Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Một ngày làm việc của Tổng Thống nghèo nhất hành tinh.

07/01/201520:10(Xem: 5886)
Một ngày làm việc của Tổng Thống nghèo nhất hành tinh.

mujica-7

Truyền thông gọi Jose Mujica là tổng thống nghèo nhất thế giới

vì khối tài sản ít ỏi của người chèo lái đất nước Uruguay.

mujica-6mujica-5mujica-4mujica-3mujica-2mujica-1mujica

blank

Ông Jose Mujica đảm trách cương vị Tổng thống Uruguay từ năm 2010. Dù nhận lương 12.000 USD/tháng nhưng ông Mujica dành 90% số đó cho người nghèo và người vô gia cư. Ông sống trong một căn nhà nhỏ nằm ở ngoại ô, nơi có hai cảnh sát bảo vệ ở lối ra vào. Vật dụng trong nhà của vị tổng thống 79 tuổi cũng rất bình dị, BBC đưa tin. Ảnh: BBC

blank

Theo tiêu chuẩn dành cho tổng thống, ông Mujica được quyền sống trong một lâu đài xa hoa với 42 người phục vụ. Tuy nhiên, căn nhà hiện tại của ông nằm trong một nông trang nhỏ ở vùng ngoại ô, cách thủ đô khoảng vài phút lái xe. Ảnh: Imgur.com

blank

Tổng thống Mujica sống trong căn nhà nhỏ cùng vợ. Tuy nhiên, đây không phải tài sản của ông vì nó đứng tên vợ ông. Bà cũng là chủ sở hữu của khu nông trang nhỏ mà hai người đang sống. Ảnh: Imgur.com

blank

Mỗi sáng, ông rời nhà và lái xe tới văn phòng trên chiếc Volkswagen Beetle đời 1987. Trong năm 2010, chiếc xe được định giá 1.800 USD. Tuy nhiên, tờ Búsqueda của Uruguay cho biết người ta đề nghị mua chiếc xe với giá một triệu USD. Trả lời về vấn đề này, Tổng thống Mujica khẳng định ông sẽ dành toàn bộ tiền bán xe để hỗ trợ dựng nhà cho người vô gia cư. Ảnh: Imgur.com

blank

Ngoài việc làm Tổng thống Uruguay, ông Mujica còn tự mình làm việc trên nông trang của gia đình. Người đàn ông quyền lực nhất quốc gia Nam Mỹ cho biết, ông vẫn giữ chiếc búa và xẻng cũ do người cha quá cố để lại. “Chúng chỉ là những vật bé xíu trên hành tinh nhưng có giá trị rất lớn đối với bạn”, ông Mujica nói. Ảnh: NBC News

blank

Nhà để xe cũ kỹ của Tổng thống Mujica. Ông cất chiếc Volkswagen Beetle trong đó sau mỗi lần sử dụng. Nhiệm kỳ đầu tiên của ông sẽ kết thúc năm 2015 khi ông vừa tròn 80 tuổi. Hiện tại, người ta không biết ông có tiếp tục chạy đua vị trí quyền lực nhất Uruguay nhiệm kỳ tiếp theo hay không. Ảnh:NBC News

blank

Một trong những vật nuôi được yêu quý nhất của Tổng thống Mujica là con chó 3 chân Manuela. Nó vẫn phát triển bình thường dù một chân trước bị mất. Cùng với những con khác trong đàn, chúng làm nhiệm vụ trông nom nơi ở của gia đình Tổng thống Mujica. Ảnh: Imgur.com

blank

Khu bếp của gia đình Tổng thống Uruguay. Vợ chồng ông giữ lại một phần nhỏ của khoản tiền lương 12.000 USD để trang trải các chi phí. Chia sẻ về cuộc sống giản dị, Tổng thống Mujica nói: “Tôi đã sống phần lớn đời mình và tôi sống tốt với những gì tôi có”. Ảnh: BBC

blank
“Người ta gọi tôi là tổng thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi không thấy vậy”, ông Mujica chia sẻ với BBC. Ảnh: BBC


Hồng DuyCuộc sống của 'tổng thống nghèo nhất thế giới'

Đương kim tổng thống Uruguay sống trong một nhà tranh giữa nông trại bụi bặm, tặng 90% lương cho các tổ chức từ thiện và làm việc trên đồng ruộng hàng ngày.
Tổng thống Jose Mujica
Hàng ngày Tổng thống Jose Mujica làm công việc của nông dân trên nông trại ở ngoại ô thủ đô Montevideo. Ảnh: Elcomercio.com.

