Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Giấc ngủ trưa trên vỉa hè Sài Gòn

01/08/201115:45(Xem: 2355)
Giấc ngủ trưa trên vỉa hè Sài Gòn

Giấc ngủ trưa trên vỉa hè Sài Gòn

Dưới cái nóng oi ả giữa trưa, nhiều người lao động cố tìm cho mình chỗ nghỉ ngơi dưới hàng cây xanh, góc phố vỉa hè.


Đường Tôn Đức Thắng ở quận 1 có nhiều cây xanh cổ thụ hàng trăm năm tuổi, tỏa bóng mát hầu như cả ngày và trở thành nơi mưu sinh cho người thợ cắt tóc vỉa hè, bà bán hàng ăn vặt, ông vá hơi bơm xe... Trưa, họ mắc võng bên hàng cây để ngả lưng nghỉ ngơi cho buổi làm việc ban chiều. 

 

Những người thợ làm việc cho các công trình xây dựng ở khu vực quanh đường Tôn Đức Thắng thì trải bạt để lót hoặc nằm trên bãi cỏ dưới bóng mát của hàng cây xanh tranh thủ chợp mắt.

 

Trên vỉa hè đường Lý Tự Trọng, quận 1, chị ve chai đội nón lá đạp xe đạp rong ruổi khắp đường phố ngõ hẻm, trưa cũng dừng chân tạm nghỉ. 

 

Công nhân thi công đường đi bộ Nguyễn Huệ ở trung tâm Sài Gòn, nghỉ trưa trên vỉa hè cạnh công trường, trưa 26/4. Nhóm công nhân này đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng của phố đi bộ cho kịp tiến độ khánh thành dịp 30/4.

 

Ghế chờ xe buýt, thành bồn hoa có diện tích rất hẹp, chỉ đủ cho nửa lưng người lớn. Ngủ trên ấy chỉ gần trở mình là có thể bị ngã. Tuy nhiên, nhờ bóng mát cây xanh, nhóm công nhân vẫn chọn nó làm chỗ nghỉ ngơi.

 

Gầm một nhà ở di động trên bờ kênh Nhiêu Lộc cũng là nơi lấy bóng mát nghỉ ngơi của người thợ. Họ tận dụng miếng nhựa mỏng làm chiếu lót lưng, gối ngả đầu linh động từ chiếc áo phao cứu hộ.

 

Anh lao công nép mình trong buồng rút tiền ATM.

 

Mệt mỏi sau nhiều giờ làm việc, người chạy xe ba gác tấp xe vào vỉa hè. Anh chọn cho mình gốc cây có bóng mát hiếm hoi để nghỉ ngơi.

 

Hàng nước giải khát của bà Hạnh đã gắn bó với vỉa hè đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, hơn 3 năm nay. Đó là thu nhập chính của gia đình bà, giúp nuôi một con lớn học đại học và đứa nhỏ học lớp 6. Quán mở từ tờ mờ sáng đến chiều tối. Buổi trưa, bà ngủ gục trên ghế khi vắng khách. "Trưa không thể về nhà nghỉ được nên tôi phải tranh thủ chợp mắt tại chỗ", bà Hạnh cho biết.  

 

Ông Quý làm nghề sửa xe trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Linh đã mười mấy năm nay. Ông bảo, lúc trước cũng tại vỉa hè này điểm sửa xe của ông rất đông khách, mỗi ngày có thể kiếm cả triệu bạc. "Nay mỗi ngày kiếm được khoảng một trăm nghìn là mừng, kiếm đủ cơm ăn thôi". Buổi trưa không có khách, ông tranh thủ nghỉ ngơi trên chiếc võng, mong buổi chiều sẽ đông khách hơn. 

 

Hồng Diễm
vnexpress.net

Ý kiến bạn đọc ()

cuộc sống mưu sinh quá khổ cục.đời sống dân ta còn quá nghèo khổ .1 giấc ngủ trưa để lấy lại sức và rồi tiếp tục chiến đấu vì miếng cơm manh áo.thật đáng thương những người nghèo khó.tôi cũng là 1 trong những người giống như họ

blankNguyễn Đông Giang - 2 giờ trước

  Trả lời  | Thích   15 | Vi phạm | 

 

Những hình ảnh biết nói, chân thực, đáng yêu nó nói lên cuộc sống thật bình dị nơi thành phố năng động

Phạm Ngọc Hùng - 2 giờ trước

  Trả lời  | Thích   1 | Vi phạm | 

 

