Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ngày an lạc kỳ 3: “An lạc từ trong tâm”

06/10/201506:14(Xem: 6454)
Ngày an lạc kỳ 3: “An lạc từ trong tâm”


To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (1)
Ngày an lạc kỳ 3:
 “An lạc từ trong tâm”

 

 

Ngày 04/10/2015, như thường lệ, vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng, tại chùa Pháp Vân,1292 đường Giải Phóng, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Ngày an lạc” với chủ đề “Dịch Tâm Thể Với Cuộc Sống”. Đây là chương trình thường niên với mục đích kêu gọi cộng đồng ăn chay và hiểu rõ lợi ích của việc ăn chay với môi trường, với sức khỏe cộng đồng.

 

Chương trình đã diễn ra trong không khí thân mật và đầm ấm với sự tham gia trên 500 khách mời, phần lớn là sinh viên và giới trẻ. Nhiều bậc tri thức, học giả, doanh nhân cũng tham dự.

 

Mở đầu chương trình, đại diện ban tổ chức đọc thư kêu gọi cộng đồng ăn chay. Tiếp theo đó là phần chia sẻ của diễn giả là tiến sĩ, bác sĩ Trịnh Thắng. Ông là chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy có uy tín trong lĩnh vực y tế công cộng, giáo dục và phát triển xã hội. Ông đã từng làm việc cùng những tổ chức mang tầm cỡ quốc tế như tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA)…

 

Qua những kiến thức uyên thâm nhưng hết sức gần gũi, nhẹ nhàng dễ hiểu cùng với những trải nghiệm thực tế thông qua môn “Dịch Tâm Thể” do chính ông sáng lập ra đã giúp mọi người  hiểu hơn về cơ thể và cách tự cân bằng trong cuộc cuộc sống, tìm lại chính mình, tìm ra được ý nghĩa của cuộc sống và đạt được ước muốn: Vui – Khỏe – Trẻ; Đẹp – Thiện – Trí.

 

Tiếp theo là chia sẻ về lợi ích và ý nghĩa của việc ăn chay của Tiến Sỹ Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Thái Hà Books một người đặc biệt tâm huyết mong muốn mang tri thức, trí tuệ tới cộng đồng qua những sự kiện về văn hóa đọc, khuyến khích phong trào đọc sách, thông qua các buổi diễn thuyết cho doanh nhân, giới trí thức và sinh viên. Cuối cùng toàn thể dùng buffet chay với những món chay được quyên góp và được chuẩn bị chu đáo từ ban tổ chức  .

 

Chương trình “Ngày an lạc” diễn ra số này là kỳ thứ 3 tức sau 3 tháng hình thành từ một nhóm thiện hữu có tâm vì cộng đồng thấy sự hữu ích to lớn của việc ăn chay có thể giải quyết nhiều vấn đề mà xã hội đang đối mặt như ôi nhiễm môi trường, tật bệnh hoành hành, đạo đức con người xuống cấp … Chương trình đã hình thành với những người chung tư tưởng  và mục đích trong sáng không vì lợi nhuận không vì danh lợi mà mang lại nhiều điều công đức tới tất cả cộng đồng nên khi đi vào hoạt động chương trình và ngày càng quy tụ được nhiều người có tâm, người ăn chay, người muốn giúp cộng đồng an lạc.

 

Tất cả các món chay, nhân lực tổ chức, chương trình “Ngày an lạc” đều do sự phát tâm của những cá nhân ủng hộ và tổng hợp lại từ rau, củ quả, gạo, muối, thậm chí hạt tiêu cũng có người cung tiến.  Nhưng những món ăn, sự chuẩn bị cho chương trình rất chu đáo, ai nấy đều cảm nhận được ăn chay vừa ngon không khác gì ăn mặn mà lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cho môi trường.

 

Ngay sau khi chương trình kết thúc, dưới sự điều hành của Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, những người tâm huyết đã bầu ra ban tổ chức chính thức gồm 1 chủ nhiệm, 3 phó chủ nhiệm và 4 ban chính là Truyền thông, Tổ chức sự kiện, Hậu cần, Tài chính. Công việc đã được các thành viên chủ chốt và tích cực nhất tự nhận, tự giác mang vai và tuệ ra gánh vác. Với bộ máy chính thức đi vào hoạt động, chắc chắn các chương trình “Ngày an lạc” tiếp theo sẽ quy của hơn, hiệu quả hơn, tạo ấn tượng tốt hơn.  

