Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lời tưởng niệm của Môn phong Tổ đình Sắc tứ Từ Lâm

28/09/201010:35(Xem: 4367)
Lời tưởng niệm của Môn phong Tổ đình Sắc tứ Từ Lâm

LỜI TƯỞNG NIỆM

Của Môn Phong Tổ Đình Sắc Tứ Từ Lâm

- Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư

Thích Ca Mâu Ni Phật Tác Đại chứng minh

- Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi

Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Tác Đại chứng minh.

Kính bạch:

- Chư Tôn Đức Giáo Phẩm thành viên HĐCM, HĐTS. GHPGVN.

- Chư Tôn Đức Giáo Phẩm Ban Trị Sự Thành Hội Phật Giáo Tp. HCM, các Tỉnh Thành Hội Phật Giáo.

- Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Quý Ni Trưởng, Ni Sư, Chư Tôn Đức Tăng- Ni trụ trì các đạo tràng, tự viện.

Kính thưa:

- Chư vị Khách Quý và toàn thể Thiện Nam, Tín Nữ Phật Tử.

Kính bạch Giác linh Hòa thượng,

Hôm nay, đối trước Giác linh đài toàn thể Chư huynh đệ Môn phong Tổ Đình TỪ LÂM, THIỀN LÂM có đôi dòng tưởng Niệm Giác linh Hòa thượng trước giờ tiễn đưa nhục thân Hòa thượng đến nơi trà tỳ.

Nhớ Giác linh xưa, từ chơn tánh hiện thân Đại sĩ, giữa phàm trần không nhiễm hồng trần, đất Quảng Ngãi gió quyện mây từ, xứ Sài Thành tùy duyên hóa độ.

Ôi !

Ta từ vô tận tái sanh

Đi qua trần thế mang tình nhân gian

Rồi từ cuộc sống vừa tan

Chợt nghe vọng tiếng Như Lai gọi về.

Hòa Thượng THÍCH QUẢNG TÂMđược sinh ra và lớn lên trong một gia đình có túc duyên với Tam Bảo. Nhớ khi xưa nơi chốn Tổ Từ Lâm, Chư huynh đệ chan hòa tu học, quyết chí phụng sự Đạo - đời, tô điểm dòng Thiền Lâm Tế Chúc Thánh, đạo - tục dung thông, chan hòa tình Đạo Pháp.

Nhớ lại lời Tôn sư chỉ dạy: Chí nguyện xuất gia Thượng cầu Phật đạo – hạ hóa chúng sanh. Với đức tính khiêm cung, từ hòa, hỷ xả, Hòa Thượng đã được Tôn sư ưu ái. Tình thầy trò thắm đượm, nghĩa huynh đệ vẹn toàn.

Tưởng rằng!

Chư huynh đệ ngày đêm sát cánh, thừa hành Phật sự chốn Tổ Từ Lâm, kế thừa mạng mạch, khơi ngọn đèn Thiền, khắp sáng mông huân. Những bước vân trình trời Nam cầu tiến, giồi mài học đạo tiếp hóa tha nhân.

Trời Trung đất Việt đồng sinh quán

Xứ Sài Thành cầu học vân du

Phật Học Đường Giác Sanh, Huệ Nghiêm, Thiên Tôn, Hải Đức

Ngày đêm đèn sách học hạnh kiêm ưu

Hàng hàng Phật tử tín tâm tán ngưỡng

Chùa Từ Lâm, Vĩnh Đức Trụ Trì – Viện chủ

Lập đạo tràng khai hóa An cư

Tăng, Tín các nơi đồng hưởng ứng

Giáo hội, Môn phong rất mực khâm khen.

Những tưởng! Phật sự tùng duyên lưu trụ

Nào ngờ đâu, một thoáng vô thường

Vĩnh biệt nghìn thu lối cũ.

Môn nhơn đệ tử ngậm ngùi tiếc thương

Chùa xưa chốn Tổ mây mờ buồn trôi

Thiên thai lẽ sống trùng khơi

Lắng nghe sóng vỗ hòa lời kệ kinh

Hồi chuông tiễn cuộc đăng trình

Đầy vơi giọt lệ nghĩa tình đệ huynh.

Hỡi ơi!

Hạc vàng cất cánh ngắm phương trời

Dung nhan đã khuất nơi trần thế

Kẻ ở người đi luống ngậm ngùi.

