Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chuyện lạ về lời dặn của hòa thượng 'vì sao không nên ăn thịt chó'

21/12/201417:40(Xem: 319104)
Chuyện lạ về lời dặn của hòa thượng 'vì sao không nên ăn thịt chó'


Trong hành trình tri ân từ Hà Nội vào Huế, chúng tôi đi viếng các nghĩa trang liệt sĩ và rất may mắn chúng tôi được vào chùa Cam Lộ và gặp Trưởng Ban trụ sự Gíao hội PGVN tỉnh Quảng Trị - Hòa thượng Thích Thiện Tấn. Nhiều người nói ông là một Hòa thượng rất uyên thâm, những câu chuyện phức tạp, khó hiểu nhất đều được ông lý giải thật đơn giản và dễ hiểu.

Hòa thượng hỏi tôi có sức khỏe không, tôi khẳng định “có” vì tôi vẫn còn trẻ và cũng to cao. Hòa thượng bảo tôi bê một chậu cây cảnh vào và nhấc lên đặt xuống vài ba lần, tôi làm ngay và thấy nó cũng nhẹ thôi.

HT Thich Thien Tan

Hoà thượng trì chú vào bức tượng

Nếu Hòa thượng muốn thử sức tôi thì phải lấy cái chậu cảnh gấp 2 -3 lần thế này mới thể hiện hết sức mạnh của tôi. Hòa thượng nói tôi chắp tay lại nguyện ước được khỏe mạnh, hạnh phúc, được gặp những điều may mắn và nhất là mẹ tôi có sức khỏe sống cùng tôi đến trăm tuổi, sau đó Hòa thượng trì chú vào chậu cây và bảo tôi nhấc lên. 

Thật kì lạ cái chậu tôi vừa nhấc lên đặt xuống nhẹ như không, bây giờ trở nên nặng trĩu, tôi phải cố gắng lắm lắm mới nhấc lên nổi. Lúc này tôi cảm thấy đã khâm phục thật sự, nhưng Hòa thượng lại tỏ vẻ không hài lòng, bảo tôi làm đi làm lại vài ba lần. Tôi vẫn có thể nhấc lên được dù rất nặng.

Rồi Hòa thượng chợt hỏi tôi “có phải con thỉnh thoảng vẫn ăn thịt chó phải không?”

Tôi suy nghĩ một lúc rồi trả lời “có ạ” . Hòa thượng lặng im một lúc rồi Ngài nói rất ân cần: “Đối với người theo đạo Phật thì không bao giờ nên ăn thịt chó, vì chó là bạn thân thiết nhất của con người, canh giữ nhà cửa, vui cùng với chủ, buồn cùng với chủ, là nhân vật đầu tiên mừng rỡ đón ở cửa khi chủ về đến nhà, nhưng tất cả những điều đấy chỉ là lý do nhỏ thôi.”

Rồi Hòa thượng nói tiếp “khi con người ốm đau bệnh tật ho lao, khạc đờm, nôn mửa, đại tiện vì những căn bệnh như kiết lỵ, trúng độc, nhiễm khuẩn, chó đều dọn sạch, những thứ đấy đi đâu? Vào bụng nó hóa thành xương thịt nó, máu huyết nó,  còn con người lại thích thú khi được ăn thịt chó, mong muốn ăn thịt chó uống  tiết canh. Con hãy suy nghĩ kĩ về điều này, có nên ăn thịt chó nữa hay không ?”

 Sau vài phút suy ngẫm tôi cảm thấy rùng mình, lạnh sống lưng  và không phải một mình tôi, cả đoàn ai cũng muốn nôn ói.

Tôi hứa với Hòa thượng: 'Con sẽ không bao giờ ăn thịt chó nữa'.

Kim Ngan Tien

Chậu cây mà tôi thấy nặng trĩu sau khi thầy trì chú (tác giả bài viết)


Tôi hiểu rằng điều này là tốt cho tôi chứ không phải tốt cho Hòa thượng, lúc này Hòa thượng mới nói: “Con hãy ngửa mặt lên trời và thề nguyện với trời đất không bao giờ ăn thịt chó nữa”. Khi tôi làm xong Hòa thượng nói:  “Bây giờ ông chú nguyện mà con vẫn nhấc nổi chậu cây này lên thì chứng tỏ phúc con còn mỏng, đức con còn yếu”.

Tất nhiên tôi nghĩ, phúc đức của tôi nó nằm ở đâu đó chứ không nằm ở chậu cây, nhưng lần này thì Hòa thượng có vẻ rất mãn nguyện vì sau khi ông trì chú tôi gắng hết sức đỏ mặt tía tai cũng không thể nhấc nổi  cái chậu ấy lên. Thì ra Hòa thượng cân phúc đức bằng việc lấy hết phúc đức của tôi đặt vào chậu cây này, không biết nghĩ gì , nhưng tôi và mọi người hoàn toàn tâm phục khẩu phục Ngài. Chỉ sau mấy lời chú của thầy và một lời thệ nguyện của tôi từ bỏ thịt chó mà chậu cây như nặng hàng trăm cân.