 

Chương trình “Ngày an lạc” kỳ 4 sẽ diễn ra vào ngày 1/11, kỳ 5 vào ngày 6/12, kỳ 6 sẽ vào 3/01/2016, tức các chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Địa điểm sinh hoạt và ăn chay vẫn tại chùa Pháp Vân, TP Hà Nội. Khách mời của chương trình sắp tới dự kiến là chuyên gia Bùi Hữu Dược – Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ.

 

Sau chương trình, cá nhân tôi thấy một tương lai sáng như đang dần dần hé mở, như rõ rằng “Ngày An Lạc” ngày càng thu hút thêm nhiều bạn trẻ và giới tri thức.  Tuy còn nhiều khó khăn nhưng tất cả đều được thực hiện bằng những trái tim tâm huyết và đam mê vì cộng đồng.

 

Cá nhân tôi rất thích cách giải thích của Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng rằng ăn mặn phải gọi đúng là ăn mạng, tức ăn mạng sống của chúng sinh. Còn ăn chay nên gọi là ăn nhạt hay ăn lạt, mà ăn lạt tức là AN LẠC. Rõ rằng từ ăn chay chúng ta dĩ nhiên có an lạc. Người đứng đầu công ty sách Thái Hà còn cho rằng trưa chủ nhật này hơn 500 thành viên đã tham gia chương trình phóng sinh lớn. Bởi theo ông, ăn chay là cách phóng sinh tốt nhất.

 Vương Tân

To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (15)To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (14)To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (13)To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (12)To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (11)To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (10)To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (9)To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (8)To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (7)To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (6)
To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (4)
To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (3)To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (2)To chuc ngay an lac_ha noi-2015 (1)

