Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đôi dòng Tưởng Niệm - TT Thích Nhật Quang

28/09/201010:35(Xem: 3987)
Đôi dòng Tưởng Niệm - TT Thích Nhật Quang

ĐÔI DÒNG TƯỞNG NIỆM

Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Kính bạch! Giác Linh cố Hòa Thượng, Thượng Quảng Hạ Tâm.

Sáng nay ngày 03 tháng 06 năm 2010, khung trời Cali, mây mờ u ám, thời tiết se lạnh. Tôi bàng hoàng nhận được tin từ quê nhà của Thầy Hạnh Tuệ báo tin tôn sư của Thầy đã viên tịch.

Thôi rồi! Thế là tôi đã mất đi một người huynh đệ, một đồng môn pháp lữ. Phật giáo mất đi một danh Tăng. Giáo Hôi mất đi một thành viên tích cực, góp phần xây dựng Đạo pháp. Tông môn pháp phái mất đi một tông đồ khả kính, hàng đệ tử mất đi một Tôn sư tôn quí, Phật tử mất đi một bậc thạc đức chân tu. Tôi vô cùng xúc động, bùi ngùi kính tiếc. Dẫu biết rằng là người xuất gia, ai cũng liễu nhận được lý Vô thường, việc tử sanh là đến đi tự tại. Nhưng với tình huynh đệ pháp lữ với nhau trong mấy mươi năm thân cận tu tập hành đạo, bây giờ kẻ ở người đi làm sao tránh khỏi nỗi niềm mến thương kính tiếc một bậc tròn đầy đức hạnh chân tu. Suốt cuộc đời tận tụy hi sinh vì Đạo pháp và Dân tộc. Nói làm sao cho hết những công hạnh của Hòa Thượng đã vun đắp cho Đạo và Đời, còn hiển hiện ở thế gian. Những chứng tích, những tinh thần mà Hòa Thượng đã lưu lại, đó là chí nguyện thể hiện trọn vẹn tinh thần là trưởng tử Như Lai, hạnh nguyện của Hòa Thượng là phụng sự Tam Bảo, phụng sự Chúng Sanh qua những công tác giáo vụ, xây dựng, từ thiện... Ngài luôn thể hiện tinh thần từ bi, nhẫn nhục, khiêm cung, và hòa ái để phụng sự Đạo và phụng sự Chúng Sanh, từ đó công tác nào cũng được thành tựu lưu dấu lại cho đời. Thật xứng danh là “Thiền Lâm Thạch Trụ”.

Kính bạch giác linh Hòa Thượng! Với hạnh nguyện hoằng pháp lợi sanh, muốn lưu lại cho đời một ngôi đại hùng bửu điện Vĩnh Đức để làm nơi quy ngưỡng tu học cho Tăng, Ni, Phật tử và cũng là gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa Phật Giáo Việt Nam. Nhưng lực bất tòng tâm, chí nguyện ước mơ chưa hoàn thành, chùa còn đang dang dở, thì Hòa Thượng đã vội quảy dép về Tây.

Như vậy thì duyên sanh đã mãn, quả chứng đã tròn đầy, Hòa Thượng đã thực hiện trọn vẹn thông điệp tối thiêng liêng mà Đức Thế Tôn đã giao phó cho Ngài, khi Ngài được sinh ra nơi cõi Ta Bà này. Dù Phật sự còn dang dở, nhưng xin Hòa Thượng hãy an lòng, môn phong và đệ tử của Ngài sẽ thay thế Ngài hoàn thành tâm nguyện của Ngài thành tựu viên mãn.

Xin thành kính tiễn biệt Hòa Thượng! Nhất tâm chúc nguyện Giác Linh Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc, Thượng Phẩm Thượng Sanh.

