Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Nữ Phật tử Aung San Suu Kyi - vị lãnh đạo đất nước Myanmar chiêm bái đất Phật

27/06/201407:21(Xem: 5832)
Nữ Phật tử Aung San Suu Kyi - vị lãnh đạo đất nước Myanmar chiêm bái đất Phật
Aung San Suu Kyi-6Aung San Suu Kyi-5Aung San Suu Kyi-4Aung San Suu Kyi-2Aung San Suu Kyi

Nữ Phật tử Aung San Suu Kyi - 
vị lãnh đạo đất nước Myanmar chiêm bái đất Phật

 Thích Vân Phong
 

Nữ Phật tử Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo đất nước Myanmar đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt tại Tu viện Dharmakirti Thành phố Kathmandu, thủ đô Nepal vào tuần trước. Giáo viên và học sinh Trường Trung học Prabhat địa phương đã kết thành hàng rào danh dự để nhiệt liệt tiếp đón vị danh nhân đã từng đoạt giải Nobel Hòa bình, vị lãnh đạo dân chủ của Myanmar, nổi tiếng thế giới. Nhân dịp này, Bà đã có được một chuyến trở về viếng thăm ngôi nhà cũ của mình. Nơi mà trước đây bốn mươi năm (1974) Bà đã từng lưu lại 9 tháng.

Để tỏ lòng quý mến vị danh nhân đã từng đoạt giải Nobel Hòa bình và nổi tiếng thế giới, trong niềm ngưỡng mộ quý kính, người dân mong muốn được tặng hoa, tưới nước thơm và choàng khăn lụa đến bà. Tiếp đó là được sự đón tiếp của ông Prakash Man Singh Phó Thủ tướng Ấn Độ.

Nữ Phật tử Aung San Suu Kyi dành trọn thời gian 2 giờ tại Tu viện Guruma Dhammawati để ôn lại kỷ niệm 40 năm trước bà đã trải qua 9 tháng học Phật pháp nơi đây và từng là giáo viên dạy tiếng Anh cho các nữ tu học và học sinh.

Tu viện Guruma Dhammawati, các quan chức của Ủy ban Phát triển Shreegha và nhân viên xã hội đã chúc mừng bà Aung San Suu Kyi. Sau chương trình chính thức, bà Aung Suu Kyi đã dành khoảnh khắc thân mật với các vị nữ tu tại Tu viện Guruma Dhammawati. Chương trính cũng tạo điều kiện thuận tiện để bà thực hiện nghi lễ tụng kinh cầu nguyện cho nhân dân đất nước Myanmar và nhân loại thế giới luôn sống hòa bình, hạnh phúc.

Tôi ảnh hưởng rất nhiều bởi sự hy sinh, cống hiến và sự nghiệp trí tuệ của đức Phật, bà nói. Cuộc đấu tranh của tôi bắt đầu khi tôi còn ở Nepal. Tôi sẽ luôn luôn nhớ Nepal và Tu viện guruma Dhammawati yêu quý. Tôi mong rằng sẽ sớm trở lại khi thời gian cho phép. Bà cũng nói rằng Nepal là một địa điểm hành hương cho tất cả Phật tử và những người yêu hòa bình trên thế giới. 

Nữ Phật tử Aung San Suu Kyi đã đến thăm Thánh tích Lâm Tỳ Ni (Lumbini), bà nói rằng : “Nếu chúng ta có thể loại bỏ sự ham muốn trần tục để thực hành từng bước chân an lạc theo con đường Từ bi Trí tuệ của đức Phật thì thế giới sẽ được hòa bình và nền tảng Nhân bản, Dân chủ sẽ được phát triển khắp muôn nơi. Bà nói thêm : Tôi vô cùng hạnh phúc khi đã trở lại kính viếng Thánh tích Lâm Tỳ Ni (Lumbini) sau nhiều chuyến thăm Nepal. Ông Bal Krishna Panthi Giám đốc (CDO) Quận Rupandehi, tiếp đón Bà và thông tin mới nhất về sự phát triển gần đây của Thánh tích Lâm Tỳ Ni.

Người tiêu biểu cho sự đấu tranh tự do dân chủ của Miến Điện và thế giới, Bà Aung San Suu Kyi đã đến Nepal theo lời mời của Bệnh viện Ung thư BP Memorial, để đánh dấu lễ kỷ niệm trăm năm ngày sinh cho cố Thủ tướng Bisheshwar Prasad Koirala (1914-2014). Bà phát biểu : “Sự liên quan của xã hội dân chủ trong thế giới đương đại ". Trong thời gian lưu trú tại Nepal, Suu Kyi gặp Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi và Thủ trưởng các đảng phái chính trị khác nhau của Nepal. 

Bà Aung San Suu Kyi đã đến thăm Nepal và không quên kỷ niệm thời ấu niên. Năm 1960, Mẹ Daw Khin Kyi được cử làm đại sứ tại Ấn Độ, Suu Kyi theo mẹ sang New Delhi. Năm 1960-1964, Suu Kyi theo học trường trung học và trường Lady Shri Ram College tại New Delhi. Năm 1985, xuất bản "Đi thăm Miến Điện" cho giới đọc giả trẻ. Xuất bản sách về Nepal và Bhutan (NXB: Burke, London). Bà đã viết "Hãy Xem Nepal”, một cuốn sách để thúc đẩy Nepal trên trường quốc tế. Giải Nobel hòa bình đoạt giải và nhà lãnh đạo của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Miến Điện. Bà trở lại Miến Điện vào ngày 16 tháng 6, kết thúc chuyến thăm Ấn Độ đất Phật linh thiêng ngắn ngủi của mình để cầu nguyện cho đất nước.

blank

Bà Aung San Suu Kyi nhận được chào đón nồng nhiệt tại Thành phố Kathmandu, thủ đô Nepal, kỷ niệm nơi làm việc và dạy tiếng Anh.