Rồi Hòa thượng bảo “việc xong rồi thôi cất chậu cây đi”.

Mặt tôi xanh lét:  “Làm sao con bê nổi cơ chứ?” nhưng Hòa thượng nói: “Hòa thượng đã bỏ ra rồi”. Quả thật  tôi nhấc chậu cây lên và nó lại nhẹ như lúc ban đầu.

Trên đây là câu chuyện hoàn toàn có thật trong chuyến đi vừa qua mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn hãy đọc và suy ngẫm rồi tự quyết định xem có nên ăn thịt chó hay không! 


Nguyễn Trọng Hùng

 
________________________________________________________
Ám ảnh 'hành trình' bắt, giết chó ở Việt Nam

(VTC News) - Từ một vật nuôi gần gũi, trung thành với con người, những chú chó bị bắt trộm, giết thịt và trở thành món mồi ngon trên bàn nhậu.

 
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh một bé gái đang khóc nức nở bên cạnh chú chó đã bị thui vàng dấy lên nhiều tranh cãi. Một câu hỏi không mới nhưng chưa bao giờ cũ được đặt ra: “Có nên ăn hay không ăn thịt chó?" 

Dù mỗi ý kiến tranh luận cho quan điểm nên hay không nên đều có lý lẽ riêng của mình, nhưng có những con số và hình ảnh đang gợi lên rất nhiều suy nghĩ.

blank

Bức ảnh bé gái bên chú chó bị giết thịt 'gây bão' trong cộng đồng mạng những ngày qua

blank

Những sạp hàng bán thịt chó rất phổ biến ở Việt Nam

Theo thống kê của Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) thì có tới 5 triệu cá thể chó bị giết thịt mỗi năm ở Việt Nam. Con số khổng lồ này không chỉ làm giật mình với những người yêu động vật mà còn cả với những người thích ăn thịt chó.
Cũng theo ACPA, nguồn cung cho thị trường thịt chó chủ yếu từ việc buôn bán chó nuôi và chó bị bắt trộm. Các chú chó bị bắt bằng kìm sắt kẹp quanh cổ hoặc chân, sau đó bị kéo lê rồi nhấc lên xe tải. 

blank

Hàng nghìn cá thể chó bị buôn lậu phải trải qua hành trình dài trong những chiếc lồng chật hẹp. (Ảnh: Animal Asia)

Tình trạng này đã trở nên cực kì nghiêm trọng, khiến rất nhiều gia đình trong cả nước phải làm hàng rào để bảo vệ chó của mình. Cả xã hội phải gánh chịu các chi phí và sự bất tiện này trong khi nạn buôn bán chó trái phép vẫn tiếp diễn hàng ngày.

Mỗi phi vụ trộm chó thành công có thể lãi tới hàng triệu đồng là nguyên nhân chính dẫn đến việc “cẩu tặc” ngày càng lộng hành. Có tới hàng trăm vụ ẩu đả mỗi năm được ghi nhận nguyên nhân từ trộm chó. “Cẩu tặc”ngày càng hung bạo khi sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng như súng bắn đạn hoa cải, súng điện tự chế để chống trả khi bị truy đuổi. 

Gần đây nhất, vụ việc xảy ra sáng 16/3 tại xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, một tên “cẩu tặc” bị người dân phát hiện và đánh trọng thương khi câu trộm chó.
blank

Cẩu tặc bị dân địa phương đánh 

Sau khi bị bắt, những chú chó thường bị vận chuyển qua các chặng đường dài, đôi khi kéo dài tới vài ngày. Chúng thường bị nhồi chặt trong các lồng, cũi mà không được ăn uống và thường phải chịu đựng bệnh tật cũng như các vết thương do bị đối xử thô bạo. Rất nhiều chú chó đã bị chết vì nghẹt thở và mất nước hoặc sốc nhiệt trước khi chúng đến được điểm cuối cùng.

blank

Các chú chó bị nhồi nhét trong những chiếc lồng chật hẹp (Ảnh: Animal Asia)

blank

Rất nhiều chú chó trong số đó bị thương do bị đối xử thô bạo (Ảnh: Animal Asia)

blank

Có không ít trong số những cá thể chó này đã chết trên đường vận chuyển (Ảnh: Animal Asia)

blank

Phần lớn những cá thể chó bị buôn lậu có nguồn gốc là chó nuôi trong gia đình 

Hành trình của những chú chó kết thúc tại một lò mổ, chợ, hay quán thịt chó. Cách thức giết mổ chó ở các nước, các tỉnh thành, lò mổ hay nhà hàng khác nhau, nhưng đều có điểm chung là chó bị đập vào đầu bằng vật cứng cho bất tỉnh, bị cắt cổ, hay bị mổ bụng bằng một con dao lớn. Hành động này thường diễn ra trước mặt những chú chó khác.