Westminster, California 06/06/2010

Ai Kính

Sa Môn Thích Nhật Quang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/11/2023(Xem: 1704)
Đức Trưởng Lão Hòa Thượng đạo hiệu Thích Tuệ Sỹ, Húy thượng NGUYÊN hạ CHỨNG, đời thứ 44 thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông và đời thứ 10 Thiền Phái Liễu Quán, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống Giáo Hội PGVN Thống Nhất, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN, đã viên tịch đúng 4 giờ chiều ngày 24 tháng 11 năm 2023 nhằm ngày 12 tháng 10 năm Quý Mão, Phật lịch 2567, tại Phương Trượng Đường Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai, Việt Nam, trụ thế 79 năm & 51 đạo lạp. Chúng con kính nguyện Giác Linh Đức Trưởng Lão Hoà Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái hiện Đàm Hoa, hồi nhập Ta bà, tự lợi lợi tha, tự giác giác tha, giác hạnh viên mãn.
29/10/2023(Xem: 3270)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
20/11/2023(Xem: 290)
Nói đến bậc Tôn sư của chúng ta, bản thân của mỗi chúng tôi đều là học trò, và đã thọ ân giáo dưỡng của bậc Tôn sư rất là nhiều, cho nên hôm nay ngồi ở nơi đây với vị trí chứng minh cũng chỉ là Tăng sai, Tăng đã sai thì không thể không phụng hành, do đó mà tôi xin thay mặt cho chư Tôn đức tăng hiện tiền, có vài lời chia sẻ đến toàn thể Huynh đệ, cũng như các Pháp hữu, các Anh chị em GĐPT hiện diện trong và ngoài nước, cùng tất cả các Phật tử đã có duyên với Thầy, bậc Tôn sư của chúng ta.
09/11/2023(Xem: 319)
Đức Phật dạy trong Phật giáo có bốn hội chúng là chúng xuất gia (Tỳ kheo và Tỳ-kheo-ni) và chúng tại gia (nam nữ cư sĩ). Chúng xuất gia là trưởng tử của Như Lai, sống phạm hạnh nơi chốn thiền môn, bậc thầy mô phạm thay Như Lai giữ gìn và hoằng truyền giáo Pháp. Chúng tại gia tu tập ở nhà, làm lành tránh ác, bồi công tạo phước, hộ trì ngôi Tam bảo. Nhờ hai hội chúng này mà giáo pháp của Đức Thế Tôn xuất hiện cách đây hơn 2600 năm, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
06/11/2023(Xem: 1114)
Cáo Phó Tang Lễ Hòa Thượng Thích Thiện Huệ vừa viên tịch tại Chùa Long Thọ, Long Khánh, Đồng Nai
27/10/2023(Xem: 553)
Hòa thượng pháp danh Trí Độ, hiệu Hồng Chân, thế danh Lê Kim Ba, sinh ngày 15 tháng 12 năm 1894 tại thôn Phổ Trạch, xã Kỳ Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Sinh ra trong một gia đình Nho học, lúc thiếu thời Ngài học chữ Nho và năm 18 tuổi học trường Sư phạm. Với sở học rất uyên thâm, và lòng mến mộ đạo Phật, Ngài đi sâu vào nghiên cứu giáo lý và trở thành một vị học Phật lỗi lạc. Năm 1920, Ngài bắt đầu giảng dạy Phật pháp tại Bình Định và là một trong những bậc đống lương cho phong trào chấn hưng Phật giáo tại tỉnh nhà.
12/10/2023(Xem: 571)
Sinh thời, Thầy có chí nguyện chuyên tu thiền định. Khởi đầu là phát tâm nhập thất tịnh tu tại núi rừng Vạn Giã, Khánh Hòa vào năm 1972. Những năm về sau, dù bộn bề Phật sự nhưng Thầy vẫn an nhiên với pháp hành thiền và các pháp tu tương hỗ khác. Trong phương châm giáo dục mà Thầy đã đề xuất, gồm Học lý – Quán chiếu – Tổ chức cũng phần nào biểu lộ chủ trương cân đối giữa pháp học và pháp hành. Thân mang bệnh duyên, sở tật thường đeo đẳng, nhưng nhờ tu tập tinh cần, Thầy đã vượt lên nỗi đau thân thể để chu toàn Phật sự.
18/09/2023(Xem: 1139)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1827)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567