Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Khai mạc Mùa hè Thiện Nguyện 2014

10/06/201416:59(Xem: 2952)
Khai mạc Mùa hè Thiện Nguyện 2014

HuongSen_DaiBi (14)

Chương trình Hương Sen Đại Bi:

Khai mạc Mùa hè Thiện Nguyện 2014


Tâm Tuệ Nghiêm Mạnh Tuấn


Ngày 09/06/2014 tức ngày 12/05/ Giáp Ngọ, “Mùa Hè Thiện Nguyện 2014” của chương trình Hương Sen Đại Bi đã chính thức được được khai mạc hội trường trường mầm non Tràng An, TP Hà Nội. Buổi lễ đã được diễn ra trang trọng dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức Tăng, các vị khách mời. Đại diện nhiều câu lạc bộ, nhóm cũng đã đến tham dự, động viên cho mùa hè Thiện Nguyện được diễn ra thành công tốt đẹp.


Chương trình “Mùa Hè Thiện Nguyện năm 2014” mang tên “Nguyện mang Hiểu Biết và Tình Thương đến mọi người” đã chính thức khai mạc. Không khí trang nghiêm, trang trọng được trong buổi lễ đã thực sự tiếp lửa cho mỗi thiện nguyện viên tham gia. Mỗi bạn đã đều nhận được sự tự tin, khí thế mới khi mình là một trong những thành viên của chương trình mùa hè Thiện Nguyện năm nay.

Chương trình Thiện Nguyện được tổ chức trong suốt mùa hè năm 2014 với nhiều chương trình nhỏ khác nhau, được sự tham gia của các câu lạc bộ như CLB Hương Sen Tri Âm, câu lạc bộ Hương Sen Thiện Nguyện, nhóm hậu cần N35 và rất nhiều CLB khác cũng quyết định đồng hành với chương trình.


Với nhiều hoạt động đa dạng, các chương trình tình nguyện, có những chương trình hướng đến các em nhó như tổ chức sinh hoạt hè cho các em học sinh mầm non và tiểu học, chương trình tân trang lại các phòng học cho các địa phương còn gặp khó khăn bằng các hoạt động như sơn lại lớp học, tu bổ lại bàn ghế cùng các trang thiết bị học tâp cho các trường tại huyện Ý Yên - Nam Định. Ngoài ra còn có chương trình vui chơi với các em nhỏ, hướng ứng tháng vì môi trường tại 2 huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức - Hà Nội.


Bên cạnh đó có năm nay là năm thứ 2 Chương trình Tu Học Hương Sen Đại Bi quyết định tổ chức tiếp sức mùa thi lần thứ 2 tại các điểm trường Đại học trên địa bàn Hà Nội như Đại Học Dược, Học Viện Ngân
Hàng, Tại Đại Học Tài Nguyên và Môi Trường, Học Viện Báo Chí & Tuyên Truyền...

Câu lạc bộ Hương Sen Thiện Nguyện mới được thành lập một thời gian ngắn nhưng tất cả đã cùng nhau phát nguyện đến một vùng đất xa xôi tại Sa Pa - Lào Cai để giúp đỡ các gia đình, các em nhỏ bằng các bộ quần áo từ thiện cũng như bộ sách giao khoa cũ mà Câu lạc bộ đã phát động và quyên góp được

Tới dự chương trình còn có những vị khách quý mà cũng chính là những Phật tử sẽ đồng hành cùng với chương trình như Phật tử Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng, Huynh trưởng Viết Phương, Phật tử Chơn Thiện Mỹ, nhóm Từ tâm với đại diện là chị Thủy, Nhà hàng Le Tonkin, đoàn thiện nguyện Trần Nhân Tông Thiền Viện Sùng Phúc, cùng rất nhiều vị khách quý khác.Bắt đầu chương trình, thay mặt ban tổ chức, huynh trưởng Chánh Tín An đã chính thức công bố chuỗi chương trình Thiện Nguyện. Anh cũng đã chia sẻ tới các thiện nguyện viên ý nghĩa các việc mà các bạn đang và sẽ thực hiện. Rằng cầm trên tay những bông hồng đỏ mỗi mùa vu lan báo hiếu và được cài trên ngực như nhắc nhở mỗi thành viên tham gia phải nhớ về công ơn cha mẹ. Nhờ có cha mẹ mà mới có chúng ta ngày hôm nay. Anh Tín An nhắc nhở mỗi thiện nguyện viên hãy làm thật tốt những việc làm của chương trình vì đó cũng chính là cách chúng ta báo hiếu cha mẹ.