blank

Những chú chó thường bị giết hại bằng cách dùng gậy sắt hoặc sống dao đập vào đầu (Ảnh: Animal Asia)

blank

Sau đó xác của những cá thể chó này thường được xẻ thịt và chế biến 

Được cho là nguồn thực phẩm giàu chất đạm và ngon miệng, tuy nhiên việc buôn bán, vận chuyển và giết mổ chó với số lượng lớn lên tới hàng triệu cá thể chó mỗi năm lại gây ra nguy cơ lớn đối với sức khỏe con người mà điển hình là bệnh dại, dịch tả và các bệnh dịch nguy hiểm khác.

blank

Giá của mỗi một kg thịt chó trung bình khoảng 100.000 VNĐ, và là món ăn nhậu khoái khẩu của đàn ông Việt Nam

blank

Tuy nhiên, thịt chó không rõ nguồn gốc xuất xứ lại tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe con người

Bên cạnh đó còn một nguồn cung cấp thịt chó khác khiến những người thích ăn thịt chó nhất cũng phải rùng mình. Đó là nguồn thịt chó từ các bãi rác thải. 
Theo tìm hiểu của PV báo điện tử VTC News, đã có không ít trường hợp những người bới rác ở bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) bới được xác vật nuôi như chó, mèo… đang trong quá trình phân hủy được nhà hàng thu mua với giá từ 15.000 tới 20.000 đồng/con. 
Nguồn thịt này chủ yếu được chế biến thành món “rựa mận”. Do thịt được ninh nhừ cùng xả, riềng, mẻ, mắm tôm, rượu khiến thực khách khó có thể phát hiện được thịt đã thiu, thối.

Bài của Việt Linh


Tranh luận nảy lửa quanh bức ảnh 'em bé khóc bên chú chó bị thui '

(VTC News) - Hình ảnh em bé khóc nức nở chạm tay vào một chú chó bị thui vàng mới được đăng tải trên mạng xã hội làm dấy lên cuộc tranh luận về quan điểm 'có nên ăn thịt chó' không.Bức ảnh chụp một bé gái ngồi khóc nức nở bên cạnh một chú chó đã được thui vàng, chuẩn bị xẻ thịt để làm món ăn thu hút gần 17.000 lượt like, hàng nghìn lượt bình luận cũng như chia sẻ.

Bức ảnh làm dấy lên cuộc tranh luận ở 2 khía cạnh: có nên ăn thịt chó hay không? và có nên để trẻ em chứng kiến những cảnh vật nuôi bị “làm thịt” hay không?

thit cho 3 

Nhiều ý kiến thẳng thắn khẳng định không nên ăn thịt chó và chia sẻ những câu chuyện cảm động của tuổi thơ mình. 
 
Bạn Nguyễn Trần Tú Uyên kể lại: “Ngày trước mình cũng thích ăn thịt chó nhưng rồi một ngày mình  phát hiện ra không hiểu vì lý do gì những con vật mình nuôi nấng, chăm bẵm yêu quý đều lần lượt chết. Lúc này mình hiểu cảm giác một con vật yêu thương bị giết thịt nó kinh khủng thế nào. Xin mọi người hãy dừng hành động ăn thịt chó lại, chó rất đáng thương"

Chia sẻ với câu chuyện của Tú Anh, bạn Dương Thị Ngọc Ánh cũng kể câu chuyện của mình: “Theo mình thì chó là loài vật đặc biệt, nó rất trung thành và là người bạn tốt của con người. Nhớ hồi nhỏ nhà mình cũng có nuôi chó, đến khi nhà có công việc phải đem thịt đi, mình đã khóc rất nhiều, đến giờ mình vẫn còn ám ảnh". 

Nhiều bình luận cho rằng, việc giết chó cũng như các vật nuôi khác để làm thịt là không chấp nhận được, nhất là những người đã từng gắn bó với vật nuôi của mình. 

Độc giả Bảo Ngọc Thị phân tích những lý do không nên ăn thịt chó một cách rất chi tiết: “Không ai có quyền cấm ai ăn thịt chó và ăn thịt chó cũng không phạm pháp. Nhưng tiêu thụ chó không rõ nguồn gốc thì lại là vi phạm pháp luật và đó cũng là là tác nhân gây nên nhiều tệ nạn cho xã hội như trộm cắp, thậm chí đau lòng hơn nhiều người đã chết oan vì "cẩu tặc"
.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến bênh vực việc ăn thịt chó với lý lẽ: “Không ăn thịt chó, thế còn lợn, gà, ngan, ngỗng thì sao nhỉ, chỉ là ngụy biện thôi.Bao giờ nhà nước có luật cấm thì lúc đó ngừng ăn”.
 
...Cho đến thời điểm này, cuộc tranh luận nảy lửa giữa các ý kiến trái chiều xung quanh bức ảnh này vẫn đang diễn ra. Tất nhiên, dù xét ở góc độ nào cũng không thể kết luận đâu là quan điểm đúng, thế nào là quan điểm sai.
 
Tuy nhiên, y nghĩa của bức ảnh có lẽ không nằm ở việc gợi lên vấn đề 'có nên ăn thịt chó hay không'. Chính những giọt nước mắt của em bé rơi xuống vì chú chó đáng thương - hẳn là một 'người bạn' thân thiết của em khiến nhiều người lớn phải suy nghĩ. 


