Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Khóa tu mùa hè 2014 tại chùa An Đức nơi vùng quê của tỉnh Hải Dương

03/06/201418:37(Xem: 3821)
Khóa tu mùa hè 2014 tại chùa An Đức nơi vùng quê của tỉnh Hải Dương

 chua_an_duc_hai_duong (6)Chúng tôi thật vui mừng nhận được tin khóa tu tại một vùng quê xa xôi nơi một ngôi chùa nghèo sẽ sắp lại diễn ra. Niềm vui khôn xiết này không chỉ dành riêng cho các bạn trẻ xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ và những vùng lân cận của tỉnh Hải Dương. Chúng tôi đã từng về vùng xa này nên hiểu rất rõ những khó khăn nơi đây và càng cảm phục hơn tấm lòng của sư trụ trì Thích Quảng Khiết. Mong sao sắp đến ngày khai mạc để được về tham dự.

Khóa tu mùa hè năm nay có chủ đề ”Tuổi trẻ hiện tại và hướng đến tương lai” và được kéo dài trong 4 ngày từ thứ 7 ngày 07 tháng 6 tức 10/05 âm lịch đến hết thứ 3 ngày 10 tháng 7. Đây là một sự cố gắng rất lớn của thầy trụ trì và ban tổ chức để có một khóa tu ở vùng quê xa kéo dài đến vậy. Ở thành phố lớn, nơi mọi thứ đầy đủ còn khó nữa là.

Năm nay ban tổ chức làm việc rất nghiêm túc với một vị trưởng thôn Nguyễn Đức Bắc tâm huyết. Ngay tại lễ khai mạc mà có cả kèn tây thổi rước. Hàng ngày đều có các bữa ăn trong chánh niệm và các em được thực tập phương pháp quán tưởng tri ân nhà nông. Qua phương pháp này mỗi phật tử nhỏ tự cảm nhận công sức khổ cực của người nông dân để ý thức trân trọng hạt gạo và không phí phạm tiền tài vật chất.

Mặc dù ngôi chùa ở vùng quê xa xôi nhưng nhà chùa và ban tổ chức đã mời được các vị khách mời có uy tín tử tận Thủ đô Hà Nội về tham gia trong mỗi ngày tu tập. Ngay trong ngày đầu tiên sẽ có chương trình thuyết trình về đề tài “Cánh diều ước mơ” của pháp sư Vũ Duy Sinh. Ngày thứ 2 của khóa tu sẽ là chương trình “Văn hóa đọc và giá trị cuộc sống” với sự tham gia của Tiến sỹ văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng. Ngày thứ 3 là chương trình thuyết trình với đề tài “Tuổi trẻ và giá trị cuộc sống” của sư thầy Thích Minh Thuần. Ngày cuối cùng là chương trình “Hiểu biết để yêu thương” với sự tham gia của tiến sỹ Nguyễn Thụy Anh.

Chúng tôi cũng thấy phần sinh hoạt vui chơi với sự hướng dẫn của cô giáo Dương Lệ Nga, có chương trình văn nghệ do chính các em tự biên tự diễn. Nhưng ấn tượng nhất có lẽ sẽ là phần nghi lễ rửa chân cho mẹ, ở đó các em sẽ được rửa chân cho cha mẹ mình để tỏ lòng biết ơn thành kính của người con. Chuyện này thật đặc biêt khi diễn ra ở nông thôn.

Trong những ngày này, sư thầy trị trì Thích Quảng Khiết và các tình nguyện viên đang rất tất bật cho khâu chuẩn bị. May thay có quý sư thầy Thích Đàm Cúc, Thích Tịnh Hòa và Thích Minh Thuần cũng cùng tham gia hỗ trợ nhiệt tình.

Chúng tôi được nhà chùa và ban tổ chức còn cho biết thêm rằng, đối với những em ở các xã xa, hàng ngày, sau khi chương trình kết thúc, sẽ có xe đưa về tận nhà và đón vào 5h30 sáng hôm sau. Điều này làm yên tâm các bậc phụ hynh và các gia đình khi các cháu đăng ký tham gia khóa tu mùa hè.

Những công việc khác cũng khá đơn giản nhưng vô cùng thú vị trong khóa tu này là các em sẽ được hướng dẫn các em cắm hoa, dâng lễ và trang trí bàn thờ gia tiên, được giải thích ý nghĩa đúng đắn của việc thờ cúng. Các phât tử trẻ được hiểu về công ơn của đấng sinh thành ra mình, được tụng kinh cầu phúc thọ, được tìm hiểu sức khỏe của chính mình và cách bảo vệ và giữ gìn sức khỏe tốt nhất.

Tôi cũng rất ngạc nhiên khi ở vùng quê xa xôi mà sư thầy Thích Quảng Khiết cũng có chương trình thắp nến cầu nguyện hòa bình hướng về biển đảo và cầu nguyện quốc thái dân an. Trong thời khóa này, các em được tham dự nghi thức truyền đăng, vừa truyền đăng vừa tham gia sắp sắp chữ bằng nến với sự tham gia của người lớn trong xã.