Trong chương trình, mỗi trưởng đại diện các câu lạc bộ đã cùng nhau dâng lời phát nguyện tới quý Thầy và ban tổ chứ. Nguyện cùng nhau thực hành giáo lý trong từng công việc, lời nói mà quý Thầy đã truyền trao.Biết được việc làm thiện của các bạn sinh viên, các vị khách quý đã cùng nhau gửi những lời chúc, lời động viên tới các bạn thiện nguyện viên. Nhắc nhở khi các bạn cần phải yêu thương nhau nhiều hơn nữa, phải cảm nhận rất rõ rằng mình đang làm những việc có ích, đưa niềm vui đạo của mình tới tất cả, cùng nhau đoàn kết cùng thực hiện.

Thay mặt cho ban tổ chức, Đại đức Thích Minh Đồng, trụ trì chùa Hưng Khánh, huyện Mỹ Đức đã có những lời căn dặn, nhắc nhở. Thầy nhắc rằng khi sống trong môi trường đông đúc, mỗi thiện nguyện viên cần phải nhớ và cùng sống với nhau theo tinh thần lục hòa: Thân hòa cùng ở, lời nói hòa hiệp, không tranh cãi nhau, ý hòa cùng vui (đồng duyệt), giới hòa cùng tu (đồng tu), thấy biết giãi bày cho nhau hiểu (kiến hòa đồng giải), lợi hòa cùng chia cân nhau (đồng quân)

Đại đức Thích Minh Đồng cũng đã nhắc lại bài Pháp đầu tiên khi các thiện nguyện viên về chùa. Đó là tứ nhiếp pháp - lấy lợi sinh làm căn bản, lấy hạnh phúc của chúng sinh làm mục đích trong mỗi việc làm của mình.

Phần cuối của chương trình là chương trình huấn luyện đâu tiên cho các thiện nguyện viên do tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty sách Thái Hà đảm nhiệm. Các bạn được huấn luyện về đức Phật và cuộc đời của ngài, về vai trò và ý nghĩa của thiện nguyện viên, về sự máy mắn của mỗi người con Phật. Các bạn cũng được hiểu về bốn sự thật vĩ đại mà vẫn được biết đến với cái tên tứ diệu đế.Cũng trong buổi huấn luyện đầu tiên và rất quan trọng ngày tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã cắt nghĩa các từ khóa như thiện, nguyện, hiểu, biết, yêu thương. Tiến sĩ nhấn mạnh đến tình yêu thương như một từ khóa mà mỗi thiện nguyện viên cần nhớ trong suốt quá trình đi thiện nguyện tại các vùng quê, các tỉnh thành khác nhau. Rằng chúng ta đã phát nguyện và tự nguyện mang Phật pháp đến vùng sâu vùng xa thì lợi ích thật lớn lao và rất cụ thể. Các bạn cũng hiểu được và chuẩn bị trước tinh thần trước những khó khăn và tình huống xảy ra khi đến hiện trường, nhất là tại miền núi.

Tôi rất thích khi quan sát thấy các bạn thiện nguyện viên vỗ tay và thực tập các bài tập như một hoạt náo viên – kỹ năng rất cần thiết tại các chương trình sinh hoạt với tuổi trẻ và thiếu nhi.