Cuộc sống của 'tổng thống nghèo nhất thế giới'

Đương kim tổng thống Uruguay sống trong một nhà tranh giữa nông trại bụi bặm, tặng 90% lương cho các tổ chức từ thiện và làm việc trên đồng ruộng hàng ngày.
Tổng thống Jose Mujica
Hàng ngày Tổng thống Jose Mujica làm công việc của nông dân trên nông trại ở ngoại ô thủ đô Montevideo. Ảnh: Elcomercio.com.

Quần áo được phơi bên ngoài ngôi nhà tranh tuềnh toàng. Một giếng trong sân cung cấp nước. Cỏ dại mọc kín mặt sân. Chỉ hai cảnh sát và Manuela, một con chó ba chân, canh gác bên ngoài nông trại.

Đó là nơi ở của ông Jose Mujica, tổng thống Uruguay. Lối sống của ông tương phản rõ rệt so với phần lớn các nguyên thủ trên hành tinh.

Mujica tránh xa ngôi nhà sang trọng mà chính phủ Uruguay dành cho nguyên thủ quốc gia và chuyển tới nông trại của vợ trên một con đường bụi bặm bên ngoài thủ đô Montevideo.

Lối sống khắc khổ này, cộng với việc Mujica tặng khoảng 90% lương hàng tháng của tổng thống – tương đương 12.000 USD – cho các tổ chức từ thiện, khiến giới truyền thông gọi ông là “tổng thống nghèo nhất thế giới”,BBC cho biết.

“Tôi đã sống như thế trong phần lớn cuộc đời và tôi có thể sống tốt với những thứ mà tôi có”, ông nói khi ngồi trên một chiếc ghế cũ trong vườn. Chiếc đệm trên ghế là chỗ nằm mà chó Manuela rất thích.

Phần lương mà ông giữ lại chỉ tương đương với mức thu nhập trung bình hàng tháng của người dân Uruguay, tức là 775 USD.

Vào năm 2010, Mujica tuyên bố trị giá tài sản cá nhân của ông là 1.800 USD, giá trị của chiếc xe hơi Volkswagen Beetle 1987. Tại Uruguay, một quan chức đều phải kê khai tài sản cá nhân.

Trong bản kê khai tài sản cá nhân năm nay, ông bổ sung một nửa tài sản của vợ - bao gồm đất, máy kéo và một ngôi nhà – vào danh sách. Vì thế giá trị tài sản của ông tăng lên 215.000 USD, bằng khoảng 2/3 tài sản của Phó tổng thống Danilo Astori và 1/3 tài sản của Tabare Vasquez, người tiền nhiệm của ông.

Tổng thống Mujica từng tham gia lực lượng du kích Tupamaros chống chính phủ trong thập niên 60 và 70. Ông hứng chịu 6 viên đạn và bị giam 14 lần. Mãi tới năm 1985, khi nền dân chủ quay trở về Uruguay, ông mới được thả. Trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2009, ông tranh cử và giành chiến thắng.

Công dân số một của Uruguay nói rằng khoảng thời gian sống trong tù đã giúp ông tạo dựng quan điểm sống.

“Người ta gọi tôi là tổng thốngnghèo nhất, nhưng tôi không cảm thấy nghèo. Người nghèo là người chỉ cố gắng làm việc để duy trì một lối sống tốn kém và họ luôn muốn nhiều tiền hơn. Đây là vấn đề tự do. Nếu bạn không có nhiều tài sản, bạn sẽ không phải làm việc cả đời như nô lệ để giữ đống tài sản. Vì thế bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân”, Mujica lập luận.

