Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lời tưởng niệm của Môn phong Tổ đình Sắc tứ Từ Lâm

28/09/201010:35(Xem: 1213)
Lời tưởng niệm của Môn phong Tổ đình Sắc tứ Từ Lâm

LỜI TƯỞNG NIỆM

Của Môn Phong Tổ Đình Sắc Tứ Từ Lâm

- Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư

Thích Ca Mâu Ni Phật Tác Đại chứng minh

- Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi

Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Tác Đại chứng minh.

Kính bạch:

- Chư Tôn Đức Giáo Phẩm thành viên HĐCM, HĐTS. GHPGVN.

- Chư Tôn Đức Giáo Phẩm Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo Tp. HCM, các Tỉnh Thành Hội Phật Giáo.

- Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Quý Ni Trưởng, Ni Sư, Chư Tôn Đức Tăng- Ni trụ trì các đạo tràng, tự viện.

Kính thưa:

- Chư vị Khách Quý và toàn thể Thiện Nam, Tín Nữ Phật Tử.

Kính bạch Giác linh Hòa thượng,

Hôm nay, đối trước Giác linh đài toàn thể Chư huynh đệ Môn phong Tổ Đình TỪ LÂM, THIỀN LÂM có đôi dòng tưởng Niệm Giác linh Hòa thượng trước giờ tiễn đưa nhục thân Hòa thượng đến nơi trà tỳ.

Nhớ Giác linh xưa, từ chơn tánh hiện thân Đại sĩ, giữa phàm trần không nhiễm hồng trần, đất Quảng Ngãi gió quyện mây từ, xứ Sài Thành tùy duyên hóa độ.

Ôi !

Ta từ vô tận tái sanh

Đi qua trần thế mang tình nhân gian

Rồi từ cuộc sống vừa tan

Chợt nghe vọng tiếng Như Lai gọi về.

Hòa Thượng THÍCH QUẢNG TÂMđược sinh ra và lớn lên trong một gia đình có túc duyên với Tam Bảo. Nhớ khi xưa nơi chốn Tổ Từ Lâm, Chư huynh đệ chan hòa tu học, quyết chí phụng sự Đạo - đời, tô điểm dòng Thiền Lâm Tế Chúc Thánh, đạo - tục dung thông, chan hòa tình Đạo Pháp.

Nhớ lại lời Tôn sư chỉ dạy: Chí nguyện xuất gia Thượng cầu Phật đạo – hạ hóa chúng sanh. Với đức tính khiêm cung, từ hòa, hỷ xả, Hòa Thượng đã được Tôn sư ưu ái. Tình thầy trò thắm đượm, nghĩa huynh đệ vẹn toàn.

Tưởng rằng!

Chư huynh đệ ngày đêm sát cánh, thừa hành Phật sự chốn Tổ Từ Lâm, kế thừa mạng mạch, khơi ngọn đèn Thiền, khắp sáng mông huân. Những bước vân trình trời Nam cầu tiến, giồi mài học đạo tiếp hóa tha nhân.

Trời Trung đất Việt đồng sinh quán

Xứ Sài Thành cầu học vân du

Phật Học Đường Giác Sanh, Huệ Nghiêm, Thiên Tôn, Hải Đức

Ngày đêm đèn sách học hạnh kiêm ưu

Hàng hàng Phật tử tín tâm tán ngưỡng

Chùa Từ Lâm, Vĩnh Đức Trụ Trì – Viện chủ

Lập đạo tràng khai hóa An cư

Tăng, Tín các nơi đồng hưởng ứng

Giáo hội, Môn phong rất mực khâm khen.

Những tưởng! Phật sự tùng duyên lưu trụ

Nào ngờ đâu, một thoáng vô thường

Vĩnh biệt nghìn thu lối cũ.

Môn nhơn đệ tử ngậm ngùi tiếc thương

Chùa xưa chốn Tổ mây mờ buồn trôi

Thiên thai lẽ sống trùng khơi

Lắng nghe sóng vỗ hòa lời kệ kinh

Hồi chuông tiễn cuộc đăng trình

Đầy vơi giọt lệ nghĩa tình đệ huynh.

Hỡi ơi!

Hạc vàng cất cánh ngắm phương trời

Dung nhan đã khuất nơi trần thế

Kẻ ở người đi luống ngậm ngùi.

Vẫn biết: Sắc tướng vốn không - mượn cảnh huyễn độ người như huyễn - cảnh tử sanh nào có ngại ngùng chi - nương thuyền từ độ kẻ trong mê, nên Hòa Thượng đã đến và đi tự tại, như cánh nhạn trời không, bóng trăng in đáy nước.

Nhưng sự ra đi vĩnh viễn của Hòa Thượng là một sự mất mát lớn lao cho Môn phong Tổ Đình Từ Lâm. Kể từ đây, công tác Phật sự của Tổ Đình không còn tiếng nói đóng góp và những việc làm thiết thực của Hòa thượng; Giáo hội mất đi một thành viên tâm huyết; Ôi Thôi!

Mắt sâu hút bóng thiên đàng

Một khung trời nhỏ lá vàng chợt bay

Người ngồi giữa cuộc đổi thay

Nghe sông núi cạn phút giây vô thường.

Kể từ đây hàng đệ tử không còn nhìn thấy tôn dung từ hòa khả kính của Tôn sư.

Trước phút giây ngàn thu vĩnh biệt, chư huynh đệ gần xa - thành tâm cầu nguyện để tiễn đưa Giác linh Hòa thượng vào cảnh Niết bàn vô tung bất diệt; một nén tâm hương, một lời cầu nguyện, kính nguyện Giác linh cao đăng Phật quốc, hồi nhập Ta Bà, tùy duyên hóa độ, thong dong tự tại.

PHỤNG VÌ: Tân Viên Tịch Tự Lâm Tế Chúc Thánh Tông Tứ Thập Nhứt Thế, Sắc Tứ Từ Lâm Tổ Đình Phú Pháp, Khai Sơn Vĩnh Đức Đường Thượng, Pháp Húy NHƯ HẢO, Tự Thượng GIẢI hạ TÂM, hiệu AN ĐỨC, Đạo Hiệu QUẢNG TÂM, LÊ CÔNG Hòa Thượng Giác Linh Nhã Giám.

Thành Tâm Bái Biệt Hòa thượng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 2514)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
06/05/202003:48(Xem: 6911)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
04/05/202006:21(Xem: 2825)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 15113)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 10921)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
04/09/202011:19(Xem: 1332)
Thư Khánh Tuế (Viện Tăng Thống, TK Thích Tuệ Sỹ)
14/07/202008:48(Xem: 3805)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
28/06/202018:15(Xem: 1322)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3371)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 8196)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.