Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Gây áp lực bằng một công văn "hờn mát"

09/04/201318:12(Xem: 2933)
Gây áp lực bằng một công văn "hờn mát"

Thông Báo Tin Tức Phật Sự

Gây Áp Lực Bằng Một Công Văn "Hờn Mát"

Dương Như TâmMinh Mẫn

Nguồn: www.quangduc.com

chuathanhluong-cong

Đó là công văn của Ban trị Sự Phật Giáo tỉnh Phú Yên (BTSPGPY) mang số 002/PGPY/TT ngày 10 tháng 01/ 2013 do HT Tâm Thủy ký.

Trước hết, qua công văn này, người ta thấy ra được một chuỗi ý đồ không minh bạch của BTSPGPY luôn núp dưới vỏ bọc có trách nhiệm với Phật giáo tỉnh nhà và chùa Thanh Lương. Hôm nay khi nhận thấy sự việc không diễn biến theo ý muôn, bày tỏ hờn mát rằng từ nay không còn có đủ điều kiện quản lý chùa Thanh Lương nữa, mong nhờ GH trung ương và chính quyền các cấp giúp đỡ, BTSPGPY không chịu trách nhiệm nữa!

Theo công văn, vụ việc chùa Thanh Lương chỉ mới diễn ra 6 tháng qua (kể từ ngày 7/6/2012) là không đúng. Thực sự nó đã diễn ra bắt đầu từ khi có khúc gổ mang hình dáng Bồ Tát Quan Âm được bà con ngư dân Phật tử địa phương vớt và cung thỉnh về chùa Thanh Lương tôn trí, cùng lúc xác nhận đây là bảo vật của làng An Chấn-Mỹ Quang Nam. Đó là buồi sáng sớm ngày 24/12/2004. Vì niềm tin cao quý đó của bà con đối với bức tượng mà đả đôi lần có sự nghi ngại đối với chính thầy Quảng Ngộ.

Với BTSPGPY, cũng chính pho tượng này đã xảy ra cuộc chiến âm ỉ giữa Thầy Quảng Ngộ, phật tử địa phương-những người muốn giữ gìn và bảo vệ pho tượng, với một bên là BTSPGPY và cong ty du lịch Sao Việt muốn hoán đổi có điều kiện.

Từ đó, các công tác Phật sự tại chính nơi làng chài nghèo có ngôi chùa Thanh Lương tội nghiệp luôn được BTSPGPY chăm sóc đặc biệt ! Đáng kề nhất bắt đầu từ Lễ Hội Quan Âm năm 2009 của chùa không được BTSPGPY đồng ý hay giúp dở. cảnh báo Tăng Ni Phật từ của tỉnh Phú Yên không được tham dự. Đây là lần tuyên chiến ra mặt đầu tiên, báo hiệu một chuổi tháng ngày không yên lành với chùa Thanh Lương.

Thầy Quảng Ngộ, với nhiệt huyết của một tăng sĩ trẻ, có ý thức tổ chức và phát triển Phật sự tại địa phương, đã không ngần ngại cải tổ , xây dựng lại sự tu học, phát triển cơ ngơi rộng lớn hơn nhắm đến tương lai xa hơn. Trong quá trình đó, một mình cô đơn giữa bộn bề dự án thầy Quảng Ngộ cũng va vấp một vài sai sót nhỏ nhưng đã nhanh chóng khắc phục. Các dự án, đặc biện xây dựng mới cổng Tam quan và chánh điện đã được cấp phép tiến hành, đã nói lên điều đó.

