Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hoa Kỳ : Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đại học Naropa

17/10/201419:35(Xem: 2186)
Hoa Kỳ : Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đại học NaropaLogo Đ_i h_c Naropa

Logo Đại học Naropa


Đại học Naropa là một trường Đại học nghệ thuật tự do, tọa lạc tại Boulder, Colorado, Hoa Kỳ. Được thành lập vào tháng 06 năm 1974 bởi Phật giáo Tây Tạng và Giáo sư trường Đại học Oxford,  Chögyam Trungpa.

Giáo su Chögyam Trungpa

Giáo sư Chögyam Trungpa

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đại học Naropa (1974-2014). Một trong những sự kiện lớn và là một hội nghị chuyên đề mang tên “Cấp tiến Thiện” sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 19 tháng 10 2014. Một loạt các bài phát biểu, đối thoại, hội thảo, kinh nghiệm thực hành và các buổi sinh hoạt cộng đồng trong suốt những ngày cuối tuần, với sự tham gia của tinh thần giáo viên, các nhà khoa học, các nhà hoạt động từ tất cả các nơi trên thế giới.

Tru_ng Đ_i h_c Naropa 1
Tru_ng Đ_i h_c Naropa 2Tru_ng Đ_i h_c Naropa 4Tru_ng Đ_i h_c Naropa 5

Trường Đại học Naropa 1,2,3,4

Phát biểu sáng lập trường Đại học Naropa, Ngài Trungpa Rinpoche đặt ra mục đích của việc kết hợp một nền giáo dục kiểu phương Tây kết hợp với thực hành thiền định và triết học Phật giáo. Ngài đã có một tầm nhìn rộng lớn trong việc tạo ra một xã hội giác ngộ, và tin rằng sự giác ngộ không chỉ là một nỗ lực cá nhân mà phải được thực hiện bằng cách như một toàn thể xã hội. Với cách tiếp cận với giáo dục có các liên quan đến sự canh tác khôn ngoan cũng như nghiên cứu khoa học, trường Đại học có thể được xem như là một phần của nỗ lực của mình để tác động đến xã hội trong một cách mà có thể dẫn đến sự giác ngộ của chính xã hội. Sau khi Ngài Trungpa Rinpoche Viên tịch vào ngày 04 tháng 04 năm 1987, Giáo sư Dzigar Kongtrul Rinpoche đã được thay thế để hướng dẫn tinh thần của nhà trường, tiếp theo là Giáo sư Rabbi Robert Zalman (Sinh ngày 28 tháng 8 năm 1924 – Mất ngày 03 tháng Bảy năm 2014). Hiện tại tiếp nối giữ dòng tinh thần của trường Đại học Naropa là Giáo sư Sakyong Mipham Rinpoche (con trai của Ngài Trungpa Rinpoche).

Giáo su Dzigar Kongtrul Rinpoche

Giáo sư Dzigar Kongtrul Rinpoche

Giáo su Rabbi Robert Zalman

Giáo sư Rabbi Robert Zalman

 

 

Vào cuối tuần Hội thảo sẽ tập trung vào “Đem tâm Từ bi vào xã hội”. Một nguyên tắc cốt lõi của lịch sử, mục đích của Trường Đại học Naropa là tâm Từ bi như là một cơ sở cho xã hội là quan trọng hàng đầu trong việc ngăn chặn sự suy sụp lớn nhất của nó, đó là nền tảng của niềm tin đối với Ngài Chögyam Trungpa mà xã hội đã được thay đổi từ bên trong. Trong số các chủ đề của hội nghị  chuyên đề đang sống với một trái tim rộng mở, đáp ứng nhu cầu thế giới và nuôi dưỡng tâm Từ bi trong hành động. Sẽ có ba bài phát biểu:

-         16 tháng 10 Sakyong Mipham Rinpoche thuyết trình đề tài: "Xã hội từ bi - Xây dựng một thế giới giác ngộ".

Giáo su Sakyong Mipham Rinpoche

Giáo sư Sakyong Mipham Rinpoche

-         17 tháng 10 Giáo sư Joanna Macy thuyết trình đề tài: "Để xem Can đảm, sức mạnh để chọn”.