Mặc dù sống thanh đạm hơn các nguyên thủ quốc gia khác, Mujica vẫn không tránh khỏi những lời chỉ trích trong sự nghiệp chính trị.

“Nhiều người ngưỡng mộ cách sống của Tổng thống Mujica, nhưng thực tế đó không giúp ông ấy tránh khỏi những lời phê phán về hoạt động của chính phủ”, Ignacio Zuasnabar, một chuyên gia thăm dò ý kiến công chúng, phát biểu.

Năm nay ông cũng bị chỉ trích vì hai quyết định gây tranh cãi. Mới đây quốc hội Uruguay thông qua một luật để cho phép người dân phá thai 12 tuần tuổi. Trong khi các tổng thống tiền nhiệm phủ quyết luật này, Mujica lại không thực hiện hành động tương tự.

Ông cũng ủng hộ một tranh luận về việc hợp pháp hoạt động tiêu thụ cần sa. Nếu luật pháp bảo vệ việc tiêu thụ cần sa, nhà nước sẽ nắm thế độc quyền phân phối loại ma túy này.

“Hợp pháp hóa việc tiêu thụ cần sa không phải là vấn đề đáng lo ngại nhất. Hoạt động mua, bán cần sa mới là vấn đề thực sự”, Mujica bình luận.


Việt Linh
CUỘC SỐNG ĐÁNG SUY NGẪM CỦA TỔNG THỐNG NGHÈO NHẤT THẾ GIỚI

20141119230050-cuoc-song-dang-suy-ngam-cua-tong-thong-ngheo-nhat-the-gioi-tccl-1-642x290
Tổng thống Uruguay José Mujica cùng chiếc xe Volkswagen cũ kỹ của ông - 