 ,

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/04/2022(Xem: 1403)
Trong một động thái thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thống chính thống, Thượng viện của Quốc hội Vương quốc Anh đã thông qua lập pháp một dự luật mới, thừa nhận sự tôn trọng vốn có của các loài động vật. Luật mới công nhận rằng động vật, giống như con người, là chúng sinh và quy định việc thành lập một Ủy ban chuyên trách để bảo vệ quyền lợi động vật. Hạ viện Vương quốc Anh đã thông qua dự luật vào ngày 07 tháng 04 vừa qua.
16/11/2021(Xem: 2169)
Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”. Mỗi tôn giáo có thể hiểu về ăn chay theo cách hơi khác nhau. Chẳng hạn ăn chay theo Hồi giáo (như trong tháng Ramadan) khác với ăn chay theo Thiên Chúa giáo và cũng không giống với ăn chay theo Phật giáo. Khái niệm ăn chay đề cập tới trong chương sách này được hiểu là “không ăn thịt, cá hoặc bất cứ thức ăn nào có nguồn gốc động vật”. Như vậy người ăn chay chỉ ăn rau, trái, các loại hạt, củ... được thu hái từ thực vật. Tuy nhiên cũng có người ăn chay chấp nhận dùng thêm trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.
10/10/2021(Xem: 3151)
Hơn hai năm qua, từ khi phát hiện mình bị cao huyết áp (Hypertension ), tôi thường xuyên đến bệnh viện tái khám và nhận thuốc theo định kỳ của bác sĩ đều trị. Nơi đó là bệnh viện địa phương theo tuyến Quận đã đăng ký trong thẻ Bảo Hiểm Y Tế.
03/10/2021(Xem: 2378)
Cho đến hôm nay, tôi vẫn chưa chích ngừa Covid-19 dù trên toàn nước Úc đã có 45% dân số của 25 triệu người đã chích đủ 2 liều và 63.5% đã chích 1 liều. Hai loại vắc-xin thông dụng ở Úc được chính phủ cho tiêm phòng ấn định theo số tuổi là Pfizer (của Mỹ) từ 12-59 tuổi, và AstraZeneca (AZ của Anh) từ 60 tuổi trở lên. Theo quy định này của Bộ Y-tế, tôi phải chích AZ nhưng nghe thông tin AZ đã gây cho một tỷ lệ rất nhỏ bị biến chứng máu đông trong khi tôi có tiền sử bệnh máu đông ở chân nên đã không dám chích. Đầu tháng 9, dù có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình xin chích Pfizer và phải xếp hàng chờ đợi hơn cả tiếng đồng hồ ở Sunshine hospital gần nhà, nhưng cuối cùng bệnh viện vẫn từ chối không cho chích Pfizer. Tôi đành phải ra về với hy vọng qua tháng 10, Úc nhập về thêm chục triệu liều Pfizer, chính phủ sẽ bỏ giới hạn tuổi tác. Chẳng qua vì AZ được giấy phép của Anh sản xuất tại Úc nên dư thừa trong khi lại thiếu Pfizer. Hôm qua, 1/10, đúng như suy nghĩ của tôi; chính phủ đ
21/09/2021(Xem: 4109)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 2284)
Thế giới đang hoảng loạn vì đại dịch toàn cầu SARS-CoV-2! Điều rất lạ là với những kỹ thuật văn minh nhất đại diện cho thành tựu khoa học vĩ đại nhất của loài người, càng lúc, càng nghiên cứu, thì con người càng tỏ ra mù mờ về nó. Nhiều nhà khoa học đã phải thú nhận dịch bệnh này không giống với những gì họ đã được biết, đã được học, đã nghiên cứu; nhiều giáo sư các trường đại học danh tiếng được xem là tượng đài y học của thế giới cũng thú nhận như vậy... Những nhận định ban đầu của khoa học hầu như không đúng: có vẻ tất cả con người đều rất bình đẳng trước bệnh tật, không kể dân tộc đảng phái, già trẻ gái trai, có bệnh lý nền hay không…; và kiểu chọn lọc đối tượng để xâm nhiễm của virus cũng không ai lường được, cùng một nhà ăn ở với nhau cũng có người nhiễm người không, vợ nhiễm chồng không, mẹ nhiễm nhưng con đang bú mẹ lại không… Diễn tiến của dịch bệnh không ai dự đoán được, những biến thể xuất hiện ngày mỗi nhiều, chưa thôi kinh hoàng vì Delta thì đã có Lamda, Eta, rồi đến MU th
08/09/2021(Xem: 2393)
Hành trình 10 năm ăn thuần chay của giáo viên trường tiểu học Luo Yuliang (小學羅裕良), nhằm mong muốn việc sinh nở của vợ được suôn sẻ. Thường nhật tại tư gia, đến bữa ăn vợ chồng thầy giáo luôn "Bên mâm cơm chay" (鍋邊素), cho đến khi cơ hội cho ba đứa trẻ cắp sách đến trường, chúng cũng được cung cấp các bữa ăn chay. Sau đó, đã mở ra một phong trào mới cho gia đình 5 nhân khẩu đều ăn hoàn toàn thuần chay.
01/07/2021(Xem: 2646)
Cây gạo (cây mộc miên): ý nghĩa phong thủy, đặc điểm và tác dụng Được xem như là một biểu tượng làng quê Việt Nam, cây gạo từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của những đứa trẻ vùng Bắc Bộ. Đây là một loại cây cổ thụ với “hoa nở đỏ rực cả vùng trời” và mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại cây này, hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây.
24/02/2021(Xem: 3172)
Bill gatesBill Gates có một ý tưởng lớn chống biến đổi khí hậu. Trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review gần đây, nhà tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft và chủ tịch quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures đã gợi ý rằng “tất cả các quốc gia giàu có trên thế giới nên chuyển hoàn toàn sang sử dụng thịt bò chay” (Ông gọi là thịt bò tổng hợp - “synthetic beef)
09/10/2020(Xem: 4085)
Nhiều người vẫn cho rằng ăn chay thì rất nhàm chán và chẳng có gì hấp dẫn. Nhưng thực tế là ngược lại đó, ăn chay đang càng ngày càng trở thành xu hướng. Bạn vẫn có thể ăn ngon, ăn đủ dinh dưỡng, thậm chí còn có thể chinh phục luôn cả cư dân mạng bằng những hộp cơm chay do mình tự nấu cơ. Nguyễn Thị Hải Anh, 24 tuổi, hiện tại đang học MBA tại Sydney, Úc chính là một cô nàng như vậy. Mới đây, khi khoe bộ sưu tập hộp cơm thuần chay của mình lên MXH, Hải Anh đã nhận về cả ngàn lượt like cùng vô số bình luận khen ngợi. Nhìn những hộp cơm chay được trình bày đẹp mắt của nữ du học sinh, nhiều người còn hào hứng muốn thử chuyển sang chế độ ăn mới này nữa cơ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,497,789