 


Bài của Văn Duẩn

 Sự thật nguy hiểm khi ăn thịt chó

Việc lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán cực kỳ nguy hiểm. Tại mắt, chúng gây mù. Tại não, dây thần kinh chúng chèn ép gây chứng điên loạn.

Tôi là người không ủng hộ việc ăn thịt chó, nhưng tôi sẽ không phản đối việc ăn nó trên quan điểm đạo đức. Bởi quan điểm này có thể phù hợp với một số đông người này, nhưng không phù hợp với một nhóm người khác. Điều này dẫn đến sự tranh luận và lên án gay gắt nhưng khó giải quyết được vấn đề.

Hình ảnh con chó với phần đông người trên thế giới là một hình ảnh đáng yêu, là một người bạn trung thành, thế nên việc hành hạ con chó đã là một việc rất đáng lên án chứ khoan nói đến việc ăn thịt.

Tuy nhiên với một nhóm người khác thì loài chó cũng như bò, dê, cừu , heo mà thôi. Theo họ, đã là động vật thì con người đều có quyền ăn tất. Tôi muốn phản đối việc ăn thịt chó dựa trên quan điểm của mình về sức khỏe và văn hóa ẩm thực.

Tranh luận về việc nên hoặc không nên ăn thịt chó ở Việt Nam, tôi cho rằng cũng gần giống với việc đánh bắt và ăn thịt cá heo, cá voi ở Taiji (Nhật Bản).

Văn hóa phương Tây cho rằng cá heo, cá voi là những sinh vật đáng yêu cần được bảo vệ. Tuy nhiên ở Taiji, việc săn bắt cá heo là truyền thống và sinh kế cho cả một vùng cư dân.

Người xem đã rất kinh sợ trước những hình ảnh đẫm máu ở biển và lên án gay gắt hoạt động săn bắt cá heo của người Nhật. Đỉnh điểm là năm 2009, sau khi bộ phim tài liệu “The Cove” đoạt giải Oscar (tác phẩm ghi hình bí mật cảnh tượng săn giết cá heo đẫm máu tại vịnh Taiji) đã gây sự chỉ trích và phẫn nộ cao ngay cả với các nhà lãnh đạo thế giới.

Bất chấp sự ngăn cản của các nhà bảo vệ môi trường, hoạt động đánh bắt cá heo tại Nhật Bản vẫn chưa dừng lại, chỉ đến khi người dân vùng đảo Taiji phát hiện ra một số trẻ em của họ có các dị tật nghiêm trọng về thần kinh trung ương và hệ nội tiết.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng đây là triệu chứng của việc ngộ độc metyl thủy ngân nằm trong chuỗi thức ăn. Hàm lượng metyl thủy ngân và các độc tố khác tích lũy trong thịt cá heo, cá voi rất cao, từ đó hoạt động đánh bắt cá heo các năm gần đây mới chững lại.

Trở lại chuyện con chó ở Việt Nam, số phận con chó cũng như các con vật trên bàn nhậu, đó là bị giết thịt. Việc ăn thịt chó chắc hẳn đã có từ lâu trong nhân gian, phổ biến trong giới bình dân, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên việc ăn thịt chó có từ khi nào thì không ai rõ.

Chỉ biết rằng thời hoàng kim của phong trào ăn thịt chó độ chừng 30 năm trở lại đây, từ thời phát đạt của các quán nhậu trên phố Nhật Tân, trên đường từ sân bay Nội Bài vào Hà Nội.

Sau khi dãy thịt chó Nhật Tân đóng cửa, thì phong trào buôn thịt chó trái phép từ Lào, Thái, Campuchia . . . qua Trung Quốc lại nhộn nhịp cho đến nay. Với các lý do như vậy, nên theo tôi, việc ăn và chế biến thịt chó là văn hóa ẩm thực là một việc rất khiên cưỡng, ta chỉ nên gọi là thói quen ăn uống.

Mỗi một thói quen ăn uống đều có mặt tích cực và tiêu cực, người dùng sẽ phải tự chịu trách nhiệm trực tiếp đến sức khỏe hay thậm chí là tính mạng của mình.

Người Nhật rất nổi tiếng với việc ăn uống vệ sinh và dinh dưỡng, tuy nhiên họ cũng có những vấn đề từ việc ăn đồ sống của mình như tỷ lệ ung thư Dạ dày của người Nhật thuộc nhóm cao hàng đầu trên thế giới.

Người Việt Nam với thói quen ăn uống đường phố không rửa sạch đĩa, chén mà dùng chung nên là vùng đỉnh của tỷ lệ viêm gan, và lao lây qua đường ăn uống.

Con chó suy cho cùng không phải là con vật được nuôi nhốt và có truyền thống ăn thịt như heo, bò… Việc kiểm soát quá trình vận chuyển và chế biến thịt chó là điều không tưởng. Thế nên, những ai ăn thịt chó sẽ đối diện với các nguy cơ bệnh như đối với động vật hoang dã.

