Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đôi dòng Tưởng Niệm - TT Thích Nhật Quang

28/09/201010:35(Xem: 3255)
Đôi dòng Tưởng Niệm - TT Thích Nhật Quang

ĐÔI DÒNG TƯỞNG NIỆM

Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Kính bạch! Giác Linh cố Hòa Thượng, Thượng Quảng Hạ Tâm.

Sáng nay ngày 03 tháng 06 năm 2010, khung trời Cali, mây mờ u ám, thời tiết se lạnh. Tôi bàng hoàng nhận được tin từ quê nhà của Thầy Hạnh Tuệ báo tin tôn sư của Thầy đã viên tịch.

Thôi rồi! Thế là tôi đã mất đi một người huynh đệ, một đồng môn pháp lữ. Phật giáo mất đi một danh Tăng. Giáo Hôi mất đi một thành viên tích cực, góp phần xây dựng Đạo pháp. Tông môn pháp phái mất đi một tông đồ khả kính, hàng đệ tử mất đi một Tôn sư tôn quí, Phật tử mất đi một bậc thạc đức chân tu. Tôi vô cùng xúc động, bùi ngùi kính tiếc. Dẫu biết rằng là người xuất gia, ai cũng liễu nhận được lý Vô thường, việc tử sanh là đến đi tự tại. Nhưng với tình huynh đệ pháp lữ với nhau trong mấy mươi năm thân cận tu tập hành đạo, bây giờ kẻ ở người đi làm sao tránh khỏi nỗi niềm mến thương kính tiếc một bậc tròn đầy đức hạnh chân tu. Suốt cuộc đời tận tụy hi sinh vì Đạo pháp và Dân tộc. Nói làm sao cho hết những công hạnh của Hòa Thượng đã vun đắp cho Đạo và Đời, còn hiển hiện ở thế gian. Những chứng tích, những tinh thần mà Hòa Thượng đã lưu lại, đó là chí nguyện thể hiện trọn vẹn tinh thần là trưởng tử Như Lai, hạnh nguyện của Hòa Thượng là phụng sự Tam Bảo, phụng sự Chúng Sanh qua những công tác giáo vụ, xây dựng, từ thiện... Ngài luôn thể hiện tinh thần từ bi, nhẫn nhục, khiêm cung, và hòa ái để phụng sự Đạo và phụng sự Chúng Sanh, từ đó công tác nào cũng được thành tựu lưu dấu lại cho đời. Thật xứng danh là “Thiền Lâm Thạch Trụ”.

Kính bạch giác linh Hòa Thượng! Với hạnh nguyện hoằng pháp lợi sanh, muốn lưu lại cho đời một ngôi đại hùng bửu điện Vĩnh Đức để làm nơi quy ngưỡng tu học cho Tăng, Ni, Phật tử và cũng là gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa Phật Giáo Việt Nam. Nhưng lực bất tòng tâm, chí nguyện ước mơ chưa hoàn thành, chùa còn đang dang dở, thì Hòa Thượng đã vội quảy dép về Tây.

Như vậy thì duyên sanh đã mãn, quả chứng đã tròn đầy, Hòa Thượng đã thực hiện trọn vẹn thông điệp tối thiêng liêng mà Đức Thế Tôn đã giao phó cho Ngài, khi Ngài được sinh ra nơi cõi Ta Bà này. Dù Phật sự còn dang dở, nhưng xin Hòa Thượng hãy an lòng, môn phong và đệ tử của Ngài sẽ thay thế Ngài hoàn thành tâm nguyện của Ngài thành tựu viên mãn.

Xin thành kính tiễn biệt Hòa Thượng! Nhất tâm chúc nguyện Giác Linh Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc, Thượng Phẩm Thượng Sanh.

Westminster, California 06/06/2010

Ai Kính

Sa Môn Thích Nhật Quang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/09/2022(Xem: 1505)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
05/09/2022(Xem: 274)
Hòa thượng Thích Liễu Minh, tên thật là Lê Văn Hiến, Pháp danh Thị Huyền, Pháp tự Liễu Minh, hiệu Trí Hải, sinh ngày 7/3/1934 (nhằm ngày 3/2 năm Giáp Tuất), tại thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh, huyện An Nhơn, tỉnh Nghĩa Bình (tức tỉnh Bình Định ngày nay).
24/08/2022(Xem: 478)
Hòa thượng thế danh Nguyễn Ngọc Khiết, Pháp danh Nguyên Quang, Pháp tự Thích Tín Đạo, bút hiệu Ngân Thanh; thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 44. Hòa thượng sinh năm Bính Tuất (1946) người làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Ngọc Chút pháp danh Nguyên Đại, thân mẫu là cụ bà Hồ Thị Mài pháp danh Nguyên Khiết. Thầy sinh ra trong một gia đình mộ đạo và là em út của 5 chị anh. Trong đó có vị vừa là bào huynh vừa là pháp huynh là Hòa thượng Thích Lưu Thanh.
17/08/2022(Xem: 1134)
Thành kính cáo bạch Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng THANH hạ HUYỀN Thành viên Hội đồng Tăng-già Bản thệ, Ân sư GĐPT Việt Nam Nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN Nguyên Chánh Thư ký Hội đồng Tăng-già Bản thệ Nguyên Trưởng ban Ban thường trực Hội đồng Giáo giới GĐPT Việt Nam thuận thế vô thường thị tịch vào lúc 05h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Trụ thế : 78 năm, 57 giới lạp. Tang lễ Đức Trưởng lão Hòa thượng được cung kính cử hành tại Quảng Hương Già Lam, 498/11 đường Lê Quang Định, phường 01, quận Gò Vấp. Lễ cung thỉnh báo thân nhập kim quan: vào lúc 18h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Lễ phụng tống kim quan trà tỳ: vào lúc 06h00 ngày 21 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 24 tháng 07 năm Nhâm dần).
13/08/2022(Xem: 729)
Nguyên trinh lồng lộng bóng trăng Lăng Già Cao vời Bát nhã thuyền qua lặng lờ Mãn vui cõi tạm đợi chờ Chân Như Giác tìm phương tiện đến nơi Bồ Đề Huyền đạo hướng về Phật tổ tông Pháp thế học văn thông tinh tế Không hữu cùng một thể lý đồng Thiền sư Mãn Giác không huyền không.
11/08/2022(Xem: 926)
Chiều ngày 12-7- Nhâm Dần (9-8-2022), tại chùa Minh Châu, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa và môn đồ pháp quyến trang nghiêm thỉnh nhục thân Ni trưởng Thích nữ Minh Châu, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nhập kim quan. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa; Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Thông Thuận, Chứng minh Phân ban Ni giới; Ni trưởng Thích nữ Diệu Vân, Trưởng phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự cầu nguyện.
02/08/2022(Xem: 768)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 735)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
20/07/2022(Xem: 3817)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,460,654