Đến đây, BTSPGPY nếu có một tầm nhìn rộng thoáng, khôn ngoan hơn , nhất là luôn có tâm lành thiết tha xây dựng và phát triển mạng mạch Phật pháp xứng đáng hậu duệ Tổ Liễu Quán đã nhọc công xây dựng, thì vẫn có thể hổ trợ kịp thời cho Thầy Quảng Ngộ và từ đó hướng về những nhiệm vụ chung của Phật giáo tỉnh nhà. Tiếc thay, BTSPGPY không nhận ra điều đó mà lại để tâm tưởng đố kỵ chen lẫn vào cách hành xử khiến vụ việc chùa Thanh Lương ngày càng lún sâu vào bụi gai khó gở! Ngày một ngày hai tự mình đầy chùa Thanh Lương ra xa tầm tay kiểm soát của mình.

Sáu tháng qua, nói đúng ra đó là quảng thời gian BTSPGPY muốn thể hiện oai quyền – một thứ quyền không thể có trong tổ chức Phật giáo, muốn trừ khử hẳn thầy Quảng Ngộ, hầu rãnh tay thao túng chùa Thanh Lương , nhất là không còn ai cản trở việc trao đổi tượng Quan Âm nữa. Một sách lược hết sức sai lầm và nguy hại. Thế còn lưc lượng Phật tử chùa Thanh Lương BTSPGPY bỏ quên ở đâu? Chính lực luợng này đã kìm hảm được bước tiến loạng choạng với vô vàn sai trái tiếp nối sai trái của BTSPGPY thời gian qua và kết quả là ngày hôm nay đấy. Ngày mà cái công văn hờn mát này phải ra đời như là một sự tất yếu.

Đọc công văn 002 này của BTSPGPY, một lần nữa người ta thấy rõ hơn tính khí thất thường không chỉ trong cung cách lãnh đạo mà còn trong từng suy nghĩ của mỗi thành viên BTSPGPY. Sự việc chùa Thanh Lương bị nâng lên tầm mức ốn ào không đáng có cũng do đó mà ra.

Ngày càng lộ dần nhiều ý đồ mập mờ của BTSPGPY với chùa Thanh Lương. Đáng xấu hổ nhất là những ngày gặp gỡ Phật tử (lời HT Tâm Thủy nói với báo mạng Kiến Thức. Net) thực chất là ngày bàn giao- trục xuất !! Trước đó không lâu, ngày 28/12/2012, cũng là ngày dự định bàn giao-tiếp thu-tống xuất , cũng bị trung ương GH chận lại. Khi nhận thấy chưa đủ uy quyền để trấn áp thì mượn tay chánh quyến giúp đở nhưng tất cả đầu không thành. Đây là bước hụt hẩng lớn nhất đầu tiên khiến BTSPGPY ngày càng đi dần vào bế tắt.!!

Các cấp chánh quyền trong thời gian qua, dù có đôi khi cũng bị nghi ngờ nhưng trên hết , họ vẫn xử sự đúng mực, ý tứ trước pháp luật , bình tỉnh trước sự kiện và nhất là đối với một số phận-danh dự một con người; không thề tùy tiện thương thì tốt ghét thì xấu , thì trừ khử! Ở đây, dưới mắt chánh quyền còn là một vấn đề nhạy cảm –vấn đề tôn giáo. Hơn nữa trước hết người ta ghi nhận nhân thân cũng như các việc làm của cá nhân đó trong phạm vi kiểm soát của mình. Khác xa một BTSPGPY đáng ra lẽ đạo-tình đời phải luôn là tiêu chí hành xử trước tiên.

Nếu chú ý cách dùng từ trong các văn bản của Trung Ương Giáo Hội hay của Chánh quyền, những từ Chưa thề hay chưa phù hợp…thì nếu là một BTS đứng đắn chúng ta sẽ xấu hổ biết bao.

Hết sức lo ngại nội dung hờn mát này khi mà chính mình từ chối nhiệm vụ gây ra hậu quả khó gở ngày hôm nay. Nói rằng không còn chịu trách nhiệm quản lý chùa Thanh Lương nữa mà giao cho Trung Ương Giáo Hội thì khó có thể hiểu nổi trách nhiệm một BTS ở đây là gì. Như vậy chẵng khác nào thoái thoát trách nhiệm Của Trung Ương Giáo Hội và chạy trốn trách nhiệm ?