Khi chúng tôi viết bài này thì tình cờ nhận được tin vui lớn từ sư thầy Thích Quảng Khiết trụ trì của An Đức. Nguyên văn như sau “Mấy hôm nay trời năng quá. Vậy mà bà con thương thầy ở nhà nóng nên đã ra làm mái chống nóng cho thầy. Nhớ lại khi mới về nhận chùa ai cũng bảo sao nhận chùa quê mà nghèo thì lấy gì để làm đạo và xây dựng, mình chỉ biết cười và cho mọi việc tuỳ duyên nhưng sự nhiệt tình của bà con nhất là những Phật tử nhà mình cũng tuỳ theo khả năng để làm. Chỉ cần thế thôi mình đã thấy hạnh phúc lắm rồi. Thương quá đi thôi. Trời nắng quá mà các cụ vẫn làm. Cảm ơn những người cha người mẹ thân yêu của thầy”.

Chúng tôi thấy vui lắm. Vui vì có một quý thầy từ nơi xa phát tâm về chùa quê và để rồi làng quê ngày môt đổi mới, bà con dần dần đã biết đến Phật Pháp. Quý hóa nhất là các em học sinh, tương lai của chính chúng ta, được tham gia những khóa tu mùa hè ý nghĩa như thế này.

Chúng tôi mong cho nhiều miền quê nghèo khác có duyên lành như vùng quê Tứ Kỳ nơi đây.

Thái Hà

 