 

blank

Bà Aung San Suu Kyi vấn an sức khỏe 

nữ tu Dhammawati 81 tuổiblank

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/11/2022(Xem: 312)
Hành Hương Thắp Sáng Tâm Đăng và Cảm niệm Thâm Ân Đức Thế Tôn VỊ THẦY VĨ ĐẠI BẬC NHẤT CỦA NHÂN LOẠI. Suốt tuổi vị thành niên ưu tư, trăn trở, đến tuổi lập gia đình thấy mọi niềm vui, khoái lạc đều phù du, trống rỗng; tháng năm dài tìm cách giúp vua, cứu nước, Thái Tử Siddhārtha Gotama luôn cảm thấy mình làm cái việc của con dã tràng xe cát - vì không giải mã được hố thẳm của lòng người (nguyên nhân của khổ uẩn). Với ý chí kiên định, ngài thoát ly gia đình, vợ con, vương vị, quyết tìm ra con đường thoát khổ, giải trình giá trị và ý nghĩa vĩnh cửu cho kiếp nhân sinh.
13/03/2022(Xem: 10505)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
08/02/2022(Xem: 3934)
Hai năm trước, khi tin Hòa Thượng Thích Minh Tâm viên tịch lan truyền khắp năm châu, ai ai cũng ngỡ ngàng thương tiếc. Hầu như các tự viện trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm tri ân Ngài. Tu Viện Quảng Đức cũng không ngoại lệ, buổi lễ truy niệm đã được tổ chức một cách trang nghiêm, trọng thể. Sau đó TT Thích Nguyên Tạng đã lên chương trình Hành Hương Âu Châu vào cuối tháng 7 năm 2015, với mục đích chính là tham dự lễ Đại Tường Tưởng Niệm HT Thích Minh Tâm, đồng thời dự lễ Khánh thành Chùa Khánh Anh. Phật tử TVQĐ thật hoan hỷ với tin này và đã cùng nhau lập ra kế hoạch tiết kiệm để tham dự chuyến Hành Hương Âu Châu.Thời gian hai năm tưởng là lâu, nhưng thoắt một cái ngày đi đã gần kề, mọi người nô nức chuẩn bị hành trang để lên đường. Phái đoàn Hành Hương có 83 người gồm:Melbourne: 38 người; Sydney: 21 người; Perth: 9 người;Adelaide: 5 người.
24/01/2022(Xem: 2546)
Tuyển tập Hành Hương Tứ Đại Danh Sơn Trung Quốc 2007 do Tu Viện Quảng Đức tổ chức
08/01/2022(Xem: 2566)
Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện: -Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn. -Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn . .......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sác
16/11/2021(Xem: 3651)
Hạnh phúc luôn là “KPI” của mỗi người và mỗi quốc gia. Mỗi người hạnh phúc sẽ góp phần xây nên một một quốc gia hạnh phúc. Vậy quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cùng mayvesinhmienbac.com.vn gọi tên top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2021 nhé!
18/08/2021(Xem: 5188)
LỜI GIỚI THIỆU Trong Hán Tạng, kinh Đại Bát Niết Bàn do Ngài Đàm Vô Sấm dịch với thời Bắc Lương (thế kỷ thứ 5) có ghi lại lời dạy cuối cùng của Đức Phật với các đệ tử: „… Sau khi ta nhập Niết Bàn, đại chúng phải tinh tấn tu hành sớm ra khỏi ba cõi, chớ có giải đãi, phóng dật tán tâm…“ (Kinh Đại Bát Niết Bàn, phẩm 26)
10/07/2020(Xem: 2880)
Chính phủ Nhật đầu tư 12,5 tỷ USD để mời bạn đến du lịch Do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, số lượng du khách đến Nhật du lịch giảm mạnh. Vì thế chính phủ Nhật đã đề ra một phương án là đầu tư gói 12,5 tỷ USD để phục hồi ngành du lịch, trong đó bao gồm chi trả một phần chi phí cho du khách nhằm thu hút họ đến nước này.
29/06/2020(Xem: 3191)
Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc còn lưu lại một câu đối đậm thiền vị tại ngôi chùa cổ Hội Khánh, nơi đặt Trụ sở Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Dương: “Đại đạo quảng khai thố giác khuê đàm để nguyệt Thiền môn giáo dưỡng, qui mao thằn thụ đầu phong” Tạm dịch: Mở rộng đạo lớn như sừng thỏ như mò trăng đáy nước Nuôi dưỡng mái chùa như lông rùa như cột gió đầu cây. Chùa xây dựng từ thế kỷ XVIII (1741), 1861 chùa đã bị chiến tranh tàn phá thiêu hủy. Đến năm 1868, chùa được xây dựng lại ở vị trí hiện nay với khuôn viên trên 1.200m2.
04/03/2020(Xem: 31985)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,258,154