một chương trình đầu tư ổn định và lâu dài nhằm giúp cộng đồng người Việt trở thành một cộng đồng được xã hội trọng nể, trong khi vẫn duy trì những bản sắc dân tộc và văn hóa Việt tại đất nước Úc”.

 

Sau hơn 2 năm, Quỹ đã trao được 11 học bổng trị giá $5000 AUD/suất ở bang Victoria và New South Wales cho các em học sinh có thành tích nổi trội trong cả học thuật lẫn tiềm năng lãnh đạo. Trong suốt quá trình học, Quỹ học bổng AVEPA cùng các giáo sư nổi tiếng sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển của các em sinh viên qua hệ thống tư vấn (mentoring system).

 

Tại lễ trao học bổng AVEPA 2016 cho các em học sinh (nay đang là sinh viên đại học) ở bang Victoria, chủ tịch Quỹ, Giáo sư David Beanland gửi lời tri ân tới các nhà tài trợ và những người bạn đồng hành của AVEPA. Đây là dịp để sinh viên 2015 và 2016 gặp gỡ làm quen, cũng như trao đổi với các giáo sư, những người sẽ theo dõi những bước đi của các em trên chặng đường sắp tới. Chương trình kéo dài 1 tiếng trong bầu không khí trang trọng nhưng ấm áp, đặc biệt buổi lễ kết thúc bằng món quà bất ngờ là những bài hát lúc đằm thắm dịu dàng, lúc trầm bổng tươi vui do ca sĩ Phương Dung và nhạc sĩ Ngô Chương mang lại.

 

 

Quy Hoc Bong AVEPA

 

 

Cập nhật từ Mathew Chu, AVEPA 2015, sinh viên ngành nghiên cứu Y khoa, Đại học New South Wales 

 

Em hiện đang học năm thứ hai và điều đó cũng có nghĩa là có thêm nhiều thử thách. Thêm nhiều điều để tiếp thu cũng như việc em được tuyển vào nhóm nghiên cứu về vai trò của protein trong quá trình cân bằng nội mô cơ thể bằng ô xi hóa khử (redox homeostasis). Nghiên cứu này có ý nghĩa trong việc phát hiện những cách điều trị mới cho hàng loạt các rối loạn gây ra gồm các bệnh về ung thư kháng lại các xạ trị.

 

Em cũng ngày càng tham gia hơn vào các hoạt động của tổ thức từ thiện St Vincent de Paul, và em cũng vừa lái xe xuống vùng Albury để tuyển dụng thêm tình nguyện viên. Em cùng các bạn khác đã tổ chức nhiều nhóm tới thăm các gia đình hoàn cảnh khó khan để giúp họ không phải tự mình đi kiếm văn phòng của các tổ chức từ thiện, vì điều đó sẽ khiến họ cảm thấy giảm đi lòng tự trọng. Em cũng đã tham gia vào một chiến dịch truyền thông để thúc đẩy những hoạt động thiện nguyện như thế này cho những các bạn trẻ khác như mình.

 

Bên cạnh đó, em vừa thành lập một công ty gia sư riêng của mình. Đó vốn là một dự án em muốn thực hiện trong những dịp nghỉ, qua đó em có thể làm việc cùng với những người bạn cùng chí hướng có niềm đam mê các môn học thời phổ thông. Đây chỉ là một công ty nhỏ và rất lựa chọn đối tượng sinh viên tham gia cùng, và chúng em không đặt nặng vấn đề thù lao. Tiền học phí cũng chỉ tượng trưng, thể hiện một hình thức từ thiện theo một cách nào đó.

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn