Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Trái kỳ diệu

29/09/201510:52(Xem: 4027)
Trái kỳ diệu

trai than ky (4)

Trái cây kỳ diệu - Miracle fruitCó một thứ quả giúp biến đổi các vị chua, chát, đắng ... đều biến đổi thành vị ngọt, Chanh mất vị chua, dấm ngọt như đường, bia đắng trở nên giống hệt chocolate sữa. Đó là công dụng của một loại quả mọng màu đỏ xuất xứ từ Tây Phi. Tên khoa học là Synsepalum dulcificum hay Richadella dulcifica , ở Hoa Kỳ nó có tên là trái cây kỳ diệu - Miracle fruit.

​Chưa được kiểm kê ở nước nhà. Tuy rằng đã được các du khách Âu Chấu gọi tên là “ trái gồi kỳ diệu – miraculous berry “ vì họ đã kinh nghiệm biết ảnh hưởng đặc biệt của trái gồi này từ thập niên 1850 , ở miền Tây Phi Châu . Đã được trồng hơn 50 năm nay ở bang Florida Hoa Kỳ. Cây trái kỳ diệu chỉ là một lùm bụi hay một tiểu mộc , không rụng lá mùa đông, cao chừng 3- 5m ở khí hậu Ca Li , tán rộng 1- 2m là cùng . Cây mọc rất mau lẹ ở Ca Li , lá bóng láng và hoa trắng, rất thơm . Trái màu đỏ , hình thuẩn , dài độ 1.5cm , thịt mọng nước . Chịu lạnh đến – 7 độ C , nên có thể trồng được ở.mọi vùng cao Việt Nam . Nhân giống bằng hột , bằng hom nữa gỗ - semiharwood cuttings hay chiết bầu - air layering. Sau khi nhai thịt trái kỳ diệu , chừng một tiếng sau , thực khách nhận thấy là mọi lọai thực phẩm chua lè, đều có mùi vị ngọt ngào . Đôi khi , ở những buổi tiệc nếm mùi vị , khách mời được trao cho nhai những trái kỳ diệu ở cổng vào , rồi cho ăn thả dàn một bửa ăn đứng – buffet, bàn dọn tòan những món chua . Thành phần protêin bí mật ở trái kỳ diệu là một hợp chất tên là miraculin , một protêin nhỏ , lừa bịp những tiếp nhận ngọt – sweetreceptors lưỡi , bị các acid thay vì đường – sugars khích lệ . Lừa bịp này khiến chúng ta thấy mùi vị dấm ngot như nước ngọt và nước chanh thành limonat .

Bình thường, những khẩu vị làm họat tính những tế bào tiếp nhận đặc thù chứa bên trong các gai- papillae nhú ra ở lưỡi; đường nối dính với các tiếp nhận ngọt và muối nối dính với các tiếp nhận muối v.v… , gửi đến nảo những tín hiệu cho chúng ta biết là khẩu vi ngọt như đường hay mặn như muối, đắng, chua hay hấp dẫn khác. Miraculin không nối dính với bất cứ một tiếp nhận mùi vị nào cả thảy . Do đó không tự gợi ra mùi vị , nếu không có acid nào trong miệng. 

Nhưng khi có thực phẩm chua đặt ở lưỡi ngay sau khi nhai thịt trái kỳ diệu , hình dạng của các tiếp nhận được thay đổi theo một phương cách làm miraculin nối dính chặc vào chúng , như chìa khóa trong ổ khóa, kích thích ảnh hưởng mạnh mẽ của một mùi vị mạnh , ngọt trong miệng . Vì hợp chất dính quá chặc vào nhau , ảnh hưởng kéo dài đến vài giờ . 

Thực tế thì cả hai miraculin và curculin đều chưa phải là những protein ngọt nhất. . Thaumatin ngọt gần 3000 lần hơn đường cát. Thaumatin tìm thấy ở cây katemfe . một cây trái cũng ở miền Tây Phi Châu, thường được sử dụng để che dấu , làm mất đi mùi vị của trái chua hay rượu vang phẩm giá kém .Trái kỳ diệu thật ra không có bao nhiêu mùi vị cả . Trái này chỉ hơi hơi ngọt, hơi hơi chua , đắng như mùi vị của trái quất man việt – cranberry, các bác sĩ Hoa Kỳ hay cho bệnh nhân uống để lợi tiểu , lọc máu, lọc thận …. như hoa trái artisô Đà Lạt vậy đó . Có lẽ là trái kỳ diệu giúp tiền nhân xưa cổ , thỏa mãn yêu cầu calori cao, bằng cách làm cho dễ nuốt những thực phẩm chua , không muốn ăn ?

Những protêin bất thường này cũng giúp cây , như thể một cơ chế bảo vệ cây vậy . Sản xuất thaumatin chẳng hạn ở cây katemfe, tăng cường, khi cây bị căng thẳng hay bị các mầm bệnh tấn công .

Sau khi tráng miệng bằng thứ quả nhỏ bé này, bất cứ thứ gì người ta ăn sau đó cũng sẽ ngọt hơn rất nhiều. Hiệu quả kéo dài tới 2 tiếng. 