Qua đây, mong sao Trung Ương GHPGVN sớm nhận ra việc xem thường quy tắc ứng xử của các thành viên BTSPGPY. Một BTS như thế làm sao để Tang Ni Phật tử tỉnh nhà tin tưởng và phó thác sự hưng thịnh cho họ được? vụ chùa Thanh Lương ầm ỉ do chính BTSPGPY gây ra để rồi vướng mắc nhiều khía cạnh luật pháp lẫn luật đạo, cuối cùng hờn mát nhuộm tràn ướt cả một công văn nghiêm chỉnh, của một tổ chức PG cấp tình .vv… thì không còn lo ngại nào hơn.Vụ trộm nóng 3 tượng Hộ Pháp
chùa Thanh Lương dính đến chiến dịch
trục xuất sư trụ trì?
Bài của Minh Mẫn


Phải chăng, vụ mất cắp 3 tượng Hộ Pháp có liên hệ với chiến dịch vu cáo và tẩn xuất để tạo thêm chứng cứ - hoặc không có trách nhiệm bảo vệ tài sản của chùa, hoặc vu cáo thầy trụ trì tẩu tán tài sản - cần tạm giam để điều tra?

Tin từ chùa Thanh Lương (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) cho hay khoảng từ 12g đến 13g, ngày 30/11/2012, kẻ trộm đã lẻn vào chính điện tạm của chùa đoạt mất ba pho tượng Hộ Pháp bằng đồng; Tượng cao nhất là 6 tấc, nhỏ nhất là 4 tấc.

Theo đại diện chùa Thanh Lương thì giá trị vật chất của 3 pho tượng này tuy không lớn nhưng chúng là kỷ vật của chùa, liên quan đến Hòa thượng Thích Từ Hóa, liệt sỹ, trụ trì tiền nhiệm. Chiều hôm qua, công an huyện đã đến chùa xác minh, điều tra vụ việc.

Việc mất trộm trong thời điểm thầy trụ trì gặp khó khăn, quần chúng phật tử chùa đang bị đe dọa tượng Bồ Tát Quán Thế Âm sẽ bị "khai trừ, trục xuất, thuyên chuyển" để bán cho công ty du lịch Sao Việt
Liệu vụ mất trộm này có liên quan đến âm mưu trục xuất thầy trụ trì để đoạt tượng Quán Âm không?

Hiện nay, khắp nơi, việc mất pháp khí trong các chùa rất thường xuyên, thậm chí còn câu tiền thùng công đức mà chùa Phúc Lâm Biên Hòa đã bắt quả tang; nhưng chùa Thanh Lương nằm trong địa bàn ngoại vi Phú Yên, không xa biển, cuộc sống người dân từ lâu rất an bình, chùa chưa hề bị mất bất cứ gì.

Trong chiến dịch tấn công chùa Cao Linh Hải Phòng, một nguồn tin chẳng biết từ đâu tung ra là chùa tàng chứa vũ khí và heroin, chính quyền điều tra xác minh đó là hoang tin, không đúng sự thật. Sau đó, sự trừng phạt đe dọa của Ban Trị sự PG thành phố Hải Phòng đối với thầy Giác Nghiên đến nay tạm ổn.

Chùa Thanh Lương, Phú Yên gần nửa năm nay, thầy trụ trì còn trẻ, liên tục bị tấn công bằng những vu cáo sai sự thật, chuyện bé xé ra to, ngỡ chừng có thể đi tù nếu không có sự công minh của chính quyền, cũng chỉ vì thánh tượng gỗ quý Quán Thế Âm trôi giạt từ lòng đại dương, mà lòng tham của một "nhóm tà sư" mượn danh Giáo hội" muốn soán đoạt.