Việc lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) cực kỳ nguy hiểm. Tại mắt, chúng gây mù. Tại não, dây thần kinh chúng chèn ép gây chứng điên loạn. Tại gan, lách, ấu trùng tạo nhiều u nang làm cho các cơ quan này suy yếu hoặc làm người bệnh tử vong do nhiễm trùng.

12806669613-fcb95e7165-o-9063-1393492495

Ấu trùng ký sinh di chuyển dưới mí mắt trên khi ăn thịt chó.

Các bào nang ấu trùng giun chó thường làm cho người có hiện tượng dị ứng, lên cơn hen (suyễn), khó thở, nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người, nấm tóc, nấm phổi. Những bào nang ấu trùng ký sinh trong thịt chó, cũng như trong heo (heo gạo) chỉ khác là ở heo thì được phát hiện và tiêu hủy, còn trong thịt chó thì người ta cứ thui lông và tiêu thụ.

Sau khi được ăn vào, các ấu nang có dạng bướu. Bướu tăng trưởng đủ độ có đường kính từ 1 đến 7 cm, chứa trên hai triệu đầu sán. Bướu sán ký sinh ở gan có thể chèn ép ống dẫn mật gây vàng da.

Khi bướu ở tim trái vỡ, các đầu sán di chuyển lên não lách, thận, gan. Buồng tim phải, đầu sán di chuyển lên phổi. Bướu ở thận gây đau lưng, tiểu máu. Bướu ở lách làm đau cạnh sơn và xương son gồ lên. Bướu trong đốt xương sống có thể gây tổn thương tủy sống. Bướu ở các xương làm xương trở nên xốp, dễ gãy.

12806919985-dae0183b85-o-6638-1393492495

Ấu trùng nang sán trong não, có thể dẫn đến chứng điên loạn.

Khi bướu vỡ thường làm cho người bệnh ngứa, nổi mề đay, nhiệt độ cơ thể tăng giảm thất thường, rối loạn tiêu hóa, khó thở, tím tái, ngất, hôn mê. Chất dịch trong bướu và máu có thể gây sốc phản vệ.

Người ta thống kê các loại sán, giun, ấu trùng có thể nhiễm từ thịt chó qua người là: Toxocara Canis, ấu trùng sán Echinococcus Granulosus, ấu trùng sán Spirometramansoni hay Spirometra Erinacei, sán Dipylldium Canium…

Ngay cả với chó nhà, thì việc ăn thịt chó cũng không là hành động khôn ngoan. Ngoài nguy cơ ăn thịt những con dính bã chó thì hàm lượng của vắc- xin dại trong thịt chó là cực cao.

Vắc- xin phòng dại ở chó được chích mỗi năm và để tiết kiệm giá thành, đa số vắc- xin dại cho chó hiện hành đều là chế phẩm từ virus dại sống giảm độc lực. Chính vì vậy, dư lượng vắc- xin trong thịt chó (theo biểu đồ tích lũy ) trong một con chó ba đến bốn tuổi đủ sức gây yếu, liệt thần kinh trung ương người ăn theo thời gian.

Vậy tỷ lệ bệnh lây nhiễm, bệnh mắc phải từ việc ăn thịt chó ở người Việt Nam có cao không? Chúng ta chưa có con số cụ thể vì chưa có một nghiên cứu mở rộng nào về vấn đề này.

Tuy nhiên mỗi năm, Viện ký sinh trùng, các khoa cấp cứu tại các bệnh viện lớn đều ghi nhận nhiều trường hợp bệnh kể trên, đấy là chưa kể đến những nguy cơ đến từ quá trình vận chuyển lậu, chế biến mà theo được thấy thì đều vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trầm trọng.

12807323064-e1dbebffef-o-6469-1393492495

Ấu trùng nang sán trong thịt (thịt gạo) cũng tương tự như thịt chó.

Các lập luận cho rằng ăn thịt chó là việc hợp lý vì nếu không sẽ bùng nổ số lượng chó trong khu vực (Việt Nam đang dẫn đầu với việc tiêu thụ 5 triệu con chó/năm), theo tôi chỉ là một lý luận ngụy biện.

Lý do, ở các nước phát triển họ kiểm soát số lượng động vật đô thị (bồ câu, quạ, mèo, chó . . .) bằng các biện pháp dịch tễ như triệt sản, sử dụng thiên địch, thậm chí là bắn bỏ, thiêu . . . chứ không khuyến khích việc ăn thịt, không phải bởi vì các yếu tố nhân đạo mà còn vì yếu tố kiểm dịch.

Những năm gần đây, việc lây nhiễm bệnh từ động vật qua người ngày càng ở mức báo động và đều là đại dịch lây lan có mức độ tử vong nguy hiểm. Từ bệnh dịch hạch từ chuột, bệnh HIV/ AIDS từ tinh tinh trong quá khứ, đến hội chứng SARS, đại dịch cúm H1N1, H5N1, H7N9…

Ngay cả các biến thể dịch cúm lan truyền rộng ở Trung Quốc năm 2010 được cho là do sự lây nhiễm từ thói quen ăn thịt cầy hương.

