Thanh Trang Lan Nhã – không gian nên thơ bên dòng suối Đó

01/02/202117:25(Xem: 15735)
Thanh Trang Lan Nhã – không gian nên thơ bên dòng suối Đó


Thanh Trang Lan Nhã'
không gian nên thơ bên dòng suối Đó



Vào năm 1990, một nhà sư trẻ đến thị xã Lagi – Bình Thuận, dừng bước bên con suối Đó vắng vẻ, cảnh quan đơn sơ, mộc mạc, cách xa trung tâm Lagi.

Con suối có cái tên hơi lạ, tên nguyên sơ là suối Đá do chảy qua nhiều tảng đá to, sau này khi người Quảng đến định cư, đọc chệch thành “suối Đó”. Vị sư trẻ dựng một thảo am bên cạnh con suối, cao hứng đặt tên thảo am là chùa Đây, tạo thành một cái tên hay hay và lạ mà du khách đến một lần không thể nào quên “suối Đó – chùa Đây”. Sau này, thảo am nhỏ được trùng tu dần thành một ngôi chùa trang nghiêm và tĩnh lặng với cái tên mang lại cho người ta cảm giác an nhiên tự tại khi nhắc đến như hôm nay – chùa Thanh Trang Lan Nhã.

Từ đường chính vào chùa, du khách như đang bước vào ngôi rừng tĩnh lặng, mát mẻ với hai hàng cây bao quanh. Chùa không lớn, nhiều công trình dở dang. Đâu đó trong vườn chùa, những bia thơ được dựng lên, ghi dấu bao kỷ niệm, bao lời tâm huyết với đạo pháp, với đời của tao nhân mặc khách đến viếng thăm chùa lưu lại. Trong không gian an tịnh thanh khiết của thiền, các lời thơ thấm đượm thiền vị làm cho lòng người càng thêm thanh tịnh, an lạc tự tại trong niềm pháp hỷ. Ngoài ra, sân chùa cũng là nơi được sư phụ trụ trì trưng bày các cổ vật từ thời Lê, Lý, Trần được thầy thỉnh từ miền Bắc như bia đá, giếng cổ, lu nước, cối xay…được đặt dường như ngẫu nhiên nhưng lại tạo nên không khí cổ kính cho ngôi chùa.

Nếu có dịp đến viếng Suối Đó – chùa Đây, du khách chỉ cần mang đến tấm lòng yêu thơ, yêu nước, yêu con người, yêu cái tĩnh lặng đơn sơ của không gian thiền vị.


thanh-trang-lan-nha-–-khong-gian-nen-tho-ben-dong-suoi-dothanh-trang-lan-nha-–-khong-gian-nen-tho-ben-dong-suoi-do-1thanh-trang-lan-nha-–-khong-gian-nen-tho-ben-dong-suoi-do-2thanh-trang-lan-nha-–-khong-gian-nen-tho-ben-dong-suoi-do-3thanh-trang-lan-nha-–-khong-gian-nen-tho-ben-dong-suoi-do-4thanh-trang-lan-nha-–-khong-gian-nen-tho-ben-dong-suoi-do-5thanh-trang-lan-nha-–-khong-gian-nen-tho-ben-dong-suoi-do-6thanh-trang-lan-nha-–-khong-gian-nen-tho-ben-dong-suoi-do-7thanh-trang-lan-nha-–-khong-gian-nen-tho-ben-dong-suoi-do-8




Thanh – Trang – Lan – Nhã, đẹp như hoa

(Suối Đó – chùa Đây) khéo điểm mà

Bình Thuận núi non mây trắng phủ

Hàm Tân sông nước ánh vàng sa

Chuông chiều dìu dịu u buồn vọng

Mõ sớm nhịp nhàng giải thoát a

Nghĩ mãi ngàn sau ngời thắng tích

Góp phần tô đẹp Việt Nam ta.

(Mộng tỏa hương bay – nhà thơ Đinh Hồi Tưởng)

