Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ðôi Lời Nhắn Nhủ

30/04/201109:26(Xem: 2677)
Ðôi Lời Nhắn Nhủ

NHẶTLÁ BỒ ĐỀ
HT Thích Thanh Từ

Tập 3

ÐôiLời Nhắn Nhủ

Các huynh đệ thân mến!

Ghi xong ba tập NhặtLá Bồ Ðề, chúng tôi có đôi lời khuyến khíchcác huynh đệ. Với một số tài liệu này đã đủ cho chúng ta soi sángtrên bước đường tu tiến không còn gì phải lo lắng nữa. Vậy điềucần yếu là chúng ta hãy đọc cho thật kỹ, nhận sâu vào để cómột niềm tin vững mạnh, tiếp theo đó là chân thực hành trong sự sángsuốt của chính mình. Bởi vì chúng ta có thật tu, thật sáng thì mới cóthể nếm mùi pháp vị, mới chứng thật con đường giải thoát khổ đaumà Phật, Tổ đã nhiều kiếp nhọc nhằn trải qua và chỉ lại chochúng ta. Kỵ nhất là những ai chỉ biết học cho nhiều đểlàm giàu miệng lưỡi mà lý luận với người hay bám lời Phật, Tổ cholà chỗ thấy của mình rồi sanh ngã mạn cống cao, hoặc đem lời Phật, Tổche đậy lỗi mình đó là chúng ta tự đọa mà không hay biết. ChưTổ vẫn thường quở những kẻ ấy là "Thánh nhân văn tự" hay"Thiền đầu môi", rốt cuộc cũng là bụng trống lòng không, chợtcơn vô thường đến đâu tránh khỏi co đầu rút cổ, chân tay cuống quít.Chừng ấy bao nhiêu cái thông minh thuở trước có dùng được gì?

Do vậy, hoàn tất tậpba này, ngang đây chúng tôi dừng lại, để nhườngphần cho các huynh đệ thưởng thức vị ngon của đề hồ, nghĩa là tựtu, tự tỉnh, tự thành tựu lấy mục đích cao thượng của người con Phật.Ðường lối đã sáng tỏ, lý thật đã rộng bày, mỗi người ai ai cũngđều đủ "Một việc lớn chưa từng có" chỉ còn chờ đợi chúngta có chịu nhận hay không mà thôi. Ngàn kinh muôn quyển đâu chẳng nhằmchỉ chúng ta qui về tánh thật, là mục đích chung của tất cả. Do đó,nếu chúng ta ôm của quí trong người mà không chịu lấy ra dùng thìlỗi ấy khỏi phải trách ai và nơi này, chốn nọ đói khát xin ăn,thật là điều đáng hổ thẹn!

Vậy giờ đây chư huynh đệ với chúng tôi hãy cùng nhau sẵn sàngtiến bước chớ để ngày tháng chóng qua, vô thường chợt đến màquờ quạng trong không, uổng cả một đời. Mong rằng ba tập sách nhỏ này sẽđem lại nhiều lợi ích cho các huynh đệ, chớ không phải là những lờinói suông.

Chúc các huynh đệ thường sống với lẽ chân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567