Trong năm năm, ông José Mujica đã làm biến chuyển cả đất nước Uruguay, nhưng ông vẫn giữ phong cách sống khiêm nhường và giản dị của mình.   Khi tôi lái một chiếc xe tải nhỏ dọc theo cảng của thủ đô Montevideo để đến phỏng vấn tổng thống đương nhiệm Uruguay José Mujica, tôi đã bắt gặp một cảnh tượng vô cùng kì lạ. Hình ảnh này là minh chứng cho việc nhà lãnh đạo "kỳ quặc" này đã biến một quốc gia nhỏ bé như Uruguay thành một trong những quốc gia tiến bộ của thế giới. Đập vào mắt tôi là hình ảnh của hàng loạt những chiếc ống màu xám khổng lồ, dài hơn 30m, bọc ngoài là các cánh quạt gió tuabin. Turbin gió sẽ nhanh chóng đáp ứng khoảng 30% nhu cầu năng lượng của quốc gia này. Nhân viên truyền thông của Tổng thống, ông Joaquín Costanzo nói với tôi: "Hãy nhớ hỏi Pepe về chúng. Đó là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của ông ấy". Uruguay không phải là một quốc gia đông cư, dân số của cả nước chỉ khoảng 3,4 triệu người. Ở quốc gia này, người dân trìu mến gọi tổng thống của mình là Pepe, là tên phiên âm tiếng Tây Ban Nha của ông José Mujica. Cách xưng hô thân mật này cũng hoàn toàn phù hợp với một con người có đức tính khiêm nhường, không thích giàu có và phô trương.   Những hàng dài turbin gió - cảnh tượng đã trở nên quen thuộc trên những ngọn đồi ở Uruguay - Ảnh: ST   Ông Mujica đã trải qua 13 năm cuộc đời mòn mỏi sau song sắt nhà tù dưới chế độ độc tài Uruguay, từ những 70 đến 80 của thế kỷ trước. Trong suốt thời gian này, ông đã phải nếm trải những trận đòn tra tấn và bị giam trong phòng biệt giam - thông thường được thiết kế như một lỗ sâu dưới mặt đất. Quãng thời gian này đã quá đủ để ông Mujica suy ngẫm và thấy rằng cả giàu có lẫn bạo lực đều là vô nghĩa. Tuy nhiên, khi tôi bước chân vào trang trại nhỏ, nơi Tổng thống đang sinh sống ở Rincón del Cerro (cách thủ đô Montevideo 20 phút lái xe), tôi không hề cảm nhận thấy nỗi đau khổ hay cay đắng phảng phất không khí. Chú chó 18 tuổi Manuela, chú chó ba chân nổi tiếng của ông Mujica chạy ra chào đón khách. Ngôi nhà chỉ có ba phòng. Mujica từ chối chuyển đến dinh thự tổng thống sang trọng của Uruguay. "Ở đây, tôi là người giàu có" ông nói, trong khi đặt hai chiếc đệm lên hai chiếc ghế han rỉ ngoài vườn. Ông đi một đôi bốt màu đen cũ kỹ, không buộc dây và lấm lem bùn đất. Khi được hỏi liệu ông có căm ghét những kẻ đã từng tra tấn mình, ông nhún vai như một sự phủ nhận. Ông nói: "Nếu không phải là họ làm như vậy với tôi thì cũng sẽ có những người khác. Đó là chuyện không thể tránh khỏi. Nhưng hận thù là điều vô nghĩa nhất, nó chính là một liều thuốc độc. Bạn không thể dành cả cuộc đời mình để thu hồi món nợ mà không ai định trả cho bạn. Đó không phải là cuộc sống. Cuộc sống phải hướng đến ngày mai". Năm 2009, ông là thành viên thứ hai liên tiếp của Frente Amplio (Liên minh mặt trận mở rộng), một liên minh các đảng cánh tả, trúng cử vào vị trí tổng thống. Lần đầu tiên trong lịch sử của Uruguay, liên mình này đã phá vỡ bộ máy cầm quyền thay đổi luân phiên của các đảng Blanco và Colorado (“Da trắng” và “Quỷ đỏ”). Tổng thống đầu tiên của Liên minh mặt trận mở rộng lên nắm quyền là người tiền nhiệm Tabaré Vázquez của ông Mujica. Ông Vázquez trúng cử vào năm 2004. Do hiến pháp Uruguay không cho phép Tổng thống tại vị hai nhiệm kỳ liên tiếp nên ông Mujica có kế hoạch trở lại vị trí một thượng nghị sĩ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 30 tháng 11 tới, khi ông Vazquez được dự đoán sẽ thay thế vị trí của ông. Cuộc đời của ông là một hành trình từ chiến sĩ du kích chiến đấu trở thành tổng thống của một quốc gia. Quay trở lại thời kỳ năm 1972, vào thời điểm Mujica bị bắt, ông đang là chiến sĩ du kích trẻ tuổi của nhóm du kích Tupamaro. Giờ đây, ông thấy bạo lực là hoàn toàn phi nghĩa. "Khi tôi còn trẻ, mọi thứ hoàn toàn khác so với hiện tại. Cuộc sống là một phép màu. Bạn không thể phí phạm nó cho lý tưởng về một thế giới tốt đẹp hơn sau 30 năm nữa. Hiện giờ, chúng tôi vẫn đang phấn đấu để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng bằng những cách khác không phải bạo lực. Chúng tôi có thể