Một tu sĩ lòng non dạ trẻ phải chống chọi với bao vu khống, nhiều mưu ma chước quỷ của một nhóm "hung thần sát sư" trong Ban trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên và nhóm lợi ích cấu kết đạo và đời.

Nếu thầy trụ trì không tỉnh táo sẽ bị lọt vào lưới "ác ma" trước khi rời khỏi chùa - hoặc biệt xứ như thầy Nguyên Nguyện, hoặc vào tù bởi những vu cáo thâm hiểm.

Như bài viết trước chúng tôi đã vạch rõ kế hoạch những chùa mà "nhóm ác tăng" muốn soán đoạt, Thanh Lương là ngôi chùa thứ hai trong năm ngôi thuộc tầm ngắm của nhóm sư: Tâm Thủy, Nguyên Đức, và Chúc Phát.

Một ngôi chùa Linh Sơn trên núi, đệ tử ni sư Huệ Từ (Ban từ thiện trung ương Giáo hội), các ni cũng gặp nhiều khó khăn khi mà không đáp ứng nhu cầu vật chất cho các đấng bề trên của BTS PG Phú Yên).

Tuổi trẻ có cơ ngơi là một tai nạn nếu không biết khiêm hạ và có cuộc sống thật đơn giản. Trong quy chế giáo sản của GHPGVN ngày nay đã chừa một khoảng trống để cho các đấng quyền lực tôn giáo thao túng gây thất điên bát đảo cho tăng ni khắp nơi.

Phải chăng, vụ mất cắp 3 tượng Hộ Pháp có liên hệ với chiến dịch vu cáo và tẩn xuất để tạo thêm chứng cứ - hoặc không có trách nhiệm bảo vệ tài sản của chùa, hoặc vu cáo thầy trụ trì tẩu tán tài sản - cần tạm giam để điều tra?

Thời đại mà xã hội tràn ngập tội phạm, trong đạo cũng nở rộ ác ma thì liệu tu sĩ còn biết an trú vào đâu, giáo hội làm sao ổn định kế thừa và phát triển, Phật pháp làm sao xương minh?

Việc kêu cứu của chùa Thanh Lương đến các cấp giáo hội đến nay vẫn chưa được văn phòng 2 phía Nam quan tâm giải quyết. Đây là một trong vô số hiện tượng khủng hoảng trầm trọng của giới tu sĩ trẻ có cơ ngơi, có uy tín, có quần chúng.

Các tu sĩ nầy biết tin vào đâu khi mà thế quyền và giáo quyền là một?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 90208)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
09/04/201318:33(Xem: 4857)
39 Xe Bus Hành Hương Lễ Phật 10 Chùa Viếng TV Quảng Đức Hôm Nay
09/04/201318:33(Xem: 4576)
PTO (Thứ 4, 12/12/2012 | 10:40:28 AM ) - Các cựu chiến binh, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, tự thấy mình không thể nào quên được nỗi kinh hoàng của chiến trường, lâu sau khi họ trở về đời sống bình thường.
09/04/201318:32(Xem: 4066)
Rigpa Melbourne invites you to a public talk with Sogyal Rinpoche, world-renowned Buddhist teacher from Tibet and author of the highly acclaimed ‘The Tibetan Book of Living and Dying’.
05/06/201318:26(Xem: 4381)
ASA 2013 Conference in Canberra
09/04/201318:32(Xem: 4068)
Ấn Tống Thẻ Kinh Xuân 2013
29/03/201318:17(Xem: 6870)
Ban Điều Hành Khóa Tu Học Âu Châu kỳ 24
09/04/201318:29(Xem: 3611)
Bản Tin Ngắn Số 1 Về Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ Thứ 24 - 2012 Tại Birmingham - Anh Quốc.
09/04/201318:29(Xem: 4093)
Bản tin ngắn số 2 về Khóa Tu Học Phật Pháp Âu châu Kỳ thứ 24 - 2012 tại Birmingham - Anh quốc