Giáo su Joanna Macy

Giáo sư Joanna Macy

-         18 tháng 10 Lama Tsultrim Allione thuyết trình đề tài: “Bạn thực hành Ăn”.

Lama Tsultrim Allione

Lama Tsultrim Allione

Ngày cuối cùng sẽ được phân chia thành các khóa hành Thiền và Hội thảo tập trung vào việc mang lại tâm Từ bi và Trí tuệ vào cuộc sống hiện đại.

Hình thức tập trung trước hội nghị tại Trung tâm Shambhala Boulder vào ngày 16 tháng 10, “cho người tham gia để dành nhiều thời gian mở rộng, với một giáo viên khám phá một chủ đề trong chiều sâu”. Họ sẽ bao gồm giáo lý, kinh nghiệm làm việc và thảo luận nhóm. Việc đầu tiên sẽ được hướng dẫn bởi Giáo sư Roshi Bernie Glassman (người Mỹ), sẽ cung cấp cho một buổi nói chuyện với đề tài: “"Làm thế nào để chúng ta sống một cuộc sống có ý nghĩa?". Thứ hai là đề tài: “Bạn thực hành Ăn” do Giáo sư Tsultrim Allione thuyết trình. Thứ ba là đề tài: Lãnh đạo Từ bi trong thời điểm khó khăn” do Giáo sư Susan Skjei thuyết trình, người sáng lập và là Giám đốc chương trình lãnh đạo đích thực Naropa, mà tìm cách mang lại trí tuệ Phật giáo vào văn hóa doanh nghiệp.

Lễ kỷ niệm 40 năm và Hội thảo, báo trước sự thành công của các Trường Đại học phật giáo được công nhận đầu tiên ở Hoa Kỳ. Bốn thập kỷ qua, Trường Đại học phật giáo Naropa đã khuyến khích sinh viên, học sinh phát triển Trí tuệ, Từ bi và chiêm niệm là nền tảng của sức khỏe và sự hình thành của một xã hội lành mạnh. Trường Đại học phật giáo Naropa luôn cùng với nhịp tim của người sáng lập, một nơi mà sự khôn ngoan của phương đông có thể đáp ứng được các nghệ thuật tham gia của phương Tây để tạo ra một nền giáo dục dựa trên yêu cầu và chánh niệm, một ý tưởng cơ bản cho hệ thống trường đại học Mỹ, trong đó nhấn mạnh hiệu quả tại nơi làm việc lên trên hết.