Việc vận chuyển lậu thịt chó xuyên suốt qua bốn nước Đông Dương gồm Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam rồi qua Trung Quốc không qua kiểm dịch, lại trong hình thức nuôi nhốt chật cứng và bẩn thỉu bậc nhất như hiện nay, là “môi trường nuôi cấy” hoàn hảo các virus có độc lực cao.

Với tình trạng này, bệnh dịch từ chó lây nhiễm qua người bùng nổ tại Việt Nam có thể không còn là viễn cảnh xa.

Bác sĩ Trần Nguyên Giáp
vnexpress.net

__________________________________________________________

Tôi gào khóc xin bố mẹ đừng làm thịt chó


Ngày ấy, tôi học lớp 6, mẹ đã mua cho tôi một con chó nhỏ để nuôi và tôi xem nó như người bạn thân của mình. Khi nó lớn, mẹ tôi quyết định làm thịt cho cậu mợ khánh thành nhà mới. Tôi đã gào khóc đau đớn, thậm chí nhịn ăn để xin bố mẹ đừng mổ thịt nó, nhưng bố mẹ tôi không đồng ý. 

Trước khi nó bị thịt, tôi đã ngồi ôm nó, nước mắt nó rơi, cứ kêu ư ử, lúc đó tôi cũng khóc. Rồi giây phút nó bị thịt, tôi phải chạy chốn ra cánh đồng để không chứng kiến cảnh đó. 

Tôi vừa chạy vừa khóc nức nở và tiếng kêu cứu ăng ẳng của nó cứ văng vẳng trong đầu. Tôi nghĩ đến hình ảnh nó đang quằn quại, giãy dụa cầu cứu trong tuyệt vọng mà tôi đành bất lực, chẳng thể làm được gì. 

Trời sập tối, tôi mới trở về nhà gom lông, móng chân của nó đưa đi chôn. Ngày đó tôi buồn lắm và giận bố mẹ cả tháng trời. 

Cũng năm ấy, tôi chứng kiến cảnh nhà hàng xóm dọn nhà đi mà không mang con chó đi. Nó đã đuổi theo chiếc xe tải nhỏ chở đồ đạc của gia đình đó cho tới khi không còn chạy được nữa vì quá mệt. Sau đó nó được một nhà trong xóm nuôi nhưng nhìn nó buồn lắm, không còn vui như xưa.

Giờ đây, tôi không nuôi một con chó nào nữa, vì sợ ngày nó mất hay bị bắt trộm tôi sẽ đau buồn thì lại ảnh hưởng đến công việc. Nhưng thấy nhiều người cho rằng phải cấm ăn thịt chó vì đó là nguyên nhân dẫn tới nạn trộm chó và gây ra bao hậu quả cẩu tặc bị dân làng vây đánh đến chết là tôi không đồng tình.

Tôi là một người không bao giờ ăn thịt chó, nhưng nói như các bạn thì chẳng khác nào bảo xem bóng đá là nguyên nhân dẫn đến cá độ và cấm không cho đá bóng nữa là không đúng. Vì đá bóng không phải là hành vi nguy hiểm cho xã hội mà cá độ mới là hành vi nguy hiểm, đây là hai hành vi khác nhau. Cho nên chúng ta nên cấm, ngăn chặn hành vi trộm chó là đủ rồi.

Vấn đề chính ở đây là chúng ta cần tăng mức phạt hành chính đến mức mà nếu bị phạt một lần thì có trộm chó thành công 10 lần vẫn không nộp đủ số phạt, nếu tái phạm thì chuyển sang phạt hình sự. Pháp luật và người thi hành pháp luật có nghiêm thì mới chấm dứt được nạn trộm chó.

Chứ bây giờ, dân bắt được giao nộp buổi sáng, buổi chiều thả ra, mai tiếp tục trộm chó thì người dân phải tự ngăn chặn, tự xử nên mới có chuyện đau lòng như thế. Việc không ăn thịt chó, chúng ta cũng cần phải có vận động để làm thay đổi quan niệm, sở thích và phải có thời gian. Chúng ta không thể cấm ngay vì chó chưa phải là động vật quý hiếm.

Đây là suy nghĩ cá nhân của riêng tôi, còn các bạn nghĩ sao?

Q.Anh

vnexpress.net


------------------------------------------------------------------------------------

Một vài hình ảnh các quán thịt chó ở VN và Trung Quốc hiện nay


an thit choan thit cho2an thit cho3an thit cho4an thit cho5an thit cho6ian thit cho8an thit cho9an thit cho10an thit cho11an thit cho12an thit cho14an thit cho15an thit cho16an thit cho17