có những bước tiến chậm, nhưng vững chắc và kiên trì để tìm kiếm sự công bằng xã hội, mà không cần thiết phải viện dẫn đến bạo lực." Có lẽ, không có “dinh thự” nào của tổng thống giản dị hơn so với “dinh thự” tại Rincón del Cerro của ông Mujica. Những chiếc lon đựng sơn cũ đã được “chế tác” thành những chiếc chậu hoa. Mà thực chất cũng không thể gọi là hoa, đó chỉ là những chồi xanh trông giống như cỏ dại. Manuela, chú chó lai màu đen bị mất một chân khi gặp tai nạn năm 10 tuổi – theo lời giải thích của ông Mujica - chắc chắn là chú chó “kém lịch lãm” nhất trong số những chú chó của các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới.   Đối diện với các bụi cây rậm rạp chỉ có duy nhất một băng ghế làm chỗ nghỉ ngơi trong vườn. Băng ghế được tạo thành nhờ tận dụng nắp chai nhựa gắn vào một tấm lưới. Tổng thống giải thích: "Băng ghế này là công trình của các phạm nhân của một bệnh viện tâm thần trong tù". Và tất cả chỉ có thế.   Tổng thống Uruguay José Mujica cùng chú chó ba chân Manuela tại trang trại chỉ có 3 phòng của ông - Ảnh: The Guardian   Chia sẻ về sự chuyển đổi kinh tế đáng kinh ngạc của Uruguay dưới sự dẫn dắt của ông, Mujica cho biết: "Chúng tôi đã có nhiều năm phấn đấu vì sự bình đẳng. Mười năm trước, khoảng 39% dân số Uruguay sống dưới mức nghèo khổ; chúng tôi đã nỗ lực để giảm mức nghèo khổ xuống dưới mức 11%; tỷ lệ đói nghèo cùng cực từ 5% đã giảm xuống chỉ còn 0,5% ", ông nói với niềm tự hào, trong khi chú chó Manuela thoải mái dựa vào chân ông và nằm dài trên bãi cỏ. Và một thành tựu không thể không nhắc đến là các turbin gió. "Đến năm 2016, nguồn năng lượng tái tạo này sẽ đáp ứng được 30% năng lượng cần thiết cho Uruguay. Nhận thức được thực trạng khủng hoảng của châu Âu, và biết rằng một số dự án đi vào bế tắc, chúng tôi bắt đầu “mời chào” cung cấp điện với một mức giá hấp dẫn. Uruguay đã chuyển mình trở thành một quốc gia xuất khẩu năng lượng, và hiện chúng tôi là nhà cung cấp điện cho quốc gia láng giềng ở phía bắc Brazil, với dân số hơn 200 triệu dân. Cũng trong năm năm cầm quyền, ông đã đưa việc nạo phá thai vào dự thảo luật (Ở châu Mỹ Latinh, ngoài Uruguay, chỉ có Cuba và Mexico là hai quốc gia cho phép nạo phá thai) và hợp thức hóa việc bán cần sa. Lý giải cho điều này, ông cho biết: "Không ai ủng hộ phá thai, nhưng thực tế là phụ nữ cần đến nó". Ông cũng chia sẻ thẳng thắn về lý do tại sao ông đã đưa đưa cần sa vào dự thảo luật: "Chúng tôi đã cấm buôn bán ma túy trong 80 năm nhưng hoàn toàn vô tác dụng. Buôn lậu ma túy tệ hơn nhiều so với việc sử dụng cần sa. Và đối với những người có tư tưởng bảo thủ, có thể nhìn vào các quốc gia điển hình như Mexico, Trung Mỹ, Honduras hay Guatemala, bạn sẽ thấy những quốc gia này bị mục rỗng từ bên trong do việc buôn bán ma túy bất hợp pháp. Tiêu thụ cần sa không phải là vấn đề đáng lo ngại nhất, đối phó với ma túy mới là vấn đề chúng ta cần quan tâm”. Làm thế nào để Mujica hòa hợp được với những nhà lãnh đạo khác trong chính phủ của mình, vì không phải mọi nhà lãnh đạo đều thích cuộc sống giản dị? Liệu điều này có tạo ra sự khác biệt? Lý giải về điều này, ông nói: "Trong một nền dân chủ, mọi quyết định đều là tiếng nói của phe chiếm đa số. Do vậy, tôi cho rằng cuộc sống nhà cầm quyền phải phù hợp với đa số người dân, chứ không phải phù hợp với thiểu số." "Tôi đã trải qua nhiều năm ngủ trên nền nhà tù lãnh lẽo, và đêm nào được ngủ trên một tấm nệm, đó là đêm tôi thấy vô cùng thoải mái và may mắn. Mặc dù không có gì trong tay, tôi vẫn sống sót được. Vì vậy, tôi bắt đầu thấy được tầm quan trọng của những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Nếu tôi cố gắng để đạt được mọi thứ thì cũng đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải bỏ ra phần lớn cuộc đời mình để giữ gìn những thứ đó. Và như vậy, tôi sẽ không còn thời gian để theo đuổi điều mình thích, đó là chính trị”.Phương tiện di chuyển duy nhất mà ông Mujica sở hữu là một chiếc Volkswagen Beetle cũ kỹ màu xanh. Trang trại ông đang sống thuộc sở hữu của vợ ông, và ông dành phần lớn tiền lương tổng thống của mình làm từ thiện.

