Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hoa Kỳ : Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đại học Naropa

17/10/201419:35(Xem: 3488)
Hoa Kỳ : Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đại học NaropaLogo Đ_i h_c Naropa

Logo Đại học Naropa


Đại học Naropa là một trường Đại học nghệ thuật tự do, tọa lạc tại Boulder, Colorado, Hoa Kỳ. Được thành lập vào tháng 06 năm 1974 bởi Phật giáo Tây Tạng và Giáo sư trường Đại học Oxford,  Chögyam Trungpa.

Giáo su Chögyam Trungpa

Giáo sư Chögyam Trungpa

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đại học Naropa (1974-2014). Một trong những sự kiện lớn và là một hội nghị chuyên đề mang tên “Cấp tiến Thiện” sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 19 tháng 10 2014. Một loạt các bài phát biểu, đối thoại, hội thảo, kinh nghiệm thực hành và các buổi sinh hoạt cộng đồng trong suốt những ngày cuối tuần, với sự tham gia của tinh thần giáo viên, các nhà khoa học, các nhà hoạt động từ tất cả các nơi trên thế giới.

Tru_ng Đ_i h_c Naropa 1
Tru_ng Đ_i h_c Naropa 2Tru_ng Đ_i h_c Naropa 4Tru_ng Đ_i h_c Naropa 5

Trường Đại học Naropa 1,2,3,4

Phát biểu sáng lập trường Đại học Naropa, Ngài Trungpa Rinpoche đặt ra mục đích của việc kết hợp một nền giáo dục kiểu phương Tây kết hợp với thực hành thiền định và triết học Phật giáo. Ngài đã có một tầm nhìn rộng lớn trong việc tạo ra một xã hội giác ngộ, và tin rằng sự giác ngộ không chỉ là một nỗ lực cá nhân mà phải được thực hiện bằng cách như một toàn thể xã hội. Với cách tiếp cận với giáo dục có các liên quan đến sự canh tác khôn ngoan cũng như nghiên cứu khoa học, trường Đại học có thể được xem như là một phần của nỗ lực của mình để tác động đến xã hội trong một cách mà có thể dẫn đến sự giác ngộ của chính xã hội. Sau khi Ngài Trungpa Rinpoche Viên tịch vào ngày 04 tháng 04 năm 1987, Giáo sư Dzigar Kongtrul Rinpoche đã được thay thế để hướng dẫn tinh thần của nhà trường, tiếp theo là Giáo sư Rabbi Robert Zalman (Sinh ngày 28 tháng 8 năm 1924 – Mất ngày 03 tháng Bảy năm 2014). Hiện tại tiếp nối giữ dòng tinh thần của trường Đại học Naropa là Giáo sư Sakyong Mipham Rinpoche (con trai của Ngài Trungpa Rinpoche).

Giáo su Dzigar Kongtrul Rinpoche

Giáo sư Dzigar Kongtrul Rinpoche

Giáo su Rabbi Robert Zalman

Giáo sư Rabbi Robert Zalman

 

 

Vào cuối tuần Hội thảo sẽ tập trung vào “Đem tâm Từ bi vào xã hội”. Một nguyên tắc cốt lõi của lịch sử, mục đích của Trường Đại học Naropa là tâm Từ bi như là một cơ sở cho xã hội là quan trọng hàng đầu trong việc ngăn chặn sự suy sụp lớn nhất của nó, đó là nền tảng của niềm tin đối với Ngài Chögyam Trungpa mà xã hội đã được thay đổi từ bên trong. Trong số các chủ đề của hội nghị  chuyên đề đang sống với một trái tim rộng mở, đáp ứng nhu cầu thế giới và nuôi dưỡng tâm Từ bi trong hành động. Sẽ có ba bài phát biểu:

-         16 tháng 10 Sakyong Mipham Rinpoche thuyết trình đề tài: "Xã hội từ bi - Xây dựng một thế giới giác ngộ".

Giáo su Sakyong Mipham Rinpoche

Giáo sư Sakyong Mipham Rinpoche

-         17 tháng 10 Giáo sư Joanna Macy thuyết trình đề tài: "Để xem Can đảm, sức mạnh để chọn”.

Giáo su Joanna Macy

Giáo sư Joanna Macy

-         18 tháng 10 Lama Tsultrim Allione thuyết trình đề tài: “Bạn thực hành Ăn”.

Lama Tsultrim Allione

Lama Tsultrim Allione

Ngày cuối cùng sẽ được phân chia thành các khóa hành Thiền và Hội thảo tập trung vào việc mang lại tâm Từ bi và Trí tuệ vào cuộc sống hiện đại.

Hình thức tập trung trước hội nghị tại Trung tâm Shambhala Boulder vào ngày 16 tháng 10, “cho người tham gia để dành nhiều thời gian mở rộng, với một giáo viên khám phá một chủ đề trong chiều sâu”. Họ sẽ bao gồm giáo lý, kinh nghiệm làm việc và thảo luận nhóm. Việc đầu tiên sẽ được hướng dẫn bởi Giáo sư Roshi Bernie Glassman (người Mỹ), sẽ cung cấp cho một buổi nói chuyện với đề tài: “"Làm thế nào để chúng ta sống một cuộc sống có ý nghĩa?". Thứ hai là đề tài: “Bạn thực hành Ăn” do Giáo sư Tsultrim Allione thuyết trình. Thứ ba là đề tài: Lãnh đạo Từ bi trong thời điểm khó khăn” do Giáo sư Susan Skjei thuyết trình, người sáng lập và là Giám đốc chương trình lãnh đạo đích thực Naropa, mà tìm cách mang lại trí tuệ Phật giáo vào văn hóa doanh nghiệp.