Đôi khi nệm ấm chăn êm mà hai mắt cứ mở to nhìn trần nhà. Bởi vậy mới nói, có tiền có thể mua được cái giường êm ái nhưng chưa hẵn đã mua được 1 giấc ngủ ngon...

blankBúp Bê Đẹp Xinh - 5 giờ trước

  Trả lời  | Thích   1 | Vi phạm | 

 

Chuc ngu ngon ;-)

Minh - 44 phút trước

  Trả lời  | Thích   0 | Vi phạm | 

 

Ai chẵn muốn 1 chổ ngũ tốt, để có giấc ngũ ngon..

blankvan ngai tran - 56 phút trước

  Trả lời  | Thích   0 | Vi phạm | 

 

Mấy năm rồi mình chưa có một giấc ngũ trưa ngon lành, làm quán net thức mệt quá.

blanktheLe - 1 giờ trước

  Trả lời  | Thích   0 | Vi phạm | 

 

1001 cách ngũ..

blankTan Hai Phan - 2 giờ trước

  Trả lời  | Thích   0 | Vi phạm | 

 

thích những tấm hinh này, thuơng những nguời dân lao động, ái ngại khi những nguời nằm nghỉ trưa trên đuờng phố duới con mắt của ngưòi du khách nuớc ngoài

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/02/2023(Xem: 409)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi:
26/01/2023(Xem: 594)
Khoá TLTT ở Úc châu 9-10 13/09-17/09: Khoá ở Tu viện Quảng Đức, Melbourne - quangduc@quangduc.com 20/09-24/09: Khoá ở Thiền viện Minh Quang, Sydney - hong37402@gmail.com 27/09-30/09: Khoá ở Tân Đảo, Nouméa - thanhbinh4245@gmail.com 04/10-08/10: Khoá ở Tân Tây Lan - thanhbinh4245@gmail.com
11/01/2023(Xem: 509)
Tôi được Chính Phủ và Người Úc cho phép định cư với hai bàn tay trắng - Bảo lãnh gia đình đoàn tụ - Tạo cơ hội cho làm lại cuộc đời trên Quê Hương Mới – Giờ đây, tôi xin chân thành chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi, thân tặng lại cho những Người Việt sinh trưởng ở Úc và các thế hệ Hậu Duệ của họ sau này muốn cùng Cha Mẹ, Ông Bà trở về nguồn:
19/10/2022(Xem: 1166)
Sáng ngày 08/10/2022, tại Tu viện Huyền Không - số 14335 Story Road, thành phố San Jose (Hoa Kỳ), Trường Cao đẳng Phật giáo Thực dụng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng học kỳ I, niên khóa 2022-2023. Quang lâm dự lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, thành phố Westminster; Hòa thượng Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ, thành phố Hayward; TT. Tâm Trung Giác, trú trì đạo tràng Linh Hòa, thành phố San Jose; TT. Thích Hạnh Thông, trú xứ niệm Phật đường Fremont; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trú trì tu viện Huyền Không; Ni sư Tiến Liên, trú trì tịnh xá Ngọc Hòa, thành phố San Jose; chư Ni trú xứ tu viện Huyền Không và tịnh xá Ngọc Hòa; GSTS. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng, hiệu trưởng, GSTS. Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, phó hiệu trưởng; cùng đông đảo chư vị giáo sư thỉnh giảng, giáo thọ sư; chư vị trong ban tu thư, chư vị thiện tri thức; huynh trưởng gia đình Phật tử; phóng viên nhiều báo đài ở San Jose; các cơ sở bảo trợ; cùng đông đảo Phật tử, học viên đến
19/09/2022(Xem: 970)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh. Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
02/09/2022(Xem: 853)
Less PLastic in our hometown.
08/01/2022(Xem: 4553)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
08/11/2021(Xem: 4288)
Sáng ngày 6/11/2021, tại thôn Nà Danh, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, Đại diện Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, và các nhà tài trợ doanh nhân Phật tử Công ty TNHH ToTo, Cục Hải Quan Hà Nội, Công ty Cổ Phần TM&DV Ngọc Hà, Công ty TNHH Kentetsu World Express Việt Nam, Công ty Cổ Phần Tư Vấn Công Nghệ Thiết Bị và Kiểm Định xây dựng CONINCO, cùng Đại diện Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Lê Lai đã tiến hành Khánh thành trường Mầm non trên địa bàn xã.
21/09/2021(Xem: 4867)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 4348)
Thư Ngỏ kính gởi Đồng Bào Phật tử ngày 14/9/2021 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,980,294