Phương Lâm (dịch theo The Guardian)
Video Một ngày của tổng thống nghèo nhất thế giới Ông Jose Mujica đảm trách cương vị Tổng thống Uruguay từ năm 2010. Dù nhận lương 12.000 USD/tháng nhưng ông Mujica dành 90%
số đó cho người nghèo và người vô gia cư.

Khoảng cách vời vợi
về lương giữa các lãnh đạo thế giới

Sau khi tăng gấp rưỡi vào tuần này, lương cơ bản của ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, bằng một phần trăm so với của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Ông Lý Hiển Long, thủ tướng Singapore, hiện là lãnh đạo quốc gia có mức lương cao nhất thế giới với hơn 2 triệu USD mỗi năm. Con số này lớn hơn 40 lần thu nhập của một người dân Singapore bình thường. Ảnh: richestlifestyle

 

Ông Lương Chấn Anh, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, hiện nhận mức lương hàng năm là 530.000 USD, cao gấp 12 lần mức thu nhập trung bình của người dân Hong Kong. Ảnh: richestlifestyle

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama là người có mức lương cao thứ ba trong giới lãnh đạo chính trị toàn cầu với khoảng 400.000 USD mỗi năm. Ngoài ra, ông còn nhận thêm một khoản trợ cấp trị giá 50.000 USD nhưng phải sử dụng cho các mục đích chính trị. Ảnh: richestlifestyle

 

Mức lương cơ bản của Thủ tướng Australia Tony Abbott là 345.000 USD một năm, cao thứ 4 thế giới. Ảnh:richestlifestyle

 

Tổng thống Ireland Michael D.Higgins hiện có mức lương khoảng 340.000 USD một năm. Sau khi nhậm chức vào tháng 10/2011, ông đã yêu cầu giảm lương của mình 23,5% từ hơn 375.000 USD xuống còn gần 290.000 USD. Ảnh:richestlifestyle

 

Thủ tướng Canada Stephen Harper nhận lương hơn 296.000 USD. Ảnh: richestlifestyle

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nằm trong danh sách lãnh đạo có mức lương cao với hơn 283.000 USD. Ảnh:richestlifestyle

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận mức lương hơn 270.000 USD một năm. Con số này cao hơn 8 lần so với thu nhập hàng năm của một dân thường Nhật Bản. Ảnh: richestlifestyle

 

Ở chiều hướng ngược lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lại có một mức lương khiêm tốn hơn nhiều. Ông hiện nhận hơn 1.800 USD một tháng, tương đương 21.600 USD một năm, sau khi được tăng 62% lương hôm 20/1. Theo New York Times, ông Tập không đủ khả năng mua một căn hộ ở Bắc Kinh với mức lương này. Ảnh: AFP

 

Ông Hamid Karzai được bầu là Tổng thống Afghanistan từ tháng 12/2001 và tại vị đến cuối tháng 9/2014. Trong quãng thời gian điều hành đất nước, ông chỉ nhận mức lương 6.300 USD một năm. Ảnh: Reuters

 

