Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chiêm Bái Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới Trên Ðồi Pháp Vương

20/10/201007:23(Xem: 2841)
Chiêm Bái Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới Trên Ðồi Pháp Vương

buddha9

Tu Viện Pháp Vương tọa lạc trên ngọn đồi rộng 9 mẫu, tại thành phố Escondido, San Diego, California, Hoa Kỳ. Cảnh trí tĩnh lặng với những hàng cây xanh ngát trong không gian dịu mát của những ngày cuối thu. Thiên nhiên ưu đãi cho thành phố miền biển, nhờ đó mà không bị ảnh hưởng bởi những sự khắc nghiệt của thời tiết, gió mưa bão tuyết.

Xa xa chung quanh Tu Viện, bao bọc bởi những núi đồi trùng điệp. Từ những dãy núi cao liên hoành, đến bờ biển Thái Bình Dương xanh ngát, mênh mông mà khách thập phương đứng trên đồi có thể chiêm ngưỡng được cảnh trí thiên nhiên của thành phố Escondido, Vista, San Marcos, hay xa hơn chút nữa là Oceanside, cận kề biển nước mênh mông, với những cơn gió mang mùi biển mặn dạt dào hơi muối, gợi nhớ lại những bãi biển quê nhà. Xuôi về hướng Nam là downtown thành phố San Diego, dọc theo bến tàu đầy những con thuyền, những dãy tàu du lịch đậu san sát với nhau, để khách du ngoạn cảm nhận được nếp sống thanh nhàn của thành phố du lịch.

Những ngọn đồi avocado xanh mướt, những dãy núi đá, không gian tĩnh lặng tạo thành bức tranh thiên nhiên thanh thoát, làm vơi nhạt những hệ lụy trần ai, lưu lại tâm tư khách hành hương nhiều mỹ cảm, luyến lưu.

1-content
Một phần khuôn viên Tu Viện Pháp Vương nhìn từ trên cao

Từ cổng vào, con đường nhỏ lên dốc trước Tu Viện, phía bên phải tôn tượng Bồ Tát Di Lặc, bụng to, bằng đá trắng từ bi mỉm cười chào đón khách thập phương:

“Đại đỗ năng dung, dung thế gian nan dung chi sự

Khẩu khai tiện tiếu, tiếu thiên hạ khả tiếu chi nhơn.”

2-content
Bồ Tát Di Lặc

Bên phía sau là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, Mẹ hiền ngàn tay ngàn mắt cứu khổ chúng sinh cũng được tạc bằng đá trắng, nổi bật bên những hàng tre xanh, trúc đen, trúc vàng ... thơ mộng, thanh thoát.

3-content
Bồ Tát Quán Thế Âm

Từ trên cao nhất của ngọn đồi Tu Viện Pháp Vương, khách thập phương sẽ thấy toàn cảnh khuôn viên tu Viện, từ bốn phía được tôn tượng Đức Phật A Di Đà, Bồ Tát Địa Tạng, Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Phổ Hiền, vườn Thiền – Meditation Garden – Thập Bát La Hán. Những hàng Bạch Đàn cao vút xen lẫn những hàng mimosa hoa vàng rực rỡ, tô điểm bằng những hàng phượng tím đậm đà trong những ngày hè ngời nắng. Những tảng đá ngàn cân được sắp xếp bên cạnh những gốc thông, cội tùng, bonsai cổ thụ tạo thành những đường nét mạnh mẽ kiên cố.

Những đêm có trăng cảnh sắc càng thêm thơ mộng, ánh sáng ngọc ngà xuyên qua cành lá thâm nghiêm, tĩnh lặng của cảnh trí nhà thiền giải thoát. Ánh trăng loang loáng trên những búp hoa, trên rặng trúc lóng lánh sương đêm, trên những phiến đá rêu phong bất động thi gan cùng tuế nguyệt, làm tâm hồn khách ngoạn cảnh phút giây quên đi mọi phiền não, hồng trần.

5-content
Điện Phật Ngọc

Tiếng đại hồng chung thanh thản, ngân nga, của mỗi chiều công phu bái sám vang vọng trên ngọn đồi Pháp Vương, thong thả rót vào hồn khách thập phương niềm an lạc, thư thái:

“Nghe tiếng chuông, phiền não nhẹ

Trí huệ lớn, Bồ Đề sanh

Lìa địa ngục, thoát hầm lửa

Nguyện thành Phật, độ chúng sanh.”

6__2_-content
Đại Hồng Chung

Từ những cảnh vật thiên nhiên núi rừng, từ những tấm lòng chân thành, kính ngưỡng mà chương trình Cung Nghinh và Chiêm Bái Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới tại Tu Viện Pháp Vương được chuẩn bị trang nghiêm để thỉnh Phật Ngọc lên bảo tòa Kim Cang nơi điện Phật Ngọc, với hai câu đối:

Tòa Kim Cang chẳng hoại, xương minh Đạo Pháp xứ người, nối dõi đèn Thiền Phật sử.

Điện Phật Ngọc vững bền, hộ trì quê Cha đất Tổ, giống nòi Hồng Lạc Âu Ca.

Điện Phật Ngọc từ sân Thập Bát La Hán nhìn lên

Chiêm bái Phật Ngọc cho Hòa Bình để góp phần cầu nguyện cho Đạo Pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cho tâm tư mọi người được từ hòa tịnh lạc, khoan dung từ ái hơn để quên đi những lầm lỗi oan trái mà tha thứ, thương yêu nhau hơn.