Thích Vân Phong

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/202009:52(Xem: 981)
Người chồng ở Ấn Độ ‘đã mổ bụng người vợ đang mang bầu để kiểm tra em bé có phải là con trai hay không’ Một ông bố năm con bị cáo buộc dùng liềm mổ bụng người vợ đang mang thai của mình vì anh ta tuyệt vọng không biết đứa bé có phải là con trai hay không. Người đàn ông Ấn Độ 43 tuổi, được biết đến với cái tên Pannalal, đã mổ bụng của vợ mình là Anita Devi vào tối thứ Bảy tại nhà của họ ở quận Baduan của Uttar Pradesh, theo báo “The Times of India” đưa tin. Theo nguồn tin được biết một linh mục đã nói với người đàn ông rằng vợ anh ta đang mang thai con gái, đứa con gái thứ sáu liên tiếp của hai vợ chồng. Gia đình của Devi nói với cảnh sát rằng Pannalal đã tấn công vợ để muốn "biết giới tính" của đứa bé. Theo tờ báo “The Mirror” đưa tin, Devi, 35 tuổi, đang ở tháng thứ 7 của thai kỳ.
08/09/202013:48(Xem: 726)
Vào hôm thứ Tư, ngày 2 tháng 9 vừa qua, Nhân dân Tây Tạng lưu vong khắp nơi trên thế giới đã kỷ niệm 60 năm, kể từ khi đã thực hiện bước quan trọng đầu tiên, hướng tới nền dân chủ với việc thành lập cơ quan đại diện dân cử đầu tiên của nhân dân Tây Tạng (sau đó được gọi là Ủy ban Đại biểu Nhân dân Tây Tạng) do người tiên phong dẫn dắt chính là Đức Đạt Lai Lạt Ma, mãi mãi thay đổi tiến trình lịch sử Tây Tạng. Lãnh đạo cấp cao của Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) – chính phủ lưu vong Tây Tạng đã cử hành một buổi lễ tại trụ sở chính nơi đây để đánh dấu ngày lịch sử trọng đại, và để tỏ lòng tri ân đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma về món quà vô giá bởi nền Dân chủ.
22/05/202015:22(Xem: 1114)
Cựu Giám đốc Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan (Thailand’s National Office of Buddhism, NOB) đã bị kết án 94 năm tù giam, bởi liên tục tham ô Quỹ công đức cho các cơ sở tự viện Phật giáo Thái Lan, một Vương quốc Phật giáo nổi tiếng vùng Đông Nam Á. Cựu Giám đốc NOB, Phanom Sornsipl, 64 tuổi, đã bị bắt lần đầu tiên vào năm 2018 và bị cáo buộc phân bổ sai Quỹ dành cho cơ sở tự viện Phật giáo vào những thập niên 2013-2014. Bản án trước đây là 52 năm, 8 tháng tù giam cho Cựu Giám đốc NOB, Phanom Sornsipl đã tăng thời hạn tù giam vào hôm thứ Ba, ngày 19/5/2020 bởi Tòa án Hình sự Trung Ương Thái Lan về các Vụ án Tham nhũng và Hành vi sai trái. Ông cùng với một số đồng phạm, cũng được lệnh trả lại các khoản tiền tham ô Quỹ công đức các cơ sở tự viện Phật giáo cho Văn phòng NOB.
15/03/202004:49(Xem: 1098)
Thông Tư của GH Âu Châu V/v đình chỉ mọi sinh hoạt Phật sự tại các Tự Viện
13/03/202007:25(Xem: 1398)
Tình hình dịch bệnh COVID-19 phát xuất từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào cuối năm qua cho đến nay đã lan rộng tới hơn 100 quốc gia trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ với hơn 124,000 người bị lây và hơn 4,500 người đã thiệt mạng tạo thành cơn đại dịch khủng hoảng cho nhân loại. Vì sự an toàn và sức khỏe của chư tôn đức Tăng, Ni, quý Cư Sĩ và toàn thể đồng hương Phật tử khắp nơi, Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK xin hủy bỏ tất cả các Phật Sự tụ họp đông người của Giáo Hội trong năm 2020 như sau: - Lễ Hiệp Kỵ chư tôn Giáo Phẩm Lãnh Đạo GHPGVNTN và Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 14 tháng 3 năm 2020; - Đại Lễ Phật Đản Chung tại Miền Nam California theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào các ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2020, - Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV theo chương trình đã phổ biến sẽ tổ chức vào các ngày 30 và 31 tháng 5
13/03/202006:44(Xem: 2450)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/202006:37(Xem: 1228)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại:
16/02/202009:07(Xem: 2492)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
08/01/202012:07(Xem: 1874)
Nhằm mục đích thỉnh cử thành phần nhân sự của Hội Đồng Điều Hành, kiểm điểm Phật sự trong Nhiệm Kỳ đã qua và đề xuất các Phật sự cho Nhiệm Kỳ sắp tới, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cứ 4 năm một lần long trọng tổ chức Đại Hội Khoáng Đại. Năm nay, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV sẽ được cử hành tại Chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana, vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 30 và 31 tháng 5 năm 2020.
06/01/202009:43(Xem: 1250)
Hình 1: Từ trái sang, Ngài Phó Thủ tướng Chính phủ Singapore, Vương Thụy Kiệt đã tham dự buổi lễ Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore. Ảnh TNP: Jason Quah Nhân Kỷ niệm Ngày Phật Thành đạo 8/12/Kỷ Hợi (02/01/2020), tại địa chỉ Kim Yam Road, Singapore, một trong những tổ chức từ thiện Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore (The Singapore Buddhist Lodge - SBL; 新加坡佛教居士林) đã kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội, Khánh thành Chính điện mới, khai quang kim thân Phật tượng, với sự hiện diện của hàng nghìn người gồm các vị chức sắc đa tôn giáo, lãnh đạo chính phủ và khách quốc tế Hoa Kỳ, Trung Quốc và Indonesia.