Cựu tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nhận mức lương 3.000 USD mỗi năm. Ảnh: AFP

 

Tổng thống Uruguay Jose Mujica được mệnh danh là tổng thống nghèo nhất thế giới khi chỉ nhận mức lương 12.000 USD một năm nhưng dùng tới 90% trong khoản thu nhập trên để ủng hộ cho các tổ chức từ thiện. Đội ngũ bảo vệ của ông chỉ gồm hai nhân viên an ninh và một con chó ba chân. Ông Mujica hiện lái một chiếc xe con bọ đã cũ của hãng Volkswagen. Ảnh: AFP

 

Vũ Hoàng

vnexpress.net

Xe của tổng thống nghèo nhất thế giới được trả giá 1 triệu USD

Tổng thống Uruguay Jose Mujica vừa nhận được lời đề nghị mua chiếc xe Volkswagen Beetle cũ kỹ của mình với giá 1 triệu USD.

3_1415415559.jpg

Chiếc Volkswagen Beetle 1987 của ông Mujica được trả giá 1 triệu USD. Ảnh: AP.

Ông Mujica, nổi tiếng với biệt danh "tổng thống nghèo nhất thế giới" bởi lối sống giản dị và mộc mạc, tiết lộ rằng một hoàng thân Arab muốn mua lại chiếc xe cổ màu xanh của ông. Lời đề nghị mua xe trên được đưa ra tại một hội nghị thượng đỉnh quốc tế hồi đầu năm nay ở thành phố Santa Cruz, Bolivia, Busqueda đưa tin.

"Họ đã hỏi mua xe của tôi", ông Mujica, 79 tuổi, nói. "Tôi hơi ngạc nhiên, và lúc đầu thực sự không quan tâm lắm. Nhưng sau đó, tôi lại nhận được lời đề nghị khác, và tôi bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn".

Tổng thống nghèo chia sẻ ông "không quan tâm tới những chiếc xe" và sẽ rất vui khi đấu giá nó. Ông Mujica đùa rằng đã không bán nó từ lâu vì ông cần xe để chở chú chó ba chân nổi tiếng Manuela của mình.

Theo BBC, nếu bán được xe với giá 1 triệu USD, ông Mujica sẽ quyên góp số tiền ấy cho chương trình xây nhà cho những người vô gia cư.

Tổng thống Mujica, hay còn gọi là Pepe, hiện sống trong "dinh thự" là một ngôi nhà xiêu vẹo ở nông trại. Năm 2010, tờ khai tài sản cá nhân hàng năm của ông là 1.800 USD, đúng bằng giá trị của chiếc Volkswagen Beetle 1987 màu xanh này. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Mujica đạt gần 60%.

4_1415415576.jpg

Hiện tại, ông Mujica sống cùng vợ trong một ngôi nhà xiêu vẹo ở làng quê. Ảnh:Reuters.


Bình Minh

 Tổng thống nghèo nhất thế giới rời chính trường

Kết thúc nhiệm kỳ tổng thống hôm 1/3, ông Jose Pepe Mujica, 79 tuổi, để lại di sản là sự yêu mến của người dân Uruguay, với hình ảnh "tổng thống nghèo nhất thế giới".

2-6888-1425266232.jpg

Ông Mujica tin rằng quãng thời gian 13 năm ngồi tù đã giúp hình thành nên tính cách con người ông bây giờ. Ảnh: Reuters.

Tổng thống mãn nhiệm của Uruguay Mujica, cựu quân du kích, nổi tiếng với phong cách sống đơn giản. Hiện ông cùng vợ sống trong căn nhà tuềnh toàng ở một nông trang và dành phần lớn lương của mình làm từ thiện. Một số người gọi ông Mujica là "tổng thống nghèo nhất thế giới". Số khác cho rằng ông là "tổng thống mà bất cứ đất nước nào cũng muốn có".