Chiêm bái Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới để chiêm nghiệm rằng mình có phước báo đầy đủ, có nhân duyên thù thắng đảnh lễ Phật Ngọc, chiêm ngưỡng Phật Ngọc để thấy tâm hồn thư thái, thanh tịnh, an vui.

8-content
Hàng trụ biểu trước Điện Phật Ngọc

Gió vẫn mang hơi nước từ biển cả mênh mông, mây vẫn bềnh bồng bay cao, những hàng trúc lung linh trong nắng sớm, những ngọn thông xanh cao thẳng tắp như lắng đọng tâm tư, thành kính cúi đầu chiêm bái Phật Ngọc đang thiền tọa trên bảo tòa Kim Cang.

9-content
Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới

Bao nhiêu oan trái, đau thương của cuộc biển dâu khổ lụy đã vơi đi, chỉ còn lại nơi tâm thức chất liệu yêu thương của cuộc sống, của ý nghĩa hòa bình, an lạc.

Đồi Pháp Vương, cuối thu Kỷ Sửu

Nguyên Siêu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/06/2022(Xem: 1711)
Cảm niệm Một Mùa Hoa Vô Ưu Bảy bước đi liên tòa kết nụ Chỉ đất trời thượng hạ tuyên ngôn "Như Lai vô thượng chí tôn Thân này kiếp chót vĩnh tồn vô sanh"
02/06/2022(Xem: 1807)
Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ai là người biết tán dương & cúng dường Như Lai đúng nghĩa? Đức Phật dạy ta nên nhận biết chân lý giáo pháp qua thiền định thay vì đức tin mù quáng hay sợ sệt thần quyền. Vì vô minh, có vài tôn giáo làm cho con người lo sợ, tin có vị thần linh tối thượng kiểm soát tâm linh và đời sống của họ. Đức Phật đả phá thái độ nầy qua bài Kinh Pháp Cú : "Trong sạch hay ô nhiễm chính tự ta. Không ai có thể làm ta trong sạch hay ô nhiễm".
08/01/2022(Xem: 2762)
Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện: -Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn. -Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn . .......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sác
10/11/2021(Xem: 5466)
Kính gởi đại chúng chương trình Phật Pháp Online Liên Châu lần thứ 7 với chủ đề "Pháp Tùy Pháp Hành - Thực hành chánh Pháp" sẽ trở lại vào thứ 5, ngày 25 tháng 11 năm 2021. Kính mời đại chúng cùng tham dự. kính nhờ quý vị chia sẻ thông tin này để quảng kết thiện duyên.
08/11/2021(Xem: 4280)
Sáng ngày 6/11/2021, tại thôn Nà Danh, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, Đại diện Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, và các nhà tài trợ doanh nhân Phật tử Công ty TNHH ToTo, Cục Hải Quan Hà Nội, Công ty Cổ Phần TM&DV Ngọc Hà, Công ty TNHH Kentetsu World Express Việt Nam, Công ty Cổ Phần Tư Vấn Công Nghệ Thiết Bị và Kiểm Định xây dựng CONINCO, cùng Đại diện Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Lê Lai đã tiến hành Khánh thành trường Mầm non trên địa bàn xã.
01/05/2020(Xem: 3477)
Ủy ban tổ chức Lễ hội Quốc gia và Quốc tế đã quyết định hủy bỏ Đại lễ kỷ niệm Ngày Visak Bochea trên Núi Núi Oudong (Oudong Mountain), Núi Oudong (Oudong Mountain) là một ngọn núi nổi tiếng ở Campuchia với nhiều di tích Hoàng gia, Ngày Visak Bochea, một lễ hội rất quan trọng ở Vương quốc Phật giáo Campuchia, lễ hội năm nay lại rơi vào thời gian đại dịch Virus corona.
04/03/2020(Xem: 33045)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
01/03/2020(Xem: 4417)
Với nhiều lý do đó tôi đã rất hân hoan đi mời các bạn tham dự buổi tiệc chay này từ trước một tháng ngay vừa khi thông báo lên . Thế nhưng đâu ai có thể đoán được mọi chuyện gì trong tương lai có thể xảy đến ...dù chỉ vài ngày trước đó nên chi tôi chỉ cầu nguyện thầm cho buổi lễ thật thành công hầu đem lại niềm khích lệ cho những bậc trưởng thượng đang ra sức dựng xây Đạo Pháp nơi hải ngoại . Hy vọng ai ai cũng đều nghĩ đó là duyên phước như tôi thì ngày hôm đó theo tôi nghĩ ......sẽ có rất nhiều người tham dự, vì thực đơn tiệc chay hôm ấy quá tuyệt vời mà các chị trong ban trai soạn vừa bật mí như sau:
05/01/2020(Xem: 7741)
Trại Huấn Luyện HTr Sơ Cấp Lộc Uyển 14 & Cấp I A Dục 10 - 26/12 Trại Huấn Luyện HTr Sơ Cấp Lộc Uyển 14 & Cấp I A Dục 10 - 26/12 196 photos · Updated 4 days ago Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Sơ Cấp Lộc Uyển 14 & Cấp I A Dục 10 Hội Thảo Huynh Trưởng Photographer: HTr. Thiện Thảo Lê Thành Hiển HTr. Minh Tâm Nguyễn Quang Minh HTr. Minh Phong Lâm Hoàng Cao Nhân
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,972,718