Xem bài:
Cái ‘nhất’ đáng buồn

Ý kiến bạn đọc
26/05/201613:14
Khách
nếu các bạn bảo thit heo gà vịt vv...... ăn thịt đc mà chó thì lại không thì mình cũng chả cãi nhug các bạn hãy suy ngẫm những người ăn chay ấy ăn rau củ quả thì cũng tưới thuốc trừ sâu v...... nếu k thì có trái nguyên à? vậy trong khi đấy thì đã có bn con vật chết? mình chỉ ý kiến riêng thôi nếu đã tu thì tu tâm dưỡng tánh là đc đâu nhất thiết fai~ ăn chay mà mồm tay cứ làm toàn việc xấu con vật chó mèo gà vit v..... đều là vật nếu ăn đc cn này thì cũng đc con kia tùy ng thik ai thik ăn j thì ăn các bạn không thích thì ngta fai làm theo ????? mình cũng chả ăn chó mèo j hết nhưng chỉ thấy các bạn cmt ngứa tay cào phím theo ấy mà :))) gạch thì nhận hết
26/04/201614:27
Khách
Tôi cũng yêu tất cả các loài động vật nhất là chó mèo mọi người cùng chung tay bảo vệ chúng
25/03/201613:01
Khách
nhà mình cũng vừa mất chó ngày 21/3/2016 xong. Nó rất khôn,nhưng nó lại mất rồi.Nó là chú chó khôn nhất mà mình từng nuôi. Mình là người cực kì yêu chó mèo. Vậy nên cầu mong cho việt nam và các nước khác đừng bao giờ ăn thịt chó nữa bởi chó là người bạn trung thanh của con người.Mình nghĩ Việt Nam và Trung Quốc.... là các đất nước ăn tạp nhất. Cầu mong cho những những thằng trộm và giết chó sẽ bị báo ứng.Thế nên mình thường dăng kí liên minh bảo vệ chó châu á để chấm dứt tình trạng này.
15/02/201622:52
Khách
Xin chia sẻ cho tất cả người tốt tài liệu này :
http://www.mediafire.com/download/21yx5652rf69n95/Co_nen_giet_con_vat_khong.zip
27/08/201505:10
Khách
hãy nghĩ xem con chó nó cũng có linh tinh.ko ăn thịt chó thì đâu có chết.sao pải sát sanh có chu
02/05/201516:38
Khách
Tôi từng bị mất 4 con chó vì trộm, thực lòng tôi rất ghét bọn trộm chó. Tôi chỉ ước 1 điều là xóm tui có ai bắt trúng bọn trộm, tôi sẽ có dịp trả hận cho 4 đứa bạn của tôi.
10/04/201511:29
Khách
Tôi là người khong ăn thịt cho, toi rất yêu mến chó vì nó luôn trung thành với chu.tôi căm ghét những tên cấu tặc.
06/04/201523:47
Khách
Tội nghiệp loài CẦM THÚ . Tuy không BIẾT NÓI mà LÒNG BIẾT ĐAU .
Nhìn vẻ mặt Sợ hải lo âu trước khi Chết thấy mà thương . Thế sao nở đành ăn thịt chúng chớ.
Nam mô A DI ĐÀ PHẬT . Ôi ! Cảnh KHỔ THẾ GIAN BAO GIỜ MỚI HẾT .
06/04/201512:39
Khách
con cho la vat trung thanh voi con nguoi nhat nhung con nguoi lai vo tinh hon con cho. tinh cam con nguoi thua tinh cam con cho . noi chung con nguoi ac hon cho.
04/04/201505:50
Khách
buồn lắm...những người bạn thân giờ biến thành thế...con người là một "kẻ" ác bất nhân tâm....
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/04/2022(Xem: 278)
Trong một động thái thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thống chính thống, Thượng viện của Quốc hội Vương quốc Anh đã thông qua lập pháp một dự luật mới, thừa nhận sự tôn trọng vốn có của các loài động vật. Luật mới công nhận rằng động vật, giống như con người, là chúng sinh và quy định việc thành lập một Ủy ban chuyên trách để bảo vệ quyền lợi động vật. Hạ viện Vương quốc Anh đã thông qua dự luật vào ngày 07 tháng 04 vừa qua.
16/11/2021(Xem: 1292)
Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho lòng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường thì khi người có tâm nguyện gì lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc gì, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ gìn trai giới”. Mỗi tôn giáo có thể hiểu về ăn chay theo cách hơi khác nhau. Chẳng hạn ăn chay theo Hồi giáo (như trong tháng Ramadan) khác với ăn chay theo Thiên Chúa giáo và cũng không giống với ăn chay theo Phật giáo. Khái niệm ăn chay đề cập tới trong chương sách này được hiểu là “không ăn thịt, cá hoặc bất cứ thức ăn nào có nguồn gốc động vật”. Như vậy người ăn chay chỉ ăn rau, trái, các loại hạt, củ... được thu hái từ thực vật. Tuy nhiên cũng có người ăn chay chấp nhận dùng thêm trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.
10/10/2021(Xem: 1980)
Hơn hai năm qua, từ khi phát hiện mình bị cao huyết áp (Hypertension ), tôi thường xuyên đến bệnh viện tái khám và nhận thuốc theo định kỳ của bác sĩ đều trị. Nơi đó là bệnh viện địa phương theo tuyến Quận đã đăng ký trong thẻ Bảo Hiểm Y Tế.
03/10/2021(Xem: 1478)