Với 65% phiếu ủng hộ, ông Mujica hôm 1/3 bàn giao quyền lực cho người kế nhiệm sau năm năm trên cương vị tổng thống. Theo hiến pháp nước này, ông Mujica không được phép tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo địa phương hồi tuần trước, ông Mujica cho hay "vẫn còn nhiều việc phải làm" và hy vọng chính quyền tiếp theo, do ông Tabare Vazquez dẫn dắt sẽ "tốt hơn chính quyền của tôi và đạt được thành công to lớn".

Ông Mujica cho rằng ông đã thành công trong việc đưa Uruguay có tên trong bản đồ thế giới. Ông nỗ lực biến đất nước nuôi gia súc, với số dân 3,4 triệu người, thành một quốc gia xuất khẩu năng lượng, RT đưa tin. Brazil là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Uruguay, theo sau là Trung Quốc, Argentina, Venezuela và Mỹ.

Năm 2005, nền kinh tế 55 tỷ USD của Uruguay tăng trung bình 5,7% mỗi năm, theo Ngân hàng Thế giới. Uruguay duy trì xu hướng giảm trong tỷ lệ nợ công so với GDP từ 100% năm 2003 xuống còn 60% trong năm 2014.

"Chúng tôi có nhiều năm cân bằng tích cực. Cách đây 10 năm, khoảng 39% người dân Uruguay sống dưới mức nghèo; chúng tôi đã giảm tỷ lệ này xuống dưới 11%, đồng thời giảm tình trạng nghèo cùng cực từ 5% xuống chỉ còn 0,5%", Guardian dẫn lời ông Mujica hồi tháng 11 năm ngoái.

Được xem là một trong những nhà lãnh đạo tiến bộ nhất Mỹ Latin, ông Muijica cũng công nhận việc phá thai và đám cưới đồng tính. Ngoài ra, hồi tháng 12 năm ngoái, ông cũng đồng ý cho 6 cựu tù nhân từng bị giam giữ trong nhà tù khét tiếng Guantanamo Bay được tị nạn. Đất nước Nam Mỹ này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp thức hóa hoàn toàn cần sa. Ông Mujica cho rằng việc buôn lậu ma túy thực tế còn nguy hiểm hơn cần sa.

4-1644-1425266232.jpg

Ông Mujica bên chiếc xe Volkswagen Beetle 1987 cũ kỹ màu xanh trong garage ở nông trại thuộc vùng ngoại ô Montevideo. Ảnh: Reuters.

Ông Mujica từng có 13 năm phải ngồi tù. Ông tâm sự chưa từng hối hận vì quãng thời gian ngồi tù bởi nó giúp ông hình thành nên tính cách như bây giờ.

Sau khi trở thành người đứng đầu của Uruguay, ông từ chối sống trong dinh tổng thống tráng lệ mà chuyển về ở trong một nông trại thuộc vùng ngoại ô Montevideo cùng vợ và chú chó ba chân tên là Manuela. Ông dành 90 % lương của mình cho từ thiện vì cho rằng "đơn giản ông không cần nó". Ngoài ở trong căn nhà tồi tàn, ông Mujica còn đi chiếc Volkswagen Beetle 1987 cũ kỹ.

Năm ngoái, ông Mujica nhận được lời đề nghị mua chiếc xế ấy với giá 1 triệu USD từ một hoàng thân Arab. Tuy nhiên, ông đã từ chối bán chiếc xe vì nếu làm vậy sẽ xúc phạm "tất cả những người bạn đã góp tiền mua xe cho vợ chồng tôi".

Hồi tháng 1, một thanh niên Uruguay trẻ tuổi đăng dòng tin nhắn trên Facebook của mình kể lại chi tiết lần được vợ chồng tổng thống cho đi nhờ xe và bày tỏ lòng biết ơn với ông bà Mujica.

"Hôm thứ 2, tôi đang muốn đi nhờ từ Conchilla và hãy đoán xem ai cho tôi đi nhờ trên đường?", Gerhald Acosta viết trên Facebook hôm 7/1. "Họ là người duy nhất dừng lại".

Bình MinhGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,490,425