Lễ kỷ niệm 40 năm và Hội thảo, báo trước sự thành công của các Trường Đại học phật giáo được công nhận đầu tiên ở Hoa Kỳ. Bốn thập kỷ qua, Trường Đại học phật giáo Naropa đã khuyến khích sinh viên, học sinh phát triển Trí tuệ, Từ bi và chiêm niệm là nền tảng của sức khỏe và sự hình thành của một xã hội lành mạnh. Trường Đại học phật giáo Naropa luôn cùng với nhịp tim của người sáng lập, một nơi mà sự khôn ngoan của phương đông có thể đáp ứng được các nghệ thuật tham gia của phương Tây để tạo ra một nền giáo dục dựa trên yêu cầu và chánh niệm, một ý tưởng cơ bản cho hệ thống trường đại học Mỹ, trong đó nhấn mạnh hiệu quả tại nơi làm việc lên trên hết.

Thích Vân Phong

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/09/2022(Xem: 179)
Hòa bình bền vững gắn liền với chánh niệm trong từng giây phút hiện tại, con người và các mô hình thu nhỏ nơi đó chúng ta đang tồn tại. Thay vì tồn tại như một trạng thái tĩnh, hòa bình có tính hữu cơ và năng động, tự nó tạo ra những mơ hồ của “bất an”. Vì vậy, trở thành một nhà lãnh đạo có chánh niệm bắt đầu bằng việc thực hành Năm Chánh Niệm (Năm Giới) trong Bát Chánh Đạo (Xem Phụ lục A) và tìm kiếm sự bình an trong bản thân và tiếp tục chánh niệm bằng cách thể hiện sự bình an đó mỗi ngày. Việc làm này là hạt giống để từ đó các hệ thống và hoàn cảnh tự chúng có thể duy trì được sự hòa bình bền vững.
19/09/2022(Xem: 336)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh. Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
15/09/2022(Xem: 372)
Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9, thọ 96 tuổi. "Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua cùng Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai", Cung điện Buckingham thông báo lúc 18h30 ngày 8/9 (0h30 ngày 9/9 giờ Hà Nội). Thái tử Charles, 73 tuổi, người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm ba tuổi, hiện trở thành Vua Charles III, và sẽ được chính thức công bố tại Cung điện St James’s ở London trong thời gian sớm nhất có thể.
09/09/2022(Xem: 307)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
02/09/2022(Xem: 202)
Less PLastic in our hometown.
13/04/2022(Xem: 1110)
Hàn Quốc là một xã hội có nhiều mâu thuẫn giữa các tác nhân khác nhau. Thuật ngữ "Cộng hòa Xung đột" (갈등공화국) không chỉ là một cách diễn đạt của ngày hôm qua và ngày nay. Tháng 6 năm 2021, Công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực Nghiên cứu thị trường, đã khảo sát 28 quốc gia với chủ đề "Cuộc chiến văn hóa"
19/03/2022(Xem: 1193)
Đường vào Đại Tạng Kinh mênh mông bát ngát như một đại dương rộng lớn, nhưng nếu người lữ hành có tấm bản đồ mang theo bên mình thì chúng ta sẽ không bị lạc lối giữa cảnh trời cao bể rộng ấy. Nếu người ra đi mà không biết phương hướng thì sẽ dễ bị lầm đường lạc lối. Nay chúng ta đã có Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng; có giới, định, tuệ thì lo gì khó khăn trở ngại khi chúng ta lặn ngụp vào đại dương Kinh, Luật, Luận ấy? Nói rộng thì mênh mông, không gì có thể đo lường, nhưng nếu nói gọn thì tinh yếu chỉ dạy trong Tam tạng Thánh giáo của Đức Phật chỉ nằm gọn trong những câu sau:
22/02/2022(Xem: 1875)
Trong lịch sử, các đại dịch đã buộc nhân loại phải đoạn tuyệt với quá khứ và hy vọng ở tương lai thế giới mới của họ. Điều này không có gì khác lạ. Nó là một cổng thông tin, một cửa ngõ, giữa thế giới đương đại và thế giới tương lai. Nhà văn, nhà tiểu luận, nhà hoạt động người Ấn Độ Arundhati Roy, Đại dịch là một cổng thông tin
22/02/2022(Xem: 1069)
Nguy cơ khủng hoảng vì thiếu hiểu biết xảy ra, do khối lượng năng lượng xấu đã bao trùm thế giới, từ sự phát triển của hệ thống điện tử cho đến hệ thống Internet. Đó là cuộc khủng hoảng của sự hấp dẫn mà con người không thể nhận ra bởi họ rất "dày" với những ảo tưởng gắn liền với những nút thắt cảm xúc; do sở hữu cái Tôi (bản ngã) quá lớn khó buông xả.
08/01/2022(Xem: 3789)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,485,729