Chas Barr, một anh chàng 28 tuổi tại nam London, Anh, đã từ bỏ công việc IT của mình để đi bán quả mọng đỏ Tây Phi qua website của mình. Trong vòng 8 tháng qua, các đơn đặt hàng đã tăng từ 1, 2 trong một tháng tới hơn một nghìn trong một tuần. 

Anh cho biết hầu hết khách hàng là sinh viên hay những ai muốn mang lại thú vui cho các vị khách của mình trong bữa tiệc. 

Để đạt được hiệu quả cao nhất, Barr nói: "Lấy một nhúm nhỏ các hạt đỏ đặt lên lưỡi, lăn qua lăn lại khoảng 1 phút để bề mặt lưỡi được phủ đầy nước. Sau đó, hãy bắt đầu thử nghiệm các món khác".

Trong khi quả mọng khiến nhiều món ăn trở nên ngon lành hơn, thì nó cũng khiến một số món như bia và rượu mất ngon. Những thứ đã ngọt sẵn, chẳng hạn như dứa, sẽ trở nên quá khó để nuốt. 

Thứ quả này cũng phù hợp cho các bệnh nhân ung thư bởi làm lấp đi vị kim loại trong miệng do hóa trị liệu. Ngoài ra, nó cũng là một món thay thế đường cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những ai ăn kiêng.

(Newsun Tổng hợp từ Internet)

trai than ky (9)trai than ky (8)trai than ky (7)trai than ky (6)trai than ky (5)trai than ky (4)trai than ky (3)trai than ky (2)trai than ky (1)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 84912)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
23/02/201201:13(Xem: 60986)
'Xì Dầu' giả do TQ làm, vô chai tại VN mà ghi "Product of French" Mời đọc để mua thực phẩm kẻo lầm hàng dỏm của TQXì dầu do TQ làm, vô chai tại VN mà ghi 'Product Of French'
12/01/201909:54(Xem: 4879)
10 Điều Kỳ Diệu xảy ra với cơ thể khi đi bộ, 10 ĐIỀU KỲ DIỆU xảy ra với cơ thể khi đi bộ Mời bấm vào hình để đọc văn bản : / 10 điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể khi bạn đi bộ mỗi ngày bắt đầu từ hôm ... Chỉ cần 15 -30 phút đi bộ hàng ngày có thể cải thiện được sức khỏe của bạn rõ rệt. Dưới đây là danh sách các lợi... Bright Side chỉ ra rằng, đi bộ kết hợp với một giấc ngủ ngon và chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không cần phải đến gặp bác sĩ. Chỉ cần 15 -30 phút đi bộ hàng ngày có thể cải thiện được sức khỏe của bạn rõ rệt. Dưới đây là danh sách các lợi ích mà bạn có được khi đi bộ mỗi ngày.
05/08/201100:56(Xem: 23180)
Trà gừng Trà gừng cay và nóng, vì vậy nó là loại thức uống tuyệt vời trong ngày lạnh. Tuy nhiên, trà gừng còn hơn cả là một loại thức uống.
17/12/201106:56(Xem: 9307)
10 phát minh y học quan trọng nhất trong năm 2016 Trong năm qua, y học đã có những bước phát triển gì mới? Dưới đây là 10 phát minh quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.
11/03/201520:51(Xem: 16924)
Món quà để lại lúc lâm chung của một vị Thầy thuốc Trung y cao tuổi, thật quá tuyệt vời! Tổng cộng có 100 điều, mỗi điều đều rất cao thâm, nên cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần, nó sẽ giúp bạn đề cao nhận thức đối với sức khỏe!
23/07/201411:24(Xem: 12701)
1. Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể. 2. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng. 3. Cứ 100 g khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, thấp hơn nhiều so với mức 118 calo trong 100g củ từ. 4. Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
26/12/201416:24(Xem: 74553)
Đây toa thuốc, có nhiều phương trị liệu Tuy bệnh căn, người chữa trị khác nhau Chỉ chữa căn, cho những hạng bậc nào Còn tới số, thì vô phương cứu chữa.
10/01/201922:32(Xem: 3539)
Những lời Khuyên Tuyệt Vời giúp mọi người có được sức khỏe.. Trí Nguyễn, Public Hosptal, Sydney, New South Wales. Tuyệt Vời giúp mọi người có được sức khỏe, tiêu trừ bệnh tật và sống thọ trong hạnh phúc VietPress USA - VietPress USA vừa nhận được bài sau đây của chuyên gia y tế Trí Nguyễn thuộc Bệnh viên Công lập của thành phố Sydney, bang New South Wales, Úc Đại Lợi. Bài nầy ông Trí Nguyễn sưu tập và lấy từ kinh nghiệm của mình trong cách điều trị để gởi lời lời khuyên đến mọi người với đề nghị nên thực hiện và copy chuyển cho ít nhất 10 người khác, thân nhân, bạn hữu nhằm giúp họ cùng biết và làm theo để có sức khỏe, sống thọ, hạnh phúc. Xin cám ơn chuyên gia y tế Trí Nguyễn, Úc Châu và xin giới thiệu đến đọc giả khắp nơi.
03/10/201706:52(Xem: 10743)
Chiều nay 2/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã công bố tên đồng chủ nhân của giải Nobel Y học năm nay là 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young.