Cho đến hôm nay, tôi vẫn chưa chích ngừa Covid-19 dù trên toàn nước Úc đã có 45% dân số của 25 triệu người đã chích đủ 2 liều và 63.5% đã chích 1 liều. Hai loại vắc-xin thông dụng ở Úc được chính phủ cho tiêm phòng ấn định theo số tuổi là Pfizer (của Mỹ) từ 12-59 tuổi, và AstraZeneca (AZ của Anh) từ 60 tuổi trở lên. Theo quy định này của Bộ Y-tế, tôi phải chích AZ nhưng nghe thông tin AZ đã gây cho một tỷ lệ rất nhỏ bị biến chứng máu đông trong khi tôi có tiền sử bệnh máu đông ở chân nên đã không dám chích. Đầu tháng 9, dù có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình xin chích Pfizer và phải xếp hàng chờ đợi hơn cả tiếng đồng hồ ở Sunshine hospital gần nhà, nhưng cuối cùng bệnh viện vẫn từ chối không cho chích Pfizer. Tôi đành phải ra về với hy vọng qua tháng 10, Úc nhập về thêm chục triệu liều Pfizer, chính phủ sẽ bỏ giới hạn tuổi tác. Chẳng qua vì AZ được giấy phép của Anh sản xuất tại Úc nên dư thừa trong khi lại thiếu Pfizer. Hôm qua, 1/10, đúng như suy nghĩ của tôi; chính phủ đ
21/09/2021(Xem: 2453)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 1484)
Thế giới đang hoảng loạn vì đại dịch toàn cầu SARS-CoV-2! Điều rất lạ là với những kỹ thuật văn minh nhất đại diện cho thành tựu khoa học vĩ đại nhất của loài người, càng lúc, càng nghiên cứu, thì con người càng tỏ ra mù mờ về nó. Nhiều nhà khoa học đã phải thú nhận dịch bệnh này không giống với những gì họ đã được biết, đã được học, đã nghiên cứu; nhiều giáo sư các trường đại học danh tiếng được xem là tượng đài y học của thế giới cũng thú nhận như vậy... Những nhận định ban đầu của khoa học hầu như không đúng: có vẻ tất cả con người đều rất bình đẳng trước bệnh tật, không kể dân tộc đảng phái, già trẻ gái trai, có bệnh lý nền hay không…; và kiểu chọn lọc đối tượng để xâm nhiễm của virus cũng không ai lường được, cùng một nhà ăn ở với nhau cũng có người nhiễm người không, vợ nhiễm chồng không, mẹ nhiễm nhưng con đang bú mẹ lại không… Diễn tiến của dịch bệnh không ai dự đoán được, những biến thể xuất hiện ngày mỗi nhiều, chưa thôi kinh hoàng vì Delta thì đã có Lamda, Eta, rồi đến MU th
08/09/2021(Xem: 1421)
Hành trình 10 năm ăn thuần chay của giáo viên trường tiểu học Luo Yuliang (小學羅裕良), nhằm mong muốn việc sinh nở của vợ được suôn sẻ. Thường nhật tại tư gia, đến bữa ăn vợ chồng thầy giáo luôn "Bên mâm cơm chay" (鍋邊素), cho đến khi cơ hội cho ba đứa trẻ cắp sách đến trường, chúng cũng được cung cấp các bữa ăn chay. Sau đó, đã mở ra một phong trào mới cho gia đình 5 nhân khẩu đều ăn hoàn toàn thuần chay.
01/07/2021(Xem: 1718)
Cây gạo (cây mộc miên): ý nghĩa phong thủy, đặc điểm và tác dụng Được xem như là một biểu tượng làng quê Việt Nam, cây gạo từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của những đứa trẻ vùng Bắc Bộ. Đây là một loại cây cổ thụ với “hoa nở đỏ rực cả vùng trời” và mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại cây này, hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu ngay dưới đây.
24/02/2021(Xem: 2333)
Bill gatesBill Gates có một ý tưởng lớn chống biến đổi khí hậu. Trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review gần đây, nhà tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft và chủ tịch quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures đã gợi ý rằng “tất cả các quốc gia giàu có trên thế giới nên chuyển hoàn toàn sang sử dụng thịt bò chay” (Ông gọi là thịt bò tổng hợp - “synthetic beef)
09/10/2020(Xem: 3200)
Nhiều người vẫn cho rằng ăn chay thì rất nhàm chán và chẳng có gì hấp dẫn. Nhưng thực tế là ngược lại đó, ăn chay đang càng ngày càng trở thành xu hướng. Bạn vẫn có thể ăn ngon, ăn đủ dinh dưỡng, thậm chí còn có thể chinh phục luôn cả cư dân mạng bằng những hộp cơm chay do mình tự nấu cơ. Nguyễn Thị Hải Anh, 24 tuổi, hiện tại đang học MBA tại Sydney, Úc chính là một cô nàng như vậy. Mới đây, khi khoe bộ sưu tập hộp cơm thuần chay của mình lên MXH, Hải Anh đã nhận về cả ngàn lượt like cùng vô số bình luận khen ngợi. Nhìn những hộp cơm chay được trình bày đẹp mắt của nữ du học sinh, nhiều người còn hào hứng muốn thử chuyển sang chế độ ăn mới này nữa cơ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
78,565,458