Vẫn biết: Sắc tướng vốn không - mượn cảnh huyễn độ người như huyễn - cảnh tử sanh nào có ngại ngùng chi - nương thuyền từ độ kẻ trong mê, nên Hòa Thượng đã đến và đi tự tại, như cánh nhạn trời không, bóng trăng in đáy nước.

Nhưng sự ra đi vĩnh viễn của Hòa Thượng là một sự mất mát lớn lao cho Môn phong Tổ Đình Từ Lâm. Kể từ đây, công tác Phật sự của Tổ Đình không còn tiếng nói đóng góp và những việc làm thiết thực của Hòa thượng; Giáo hội mất đi một thành viên tâm huyết; Ôi Thôi!

Mắt sâu hút bóng thiên đàng

Một khung trời nhỏ lá vàng chợt bay

Người ngồi giữa cuộc đổi thay

Nghe sông núi cạn phút giây vô thường.

Kể từ đây hàng đệ tử không còn nhìn thấy tôn dung từ hòa khả kính của Tôn sư.

Trước phút giây ngàn thu vĩnh biệt, chư huynh đệ gần xa - thành tâm cầu nguyện để tiễn đưa Giác linh Hòa thượng vào cảnh Niết bàn vô tung bất diệt; một nén tâm hương, một lời cầu nguyện, kính nguyện Giác linh cao đăng Phật quốc, hồi nhập Ta Bà, tùy duyên hóa độ, thong dong tự tại.

PHỤNG VÌ: Tân Viên Tịch Tự Lâm Tế Chúc Thánh Tông Tứ Thập Nhứt Thế, Sắc Tứ Từ Lâm Tổ Đình Phú Pháp, Khai Sơn Vĩnh Đức Đường Thượng, Pháp Húy NHƯ HẢO, Tự Thượng GIẢI hạ TÂM, hiệu AN ĐỨC, Đạo Hiệu QUẢNG TÂM, LÊ CÔNG Hòa Thượng Giác Linh Nhã Giám.