Chương trình kết thúc muộn nhưng không ai thấy đói. Mỗi bạn ăn tối chỉ bằng một chiếc bánh mỳ mà ai cũng thấy ngon, thấy no. Tất cả cùng hứa hẹn một mùa hè yêu thương đầy ý nghĩa.HuongSen_DaiBi (10)HuongSen_DaiBi (9)HuongSen_DaiBi (8)HuongSen_DaiBi (7)HuongSen_DaiBi (6)HuongSen_DaiBi (5)HuongSen_DaiBi (4)HuongSen_DaiBi (3)HuongSen_DaiBi (2)HuongSen_DaiBi (1)

Tâm Tuệ Nghiêm Mạnh Tuấn

Sinh viên trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

HuongSen_DaiBi (16)HuongSen_DaiBi (15)HuongSen_DaiBi (14)HuongSen_DaiBi (13)HuongSen_DaiBi (12)HuongSen_DaiBi (11)
HuongSen_DaiBi (14)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/12/202117:38(Xem: 1477)
Nam Mô A Di Đà Phật. Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức, Kính thưa quý đồng hương Phật tử thân mến, Kể từ ngày 12/04/2020, nước Úc của chúng ta cũng như các nước khác trên toàn thế giới đã bắt đầu bị đại dịch Covid hoành hành và lây lan một cách nhanh chóng. Hai năm qua toàn thế giới đã phải chịu ảnh hưởng về mặt kinh tế, chính trị, xã hội, thương trường. Ngay cả đời sống tinh thần của mọi người dân cũng bị ảnh hưởng không ít, nhất là đối với những gia đình đã phải nhìn thấy người thân ra đi trong sự cô đơn lạnh lẽo, không người đưa tiễn. Biết bao hoàn cảnh đau thương... Tính đến hôm nay nước Úc của chúng ta đã được ổn định phần nào, trên 80% người dân đã được tiêm ngừa theo quy định của chính phủ, cũng như việc không còn phải lockdown, người dân được đi lại tự do giữa các tiểu bang cũng như được hội họp, sinh hoạt hội đoàn và tôn giáo. Trong đại dịch, 2 năm qua nước Úc số người bị nhiễm Covid lên đến 113,411 người và số người không may mắn đã ra đi vĩnh viễn là 1,346 người.
01/01/202109:18(Xem: 96330)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
19/07/201502:48(Xem: 9484)
Dịp mùa Chay 2015, Phật giáo Thái Lan đã tổ chức xuất gia gieo duyên cho hàng trăm nghìn người, trong số đó có nhiều quốc tịch khác nhau trên các nước trên thế giới, tham gia và đi diễu hành khắp đường phố. Truyền thống xuất gia gieo duyên đã bén rễ sâu dày trong đời sống gia đình và xã hội Thái Lan; truyền thống này đã trở thành một nét son trong văn hóa Phật giáo tại Thái Lan nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung. Những bài học đạo đức, những kinh nghiệm, những kỷ niệm trong những ngày xuất gia gieo duyên là những hành trang đáng giá, là những triết lý sống giúp các cho những người thực tập xuất gia gieo duyên vững chãi hơn và luôn tự tin với chính mình, luôn tin yêu vào cuộc sống quanh mình.
01/11/202022:20(Xem: 4742)
1/Đệ nhất đại nguyện: quốc vô ác đạo. Đại nguyện thứ nhất: Cõi Cực-lạc không có các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy) 2/Đệ nhị đại nguyện: bất đọa ác đạo. Đại nguyện thứ hai: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc không đọa vào các đường ác. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 3/ Đệ tam đại nguyện: thân chơn kim sắc. Đại nguyện thứ ba: Thân của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có sắc vàng. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 4/ Đệ tứ đại nguyện: hình sắc tương đồng. Đại nguyện thứ tư: Hình sắc của chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều bình đẳng, không đẹp xấu khác nhau. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy 5/Đệ ngũ đại nguyện: túc mạng trí thông. Đại nguyện thứ năm: Chúng sinh ở cõi Cực-lạc đều có túc mạng thông, biết rõ các kiếp quá khứ. Nhất tâm đảnh lễ Nam Mô Đại từ đại bi A Di Đà Phật. (1 lạy)