 
chua_an_duc_hai_duong (6)chua_an_duc_hai_duong (5)chua_an_duc_hai_duong (4)chua_an_duc_hai_duong (3)chua_an_duc_hai_duong (2)chua_an_duc_hai_duong (1)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/12/2021(Xem: 7996)
Nam Mô A Di Đà Phật. Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức, Kính thưa quý đồng hương Phật tử thân mến, Kể từ ngày 12/04/2020, nước Úc của chúng ta cũng như các nước khác trên toàn thế giới đã bắt đầu bị đại dịch Covid hoành hành và lây lan một cách nhanh chóng. Hai năm qua toàn thế giới đã phải chịu ảnh hưởng về mặt kinh tế, chính trị, xã hội, thương trường. Ngay cả đời sống tinh thần của mọi người dân cũng bị ảnh hưởng không ít, nhất là đối với những gia đình đã phải nhìn thấy người thân ra đi trong sự cô đơn lạnh lẽo, không người đưa tiễn. Biết bao hoàn cảnh đau thương... Tính đến hôm nay nước Úc của chúng ta đã được ổn định phần nào, trên 80% người dân đã được tiêm ngừa theo quy định của chính phủ, cũng như việc không còn phải lockdown, người dân được đi lại tự do giữa các tiểu bang cũng như được hội họp, sinh hoạt hội đoàn và tôn giáo. Trong đại dịch, 2 năm qua nước Úc số người bị nhiễm Covid lên đến 113,411 người và số người không may mắn đã ra đi vĩnh viễn là 1,346 người.
01/12/2021(Xem: 2347)
Ngẫm lại, điều gì ta xem trọng nhất trong đời. - Một người phụ nữ bất hạnh tìm đến lão Thiền sư nơi thâm sơn mong được Ngài chỉ dạy cho bí quyết nhân sinh hạnh phúc. Lão thiền sư trang nghiêm trong tư thế kiết già, khung cảnh tĩnh lặng chỉ còn nghe tiếng suối chảy róc rách và tiếng lá khô xào xạc. Thiền sư hỏi: “Xin hỏi đạo hữu, điều mà đạo hữu đang xem trọng nhất là gì?”.
10/11/2021(Xem: 4079)
Kính gởi đại chúng chương trình Phật Pháp Online Liên Châu lần thứ 7 với chủ đề "Pháp Tùy Pháp Hành - Thực hành chánh Pháp" sẽ trở lại vào thứ 5, ngày 25 tháng 11 năm 2021. Kính mời đại chúng cùng tham dự. kính nhờ quý vị chia sẻ thông tin này để quảng kết thiện duyên.
01/08/2021(Xem: 5349)
Chuông mõ gia trì là 2 pháp khí rất quan trọng trong nghi thức hành trì và tu tập mỗi ngày đối với người đệ tử Phật. Tiếng chuông, tiếng mõ rất là quen thuộc gần gũi trong sự hành trì tu tập hằng ngày của người Phật tử, nhất là Phật tử theo truyền thống Bắc tông. Phật tử theo truyền thống Nam tông trước kia thì không có gõ mõ, thỉnh chuông khi tụng kinh, nhưng bây giờ đã có chuông rồi, còn bên Bắc tông thì chuông mõ đã có từ ngàn xưa.
24/06/2021(Xem: 2946)
Hôm nay Quý vị và Gia đình có khoẻ không? Tôi xin gởi đến Quý vị chương trình Khoá Tu Học Mùa Hè 2021 ở chùa Phổ Từ, xin mời Quý vị tuỳ nghi tham dự khoá tu để nuôi dưỡng niềm tin vào Chánh pháp và tăng thêm năng lực Tâm linh để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hiện nay chính quyền đã cho phép cơ sở tôn giáo hoạt động với những giới hạn và điều kiện mới. Chánh điện chùa Phổ Từ có thể ngồi được 120 người, đeo khẩu trang là an toàn.
19/06/2021(Xem: 3872)
Mục Lục - Lời vào sách 4-13 CHƯƠNG MỘT 14-35 Sự hình thành của Giáo Hội Phật Giáo VNTN CHƯƠNG HAI 36-102 Bản nội quy của Giáo Hội PGVNTN Âu Châu và thành phần Ban Điều hành của Giáo Hội CHƯƠNG BA 103-167 Giải đáp những thắc mắc CHƯƠNG BỐN 168-294 Khóa Giáo Lý Âu Châu Kỳ 9 Kinh Hoa Nghiêm Kinh Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm Phẩm Tịnh Hạnh thứ 11 LỜI KẾT 295-299 HÌNH ẢNH 300-344
27/05/2021(Xem: 3157)
THÔNG TƯ AN CƯ KIẾT HẠ & KHOÁ TU HỌC PHẬT PHÁP ÂU CHÂU KỲ 32 - 2021 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính gởi chư tôn Hoà Thượng, chư Thượng Toạ, quý Ni Trưởng, Ni Sư, chư Đại Đức Tăng Ni Kính gởi quý Thiện Hữu Tri Thức Nam Nữ Phật Tử Kính thưa quý vị, Ngày Tưởng Niệm Đại Lễ Phật Đản PL 2565 - 2021 trọng đại linh thiêng của Phật Giáo, vẫn còn tiếp diễn đó đây trên trú xứ Âu Châu nói riêng và khắp năm châu nói chung. Đây cũng là bắt đầu bước vào 3 tháng thời gian đặc biệt của hàng Trưởng Tử Như Lai. Là 3 tháng thúc liễm thân tâm, 3 tháng huân bồi công đức, 3 tháng tăng trưởng giới định, 3 tháng thời gian huệ pháp viên dung, là nhân duyên chuyển phàm thành Thánh. Do vậy, sau ngày Rằm tháng tư âm lịch chư Tăng Ni hành tác pháp đối thú an cư kiết hạ từ 16/4 âm lịch đến 16/7 âm lịch, gọi là 3 tháng an cư kiết hạ và chư Tăng Ni giới hạn đi ra ngoài, ngoại trừ có những Phật sự quan trọng cần thiết, hoặc cha mẹ lâm bệnh nặng; hoặc thân quyến qua đời, nhưng khi ra khỏi đạ
04/12/2020(Xem: 4240)
Chùa trên đỉnh non cao Gió reo vui đón chào Ánh trăng thanh ngời sáng Mùa tiếp thọ truyền trao. Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Như chương trình hằng tuần, chùa Tất Đạt Đa sẽ có thời “Zoom Thiền Trà #35" - Thứ Bảy 12.05.2020 6:15pm - 9:30 pm giờ Cali, giờ Melbourne, Australia 06.12.2020 2:15 pm và VN 9:15 sáng với chủ đề pháp thoại: “Niềm An Vui Vẫn Luôn Có Thật ” của TT Thích Nguyên Tạng, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Australia. Mời quý Cô Bác anh chị em tham dự và vào link Zoom: https://us02web.zoom.us/j/8078072020... Facebook: https://www.facebook.com/quangducwebsite Chương trình: 6:15 pm Vào Zoom để ổn định Đạo Tràng. 6:30 pm * Hô chuông Thiền toạ. (15’) * Đốt nến “Đi Tìm Thế Tôn”. (5’) * Pháp Thoại : “Niềm An Vui Vẫn Luôn Có Thật” (30-45’) * Trà đàm/Văn Nghệ * 9:30 pm Hồi hướng Đường vào cửa Đạo rộng bao la Con nguyện cầu xin đấng Phật Đà Chỉ rõ cho mọi người về với Đạo. Thoát vòng Đại dị
04/11/2020(Xem: 4098)
Hội đồng Giáo hội Cơ đốc giáo (한국기독교교회협의회, NCCK) bày tỏ lời chân thành xin lỗi tới Cộng đồng Phật giáo, vì một số tín đồ đạo Tin Lành có hành vi bạo lực gây rối xã hội, họ đáng bị lên án và chỉ trích. Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, ngày 3/11/năm 2020, Hội đồng Giáo hội Cơ đốc giáo nói rằng: “Chúng tôi vô cùng hối tiếc về sự thật rằng vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi già lam cổ tự Tu Tấn (수진사, 修進寺) tọa lạc tại thành phố Namyangju, tỉnh Gyeonggi là sự cố ý đốt phá của những người theo đạo Cơ Đốc”.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,502,620