Thành Tâm Bái Biệt Hòa thượng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 25661)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
01/06/2024(Xem: 400)
Từ khi mở đất, khai hoang, lập ấp vùng đất mới, Doãn Quốc Công Nguyễn Hoàng (1558-1613) đã để ý đến việc lập chùa và lấy Phật giáo làm nơi nương tựa tinh thần cho việc lập quốc của dòng họ Nguyễn. Theo truyền thống đó, các chúa Nguyễn đều sùng thượng đạo Phật và mời các vị danh tăng Trung Quốc đến Đàng Trong hay vùng Nam Bộ ngày nay để hoằng hóa. Thế kỷ XVII ghi nhận có mặt của các Thiền sư Trung Hoa (Nguyễn Lang 2008):
31/05/2024(Xem: 487)
Sa môn Endo Mitsunaga (Giáo thọ A-xà-lê Quang Vĩnh Viên Đạo, 光永圓道阿闍梨), sinh năm năm Ất Mão (1975) tại Kyoto. Năm Canh Ngọ (1990), thiếu niên tuổi 15, Ngài xuất gia thụ giới Sa di tại Myoo-do Hall ở Mudojidani, Mt. Hiei. Năm 1997 Ngài tốt nghiệp chuyên khoa Phật học tại Đại học Hanazono (花園大学).
28/05/2024(Xem: 1386)
Huế thường được mệnh danh là “Kinh đô Phật giáo” chẳng phải vì cảm hứng nghệ thuật hay cường điệu vẽ vời mà chính vì Huế có tới 332 ngôi chùa và niệm phật đường lớn nhỏ, trong đó có khoảng 100 ngôi cổ tự. Các ngôi chùa ngày nay hầu như đều được trùng tu nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính, căn bản mang đậm màu sắc văn hóa Phật giáo. Dẫu là dấu tích truyền thống của tôn giáo nhưng những ngôi chùa cổ của Huế vẫn tiềm tàng những giá trị tâm linh, văn hóa, lịch sử của vùng đất cố đô.
09/05/2024(Xem: 1482)
Nhị vị canh cánh bên nhau suốt cả cuộc đời. Nhị vị cùng tòng học với Ngài BÍCH LIÊN ( Bình Định) rồi nhị vị dấn thân ĐEM ĐẠO VÀO ĐỜI , mỗi vị mỗi phong cách, mỗi vị một vị thế khác nhau, nhưng mỗi vị đều trung trinh lý tưởng : Coi việc phụng sự Phật pháp như là việc Nhà ( Hoằng Pháp vi gia vụ ) Nhị vị trọn đời trung trinh “ Thượng cầu Phật Đạo, hạ hóa chúng sanh.
07/05/2024(Xem: 1756)
Hòa Thượng thế danh NGUYỄN HƯỚNG, pháp danh TÂM HOÀN tự GIẢI QUY, hiệu HUỆ LONG, thuộc dòng thiền phái Lâm Tế đời thứ 43. Hòa Thượng sinh ngày 12 tháng 2 năm Giáp Tý (1924) trong một gia đình môn phong Nho giáo tại làng Phú Thành, xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Giòng họ Nguyễn Phúc định cư dưới chân đồi Phốc Lốc tính đến đời Ngài đã trải qua 7 đời.Thân phụ là cụ ông Nguyễn Phúc Trì tự Tung pháp danh Không Đảnh, đích mẫu là cụ bà Trần Thị Kiện mất sớm, thân mẫu là cụ bà Lê Thị Chiếu pháp danh Không Chiêu, ông bà đều là đệ tử quy y với Quốc Sư Phước Huệ trú trì Tổ Đình Thập Tháp Di Đà. Thân phụ Ngài là một Hương chức trong làng, một vị đồ Nho giỏi văn chương thi phú, tín ngưỡng tôn sùng Phật giáo, ông bà sống rất phúc đức nhân hậu với mọi người. Gia đình Hòa Thượng có mười anh em(5 anh em trai, 5 chị em gái) Ngài là con thứ tám. Người anh cả của Hòa Thượng tục danh Nguyễn Cao theo Pháp Sư Phổ Huệ vào Nam, sau đó ở lại định cư lập nghiệp tại Vĩnh Long, người anh th
13/04/2024(Xem: 698)
Trang nghiêm Đức Trí châu viên Thậm thâm Bát Nhã bên triền KHỔ KHÔNG Hành vô hành hạnh quán thông LỜI VÀNG KINH PHẬT trãi dòng Chân Như Niết bàn tịnh cảnh vô dư Nhập Như lai tạng như NHƯ LAI về Nhân gian mát bóng Bồ Đề Ma ha Bát Nhã quy về diệu âm.
11/04/2024(Xem: 1264)
Thời gian chưa bao giờ ưu ái riêng dành cho người vô tâm, một khoảng lặng, một quán trọ dừng chân. Chiếc kim đồng hồ cứ hồn nhiên miệt mài quay mãi quay về phía bên phải. Thị nhật cứ dĩ quá, Thân mạng sinh linh,ngũ uẫn èo uột cứ xí thịnh, cứ tùy giảm, như cá trong ao, ngày từng ngày cạn nước.Tuy nhiên, các hành giả hành thiền thì họ lại có khả năng CHỈ và QUÁN Họ tinh ý vận dụng tâm thức , biết tìm cách, tạo cho mình một khoảng lặng, một điểm dừng, một nơi chốn yên bình thanh thản nào đó để chiêm nghiệm, để hồi tưởng,để niệm tưởng một chân nhân ; soi tâm mình vào một phiến gương trong trẻo... một nhân cách khoáng hoạt, một chân chân liễu giác những ảnh hình trác việt ấy, đạo phong họ đủ làm mô phạm cho bản tâm mình trên lộ trình tu tập.
24/03/2024(Xem: 765)
Từ năm 1990 thầy bổn sư (thầy thế phát xuất gia Hoà Thượng Thượng TRÍ hạ YÊN) dẫn chúng con vào Chùa Khánh Long Q4 TPHCM đê đầu y chỉ cầu pháp nơi Thầy (Ni Trưởng Thượng Tâm Hạ Hoa) để nương đức thầy ni tu học. 5 huynh đệ chúng con gồm: chị Tâm Như, Tâm Tuyền, Tâm Thành, Tâm Nguyện và con được gửi bên chùa Khánh Long, còn chị Chúc Diệu, Chúc Tánh gửi sang bên chùa Bồ Đề. Kể từ đó, Thầy đã che chở dạy dỗ dắt dìu cho chúng con. Lúc đó con được thầy nhờ cô Hạnh Minh có quen cô giáo dạy trường Khánh Hội giúp hồ sơ chuyển trường từ Ayunpa lên TP để cho con nhập học từ lớp 8 vào lớp 9.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567