27/03/201317:26(Xem: 11926)
Bộ Luận Đại Trí Độ do Ngài Bồ Tát Long Thọ tạo tác, nhằm tuyên bày giáo nghĩa thậm thâm vi diệu của Pháp Đại Thừa Bát Nhã Ba La Mật. Bộ Luận Đại Trí Độ này được Ngài Tam Tạng Pháp Sư Cưu Ma La Thập phiên dịch từ chữ Phạn ra chữ Hán. Trong thời gian phiên dịch, Ngài đã nhóm họp 500 vị Thiện hữu tri thức, cấm túc tại Tiêu Diêu Viên Đường ở Lâm Giang, nghiên cứu huyền chương, khảo chánh và lược dịch từ 1000 quyển, cô đọng thành 100 quyển. Bộ Luận Đại Trí Độ tiếng Việt gồm 5 tập, mỗi tập 20 quyển là bản dịch từ chũ Hán của Sư Bà Thích Nữ Diệu Không. Sau gần 5 năm làm việc liên tục mới phiên dịch hoàn tất từ Hán Văn ra Việt Văn với sự trợ giúp nhuận bút và biên tập của Pháp Sư Thích Thiện Trí (Giáo Sư của Giảng Sư Cao cấp PGVN & Học viện PGVN) và Cư Sĩ Tâm Viên Lê Văn Lâm.
09/06/201701:10(Xem: 5409)
Theo truyền thống sinh hoạt Tăng Già thời Đức Phật, vào 3 tháng mùa mưa tại Ấn Độ, Chư Tăng không đi khất thực vì tránh việc giẫm đạp thương tổn côn trùng trên đường đi mà an cư tại chỗ, cùng tu học với nhau. Nay vì điều kiện hành Đạo tại các trú xứ, tự viện Hoa Kỳ, hầu hết là nhất Tăng nhất Tự, chư Tăng phải lo nhiều công việc tại trú xứ : chủ Lễ, cúng đám, hướng dẫn tu học cho cộng đồng Phật tử vùng đó, nên không thể vắng chùa lâu ngày. Cho dù chư Tăng Hải Ngoại không thể an cư cấm túc tại một dechỗ nào đó suốt 3 tháng, thế nhưng 52 hành giả đến từ nhiều tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ và nhiều tỉnh thành của Việt Nam, cùng vân tập an cư tu học trong suốt 10 ngày 23/05/2017 cho đến 02/06/2017 tại Chùa Quang Minh, Chicago, Hoa Kỳ có những ý nghĩa và lợi ích lớn lao.
10/09/201812:21(Xem: 3995)
CHƯƠNG TRÌNH TU DƯỠNG VÀ THỌ BÁT QUAN TRAI BAN HUYNH TRƯỞNG GĐPTVN ĐƯC QUỐC Tại TỊNH THẤT VIÊN LẠC, VAREL 08.09.2018 – 09.09.2018
24/05/201407:02(Xem: 5202)
Thời gian chỉ còn hơn một tháng nữa là Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 26 sẽ được diễn ra tại vùng Schwarzsee (gần Fribourg) Thụy Sĩ doThượng Tọa Thích Quảng Hiền và Phật Tử tại Thuỵ Sĩ đứng ra đăng cai tổ chức. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ hỗ trợ những phương diện nào mà địa phương đứng ra tổ chức cần đến như : Ban Trang Trí, Ban Trai Soạn, Ban Văn Phòng, v.v… Hôm nay chúng tôi xin sơ lược qua một số thành quả đã được ghi nhận như sau :
02/08/201406:47(Xem: 3901)
Bao nhiêu lo lắng, bấy nhiêu chờ đợi hồi hộp mong cho đến ngày khai giảng khóa tu học kỳ nầy, phải nói rằng : đây là một thử thách không nhỏ cho toàn Ban Điều Hành của GHPGVNTNAC khi không có sự trực tiếp điều hành của Cố Hòa Thượng Chủ Tịch Thích Minh Tâm như 25 khóa vừa qua. Tâm trạng chung của mọi người là lo lắng trước nhiều việc. Ví dụ như tiền thuê chỗ quá cao, thời điểm cuối tháng sáu, đầu tháng bảy chưa có học sinh, sinh viên nghỉ hè, địa điểm tổ chức bất tiện v..v… và v..v… Nói ra thì phải kể hằng tá sự kiện khó khăn; nhưng phải nói là nhờ Phật độ. Đây là một từ mà cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm hay dùng. Hay nói gần hơn nữa là nhờ Thầy độ, cho nên khóa tu học đã thành tựu viên mãn ngoài dự tính của Ban Tổ Chức địa phương cũng như của Giáo Hội Âu Châu.