****Hình ảnh được cung cấp bởi ĐĐ.Thích Quảng Lợi

Minh Minh






***

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/02/2026(Xem: 753)
Bính Ngọ đang về trải khắp nơi Già lam Quảng Đức pháp trao đời Duyên trần mãi ước mong đều lợi Trí đức hoài vun nguyện thảy ngời. Nguyện Tạng trụ trì an kệ khởi Tâm Phương viện chủ sáng tình khơi Xuân sang vạn nẻo nhà nhà mới Bính Ngọ đang về trải khắp nơi…
06/02/2026(Xem: 522)
Ngẫm cuộc nhân sinh khẽ mỉm cười Thi đàn xướng hoạ bốn mùa chơi Phiên trà nghĩa kết hương còn đọng Tiệc bút duyên trao mộng chửa rời Sóng gợn dòng thu vầng nguyệt toả Đêm chìm giấc hạ mảnh tình khơi Bao phen giữa chợ đời dong ruổi Vẫn giữ thân danh vẹn kiếp người !
06/02/2026(Xem: 888)
Chớ mong chờ sẽ có kỳ tích xuất hiện ! Mà chỉ cần mỗi ngày thêm một chút yêu thương So với hôm qua, đã có tiến bộ hơn, về dũng cảm, khiêm nhường Luôn giữ được ngọn đèn tâm sáng rực giữa mê cung thế giới
06/02/2026(Xem: 911)
Tuấn mã ung dung bước thảnh thơi, Yên cương là giới, lộ là đời Chân không lùi bước dù sương gió Trí đảm trung can giữa đất trời. Gánh nặng trần lao không oán thán Vượt qua lục đạo thoát luân hồi Ngày đêm tinh tấn không dừng nghỉ Mã đáo thành công viên mãn rồi.
06/02/2026(Xem: 657)
Hai không hai sáu đến rồi Hân hoan chào đón trên môi mỉm cười Dù trời mưa gió vẫn tươi Tâm yên cành tịnh tình người dễ thương Bao la ân nghĩa muôn phương Thiền môn luôn đẹp đồng hương thạnh hành Mây trôi chầm chậm hay nhanh Tuỳ duyên nhìn ngắm không sanh mong cầu
06/02/2026(Xem: 684)
Nghêu ngao khúc hát mục đồng Thong dong bãi lục đất dồng dắt trâu Hiền ngưu vẫn đó chứ đâu đôi sừng lẫm liệt đại đầu vờn mây Cỏ non hoa dại rợp dầy Vi vu sáo thổi tháng ngày dọc ngang Đồi cao gió hú kinh vàng Đường trần khúc khuỷu
04/02/2026(Xem: 781)
Là một nữ tu sĩ chân yếu tay mềm, Phật sự đa đoan, lòng tôi vẫn cảm thấy tràn đầy nguồn an ủi vô biên trong những lúc mệt nhọc. Những ngày gần đây, các bài thơ trong tập thơ Hoa Thiền, mang tâm ý Phật Pháp, được Cô Đặng Lan và các thi sĩ ngâm vịnh, được Phật tử Tâm Nghiêm đọc vào đĩa, được Nhạc sĩ Nguyễn Nhật Tân phổ nhạc… với những niềm khích lệ đó, khiến tôi cố gắng sáng tác thêm những vần thơ mới. Và hôm nay, tập thơ Hoa Thiền tái bản, mang vóc dáng trang trọng, gói trọn một nội dung hồn thơ và ý nhạc, khiến cho lời thơ nhẹ nhàng bay vút khắp nơi và tuôn chảy vào tận cõi lòng người. Tôi xin chân thành cảm nhận tất cả và trân trọng khắc ghi vào lòng một kỷ niệm đẹp trong suốt hành trình dấn thân vì Đạo. 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
04/02/2026(Xem: 590)
Phật Sự Mục đích Thế Tôn đến cõi đời, Mở bày tri kiến Phật mà thôi. Trong nhà của báu quên tìm thấy, Búi tóc minh châu sẵn đó rồi. Đương thể hiện tiền đang chính nó, Nhắc ra cái ấy có nơi người. Thấy nghe hay biết lìa hay biết, Trên bước chân như mỉm miệng cười. Thích Nữ Phước Hoàn (Như Thanh)
04/02/2026(Xem: 773)
Tôi có thói quen, sau khi tụng kinh buổi sáng xong, thường ngồi uống một ly trà trước khi dùng điểm tâm. Vừa uống trà, tôi vừa lướt qua trang Thắng Hoan Thi Tập và tình cờ đọc được bài thơ Thiền Trà của Hòa thượng. Tôi cảm thấy thú vị và bỗng dưng nhớ Hòa thượng. Tôi nhớ không phải vì sự bịn rịn của thế gian, mà nhớ cái đức, cái tài và cái tính hào sảng của Ngài.
04/02/2026(Xem: 1003)
Hôm nay Tháng Chạp hăm ba Táo quân khắp chốn gần xa về chầu Bớ khanh Bắc Đẩu Nam Tào Mau mau mở máy bắt đầu online Táo Quân dưới đó là ai Trẫm đây miễn lễ, trình ngay phương nào ? Trong năm Ất Tỵ ra sao Mà ta bị réo điên đầu điếc tai.